M
09/05/2020 10:16

Vùng có ô nhiễm cao hơn thì số trường hợp mắc Covid-19 cao hơn

(LĐTĐ) Chia sẻ về ô nhiễm không khí và tác động của Covid-19, một số chuyên gia cho biết ô nhiễm không khí có xu hướng giảm ở các quốc gia, Thành phố bị phong tỏa để thực hiện phòng, chống dịch. Cùng đó việc ô nhiễm không khí làm giảm chức năng miễn dịch của hệ hô hấp, khiến con người dễ mắc Covid-19 và có tỷ lệ tử vong cao hơn.    

vung co o nhiem cao hon thi so truong hop mac covid 19 cao hon Xe buýt ở Hà Nội hoạt động trở lại nhưng phải đảm bảo giãn cách
vung co o nhiem cao hon thi so truong hop mac covid 19 cao hon Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam công bố quyết định về công tác cán bộ
vung co o nhiem cao hon thi so truong hop mac covid 19 cao hon Hà Nội cho phép người dân đăng video, hình ảnh đối tượng gây ô nhiễm để cơ quan chức năng xử lý

Nhóm nghiên cứu tại Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội, vừa công bố nghiên cứu mới cho thấy mật độ khí ô nhiễm Nitơ điôxít (NO2) ở một số vùng trong giai đoạn cách ly xã hội tăng so với với cùng kỳ 2019.

vung co o nhiem cao hon thi so truong hop mac covid 19 cao hon
Ảnh minh họa

Bà Nguyễn Thị Nhật Thanh, nhà khoa học máy tính, chuyên gia viễn thám tại Đại học Quốc gia Việt Nam Hà Nội cho biết nghiên cứu cho thấy ô nhiễm không khí có xu hướng giảm ở các quốc gia, Thành phố bị phong tỏa.

Điển hình như Trung Quốc bụi mịn PM2.5 giảm từ 20 -30% so với cùng kỳ những năm trước đó, NO2 giảm 40%; thung lũng Po (Italy) và một số thành phố thuộc Châu Âu khác như Paris (Pháp), Marid (Tây Ban Nha) và Rome (Italy), Mỹ, Ấn Độ đều thấy xu hướng giảm.

Bên cạnh đó, trong thời gian cuối tháng 4, Trung tâm quan trắc môi trường miền Bắc (Tổng cục Môi trường) tiến hành một số phân tích về tình hình ô nhiễm không khí 4 tháng đầu năm 2020, dựa vào hệ thống một số mạng lưới quan trắc tại Việt Nam, tiến hành phân tích nồng độ bụi mịn PM2,5 trong khoảng thời gian từ 1/1-10/4 cho thấy về cơ bản nồng độ bụi mịn có xu hướng giảm từ 20/3-10/4 (thời gian thực hiện Chỉ thị cách ly xã hội).

Kết quả cũng cho thấy, giá trị Cacbon monoxit (CO) trung bình 24 giờ trong khoảng thời gian nửa cuối tháng 3 và tuần đầu tiên của tháng 4 năm nay thấp hơn hẳn so với thời gian từ tháng 1 đến tháng 3 và cùng kỳ các năm trước đó.

Đồng thời, mật độ NO2 trong thời gian cách ly xã hội so với thời điểm cùng kỳ năm trước có xu hướng giảm ở các vùng Tây Bắc Bộ, Đông Bắc Bộ, Đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung Bộ, Nam Trung Bộ, Đông Nam Bộ và có xu hướng tăng ở khu vực Tây Nguyên, Đồng bằng sông Cửu Long, tuy nhiên mức độ tăng không đáng kể.

Ở khía cạnh sức khỏe, bà Nguyễn Thị Trang Nhung, nhà nghiên cứu tại Đại học Y tế Cộng đồng Hà Nội đặt ra giả thuyết về việc ô nhiễm không khí làm giảm chức năng miễn dịch của hệ hô hấp, khiến con người dễ mắc Covid-19 và có tỷ lệ tử vong cao hơn.

Bởi ô nhiễm không khí tác động lên đường hô hấp của con người làm giảm chức năng phổi, gây ra 10-20% trường hợp nhập viện do các bệnh hô hấp nặng, giảm chức năng chống sự xâm nhập của virus hệ hô hấp.

Lý giải về việc tại sao ở những vùng có ô nhiễm cao hơn thì số trường hợp mắc Covid cao hơn, bà Nhung cho biết thực tế các nghiên cứu đã xác minh được khi ô nhiễm tăng cao thì số ca cúm, ca mắc bệnh bệnh hô hấp cũng tăng cao. Khi phơi nhiễm với ô nhiễm không khí sẽ làm giảm chức năng phổi và giảm khả năng miễn dịch của hệ thống hô hấp, làm con người dễ mắc bệnh hơn.

Dẫn lại nhiều nghiên cứu quốc tế, bà Nhung chỉ ra rằng tâm dịch của châu Á và châu Âu đều xuất phát từ những khu vực có mức độ ô nhiễm không khí cao như Vũ Hán (ô nhiễm NO2 cao) hay Lombardy (vùng công nghiệp của Italy). Hoặc Iran và Ấn Độ, 2 nước chịu sự tàn phá nặng nề của Covid-19 cũng được điểm danh trong top 10 nước có ô nhiễm không khí cao trên thế giới.

Cụ thể hơn, bà Nhung dẫn một nghiên cứu mới công bố phân tích số ca tử vong của Italy theo nơi ở cho thấy tỷ lệ tử vong 83% xảy ra ở vùng có nồng độ NO2 trên 100 µmol/m2. Con số này ở nơi có NO2 dưới 50 µmol/m2 chỉ là 1,5%. Một loạt các nghiên cứu mới công bố khác cũng chỉ ra mối quan hệ định tính giữa vùng có nồng độ các chất ô nhiễm cao thì số ca nhiễm Covid được phát hiện nhiều hơn tại khu vực khác.

N. Hoa

Nguồn :