Vụ CDC Hà Nội: Ông Nguyễn Nhật Cảm bị đề nghị mức án 11 năm tù
| Vụ CDC Hà Nội: Phủ nhận việc bàn bạc, ăn chia giá thiết bị trong gói thầu số 15 Cựu Giám đốc CDC Hà Nội và đồng phạm hầu tòa |
Sáng 11/12, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội đã tiến hành luận tội và đề nghị mức án đối với 10 bị cáo trong vụ án xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) và các đơn vị liên quan.
Theo nhận định của cơ quan công tố, đầu năm 2020, thành phố Hà Nội đã ra quết định bổ sung kinh phí mua sắm máy móc, trang thiết bị phòng, chống dịch bệnh bệnh Covid-19 trên địa bàn Thành phố. Sau đó, Sở Y tế Hà Nội đã giao cho CDC Hà Nội nguồn kinh phí bổ sung hơn 31 tỷ đồng, trong đó có danh mục mua các thiết bị của gói thầu số 15 gồm: 1 hệ thống Realtime PCR tự động; 1 máy tách chiết DNA/RNA tự động; 1 tủ lạnh âm -86 độ C, 1 tủ lạnh âm -20 độ đến -30 độ C và 1 tủ mát từ 2 đến 14 độ C và giao CDC Hà Nội làm chủ đầu tư gói thầu số 15 trên.
![]() |
| Bị cáo Nguyễn Nhật Cảm - cựu Giám đốc CDC Hà Nội. |
Tuy nhiên, lợi dụng tình trạng dịch bệnh và vì động cơ vụ lợi, Giám đốc Trung tâm CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm đã câu kết với các bị cáo Nguyễn Ngọc Nhất, Nguyễn Thanh Tuyền, Đào Thế Vinh thuộc các công ty tư nhân kinh doanh vật tư y tế để thỏa thuận mua bán máy móc, thiết bị y tế thuộc gói thầu số 15 cho CDC Hà Nội trước khi thực hiện các quy trình, thủ tục chỉ định thầu thông thường.
Đồng thời, bị cáo còn câu kết với Nguyễn Trần Duy (Tổng Giám đốc, Thẩm định viên về giá Công ty Nhân Thành) gian lận, hợp thức thủ tục thẩm định giá gói thầu trên theo đúng giá do CDC Hà Nội yêu cầu; chỉ đạo và giao cho các nhân viên dưới quyền là Nguyễn Vũ Hà Thanh, Nguyễn Thị Kim Dung, Nguyễn Ngọc Quỳnh, Hoàng Kim Thư, Lê Xuân Tuấn hợp thức toàn bộ quy trình chỉ định thầu thông thường để Công ty MST trúng thầu theo giá thỏa thuận từ trước.
Đại diện Viện Kiểm sát xác định, hành vi phạm tội của các bị cáo Nguyễn Nhật Cảm, Nguyễn Ngọc Nhất, Đào Thế Vinh, Nguyễn Trần Duy, Nguyễn Vũ Hà Thanh, Nguyễn Thị Kim Dung, Nguyễn Ngọc Quỳnh, Hoàng Kim Thư, Lê Xuân Tuấn đã gây thiệt hại hơn 5,4 tỷ đồng cho Nhà nước.
Trong đó, bị cáo Nguyễn Nhật Cảm là chủ mưu và phải chịu trách nhiệm cao nhất. Bị cáo Nguyễn Thanh Tuyền tham gia thực hiện tội phạm trong việc thỏa thuận, gian lận về giá mua bán hệ thống Realtime PCR với Nguyễn Nhật Cảm nên chịu trách nhiệm về số thiệt hại gây ra là hơn 3,8 tỷ đồng.
Hành vi phạm tội của các bị cáo là đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến trật tự quản lý kinh tế của Nhà nước trong lĩnh vực đấu thầu, cụ thể trong vụ án này là xâm phạm công tác quản lý hoạt động đấu thầu dự án mua bán thiết bị y tế, phòng chống dịch của Nhà nước.
Tuy nhiên, theo cơ quan công tố trong quá trình điều tra cũng như xét xử các bị cáo đều thành khẩn khai báo, đại diện bị hại cũng có đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo. Ngoài ra, bị cáo Nguyễn Nhật Cảm và các bị cáo nguyên là bộ CDC Hà Nội có nhiều thành tích trong công tác, một số bị cáo đã tự nguyện khắc phục hậu quả... Các bị cáo đều có nhiều đóng góp cho ngành Y tế nên cần xem xét, giảm nhẹ hình phạt.
Từ những nhận định trên, đại diện Viện kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt bị cáo Nguyễn Nhật Cảm 10 - 11 năm tù về tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.
Cùng tội danh, Nguyễn Vũ Hà Thanh (cựu Trưởng Phòng Tài chính kế toán CDC Hà Nội) và Đào Thế Vinh (Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn vật tư khoa học và thương mại Việt Nam MST) bị đề nghị 7- 8 năm tù.
Nguyễn Ngọc Nhất (nhân viên Công ty trách nhiệm hữu hạn phát triển khoa học Vitech) và Nguyễn Trần Duy (cựu Tổng Giám đốc Công ty cổ phần định giá và bán đấu giá Nhân Thành) 6-7 năm tù.
Nguyễn Thị Kim Dung (cựu Trưởng Phòng Tổ chức hành chính CDC Hà Nội), Nguyễn Ngọc Quỳnh (cựu Trưởng Phòng Kế hoạch nghiệp vụ CDC Hà Nội) và Nguyễn Thanh Tuyền (nhân viên Công ty TNHH thiết bị y tế Phương Đông) từ 5-6 năm tù.
Lê Xuân Tuấn (cựu cán bộ CDC Hà Nội) và Hoàng Kim Thư (cựu Kế toán trưởng CDC Hà Nội) 2 - 3 năm tù.
Đại diện Viện kiểm sát cũng đề nghị trả lại số tiền hơn 5,4 tỉ đồng cho CDC Hà Nội quản lý. Đây là số tiền được xác định bị thiệt hại từ hành vi phạm tội của các bị cáo, đến nay đã được khắc phục 100%.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Kinh tế và văn hóa - cặp trụ cột chiến lược định hình con đường phát triển bền vững của Hà Nội
Hà Nội tiên phong đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống: Chuyển từ tư duy đến hành động thực chất
Văn hóa trở thành nền tảng vững chắc và trụ cột của phát triển đất nước
Hà Nội kiến tạo động lực phát triển mới: Đổi mới tư duy và cân bằng giá trị phát triển
Hà Nội chủ động, gương mẫu đưa Nghị quyết 79, 80 vào cuộc sống
Phường Tây Hồ gặp mặt ứng cử viên đại biểu HĐND, nhiệm kỳ 2026-2031
Phát huy sức mạnh kinh tế - văn hóa để kiến tạo Thủ đô bền vững
Tin khác
Hơn 720 trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị xử lý trong trưa mùng 5 Tết
Tin nóng 21/02/2026 22:23
Hơn 7.200 vi phạm giao thông bị xử lý trong ngày mùng 3 Tết
Tin nóng 19/02/2026 16:22
Công an Hà Nội cảnh báo chiêu trò dùng AI cắt ghép thông tin cũ gây hoang mang dư luận
Tin nóng 19/02/2026 16:21
Đêm mùng 1 Tết Bính Ngọ: 1.646 tài xế vi phạm nồng độ cồn bị lập biên bản
Tin nóng 18/02/2026 10:53
Công an Hà Nội quyết liệt xử lý vi phạm nồng độ cồn ngay từ sáng mùng 1 Tết Bính Ngọ
Tin nóng 17/02/2026 16:17
CSGT Hà Nội kiểm soát nồng độ cồn xuyên đêm, phát hiện 85 trường hợp vi phạm
Tin nóng 14/02/2026 12:14
Khởi tố 9 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hơn 318 tỷ đồng của một ngân hàng tại Hà Nội
Tin nóng 09/02/2026 20:47
Siết chặt an ninh trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết Nguyên đán 2026
Tin nóng 04/02/2026 19:29
Xử phạt tài xế xe đầu kéo chở ống cống thiếu an toàn trên đường Ngô Gia Tự
Tin nóng 03/02/2026 11:02
TP.HCM: Triệt phá đường dây sản xuất, mua bán trái phép chất độc “thạch tín” dùng trong nha khoa
Tin nóng 28/01/2026 18:21
