Viết tiếp thiên sử anh hùng
| Kỷ niệm 70 năm ngày Toàn quốc kháng chiến: Sẽ có nhiều hoạt động ý nghĩa | |
| 70 năm ngày thành lập ngôi trường đầu tiên của Mặt trận Việt Minh |
Theo những nhân chứng lịch sử kể lại như nguyên UVBCT- Bí thư Thành ủy Hà Nội Vũ Oanh, Trung tướng Hồng Cư với quyết tâm “Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh” những ngày mùa đông năm 1946, quân và dân Hà Nội dũng cảm đứng đánh địch bằng mọi thứ vũ khí có trong tay.
Người thì dùng chai xăng đốt cháy xe bọc thép, người thì dùng súng trường bắn rơi máy bay địch. Nhiều trận đánh quyết liệt đã diễn ra ở Bắc Bộ Phủ, Sở Bưu điện, Ô Cầu Dền, Ô Chợ Dừa, Giảng Võ, phố Hàng Thiếc, khu vực chợ Đồng Xuân... không chỉ tiêu hao lực lượng của địch mà còn làm giảm nhuệ khí chiến đấu của chúng.
![]() |
| Phát huy hào khí tinh thần Quyết tử để Tổ quốc quyết sinh xây dựng Thủ đô ngày càng phát triển. Ảnh minh họa |
Nhận định về 70 năm Ngày toàn quốc khán chiến với Đảng bộ, quân và dân Thủ đô - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng viết “Trận chiến oai hùng 60 ngày đêm của quân, dân Thủ đô mở đầu kháng chiến toàn quốc chống thực dân Pháp là một trong những trang sử chói lọi của chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam trong thời đại mới - thời đại Hồ Chí Minh. Trong chiến đấu, đã tiêu diệt 2.000 tên địch, phá hủy hàng chục xe cơ giới; thực lực của ta không những được bảo toàn mà còn phát triển, từ 5 tiểu đoàn Vệ quốc quân lúc mới nổ súng đã xây dựng thành 3 trung đoàn lúc rút khỏi thành phố. Hà Nội đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, kìm chân địch trong 2 tháng (19/12/1946 - 17/2/1947), gấp đôi thời gian Trung ương giao cho Thủ đô; đánh bại âm mưu đánh nhanh, thắng nhanh của địch, tạo điều kiện để các cơ quan đầu não của Đảng, Nhà nước được bảo vệ và rút lên chiến khu an toàn”.
70 năm đã trôi qua, nhưng những dấu mốc chói lọi của trận chiến oai hùng 60 ngày, đêm của quân và dân Hà Nội những ngày mùa đông năm 1946 mở đầu cho phong trào toàn quốc kháng chiến không chỉ là vinh dự mà còn là bài học quý về tinh thần tự cường trong xây dựng và bảo vệ Thủ đô.
Với một lực lượng không cân sức, nhưng quân và dân Thủ đô đã chiến đấu anh dũng để cơ quan đầu não của Đảng, Nhà nước rút về chiến khu an toàn, hao tổn về người ở mức thấp nhất. Ngày nay, thế và lực đất nước cũng như Thủ đô đã khác.
Diện tích hành chính đã được mở rộng, kết cấu hạ tầng không ngừng được cải thiện, Thành phố đã ban hành và cam kết tọa mọi điều kiện để doanh nghiệp mở rộng sản xuất, kinh doanh, người dân được thuận lợi khởi nghiệp, với lợi thế “địa linh nhân kiệt” không có lý do gì Hà Nội không phát triển mạnh - giàu.
H. Phạm
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
New Year Concert 2026: Khi âm nhạc giao hưởng bước vào đời sống đô thị
TP.HCM: Triệt phá đường dây cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới núp bóng “hiệp sĩ”
Kịp thời ngăn chặn gần 1 tấn chân gà bẩn dịp Tết Dương lịch
Ngày đầu năm 2026: Gần 2.000 tài xế bị trừ điểm giấy phép lái xe
Hanoi Concert 2026: Khởi đầu năm mới bằng hòa nhạc tại Hoàng thành Thăng Long
Người dân Thủ đô đổ về "Chợ phiên vùng cao" đón năm mới 2026
Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông dịp Tết Dương lịch 2026
Tin khác
10 sự kiện, hoạt động tiêu biểu của Quốc hội năm 2025
Sự kiện 01/01/2026 12:57
Sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn khách du lịch đầu năm 2026
Sự kiện 01/01/2026 11:27
Ngành Tư pháp sẵn sàng đưa Hệ thống thông tin giải quyết TTHC dùng chung vào vận hành chính thức
Sự kiện 31/12/2025 22:31
Nâng cao hiệu quả thông tin đối ngoại trong tình hình mới
Sự kiện 31/12/2025 19:16
Hưng Yên tự tin bước vào năm mới, nhiệm kỳ mới
Sự kiện 31/12/2025 17:40
10 dấu ấn nổi bật của Thủ đô Hà Nội năm 2025
Thủ đô 31/12/2025 17:13
Hiện đại hóa hệ thống giáo dục đại học, tạo đột phá phát triển nhân lực trình độ cao
Sự kiện 31/12/2025 16:07
Phát huy trí tuệ và bản lĩnh Việt Nam vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên phát triển mới
Sự kiện 31/12/2025 16:05
Ra mắt Trung tâm Phục vụ hành chính công TP.HCM
Sự kiện 31/12/2025 11:32
Báo chí và trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa mở cánh cửa kỷ nguyên mới
Sự kiện 29/12/2025 22:02
