M
08/06/2019 09:06

Việt Nam lần thứ hai trúng cử làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc

(LĐTĐ) Với số phiếu ủng hộ cao kỷ lục - 192/193 phiếu, Việt Nam sẽ chính thức đảm nhiệm vai trò Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kể từ ngày 1/1/2020.

viet nam lan thu hai trung cu lam uy vien khong thuong truc hoi dong bao an lien hop quoc Việt Nam nỗ lực mọi mặt cho việc ứng cử Ủy viên không thường trực HĐBA Liên hợp quốc
viet nam lan thu hai trung cu lam uy vien khong thuong truc hoi dong bao an lien hop quoc Việt Nam tham dự Phiên thảo luận mở của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc
viet nam lan thu hai trung cu lam uy vien khong thuong truc hoi dong bao an lien hop quoc Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có thêm 6 thành viên mới

Sáng 7/6/2019 (giờ địa phương) tại Trụ sở Liên hợp quốc tại New York, Hoa Kỳ, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã bầu Việt Nam làm Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020-2021 với số phiếu ủng hộ cao kỷ lục - 192/193 phiếu.

viet nam lan thu hai trung cu lam uy vien khong thuong truc hoi dong bao an lien hop quoc
Toàn cảnh một cuộc họp Hội đồng bảo an Liên hợp quốc ở New York, Mỹ. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Với 15 thành viên trong đó có 10 thành viên không thường trực, Hội đồng Bảo an là một trong sáu cơ quan chính của Liên hợp quốc, được trao trách nhiệm hàng đầu trong việc duy trì hòa bình và an ninh quốc tế. Tiếp theo nhiệm kỳ đầu tiên năm 2008-2009, đây là lần thứ hai Việt Nam được bầu làm thành viên của cơ quan này.

Với mong muốn thực sự trở thành “Đối tác vì hòa bình bền vững”, trong nhiệm kỳ hai năm sắp tới, Việt Nam sẽ có cơ hội chủ động đề xuất, thúc đẩy những sáng kiến của mình nhằm đóng góp trực tiếp và xây dựng vào những nỗ lực chung của Liên hợp quốc và cộng đồng quốc tế vì hòa bình, an ninh và phát triển.

Theo quy định, Việt Nam sẽ chính thức đảm nhiệm vai trò Uỷ viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc kể từ ngày 1/1/2020.

B.D

Nguồn :