M
31/01/2020 23:24

Việt Nam có đủ nguồn cung cấp khẩu trang y tế

(LĐTĐ) Hiện nay Việt Nam có hơn 30 đơn vị sản xuất khẩu trang, đáp ứng đủ nhu cầu trong nước; nhưng có tình trạng lợi dụng tâm lý người dân, gom hàng nên thiếu khẩu trang. Lực lượng quản lý thị trường cũng đã tham gia, vào cuộc giám sát, xử lý để đảm bảo giá khẩu trang bình ổn trong thời gian tới.

viet nam co du nguon cung cap khau trang y te Hà Nội: Xử lý nghiêm các trường hợp găm hàng, "thổi giá" khẩu trang y tế
viet nam co du nguon cung cap khau trang y te Khẩu trang y tế bình thường cũng có thể ngăn virus Corona
viet nam co du nguon cung cap khau trang y te Phát miễn phí khẩu trang cho người dân

Đây là những thông tin được ông Nguyễn Tử Hiếu - Phó Vụ trưởng Vụ trang thiết bị và Công trình y tế (Bộ Y tế) cho biết tại buổi cung cấp thông tin cho báo chí về công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona do Bộ Y tế tổ chức chiều 31/1.

viet nam co du nguon cung cap khau trang y te
Bộ Y tế họp thông tin tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona

Tại cuộc họp, PGS. TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết trước tình hình dịch bệnh ở Trung Quốc diễn ra phức tạp, quá nhanh, các hiểu biết về nguyên nhân, nguồn bệnh chưa rõ ràng vì vậy người dân còn lo lắng, hoang mang.

Được biết, hiện nay, đã có 9.833 ca bệnh, trong đó Trung Quốc có 9.699 ca, số người tử vong là 233, dịch đã xảy ra trên 22 nước. Tại Việt Nam, hiện mới xác định có 5 trường hợp mắc. Khẳng định rằng 5 trường hợp này là ca xâm nhập, 3 trường hợp (1 ở Thanh Hoá, 2 ở Bệnh viện Nhiệt đới) đều từ Vũ Hán về; 2 trường hợp ở Chợ Rẫy cũng từ Vũ Hán (1 trường hợp là con, không đi từ Vũ Hán), nhưng đây là những ca tiếp xúc rất gần với người bố nên coi là tính chất xâm nhập. Nghĩa là hiện nay Việt Nam chưa thấy có những ca lây lan trong cộng đồng.

Trước diễn biến phức tạp của dịch virus Corona số lượng người mua quá lớn khiến nhiều cửa hàng, tiệm thuốc… tại Hà Nội “cháy” mặt hàng khẩu trang. Đáng lo ngại, nhiều người lợi dụng dịch bệnh để “găm hàng”, thổi giá trục lợi từ khẩu trang phòng chống dịch.

Chia sẻ về vấn đề này, ông Nguyễn Tử Hiếu thông tin: Ngày 28/1, Vụ đã gửi công văn cho hơn 40 đơn vị để đánh giá về năng lực sản xuất, số lượng hàng tồn kho. “Hiện, Vụ trang thiết bị và Công trình y tế đang đốc thúc các đơn vị, nhưng sau nghỉ Tết Nguyên đán nên các đơn vị gặp khó khăn do nhân công chưa hoạt động, chưa đi vào sản xuất. Ngay sau Tết, kế hoạch của các đơn vị là đến ngày 10 mới bắt đầu sản xuất, nhưng sau khi có công văn đốc thúc thì ngày 7 Tết đã bắt đầu sản xuất”, ông Nguyễn Tử Hiếu chia sẻ.

Phó Vụ trưởng Vụ trang thiết bị và Công trình y tế nhấn mạnh: Đã chỉ đạo các đơn vị sản xuất, không bán cho các đối tượng đầu cơ, tăng giá, gom hàng, hay xuất khẩu. Ưu tiên phòng chống dịch trong nước trong giai đoạn hiện nay. Yêu cầu các doanh nghiệp không tăng giá để bình ổn thị trường hiện nay. Phối hợp kiểm tra giám sát, tránh tình trạng nâng giá quá cao, đặc biệt là khẩu trang trong giai đoạn vừa qua.

Về đáp ứng trang thiết bị y tế đáp ứng phòng chống dịch, Vụ trang thiết bị và Công trình y tế đã đề nghị các đơn vị nhập khẩu máy thở, monitor trong trường hợp khẩn cấp, đảm bảo cho các cơ sở y tế, đáp ứng theo các cấp độ của kế hoạch phòng chống dịch bệnh của Bộ Y tế.

Trước thông tin người dân lo lắng, đổ xô đi mua các loại khẩu trang để phòng bệnh, PGS Trần Đắc Phu cho biết: "Trong lúc này, Bộ Y tế khuyến cáo chỉ những người chăm sóc bệnh nhân, điều trị bệnh nhân, đi vào ổ dịch mới dùng khẩu trang N95 bên cạnh quần áo bảo hộ đặc biệt. Người dân không nên quá hoang mang để sử dụng khẩu trang không đúng cách. Chỉ dùng khẩu trang ở những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao. Nên thực hiện đeo khẩu trang theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

viet nam co du nguon cung cap khau trang y te
Bộ Y tế hướng dẫn cách sử dụng khẩu trang y tế đúng cách.

Cũng theo nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, khẩu trang y tế 3 lớp nguyên tắc dùng một lần, không dùng lại lần hai vì nếu có tác nhân gây bệnh mà sau khi sử dụng, người dân lại sờ tay vào khẩu trang đó sẽ có nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, người dân có thể sử dụng khẩu trang vải với điều kiện giặt và thay mới hằng ngày. Khi không có khẩu trang, thì phải che tay khi ho để không bắn nước bọt vào người khác.

“Hiện tại dịch đang diễn biến phức tạp. Những thông tin về thời gian ủ bệnh, người lành có lây hay không… chưa rõ ràng. Chúng tôi khuyến cáo, nếu không có việc, người dân không nên đến chỗ đông người. Nếu không có tình trạng khẩn cấp, không nên tổ chức hội họp, tụ tập đông người”, PGS Trần Đắc Phu nói.

Vì hiện tại chưa có phát hiện ca nào lây lan trong cộng đồng, nên hiện chưa có có thông tin cho học sinh nghỉ học. PGS Trần Đắc Phu cho biết thêm: “Nếu xác định ca học sinh mắc virus Corona, chúng tôi sẽ có biện pháp đáp ứng cách ly ngay, theo dõi học sinh tiếp xúc và xác định quy mô cho nghỉ học đến đâu".

Cũng theo Bộ Y tế, bắt đầu từ 0 giờ ngày 1/2, người dân gọi tới đường dây nóng cung cấp thông tin và phòng dịch do virus Corona gây ra với số máy: 19003228 sẽ được miễn phí. Đây là đường dây nóng hoạt động 24/7 để tiếp nhận mọi thông tin liên quan đến công tác phòng chống dịch.

Sáng nay Tổ chức Y tế thế giới đã công bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu. Theo PGS Trần Đắc Phu đây là lần thứ 6 Tổ chức Y tế thế giới ban bố tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng. Gần đây nhất là với dịch ebola. "Khi công bố tình trạng khẩn cấp không có nghĩa là hạn chế đi lại, hạn chế giao thương, mà công bố để kêu gọi các nước chung tay, chia sẻ về thông tin, cung cấp thêm nguồn lực... cho phòng chống dịch", ông Trần Đắc Phu nói.

Minh Khuê

Nguồn :