M
18:10 | 20/11/2019

Việt Nam cam kết cùng thế giới chấm dứt bệnh lao toàn cầu

(LĐTĐ) Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa tới dự Lễ kỷ niệm 60 năm ngày thành lập Bộ môn Lao và Bệnh phổi và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, do Bệnh viện Phổi Trung ương, Bộ môn Lao và Bệnh phổi, Trường Đại học Y Hà Nội tổ chức tại Hà Nội, vào sáng 20/11.

viet nam cam ket cung the gioi cham dut benh lao toan cau 90% số bệnh nhân lao mới và tái phát được điều trị hiệu quả
viet nam cam ket cung the gioi cham dut benh lao toan cau Đầu tư chấm dứt bệnh lao là đầu tư cho phát triển bền vững
viet nam cam ket cung the gioi cham dut benh lao toan cau Công đoàn Bệnh viện Phổi Trung ương: Đơn vị đạt thành tích xuất sắc toàn diện
viet nam cam ket cung the gioi cham dut benh lao toan cau
Bộ Trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS. TS Nguyễn Viết Nhung, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, cho biết: Hơn 60 năm qua, mạng lưới phòng chống lao đã được thiết lập tại 51 bệnh viện chuyên khoa, có các kỹ thuật cao trong chẩn đoán chuyên ngành.

Ngành Y tế cũng đã thành lập các trung tâm ung thư phổi dựa trên mạng lưới phòng chống lao với mục tiêu chuẩn hoá các kỹ thuật thường quy cho ung thư phổi; cập nhật, phát triển các kỹ thuật hiện đại; hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật cho toàn tuyến.

Thấm nhuần chỉ đạo của bác sĩ Phạm Ngọc Thạch từ những năm 60 “Chỉ có nắm vững tình hình bệnh phổi trong nước thì chẩn đoán bệnh lao mới bớt sai lầm”, Chương trình chống lao quốc gia, Bệnh viện Phổi Trung ương đã đào tạo thường quy cùng bộ môn chiến lược thực hành xử trí tốt bệnh hô hấp bao gồm: Lao, hen, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, viêm đường hô hấp…

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, công tác phòng, chống lao hiện nay vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Theo báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới - WHO, năm 2018, Việt Nam đứng thứ 16 trong 30 nước có số người bệnh lao cao nhất trên toàn cầu, đồng thời đứng thứ 15 trong số 30 nước có gánh nặng bệnh lao kháng đa thuốc cao nhất thế giới.

viet nam cam ket cung the gioi cham dut benh lao toan cau
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao Huân chương Lao động Hạng Nhì cho Chủ nhiệm Bộ môn Lao và Bệnh Phổi, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương Nguyễn Viết Nhung.

Bên cạnh đó, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính cũng như các bệnh liên quan đến phổi đang ngày càng gia tăng, ảnh hưởng tiêu cực đến sức và chất lượng cuộc sống của người dân.

Để giảm nhanh dịch tễ lao, PGS Nguyễn Viết Nhung cho biết, cần phải áp dụng tối ưu các công cụ hiện có với bao phủ y tế toàn dân và bảo trợ xã hội cũng như áp dụng công cụ mới, thuốc mới, vaccine mới và tiếp cận mới, điều trị lao tiềm ẩn. Mục tiêu từ năm 2017 đến 2025, mỗi năm giảm 9% số ca mắc và từ năm 2025 đến 2030, mỗi năm giảm 15% số ca mắc.

Khẳng định vai trò của Bộ môn Lao và Bệnh phổi, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, trải qua hơn 60 năm kể từ ngày thành lập, Bộ môn Lao và Bệnh phổi đã đảm nhận và thực thi nhiệm vụ của một cơ sở đào tạo và nghiên cứu khoa học hàng đầu của ngành Y tế trong chuyên khoa lao và bệnh phổi.

viet nam cam ket cung the gioi cham dut benh lao toan cau
PGS Nguyễn Viết Nhung cho biết, mục tiêu từ năm 2017 đến 2025, mỗi năm giảm 9% số ca mắc lao và từ năm 2025 đến 2030, mỗi năm giảm 15% số ca mắc.

Trong những năm gần đây, công tác phòng chống lao và bệnh phổi đã có những nhiều tiến bộ rõ rệt, nhất là sau khi Chính phủ ban hành Chiến lược Quốc gia phòng chống lao đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Đây là một kết quả rất đáng khích lệ, nếu so sánh với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới.

Điều này cho thấy hướng đi của Việt Nam hoàn toàn đúng và tiếp tục là mô hình điểm cho các nước có gánh nặng bệnh lao cao triển khai chiến lược chấm dứt bệnh lao của Tổ chức Y tế Thế giới.

Bởi vậy, Bộ trưởng Bộ Y tế hy vọng và mong muốn, Bộ môn Lao và Bệnh phổi sẽ tiếp tục phát huy truyền thống quý báu của các thế hệ đi trước, để tiếp tục phát huy tinh thần năng động, sáng tạo, tiếp tục tập trung đào tạo, nghiên cứu khoa học chuyên sâu để có đủ năng lực đáp ứng với những thay đổi của tình hình bệnh tật.

Với những thành tích đã đạt được, tại lễ kỷ niệm 60 năm thành lập, Bộ môn Lao và Bệnh Phổi đã vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì.

Minh Khuê

Nguồn :