Vì Thủ đô an toàn trước đại dịch: Trong quản chặt, ngoài kiểm tra nghiêm

(LĐTĐ) Để Thủ đô sớm đẩy lùi dịch bệnh và trở về trạng thái bình thường mới, đặc biệt không để bùng phát dịch trong bất kỳ hoàn cảnh nào trong thời gian tới, thành phố Hà Nội đã đề ra những kịch bản, giải pháp chống dịch mới. Theo đó, tiếp tục duy trì 22 chốt kiểm soát dịch ở cửa ngõ ra - vào Thủ đô nhằm hạn chế tối đa dịch xâm nhập vào nội đô, đồng thời bên trong ứng dụng công nghệ gắn với mọi hoạt động mua bán, ra vào cơ quan, đơn vị phải quét mã QR code.
Kiểm tra và xử lý ùn tắc giao thông tại các chốt kiểm soát dịch Tạm giữ lái xe đầu kéo không có giấy xét nghiệm Covid-19 định "thông chốt" kiểm soát dịch Các chốt kiểm soát dịch góp phần cho Thủ đô bình yên

Nghiêm túc làm nhiệm vụ tại các chốt

Theo thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội), từ sau khi nới lỏng giãn cách, lưu lượng người và phương tiện ra - vào Thành phố gia tăng mạnh. Mỗi ngày, tại 22 chốt kiểm soát dịch ở cửa ngõ Thủ đô, lực lượng chức năng kiểm soát hàng chục nghìn lượt người và phương tiện lưu thông qua chốt. Chỉ có những ai đáp ứng đầy đủ những yêu cầu theo quy định mới được phép đi lại qua chốt kiểm soát…

Có mặt tại chốt kiểm soát dịch số 2 - Trạm thu phí cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ (thuộc địa bàn huyện Thanh Trì), chiều từ trung tâm Thành phố về các tỉnh phía Nam, xe ô tô cá nhân xếp hàng dài hàng trăm mét. Đơn vị quản lý mở 8 làn xe, trong đó 4 làn cho “luồng xanh”, 4 làn cho các xe còn lại.

Vì Thủ đô an toàn trước đại dịch: Trong quản chặt, ngoài kiểm tra nghiêm
Mỗi ngày có hàng nghìn lượt phương tiện lưu thông qua chốt kiểm soát dịch Trạm thu phí cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ. Ảnh: M.Phương

Các phương tiện vận tải có mã QR code dù được dành riêng một làn ưu tiên, song vẫn lưu thông với tốc độ chậm. Chốt đã bố trí Cảnh sát giao thông điều tiết các phương tiện cá nhân đi vào khu vực đỗ xe phù hợp để kiểm tra y tế, để tránh tình trạng ùn ứ phương tiện. Ở chiều ngược lại, hướng từ ngoại tỉnh vào trung tâm Thành phố, lưu lượng phương tiện khá đông, đặc biệt là xe vận tải hàng hóa “luồng xanh” khiến khu vực chốt kiểm soát đôi lúc xảy ra hiện tượng ùn ứ.

Lực lượng chức năng đã nhanh chóng phân làn, phân luồng cho xe “luồng xanh” đi làn riêng để giảm tải. Theo ghi nhận, tất cả các phương tiện qua chốt đều phải trải qua quá trình kiểm tra nghiêm ngặt. Phương tiện cá nhân chỉ được cấp phép di chuyển vào trung tâm Thủ đô khi đáp ứng đầy đủ các giấy tờ: Giấy đi đường, giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực và khai báo y tế (khai báo trên bản giấy hoặc trên hệ thống khai báo điện tử của Bộ Công an).

Cách đó không xa, tại chốt 1 - ngã ba Cầu Giẽ (thuộc địa bàn huyện Phú Xuyên) cũng đã bố trí các lực lượng gồm công an, y tế, dân phòng chia làm 2 làn (ra và vào Thành phố) để kiểm soát người và phương tiện giao thông.Tại chiều kiểm soát người dân vào Thành phố, đa số người dân các tỉnh như: Nam Định, Thái Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa... quay trở lại Thủ đô để sinh sống, làm việc sau một thời gian dài mắc kẹt ở quê. Dù vậy, có khá nhiều người không đủ giấy tờ theo quy định, nên phải quay đầu…

Thống kê của Phòng Cảnh sát giao thông cho thấy, lưu lượng người và phương tiện ra vào thành phố gia tăng mạnh, nhất là khi UBND thành phố Hà Nội áp dụng Chỉ thị 15 trong nội đô. Nhiều trường hợp người dân ra - vào Thành phố tại các chốt kiểm soát này do không đáp ứng đủ các yêu cầu nên lực lượng kiểm soát buộc phải yêu cầu lái xe quay đầu trở về nơi xuất phát. Đáng chú ý, hiện nay nhiều người dân đang hiểu không rõ hoặc nhầm lẫn về việc đi lại trong Thành phố với các tuyến cửa ngõ ra - vào Thành phố như nhau.

Hiện tại, sau thời gian lắp đặt khẩn trương, toàn bộ 22 chốt kiểm soát phương tiện ra vào cửa ngõ Thủ đô đã được Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về Trật tự xã hội (Bộ Công an) phối hợp với Công an thành phố Hà Nội triển khai hệ thống camera quét mã QR code. Sau khi lắp đặt, hệ thống này đã hỗ trợ đắc lực cho lực lượng làm nhiệm vụ kiểm soát người và phương tiện qua các chốt chống dịch Covid-19. Người dân cần chủ động khai báo lịch trình di chuyển... qua website http://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn hoặc ứng dụng VNEID để thuận tiện, nhanh chóng khi camera quét mã QR code. Việc sử dụng ứng dụng công nghệ thông tin sẽ tiện lợi hơn cho người dân, tăng tốc độ xử lý tự động của hệ thống kiểm soát di chuyển, giúp xử lý nhanh chóng cho người dân, tránh ùn tắc tại chốt.

Đa số trường hợp đã nắm được phải có giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 nhưng mục đích di chuyển không rõ ràng. Theo ghi nhận, đã có không ít trường hợp người dân từ tỉnh khác vào Hà Nội trước khi Thành phố thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ và phải ở lại. Đến nay khi Thành phố thực hiện Chỉ thị 15, những người này khẩn trương tìm cách về quê. Anh Lê Trí Dũng (Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa) cho biết, tôi đón mẹ ra Hà Nội trông các cháu khoảng 3 tháng nay. Khi Hà Nội nới lỏng giãn cách, tôi đã đi tìm hiểu điều kiện để đưa bà về quê. Mặc dù cả gia đình thực hiện đủ xét nghiệm Covid-19 cho các thành viên để lên đường về quê, nhưng đến chốt Pháp Vân - Cầu Giẽ thì cán bộ y tế yêu cầu quay trở lại địa phương để xin Giấy đi đường.

Thiếu tá Phùng Quang Hưng, Phó đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông số 14, Trưởng chốt Pháp Vân - Cầu Giẽ, thông tin, ngay sau khi Hà Nội nới lỏng giãn cách xã hội, lượng phương tiện đi qua chốt gia tăng ở cả chiều ra và vào Thành phố. Bên cạnh đó, hiện nay UBND Thành phố, Công an Thành phố chưa ban hành hướng dẫn mới về các trường hợp người dân muốn ra - vào Thành phố cần các giấy tờ gì nên tại chốt vẫn thực hiện theo hướng dẫn cũ. “Do lượng người dồn về chốt đông, người dân có công việc buộc phải rời hoặc vào Thành phố cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ theo quy định và khai báo y tế trước khi đến chốt để tránh tình trạng tập trung đông người”, Thiếu tá Phùng Quang Hưng cho biết.

Tương tự, tại chốt kiểm soát số 4 trên Quốc lộ 5 (thuộc địa bàn huyện Gia Lâm), các lực lượng chức năng có mặt để kiểm soát chặt người và phương tiện ra vào Thành phố. Đối với trường hợp không có đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết, hoặc không đúng mục đích di chuyển vào nội đô, lực lượng chức năng kiên quyết yêu cầu quay đầu, không cho phép đi vào hoặc đi qua Thành phố. Trường hợp của anh Ngô Quang Thái là ví dụ. Anh Thái xuất trình giấy đi đường có lộ trình đi từ Hải Dương lên Thái Nguyên để làm việc. Dù đã có đầy đủ giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 còn hiệu lực và khai báo y tế theo quy định, tuy nhiên Tổ công tác vẫn kiên trì giải thích cho anh Thái biết, và đi lộ trình vòng tránh Thành phố để lên Thái Nguyên.

Trung tá Đinh Ngọc Đạo - Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông số 1, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) cho biết, người ở tỉnh, thành phố khác vào Hà Nội làm việc, lao động trong các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp được phép hoạt động, cần có giấy xác nhận của cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp theo mẫu, kết quả xét nghiệm âm tính vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp PCR có giá trị trong vòng 72 giờ; kê khai rõ điểm đến; quét mã QR code tại các chốt kiểm dịch, tại nơi làm việc, mua bán và những nơi yêu cầu thực hiện mã QR code...

Tiếp tục tăng cường kiểm soát

Việc siết chặt công tác phòng, chống dịch nơi cửa ngõ Thủ đô là yêu cầu quan trọng, góp phần thực hiện hiệu quả các biện pháp giãn cách xã hội và tiến tới nhanh chóng đẩy lùi dịch Covid-19. Theo đó, Hà Nội tiếp tục duy trì hoạt động 22 chốt tại các cửa ngõ, ra vào Thành phố và 33 chốt tại các quận, huyện, thị xã giáp ranh các tỉnh lân cận để thực hiện kiểm soát người và phương tiện đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Bên cạnh đảm bảo trật tự an toàn giao thông, các chốt trực còn có nhiệm vụ phân luồng, hướng dẫn các phương tiện không đủ điều kiện vào Thành phố theo quy định quay lại nơi xuất phát, trừ các trường hợp phục vụ công tác phòng, chống dịch, công vụ, ngoại giao, vận chuyển công nhân, chuyên gia, sản xuất, xe vận chuyển hàng thiết yếu được cấp thẻ nhận diện phương tiện ưu tiên hoạt động trên “luồng xanh” (thực hiện biện pháp kiểm soát y tế, phòng, chống dịch Covid-19 đối với các trường hợp này).

Vì Thủ đô an toàn trước đại dịch: Trong quản chặt, ngoài kiểm tra nghiêm
Người dân thực hiện nghiêm túc việc quét mã QR tại siêu thị BigC Thăng Long. Ảnh Lê Thắm

Theo Đại tá Dương Đức Hải, Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội), các lực lượng phối hợp tiếp tục tăng cường kiểm soát chặt người, phương tiện ra vào thành phố tại 22 chốt kiểm soát ở cửa ngõ Thủ đô theo đúng tinh thần Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Chỉ có những trường hợp đáp ứng đủ các điều kiện theo Công văn hướng dẫn 2434 ngày 29/7 của UBND thành phố Hà Nội mới được phép đi lại.

Thời điểm này, dịch Covid-19 đang tiếp tục có những diễn biến khó lường. Do đó, việc kiểm soát chặt chẽ tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch tại tất cả các cửa ngõ ra - vào Thủ đô là rất cần thiết để sàng lọc các nguy cơ lây nhiễm từ bên ngoài xâm nhập. Cùng với đó, thông qua khai báo thông tin làm căn cứ để quản lý chặt chẽ di, biến động dân cư, góp phần quan trọng trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Ngoài ra, cần phải xử phạt nghiêm các đối tượng vi phạm quy định phòng, chống dịch; các đối tượng lợi dụng quy định xe “luồng xanh” ra vào Thành phố khi không có lý do chính đáng để tạo sức răn đe…

Quét mã QR code “chìa khóa” phòng dịch tối ưu

Nhằm đảm bảo an toàn cũng như kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, thời gian qua, Thành phố Hà Nội đã yêu cầu người dân cần chủ động quét mã QR code khi tới các địa điểm kinh doanh. Thế nhưng, trên thực tế, vẫn có không ít người phớt lờ, cố tình không chấp hành quy định. Từ 6h ngày 21/9, Hà Nội thực hiện nới nới lỏng giãn cách xã hội. Để hạn chế tối đa khả năng lây lan của dịch Covid-19 cũng như trợ giúp truy vết các ca nhiễm dễ dàng hơn, Thành phố đã yêu cầu đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ nhằm tăng cường giám sát.

Trong đó, việc sử dụng mã QR code tại các điểm kinh doanh, cơ sở dịch vụ… điều kiện bắt buộc.Theo đó, các địa điểm buôn bán bắt buộc phải tạo mã QR code và người dân tham gia mua, bán phải thực hiện quét mã khi ra vào những nơi này. Trong trường hợp người dân không có điện thoại thông minh thì có thể sử dụng Căn cước công dân hoặc Thẻ bảo hiểm y tế có mã QR code hoặc bản in mã QR code bằng giấy để quét mã.

Quy định là thế, tuy nhiên sau gần 1 tuần nới lỏng giãn cách, nhận thức của các cơ sở kinh doanh về tầm quan trọng của việc quét mã QR code vẫn chưa thật sự cao. Nhiều nơi chỉ dán cho có, cũng không chủ động nhắc nhở người dân phải quét mã khi tới mua hàng. Từ đó, chưa tạo ra hiệu quả thực chất của việc quét mã QR code .

Theo ghi nhận của phóng viên, hiện nay việc yêu cầu quét mã QR được thực khá hiện nghiêm túc tại các siêu thị lớn như: Vinmart Nguyễn Chí Thanh, Vinmart Trần Đăng Ninh, BigC Thăng Long, Lotte Liễu Giai…Cụ thể, các siêu thị này đều tăng cường nhân viên túc trực tại cổng trước và sau để kiểm soát việc quét mã QR của khách hàng.

Nói về sự cần thiết của việc quét mã QR code tại các địa điểm kinh doanh trên địa bàn thành phố, trao đổi với báo chí Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội Nguyễn Thanh Liêm cho biết, đây là một trong những giải pháp công nghệ quan trọng nhất nhằm phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới. Để trợ giúp cho những cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ, Sở đã đề nghị Thành đoàn Hà Nội chỉ đạo thành lập các đội cơ sở phối hợp với chính quyền địa phương tham gia hướng dẫn các tổ chức, cá nhân trên địa bàn thực hiện việc tạo mã QR code địa điểm, quét mã QR code để quản lý thông tin người ra vào. Tại những địa điểm hàng quán mà người dân không thể tự tạo mã QR code, các bạn đoàn viên thanh niên sẽ đứng tại điểm quét để tạo mã, sau đó in và dán tại các điểm đó để Thành phố quản lý và theo dõi.

Khách hàng muốn vào siêu thị, ngoài việc đeo khẩu trang, khử khuẩn, đo thân nhiệt thì phải chứng minh được đã hoàn thành quét mã, khai báo y tế. Nếu phát hiện trường hợp cố tình không thực hiện, siêu thị sẽ từ chối phục vụ. Bên cạnh đó, để tạo thuận lợi cho khách hàng, siêu thị cũng đã bố trí thêm nhiều điểm quét mã QR code ở cả cửa chính và trong bãi đỗ xe, đồng thời có hướng dẫn cụ thể cách quét mã cùng các bước thực hiện.

Trái ngược với các siêu thị lớn, việc quét mã QR code tại các cửa hàng kinh doanh nhỏ lẻ lại được thực hiện tương đối hời hợt. Khảo sát tại một số quận Đống Đa, Cầu Giấy, Ba Đình, Bắc Từ Liêm… phóng viên liên tục bắt gặp hình ảnh người dân tới mua hàng nhưng không hề quét mã QR code. Có nhiều người chỉ giơ điện thoại lên quét lấy lệ chứ không hề thực hiện các bước tiếp theo.

Đáng nói, nhân viên và chủ cửa hàng cũng chỉ mải mê phục vụ mà không để ý tới việc khách có quét mã hay không. Giải thích về sự lơ là của mình, chị Nguyễn Thị Vân – chủ một cửa hàng bún bò tại phường Thành Công (Ba Đình), cho biết, nhân viên cửa hàng đã nhắc nhở khách hàng phải quét mã QR code và khai báo đầy đủ trước khi vào mua bún. Thế nhưng, lượng khách tới mua hàng rất đông, nhân viên không đủ thời gian để giám sát. Còn chị Trần Thị Hà – khách mua hàng, thì cho hay, chị có quét mã nhưng máy không cài 3G nên không quét được, còn thẻ căn cước của chị lại là thẻ cũ, không có mã QR code .

Có thể khẳng định, trong thời điểm dịch bệnh phức tạp, các giải pháp công nghệ sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực trong việc kiểm soát dịch bệnh. Tuy nhiên, giải pháp này chỉ thực sự có tác dụng khi có trợ giúp của người dân và sự vào cuộc quyết liệt của các cấp chính quyền. Trao đổi về vấn đề trên, bà Phạm Thị Hồng Hải, Chủ tịch UBND phường Láng Thượng, cho biết, hiểu rõ vai trò của người dân đối với công tác phòng, chống dịch, những ngày qua phường Láng Thượng đã tăng cường việc kiểm tra và yêu cầu các cơ sở kinh doanh trên địa bàn ký cam kết thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch và đặc biệt là quét mã QR code.

Trong quá trình kiểm tra nhận thấy, một số người dân vẫn chưa thực hiện nghiêm túc việc quét mã. Ngay sau đó phường đã nhắc nhở và yêu cầu người dân phải chấp hành nghiêm chỉnh. Trong thời gian tới phường cũng sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao ý thức của người dân và chủ địa điểm kinh doanh.

Còn bà Lê Thị Thu Hương – Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm, cho hay, quận đã yêu cầu các địa phương, đơn vị phải xây dựng phương án thích ứng an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Đặc biệt là kiểm soát dịch đối với toàn bộ người đến mua hàng, sử dụng dịch vụ, khai báo y tế bằng mã QR code. Liên quan đến việc một số cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ còn chưa chấp hành nghiêm túc quy định này, bà Hương cho biết sẽ chỉ đạo UBND các phường tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ. Cơ sở nào không thực hiện nghiêm thì kiên quyết đóng cửa cho tới khi bảo đảm đáp ứng đầy đủ các điều kiện phòng, chống dịch theo quy định.

Tuy nhiên, để việc thực hiện quét mã QR code thật sự đạt hiệu quả thực chất, rất cần sự hợp tác không chỉ của các cơ quan, đoàn thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ mà còn từ chính ý thức của người dân. Vì vậy, chúng tôi kêu gọi người dân ngoài việc khai báo qua các tờ khai y tế nếu có biểu hiện ho sốt khó thở thì khi đến các điểm công cộng hay các nhà hàng, siêu thị phải quét mã QR code để phục vụ công tác truy vết, phòng, chống dịch Covid-19 của Thành phố./.

Minh Phương- Lê Thắm

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền các phường trong phòng, chống dịch

Đề cao trách nhiệm của người đứng đầu chính quyền các phường trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Chiều 19/10, Đoàn kiểm tra số 8 của Ban Thường vụ Thành ủy, do Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) ...
400 đoàn viên ngành Xây dựng Hà Nội nhận quà hỗ trợ Covid-19 của LĐLĐ thành phố Hà Nội

400 đoàn viên ngành Xây dựng Hà Nội nhận quà hỗ trợ Covid-19 của LĐLĐ thành phố Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 19/10, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã tổ chức trao 400 suất quà của LĐLĐ thành phố Hà Nội trong “Gói hỗ trợ 20.000 đoàn viên, người ...
LĐLĐ huyện Đông Anh thăm, động viên và hỗ trợ người lao động tại các doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

LĐLĐ huyện Đông Anh thăm, động viên và hỗ trợ người lao động tại các doanh nghiệp từng thực hiện “3 tại chỗ”

(LĐTĐ) Ngày 19/10, lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh đã trực tiếp đến một số doanh nghiệp trên địa bàn huyện để thăm, động viên và trao ...
Phát huy vai trò của doanh nghiệp, người dân trong phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn

Phát huy vai trò của doanh nghiệp, người dân trong phục hồi kinh tế, thích ứng an toàn

(LĐTĐ) Chiều 19/10, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Phát huy vai trò doanh nghiệp ...
Một Blogger nổi tiếng sắp hầu tòa về tội tuyên truyền, chống phá nhà nước

Một Blogger nổi tiếng sắp hầu tòa về tội tuyên truyền, chống phá nhà nước

(LĐTĐ) Trong khoảng thời gian từ 16/11/2017 - 5/12/2018, Phạm Thị Đoan Trang - một Blogger khá nổi tiếng sở hữu trang Facebook gần 70.000 lượt theo dõi đã có hành ...
Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến phục hồi du lịch theo 3 giai đoạn

Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến phục hồi du lịch theo 3 giai đoạn

(LĐTĐ) Thành phố Hồ Chí Minh dự kiến sẽ phục hồi du lịch theo 3 giai đoạn, đồng thời áp dụng các bộ tiêu chí an toàn để đáp ứng yêu ...
Đề xuất 8 khu đất để xây nhà lưu trú cho công nhân

Đề xuất 8 khu đất để xây nhà lưu trú cho công nhân

(LĐTĐ) Quận 7 vừa để xuất thành phố Hồ Chí Minh cho phép sử dụng 8 khu đất có tổng diện tích hơn 13ha làm nhà lưu trú tạm thời cho ...

Tin khác

Ngày 19/10, Hà Nội thêm 4 ca Covid-19 từ vùng dịch về, 1 ca liên quan Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Ngày 19/10, Hà Nội thêm 4 ca Covid-19 từ vùng dịch về, 1 ca liên quan Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

(LĐTĐ) Chiều 19/10, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 18/10 đến 18 giờ ngày 19/10 Hà Nội ghi nhận 5 bệnh nhân mắc Covid-19, đã được cách ly.
Thực hiện mở cửa trở lại một số loại hình, dịch vụ: Tuyệt đối không được chủ quan!

Thực hiện mở cửa trở lại một số loại hình, dịch vụ: Tuyệt đối không được chủ quan!

(LĐTĐ) Sau thời gian dài thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, phần lớn các hoạt động kinh tế, xã hội được mở cửa trở lại, cuộc sống dần trở lại “bình thường mới”. Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, hơn lúc nào hết mỗi người dân đều phải nâng cao ý thức, tuyệt đối không lơ là, chủ quan để bảo vệ thành quả.
Ngày 18/10: Có 3.168 ca mắc Covid-19, trong đó có 1.261 ca trong cộng đồng

Ngày 18/10: Có 3.168 ca mắc Covid-19, trong đó có 1.261 ca trong cộng đồng

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 18/10 của Bộ Y tế cho biết có 3.168 ca mắc Covid-19 tại 45 tỉnh, thành phố, trong đó thành phố Hồ Chí Minh là 968 ca, Sóc Trăng 174 ca. Trong ngày có 1.136 bệnh nhân khỏi; 75 ca tử vong.
Thanh Hóa: Ổ dịch Covid-19 tại thị xã Bỉm Sơn đã lên đến 86 F0

Thanh Hóa: Ổ dịch Covid-19 tại thị xã Bỉm Sơn đã lên đến 86 F0

(LĐTĐ) Trong 24 giờ qua (từ 18h ngày 17/10 đến 18h ngày 18/10), toàn tỉnh Thanh Hóa ghi nhận 42 bệnh nhân mắc Covid-19 mới. Trong đó, 24 bệnh nhân tại ổ dịch thị xã Bỉm Sơn và 18 bệnh nhân là công dân Thanh Hóa trở về từ các tỉnh thành phố phía Nam đang thực hiện cách ly tập trung.
Ngày 18/10: Hà Nội thêm 5 ca Covid-19, có 3 ca về từ vùng dịch

Ngày 18/10: Hà Nội thêm 5 ca Covid-19, có 3 ca về từ vùng dịch

(LĐTĐ) Chiều 18/10, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 17/10 đến 18 giờ ngày 18/10 Hà Nội ghi nhận 5 bệnh nhân mắc Covid-19 đã được cách ly.
Ngày 17/10: Hà Nội thêm 15 ca Covid-19, trong đó 9 ca liên quan Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

Ngày 17/10: Hà Nội thêm 15 ca Covid-19, trong đó 9 ca liên quan Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức

(LĐTĐ) Trong ngày 17/10, thành phố Hà Nội ghi nhận 15 ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 tại các quận, huyện: Hoàn Kiếm (6), Nam Từ Liêm (2), Hoàng Mai (2), Long Biên (2), Phú Xuyên (1), Mỹ Đức (1), Mê Linh (1).
Nhìn lại đợt dịch Covid-19 thứ 4: Những cột mốc đáng nhớ góp phần thích ứng an toàn, kiểm soát dịch hiệu quả

Nhìn lại đợt dịch Covid-19 thứ 4: Những cột mốc đáng nhớ góp phần thích ứng an toàn, kiểm soát dịch hiệu quả

(LĐTĐ) Kể từ khi có dịch Covid-19, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Trung ương và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các bộ, ngành, địa phương và mọi người dân đã thực hiện quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch và đã đạt được nhiều kết quả quan trọng.
Thành phố Hạ Long tạm đình chỉ nhiệm vụ với 3 Chủ tịch UBND phường vì để cơ sở vi phạm phòng, chống dịch

Thành phố Hạ Long tạm đình chỉ nhiệm vụ với 3 Chủ tịch UBND phường vì để cơ sở vi phạm phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Thành phố Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) vừa tạm đình chỉ nhiệm vụ đối với Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) các phường: Hà Khẩu, Hoành Bồ, Hồng Hải trong thời gian 15 ngày để tập trung chỉ đạo khắc phục hậu quả trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch.
Thanh Hóa khẩn trương, quyết liệt xử lý ổ dịch Covid-19 tại thị xã Bỉm Sơn

Thanh Hóa khẩn trương, quyết liệt xử lý ổ dịch Covid-19 tại thị xã Bỉm Sơn

(LĐTĐ) Tính đến cuối ngày 16/10, tại ổ dịch thị xã Bỉm Sơn ghi nhận 49 ca mắc Covid-19. Đây là ổ dịch rất nguy hiểm và phức tạp do liên quan đến nhiều nhóm đối tượng, nhiều cụm dân cư, nhiều nhà máy, xí nghiệp, nhiều địa phương, do đó cần kịp thời bao vây, dập dịch.
Ngày 16/10, cả nước có 3.221 ca mắc Covid-19 tại 48 tỉnh, thành phố

Ngày 16/10, cả nước có 3.221 ca mắc Covid-19 tại 48 tỉnh, thành phố

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế ngày 16/10 cho biết có 3.221 ca mắc Covid-19 tại 48 tỉnh, thành phố, thấp hơn hôm qua 578 ca. Trong ngày có 1.581 bệnh nhân khỏi, cao hơn hôm qua hơn 600 ca.
Xem thêm
Phiên bản di động