M
23:31 | 11/10/2019

Vi phạm về trật tự xây dựng giảm cả về số vụ và quy mô vi phạm

(LĐTĐ) Nhờ thực hiện tốt công tác kiểm tra, rà soát và tuyên truyền, 9 tháng đầu năm 2019, các vi phạm về trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn thành phố Hà Nội đã giảm cả về số vụ và quy mô vi phạm.

thuc hien nghiem tuc vi pham giam Nâng cao hiệu quả công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị
thuc hien nghiem tuc vi pham giam Xử lý dứt điểm vi phạm trật tự xây dựng để tăng niềm tin của cử tri
thuc hien nghiem tuc vi pham giam Huyện Thanh Trì: Đang xử lý 14 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng

Qua 9 tháng đầu năm 2019, các đội quản lý trật tự xây dựng đô thị đã tiến hành kiểm tra 11.990 công trình xây dựng được cấp phép, phát hiện và thiết lập hồ sơ xử lý hồ sơ vi phạm đối với 401 trường hợp vi phạm (chiếm tỷ lệ 3,3% - giảm 2,44 % so với cùng kỳ).

Căn cứ kết quả kiểm tra, Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp xã đã xử lý dứt điểm 325/401 trường hợp, 76 trường hợp còn lại hợp đang tiếp tục giải quyết, xử lý theo thẩm quyền. Đã có 681 quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng được ban hành với tổng số tiền xử phạt vi phạm hành chính là 5.294.158.000 đồng.

vi pham ve trat tu xay dung giam ca ve so vu va quy mo vi pham
Lực lượng chức năng kiểm tra một công trình trên địa bàn quận Hai Bà Trưng. (Ảnh: Dạ Khánh)

Nhìn chung, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của thành phố Hà Nội, công tác quản lý trật tự xây dựng đã có nhiều chuyển biến tích cực. Các công trình xây dựng đã được kiểm tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện các vi phạm.

Nhờ đó, ý thức chấp hành pháp luật của người dân trong lĩnh vực xây dựng đô thị từng bước được nâng cao, góp phần giảm thiểu các công trình vi phạm quy hoạch, trật tự xây dựng cả về số lượng và quy mô vi phạm.

Bên cạnh các kết quả khả quan, công tác quản lý trật tự xây dựng đô thị cũng đối diện nhiều vướng mắc chưa được giải quyết. Cụ thể, do thẩm quyền xử lý vi phạm trật tự xây dựng đối với Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị chỉ dừng lại ở việc lập biên bản vi phạm và báo cáo, đề xuất biện pháp theo quy trình của pháp luật, từ đó dẫn đến hiệu quả xử lý các trường hợp vi phạm còn chậm, có vụ việc chưa được xử lý hiệu quả cao.

Tuấn Dũng

Nguồn :