Vì kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, nghiêm túc

(LĐTĐ) Với 108.573 thí sinh đăng ký dự thi kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2024, thành phố Hà Nội xác định việc chuẩn bị kỹ càng, toàn diện là yếu tố quan trọng để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, thành công.
Đảm bảo công tác y tế cho kỳ thi vào lớp 10 và kỳ thi tốt nghiệp THPT Chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Chu đáo từng phần việc

Theo kế hoạch, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 sẽ diễn ra trong hai ngày 27 - 28/6. Trước đó, ngày 26/6, các thí sinh đến phòng thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót (nếu có) và nghe phổ biến Quy chế thi, lịch thi. Ngày 29/6 là ngày thi dự phòng. Về cơ bản, kỳ thi được giữ ổn định như giai đoạn 2020 - 2023, đặc biệt là giữ nguyên như kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 để không ảnh hưởng đến quá trình dạy và học của giáo viên, học sinh cũng như xã hội.

Vì kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, nghiêm túc
Đoàn công tác số 1 của Ban Chỉ đạo quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 do Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng (Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia) làm Trưởng đoàn trò chuyện, động viên học sinh đang ôn tập tại Trường THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm (quận Hoàn Kiếm). (Ảnh: P.T)

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, tại kỳ thi này, thành phố Hà Nội có 108.573 thí sinh đăng ký dự thi (94.935 thí sinh dự thi theo chương trình giáo dục THPT và 13.638 thí sinh dự thi theo chương trình Giáo dục thường xuyên). Hà Nội dự kiến bố trí 196 điểm thi với 5.073 phòng thi (4.532 phòng thi chính thức, 392 phòng thi dự phòng, 176 phòng chờ); điều động 15.115 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia công tác coi thi và gần 600 cán bộ, giáo viên tham gia công tác chấm thi.

Thí sinh trong một quận/huyện/thị xã được bố trí thành một cụm thi. Cán bộ coi thi không được coi thi học sinh của trường mình. Trưởng điểm thi và Phó Trưởng điểm thi không cùng một đơn vị. Mỗi phòng thi có 2 cán bộ coi thi ở hai trường phổ thông khác nhau. Để đảm bảo Quy chế thi, tại mỗi điểm thi, cán bộ coi thi là giáo viên của các trường THPT đến từ quận/huyện/thị xã lân cận và cán bộ coi thi là giáo viên của các trường Trung học cơ sở tại quận/huyện/thị xã nơi đặt điểm thi.

Ngoài ra, tại các điểm thi còn có 566 cán bộ, giáo viên làm nhiệm vụ thanh tra công tác coi thi cắm chốt, bảo đảm nguyên tắc: Điểm thi có dưới 20 phòng thi là 2 thanh tra, từ 20 đến 30 phòng thi là 3 thanh tra, từ 31 đến 40 phòng thi là 4 thanh tra, từ 41 phòng thi trở lên là 5 thanh tra. Các điểm thi có phòng thi phân tán sẽ được tăng cường thêm thanh tra. Sở GD&ĐT Hà Nội cũng thành lập tổ giám sát hoạt động đoàn thanh tra gồm 14 nhóm, mỗi nhóm 3 thành viên là lãnh đạo, chuyên viên thuộc Sở GD&ĐT Hà Nội và Thanh tra Thành phố. Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố đã thành lập Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT thành phố Hà Nội năm 2024; chỉ đạo thành lập Ban Chỉ đạo cấp quận/huyện/thị xã; thành lập 12 tổ kiểm tra kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 trên địa bàn Thành phố kiểm tra kỳ thi trên địa bàn các quận/huyện/thị xã.

Xác định ý nghĩa quan trọng của kỳ thi khi kết quả thi vừa được sử dụng để xét công nhận tốt nghiệp THPT, vừa là một trong những yếu tố để các cơ sở giáo dục đại học sử dụng để tuyển sinh, ngoài việc hỗ trợ thường xuyên của các nhà trường về mọi mặt, Sở GD&ĐT Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp giúp thí sinh ôn tập qua Hệ thống học và thi trực tuyến (https://study.hanoi.edu.vn), học qua truyền hình… Phương án hỗ trợ thí sinh trong kỳ thi cũng đã được xây dựng với tinh thần ưu tiên các điều kiện tốt nhất cho thí sinh.

Bảo đảm các điều kiện tổ chức thi

Chiếm 1/10 tổng số thí sinh đăng ký dự thi, thành phố Hà Nội là địa phương có quy mô thí sinh dự thi lớn nhất cả nước. Chính vì vậy, công tác tổ chức kỳ thi đòi hỏi mức độ cao hơn về tính chu đáo và các điều kiện bảo đảm an toàn.

Theo ghi nhận, đến thời điểm hiện tại, các sở, ban, ngành có liên quan đều bố trí nhân sự tham gia Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT thành phố Hà Nội năm 2024 và các bộ phận liên quan tổ chức kỳ thi; xây dựng kế hoạch phối hợp tổ chức, triển khai các nhiệm vụ trong kỳ thi theo phân công của Trưởng Ban Chỉ đạo; đồng thời bố trí nhân sự, xây dựng phương án phối hợp tổ chức thực hiện (phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm; an ninh, bảo mật; phòng chống cháy nổ, bão lụt; đảm bảo cung cấp điện lưới; “Thanh niên tình nguyện”, “Tiếp sức mùa thi”; phân luồng giao thông:...). UBND 30 quận, huyện, thị xã cũng đã thành lập Ban Chỉ đạo địa phương, ban hành kế hoạch triển khai của Ban Chỉ đạo địa phương và phân công nhiệm vụ cho các thành viên của Ban Chỉ đạo địa phương.

Vì kỳ thi tốt nghiệp THPT an toàn, nghiêm túc
Học sinh lớp 12 toàn Thành phố làm bài khảo sát chất lượng để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. (Ảnh: P.T)

Tại quận Hoàn Kiếm, Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Quốc Hoàn cho biết, tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, quận Hoàn Kiếm có 4 điểm thi, đặt tại các trường: THPT Việt Đức, THPT Trần Phú - Hoàn Kiếm, Trung học cơ sở Nguyễn Du và Trung học cơ sở Ngô Sĩ Liên. Ban Chỉ đạo thi quận đã chỉ đạo các trường Trung học cơ sở, THPT đặt điểm thi chuẩn bị đầy đủ điều kiện về cơ sở vật chất, thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy, phòng chống dịch bệnh… đảm bảo thuận lợi, an toàn cho thí sinh và những người tham gia tổ chức kỳ thi; thông báo lịch thi, các quy định của kỳ thi cho thí sinh, phụ huynh thí sinh biết để thực hiện. Cùng đó, Ban Chỉ đạo thi quận cũng chỉ đạo Công ty Điện lực Hoàn Kiếm có kế hoạch đảm bảo cung cấp điện lưới ổn định, đầy đủ và phương án dự phòng về điện cho các điểm thi trên địa bàn; bố trí 4 địa điểm để hỗ trợ thí sinh và phụ huynh trong quá trình diễn ra kỳ thi…

Để chuẩn bị tổ chức kỳ thi, mới đây, đoàn công tác số 1 của Ban Chỉ đạo quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 do Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Ngọc Thưởng (Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia) làm Trưởng đoàn đã trực tiếp đi kiểm tra một số điểm thi và làm việc với Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT thành phố Hà Nội. Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng đánh giá cao sự vào cuộc từ sớm, sát sao của thành phố Hà Nội trong công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Điều này đã mang lại những kết quả đáng ghi nhận trong các kỳ thi trước đó. Mặc dù luôn là địa phương có số thí sinh dự thi đông nhất cả nước nhưng Hà Nội luôn tổ chức kỳ thi bài bản, thực hiện nghiêm túc quy chế, không để xảy ra sự cố lớn, vi phạm lớn nào. Đây cũng là kết quả của quá trình dạy học, công tác quản lý của thành phố Hà Nội, của ngành Giáo dục Thủ đô.

Nhấn mạnh tính chất quan trọng của kỳ thi và đặc thù có số lượng thí sinh lớn nhất trong các địa phương, Thứ trưởng Phạm Ngọc Thưởng cho rằng, công tác tổ chức kỳ thi của Hà Nội đòi hỏi mức độ cao hơn về tính chu đáo và các điều kiện bảo đảm an toàn. Ban Chỉ đạo kỳ thi tốt nghiệp THPT Thành phố cần ưu tiên các điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị tốt nhất cho khâu in sao đề thi và chấm bài thi trắc nghiệm khách quan, đồng thời với việc kiểm tra, giám sát chặt chẽ ở mọi khâu; tổ chức tập huấn quy chế thi đầy đủ, nghiêm túc cho cán bộ coi thi; chủ động xây dựng phương án dự phòng ứng phó với các tình huống như ùn tắc giao thông, mất điện…

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Trần Thế Cương cho biết, từ thực tế kinh nghiệm tổ chức thành công Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2024 - 2025 vừa qua, Hà Nội quyết tâm tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 tốt nhất và bảo đảm an toàn, đúng quy chế. Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội đề xuất Bộ GD&ĐT tiếp tục có hướng dẫn cụ thể về danh mục máy tính cầm tay thí sinh được mang vào phòng thi để các cán bộ coi thi làm nhiệm vụ chính xác; cho phép Hội đồng thi các tỉnh, thành phố được in bổ sung 1 bì đề thi chính thức để đối soát trong trường hợp phát hiện đề thi bị mờ, nhòe…

Phạm Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đội tuyển bắn cung Việt Nam tích cực luyện tập trước giờ khai mạc Olympic Paris 2024

Đội tuyển bắn cung Việt Nam tích cực luyện tập trước giờ khai mạc Olympic Paris 2024

(LĐTĐ) Sau hành trình bay kéo dài 12 tiếng, các cán bộ Đoàn Thể thao Việt Nam do Trưởng đoàn Đặng Hà Việt dẫn đầu đã có mặt tại sân bay Charles de gaulle, thủ đô Paris, Pháp lúc gần 8h (giờ địa phương) ngày 24/7.
LĐLĐ quận Cầu Giấy gắn biển công trình “Vườn hoa cây xanh”

LĐLĐ quận Cầu Giấy gắn biển công trình “Vườn hoa cây xanh”

(LĐTĐ) Vừa qua, chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024); hướng tới kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Cầu Giấy đã tổ chức gắn biển công trình “Vườn hoa cây xanh” tại Trường Mầm non Bình Minh.
Công đoàn các nước, các tổ chức quốc tế bày tỏ tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Công đoàn các nước, các tổ chức quốc tế bày tỏ tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(LĐTĐ) Các tổ chức quốc tế đã gửi điện, thư chia buồn đến Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam bày tỏ tình cảm, niềm tiếc thương vô hạn trước sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội thăm, tặng quà gia đình chính sách

Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội thăm, tặng quà gia đình chính sách

(LĐTĐ) Chiều 24/7, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đã thăm, động viên, tặng quà các gia đình chính sách đang sinh sống trên địa bàn phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024).
Công an Hà Nội triển khai phương án bảo đảm an ninh, trật tự Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Công an Hà Nội triển khai phương án bảo đảm an ninh, trật tự Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội, chiều 24/7, Công an thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai phương án bảo đảm an ninh, trật tự Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội chủ trì hội nghị.
Quận Ba Đình: Nhiều hoạt động thiết thực tri ân người có công

Quận Ba Đình: Nhiều hoạt động thiết thực tri ân người có công

(LĐTĐ) Đã thành thông lệ, hàng năm, cứ đến dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, quận Ba Đình đều quan tâm thực hiện tốt các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa” bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú; qua đó góp phần tuyên tuyền, giáo dục cho các tầng lớp nhân dân về truyền thống, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, khơi dậy lòng tự hào, từ đó xác định tốt trách nhiệm, ra sức thi đua học tập và rèn luyện, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.
Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Chủ tịch Quốc hội Cu-ba sang dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Chủ tịch Quốc hội Cu-ba sang dự Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(LĐTĐ) Ngày 24/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm đã tiếp đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Cu-ba do Chủ tịch Quốc hội Ết-tê-ban La-xô Ết-nan-đết dẫn đầu sang chia buồn và tham dự Lễ tang đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Tin khác

Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội thăm, tặng quà gia đình chính sách

Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội thăm, tặng quà gia đình chính sách

(LĐTĐ) Chiều 24/7, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đã thăm, động viên, tặng quà các gia đình chính sách đang sinh sống trên địa bàn phường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024).
Công an Hà Nội triển khai phương án bảo đảm an ninh, trật tự Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Công an Hà Nội triển khai phương án bảo đảm an ninh, trật tự Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an, Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội, chiều 24/7, Công an thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai phương án bảo đảm an ninh, trật tự Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội chủ trì hội nghị.
Quận Ba Đình: Nhiều hoạt động thiết thực tri ân người có công

Quận Ba Đình: Nhiều hoạt động thiết thực tri ân người có công

(LĐTĐ) Đã thành thông lệ, hàng năm, cứ đến dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ, quận Ba Đình đều quan tâm thực hiện tốt các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa” bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú; qua đó góp phần tuyên tuyền, giáo dục cho các tầng lớp nhân dân về truyền thống, đạo lý “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, khơi dậy lòng tự hào, từ đó xác định tốt trách nhiệm, ra sức thi đua học tập và rèn luyện, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.
Phát huy các mô hình an toàn cho phụ nữ và trẻ em

Phát huy các mô hình an toàn cho phụ nữ và trẻ em

(LĐTĐ) Nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của tổ chức Hội phụ nữ vào việc đảm bảo môi trường an toàn, thân thiện cho phụ nữ và trẻ em, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện Thanh Trì đã ra mắt nhiều mô hình cụ thể như “Thôn, Tổ dân phố an toàn cho phụ nữ, trẻ em”, “Thành phố an toàn, thân thiện với phụ nữ và trẻ em”.
Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết

Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết

(LĐTĐ) Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn quận Cầu Giấy (thành phố Hà Nội) ghi nhận 43 ca mắc sốt xuất huyết, đồng thời ghi nhận 1 ổ dịch đang hoạt động tại phường Trung Hòa. Trước tình hình dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp, thời gian qua, quận Cầu Giấy đã triển khai quyết liệt các giải pháp nhằm tăng cường kiểm soát dịch bệnh hiệu quả.
Hội thảo về các nhà khoa bảng Sơn Tây và Văn Miếu Sơn Tây

Hội thảo về các nhà khoa bảng Sơn Tây và Văn Miếu Sơn Tây

(LĐTĐ) Ngày 24/7, Ủy ban nhân dân thị xã Sơn Tây phối hợp với Viện Khoa học xã hội và Đổi mới sáng tạo tổ chức Hội thảo về các nhà khoa bảng Sơn Tây và Văn Miếu Sơn Tây. Hội thảo là hoạt động thiết thực chào mừng Kỷ niệm 100 năm thành lập thị xã Sơn Tây, 70 năm Ngày Giải phóng Sơn Tây (3/8/1954 - 3/8/2024), 555 năm danh xưng Sơn Tây (1469 - 2024), 70 năm Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).
Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức cầu nguyện cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức cầu nguyện cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(LĐTĐ) Chiều nay (24/7), Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam thành phố Hà Nội đã tổ chức thắp nến cầu nguyện bày tỏ lòng tri ân, biết ơn, tưởng nhớ công lao của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với Đảng, Nhà nước và nhân dân, trong đó có đồng bào Công giáo.
Bảo đảm công tác y tế phục vụ Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Bảo đảm công tác y tế phục vụ Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

(LĐTĐ) Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 212/KH-SYT về việc bảo đảm công tác y tế và phòng chống dịch phục vụ lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Bí quyết để có những cánh đồng rau an toàn

Bí quyết để có những cánh đồng rau an toàn

(LĐTĐ) Được biết đến là “vựa” rau an toàn của huyện Đan Phượng (Hà Nội) nghề trồng rau ở xã Thọ An phát triển quanh năm, mùa nào thứ đó với hơn 70% nông dân sống bằng nghề trồng rau. Từ bỏ việc sử dụng thuốc trừ sâu hóa học và dùng chế phẩm sinh học, hàng trăm hộ nông dân xã Thọ An đã áp dụng các giải pháp khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp.
Hà Nội: Thúc đẩy thanh toán không tiền mặt trên các lĩnh vực

Hà Nội: Thúc đẩy thanh toán không tiền mặt trên các lĩnh vực

(LĐTĐ) Thanh toán không dùng tiền mặt: Quét mã QR, chuyển khoản… từ những khởi đầu lạ lẫm, giờ đã trở thành thói quen của nhiều người tiêu dùng Thủ đô, đặc biệt là đối với những người tiêu dùng trẻ. Việc thanh toán này đang được đánh giá là mang lại nhiều tiện ích cho cả người dân và doanh nghiệp, qua đó, góp phần định hình và thay đổi hành vi sử dụng các phương thức, phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt trên địa bàn Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung.
Xem thêm
Phiên bản di động