M
31/05/2020 18:59

Về Tây Bắc thưởng thức đặc sản măng Vầu

(LĐTĐ) Măng là phần cây non được mọc lên của những loại cây thuộc họ tre nứa. Măng Vầu chính là cây non được mọc từ cây Vầu, loại cây này thường xuất hiện tại rừng núi các các tỉnh miền núi phía Bắc nước ta. Mùa măng Vầu thường bắt đầu từ khoảng đầu tháng Chạp cho đến tháng Ba hoặc tháng Tư âm lịch hàng năm.

ve tay bac thuong thuc dac san mang vau Đi tìm đặc sản tiến Vua nổi danh đất Phú Thọ
ve tay bac thuong thuc dac san mang vau Đặc sản Yên Bái đổ bộ thị trường Thủ đô
ve tay bac thuong thuc dac san mang vau Đặc sản vùng miền sẽ "bước chân" vào chuỗi phân phối hiện đại tại Hà Nội

Không giống với các loại măng khác, măng Vầu đặc biệt ở chỗ nó chỉ ngọt khi cây măng vẫn còn được bao bọc tại trong lòng đất. Một khi cây măng nhú ra khỏi mặt đất thì vị măng sẽ trở nên the đắng. Độ đắng của cây măng tùy thuộc vào độ cao mà nó đã vươn ra khỏi mặt đất. Cũng chính bởi đặc điểm này mà nó thường được gọi với hai cái tên khác nữa là "măng ngọt" và "măng đắng".

Các bà, các mẹ ở quê tôi thường đùa rằng: "Vị của măng Vầu thay đổi giống như sự thay đổi của đời người vậy. Khi cây măng còn trong lòng đất, cũng giống con người khi còn được bao bọc dưới mái ấm của cha mẹ, chưa hiểu sự đời nên dễ "ăn" hơn. Nhưng khi vươn ra khỏi mặt đất, vươn ra khỏi vòng tay của cha mẹ, nếm trải sự đời rồi nên nó đắng hơn, vì vậy nó "khó ăn" hơn."

ve tay bac thuong thuc dac san mang vau
Mùa măng Vầu bắt đầu từ tháng Chạp cho đến tháng Ba hoặc tháng Tư âm lịch hàng năm.

Măng Vầu vào đầu mùa có vị ngọt ngọt giòn giòn nên rất được ưa thích. Tuy nhiên, bởi vì thời điểm này măng vẫn chưa nhú khỏi mặt đất nên việc tìm và lấy măng không hề dễ dàng. Đầu tiên, người ta phải tìm kiếm các vệt nứt trên mặt đất quanh khu vực cây Vầu phát triển, sau đó đào sâu vào lòng đất mới có thể lấy măng ra.

Theo những người có kinh nghiệm thì không phải bên dưới vệt nứt nào cũng có măng. Phải tìm những chỗ đất vừa nứt lại vừa bị đùn lên một chút, khả năng tìm được măng sẽ cao hơn. Nếu không có kinh nghiệm, rất dễ bị mất công đào đất lại không lấy được măng. Đến khi măng đã vào mùa rộ và mọc khỏi mặt đất rồi thì việc tìm kiếm sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Các món ăn được chế biến từ măng Vầu khá đa dạng và phong phú. Chỉ riêng món xào thôi cũng có thể liệt kê ra hơn chục cách làm. Từ măng xào thịt lợn, thịt gà, thịt bò, tôm... Hoặc đơn giản chỉ cần vài nhánh mùi tàu cũng có thể có món măng xào thơm nức. Ngoài món xào, măng Vầu cũng có thể luộc, nướng. Măng khi đầu mùa còn ngọt được đem luộc cả vỏ. Với cách làm này thì thời gian luộc sẽ lâu hơn, tuy nhiên đổi lại măng sẽ giữ được độ ngọt và giòn, khi ăn chỉ cần bóc vỏ rồi chấm với muối chanh ớt.

ve tay bac thuong thuc dac san mang vau
Măng Vầu có thể chế biến theo nhiều cách.

Còn đối với măng đã lên cao có vị đắng, chúng thường được bóc vỏ đi trước khi luộc. Để giảm bớt vị đắng có thể luộc lại thêm một nước nữa. Măng đắng luộc thường được chấm cùng mẻ chưng, vị chua của mẻ sẽ chung hòa vị đắng của măng. Đây được coi là món quà vô cùng mỹ vị dành riêng cho những người có thể ăn được đồ đắng.

Hơn thế nữa, những tín đồ của các món ăn đắng sẽ không thể bỏ qua món măng nem được quấn từ lá măng. Cảm nhận vị the the đắng lưu trên đầu lưỡi, hòa quyện với vị ngọt của thịt cùng gia vị, đã thưởng thức một lần thì sẽ khó mà quên được mùi vị của món măng nem.

Nếu bạn đến với Tây Bắc đúng dịp mùa măng Vầu, đừng bỏ lỡ cơ hội một lần nếm thử món ăn độc đáo này nhé!

Bảo Tâm

Nguồn :