Về quê đón Tết người lao động khao khát tìm việc ở quê nhà

Xác định về quê đón Tết cùng gia đình, rồi tìm kiếm việc làm phù hợp chấp nhận mức thu nhập thấp hơn trước đây là mong muốn của nhiều người lao động tại tỉnh Hà Tĩnh.
Số lượng người truy cập tìm việc tăng 10 lần so với thời gian áp dụng giãn cách Người lao động "cấp tốc" tìm việc trong những tháng cuối năm Loay hoay tìm việc làm trong bối cảnh dịch Covid-19

Để nắm bắt tình hình này, phóng viên báo Lao động Thủ đô đã có mặt tại trung tâm giới thiệu việc làm Hà Tĩnh trong ngày mở phiên giao dịch việc làm đầu năm mới 2022 theo hình thức vừa trực tiếp, vừa online tại hai địa điểm: thành phố Hà Tĩnh và thị xã Kỳ Anh.

Tại đây có hàng trăm lao động đến phiên giao dịch với khao khát tìm được công việc phù hợp ở quê nhà, chấp nhận mức thu nhập thấp hơn trước đây.

Những lao động này đa số trước đây làm việc tại miền Nam và các tỉnh thành khác. Sau đợt dịch Covid-19 vừa qua, nhiều lao động hồi hương đón Tết rồi mong muốn tìm được công việc ở quê nhà.

Về quê đón Tết người lao động khao khát tìm việc ở quê nhà
Hàng trăm người lao động đến trung tâm giới thiệu việc làm Hà Tĩnh tìm việc ở phiên giao dịch đầu năm 2022

Theo anh Nguyễn Trọng Toại (SN 1996, trú tại huyện Vũ Quang, Hà Tĩnh), trước đây, anh đã có 3 năm làm việc tại Vũng Tàu. Công việc chính của anh là thợ cơ khí bảo trì máy cho một công ty Đài Loan, với mức thu nhập từ 10-12 triệu đồng/tháng.

Toàn bộ số tiền lương ấy anh đều chắt chiu gửi về quê cho bố mẹ để trang trải cuộc sống. Năm nay anh Toại xác định về quê đón Tết cùng gia đình và tìm việc tại quê nên anh đã bán lại các vật dụng sinh hoạt ở phòng trọ cho người khác luôn.

Cùng chung suy nghĩ với anh Toại, anh Trung (xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà), chia sẻ: Trước đây, một tháng làm từ 26-28 ngày công, nhưng khi dịch Covid-19 thì phải luân phiên, chia ca, tháng chỉ làm được 15 ngày dẫn tới thu nhập giảm nên tôi quyết định về quê. Đón Tết xong tôi phải đi tìm việc để trang trải cuộc sống và nuôi vợ con, mong tại phiên giao dịch này tôi sẽ tìm được công việc phù hợp và có mức lương khá để lo cho con cái ăn học.

Về quê đón Tết người lao động khao khát tìm việc ở quê nhà

Trong bối cảnh dịch Covid-19 trung tâm tuyển dụng theo hình thức kết hợp trực tiếp và vừa online

"Làm ở Đồng Nai mức lương có thể cao, nhưng mỗi lần dịch bệnh hay lễ Tết, đi lại, về quê rất vất vả. Xin được việc làm ở quê thì được gần gia đình, vợ con, các khoản chi tiêu cũng đỡ hơn nhiều", anh Trung chia sẻ thêm.

Ông Lương Xuân Hà, Trưởng phòng Tư vấn giới thiệu việc làm, thông tin thị trường, Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Tĩnh, cho biết, trên địa bàn tỉnh có 62 doanh nghiệp đang có nhu cầu tuyển dụng gần 8.000 lao động với các vị trí việc làm như kế toán, kỹ thuật chăn nuôi, cơ khí, điện, công nhân may…

"Phiên giao dịch sáng nay có 17 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng tại sàn, vừa trực tiếp vừa online. Có gần 400 lao động tham gia phiên giao dịch. Để đảm bảo an toàn phòng dịch, chúng tôi đã hướng dẫn người lao động tuân thủ các quy định, đeo khẩu trang, sát khuẩn...", ông Lương Xuân Hà cho biết.

Cũng theo ông Hà, tại phiên giao dịch việc làm, hàng chục lao động đã được sơ tuyển vào các vị trí việc làm theo nhu cầu.

Nguyễn Đạt

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 6/4: Nhiều mây, có mưa nhỏ rải rác

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 6/4: Nhiều mây, có mưa nhỏ rải rác

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia, ngày 6/4, khu vực Hà Nội nhiều mây, có mưa, mưa nhỏ. Gió nhẹ.
Thúc đẩy thị trường trong nước, kích cầu tiêu dùng

Thúc đẩy thị trường trong nước, kích cầu tiêu dùng

Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước - Bộ Công Thương vừa có Công văn gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, về việc thực hiện các giải pháp tiếp tục đẩy mạnh phát triển thị trường trong nước, kích cầu tiêu dùng năm 2025.
Hiệu quả từ chương trình vốn vay phát triển kinh tế gia đình

Hiệu quả từ chương trình vốn vay phát triển kinh tế gia đình

Thời gian qua, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thường Tín đã phối hợp với Quỹ Trợ vốn công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô phát triển kinh tế gia đình, tiếp cận nhanh chóng với nguồn vốn vay; nhiều đoàn viên, CNVCLĐ đã sử dụng nguồn vốn vay hiệu quả, tăng thu nhập và kinh tế cho gia đình.
LĐLĐ quận Long Biên: Đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số trong phát triển Công đoàn cơ sở

LĐLĐ quận Long Biên: Đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số trong phát triển Công đoàn cơ sở

Nhờ đẩy mạnh triển khai ứng dụng chuyển đổi số trong điều hành thành lập Công đoàn cơ sở, quý I/2025, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên đã thành lập mới 57 Công đoàn cơ sở và phát triển được 2.241 đoàn viên (gấp 10 lần so cùng kỳ năm 2024).
Từ 1/6: Sử dụng VssID, VNeID và Căn cước công dân gắn chip để khám, chữa bệnh BHYT

Từ 1/6: Sử dụng VssID, VNeID và Căn cước công dân gắn chip để khám, chữa bệnh BHYT

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Khu vực I vừa có văn bản chỉ đạo việc sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) tích hợp trên ứng dụng VssID, VNeID, Căn cước công dân (CCCD) có gắn chip để đi khám, chữa bệnh BHYT.
Quyền lợi khi đi khám chữa bệnh BHYT vượt tuyến, trái tuyến

Quyền lợi khi đi khám chữa bệnh BHYT vượt tuyến, trái tuyến

Người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) khi đi khám chữa bệnh BHYT vượt tuyến, trái tuyến hoặc cấp cứu, sẽ được hưởng quyền lợi như thế nào?
Chủ động, bình tĩnh để giải quyết các vấn đề thuế và thương mại

Chủ động, bình tĩnh để giải quyết các vấn đề thuế và thương mại

Liên quan đến việc Mỹ công bố áp thuế đối ứng với hàng hóa đến từ Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo Bộ Ngoại giao tích cực thu xếp để đoàn đàm phán của Việt Nam gặp các đầu mối quan trọng của phía Mỹ; Bộ Ngoại giao, Bộ Công Thương tiếp tục giao thiệp để phía Mỹ tạm hoãn áp thuế trong lúc chờ đàm phán. Thủ tướng lưu ý, trong đàm phán cần chú ý tránh ảnh hưởng tới quan hệ với các đối tác khác.

Tin khác

Quyền lợi khi đi khám chữa bệnh BHYT vượt tuyến, trái tuyến

Quyền lợi khi đi khám chữa bệnh BHYT vượt tuyến, trái tuyến

Người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) khi đi khám chữa bệnh BHYT vượt tuyến, trái tuyến hoặc cấp cứu, sẽ được hưởng quyền lợi như thế nào?
Vụ hơn 300 giáo viên bị truy thu BHXH: Đã tìm thấy một số biên bản thể hiện đã nộp tiền

Vụ hơn 300 giáo viên bị truy thu BHXH: Đã tìm thấy một số biên bản thể hiện đã nộp tiền

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An về việc sớm giải quyết việc hơn 300 giáo viên, nhân viên trường học bị truy thu tiền đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), huyện Nam Đàn đã vừa tìm thấy văn bản xác nhận số tiền chênh lệch đã được nộp vào BHXH năm 2012.
Tuyển lao động sang Hàn Quốc làm việc trong ngành công nghiệp gốc

Tuyển lao động sang Hàn Quốc làm việc trong ngành công nghiệp gốc

Mới đây, Trung tâm Lao động ngoài nước (thuộc Bộ Nội vụ) đã thông báo tuyển chọn lao động đi làm việc trong ngành công nghiệp gốc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (Chương trình EPS) năm 2025.
Người lao động có được thưởng dịp Giỗ Tổ Hùng Vương?

Người lao động có được thưởng dịp Giỗ Tổ Hùng Vương?

Kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương là một trong những dịp lễ dài ngày trong năm. Nhiều cơ quan, doanh nghiệp có chế độ thưởng cho nhân viên trong các ngày lễ quan trọng.
Đi làm ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, người lao động được tính lương thế nào?

Đi làm ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, người lao động được tính lương thế nào?

Theo quy định, ngày Giỗ Tổ Hùng Vương, người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động trong 1 ngày là ngày 10/3 âm lịch. Nếu người lao động đi làm vào ngày này sẽ được trả ít nhất 300% so với tiền lương thực trả của công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường.
Đảm bảo sinh kế cho người lao động sau thiên tai

Đảm bảo sinh kế cho người lao động sau thiên tai

Sau những trận thiên tai nghiêm trọng, đời sống người dân nói chung, đặc biệt là những đối tượng yếu thế như: Nông dân, công nhân, lao động phổ thông… bị ảnh hưởng nặng nề. Trong đó, mất việc làm, giảm thu nhập là những hậu quả rõ nét nhất. Do đó, việc hỗ trợ tài chính, đào tạo nghề và xây dựng hệ thống an sinh xã hội tốt hơn là yếu tố quan trọng để giúp họ phục hồi và thích ứng với các thách thức trong tương lai.
Kỳ 2: Nên nâng tiêu chí về thu nhập đối với hai thành phố lớn

Kỳ 2: Nên nâng tiêu chí về thu nhập đối với hai thành phố lớn

Từ những bất cập về thu nhập đủ điều kiện mua nhà ở xã hội, trao đổi với phóng viên, nhiều người lao động kiến nghị, nên chăng cần xem xét lại tiêu chí về thu nhập - giá cả với những người đang làm việc, sinh sống tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh theo hướng “mở biên độ” thu nhập lên cao hơn so với mức cứng 15 triệu đồng/tháng như quy định hiện hành.
Kỳ 1: Thu nhập dưới 15 triệu đồng chi tiêu đã khó, làm sao mua được nhà

Kỳ 1: Thu nhập dưới 15 triệu đồng chi tiêu đã khó, làm sao mua được nhà

Trong bối cảnh giá bất động sản liên tục gia tăng kéo theo chỉ số tiêu dùng tăng, việc Chính phủ đẩy nhanh phát triển thị trường nhà ở xã hội để hiện thực hóa mục tiêu người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp cũng có chỗ để an cư là chính sách nhân văn. Với các địa phương khác, những quy định liên quan đến tiêu chí thu nhập không vấn đề, song đối với Hà Nội và TP Hồ Chí Minh áp dụng như hiện tại người lao động rất khó mua được nhà, nên chăng cần phải có những quy định đặc thù.
Sắp diễn ra Ngày hội việc làm - Chuyên đề việc làm bán thời gian năm 2025

Sắp diễn ra Ngày hội việc làm - Chuyên đề việc làm bán thời gian năm 2025

Ngày hội việc làm - Chuyên đề việc làm bán thời gian năm 2025 sẽ diễn ra vào ngày 9/4 tại Hà Nội với sự tham gia của trên 30 doanh nghiệp, đơn vị tuyển dụng, tuyển sinh nhiều vị trí đa dạng ngành nghề.
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An chỉ đạo sớm giải quyết dứt điểm sự việc hơn 300 giáo viên ở Nam Đàn bị truy thu tiền BHXH

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An chỉ đạo sớm giải quyết dứt điểm sự việc hơn 300 giáo viên ở Nam Đàn bị truy thu tiền BHXH

Gần một tháng qua, tỉnh Nghệ An xôn xao về sự việc hơn 300 giáo viên, nhân viên trường học ở huyện Nam Đàn bị truy thu nhiều tỷ đồng do chưa đóng đủ tiền BHXH trong nhiều năm liền.
Xem thêm
Phiên bản di động