Người lao động "cấp tốc" tìm việc trong những tháng cuối năm

(LĐTĐ) Với tập hồ sơ được chuẩn bị kỹ càng, anh Nguyễn Trọng Đạo (huyện Quốc Oai, Hà Nội) đã đến Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội từ rất sớm với mong muốn có thể tìm được cơ hội sau nhiều tháng ở nhà, không có việc làm.
Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội: Kết nối cung - cầu lao động với hơn 8.600 chỉ tiêu Tích cực chăm lo việc làm, đời sống cho người lao động

Chỉ mong hết dịch để dễ kiếm việc

Thực hiện “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn Thành phố dần được khôi phục. Nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp khởi sắc hơn. Mặc dù vậy, để tìm được một công việc phù hợp là điều không hề dễ dàng đối với người lao động. Rất nhiều lao động vẫn đang phải loay hoay tìm kiếm một công việc, ổn định cuộc sống sau thời gian nghỉ việc hoặc chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19. Chuẩn bị hồ sơ đến Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội, anh Nguyễn Trọng Đạo (huyện Quốc Oai, Hà Nội), mong muốn tìm cơ hội việc làm liên quan đến ngành cơ khí, CNC, đóng gói, sản xuất chế tạo.

Anh Đạo từng có 4 năm lao động xuất khẩu tại Hàn Quốc. Dịch bệnh nước sở tại phức tạp, anh Đạo và vợ quyết định nghỉ việc trước thời hạn và từ chối gia hạn hợp đồng để quay trở về gần với gia đình.

Người lao động
Anh Nguyễn Trọng Đạo mong muốn tìm cơ hội việc làm liên quan đến ngành cơ khí, CNC, đóng gói, sản xuất chế tạo.

Về nước từ tháng 7 năm 2021, đúng vào giai đoạn Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội, anh Đạo đành “chôn chân” tại nhà. Cùng với việc sống tại khu vực có dịch, từ đó đến nay, vợ chồng anh đã có hơn 4 tháng thất nghiệp, loay hoay tìm công việc mới.

“Giai đoạn không có việc thực sự bí bách đối với tôi. Tôi đã từng đi tìm việc tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp gần nhà nhưng vẫn chưa tìm được nơi phù hợp, có những công ty tôi rất thích thì lại không có nhu cầu tuyển dụng. Lúc này chỉ mong hết dịch để người lao động dễ kiếm được việc làm”, anh Đạo tâm sự.

Tìm việc nhiều nơi nhưng chưa được, anh Đạo quyết định đến Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội trong phiên giao dịch trực tuyến kết nối 6 tỉnh, thành phố. Với kinh nghiệm tiếng Hàn sau thời gian dài làm việc tại nước ngoài, anh Đạo mong muốn có mức lương khoảng 15-20 triệu để lo cho cuộc sống gia đình, nuôi con nhỏ.

“Tôi đã thử phỏng vấn trực tiếp với doanh nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội và phỏng vấn online với doanh nghiệp ở tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang... về các vị trí mà tôi mong muốn. Tôi không ngại đi xa nên nếu được nhận tôi sẽ đi làm ngay lập tức, có việc lúc này là tốt lắm rồi”, anh Đạo chia sẻ.

Mong tìm được việc trước Tết

Chỉ còn khoảng hơn 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán, áp lực công việc đối với người lao động càng trở nên nặng nề hơn. Đặt mục tiêu sẽ tìm được công việc trước Tết cổ truyền, anh Đặng Văn An (huyện Đông Anh, Hà Nội) đã đi một quãng đường dài đến các Trung tâm dịch vụ việc làm nhằm kết nối với các doanh nghiệp.

Người lao động
Anh Đặng Văn An đến các Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội để đăng ký kết nối với các doanh nghiệp.

Khác với nhiều lao động mất việc do dịch, anh An tìm kiếm công việc mới để có cơ hội thăng tiến và phát huy khả năng của mình. Trước đó, anh An đã làm việc tại một doanh nghiệp sản xuất được khoảng 4-5 năm và mới nghỉ cách đây nửa tháng. Hiện nay, anh mong muốn tìm một công việc liên quan đến công nghệ thông tin và điện tử với mức lương khoảng 15 triệu đồng/tháng.

“Mặc dù đã làm việc về lĩnh vực sản xuất được nhiều năm nhưng tôi vẫn quyết định chuyển để tìm cơ hội mới cho mình. Tôi biết nếu chuyển thời điểm này lương sẽ thấp hơn nhiều nhưng tôi muốn bản thân phát triển, thăng tiến hơn. Thời điểm cận Tết có nhiều khoản chi phí phải lo nên tôi hi vọng sẽ được đi làm luôn”, anh An nói.

Theo ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội, sau giãn cách, để đạt mục tiêu các sự kiện cuối năm, Tết Dương lịch và dịp Noel... các doanh nghiệp và người lao động thường có nhu cầu tuyển dụng rất lớn. Trong đó, nhân sự các ngành được tìm kiếm nhiều thuộc về lĩnh vực thương mại dịch vụ, thương mại điện tử, giao nhận vận tải, các công việc thời vụ…

“Thực tế nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trong thời gian gần đây, nhất là khi có những chính sách mới trong công tác phòng chống dịch thì trên toàn hệ thống điểm sàn của Trung tâm đã tiếp nhận số lượng tăng trưởng cao hơn so với trước đây”, ông Thành cho biết. Theo nhận định của ông Thành xu hướng tuyển dụng và tìm kiếm việc sẽ tiếp tục tăng.

Theo đó, để kết nối nhu cầu của người lao động và doanh nghiệp, mới đây, Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội đã phối hợp với Trung tâm dịch vụ việc làm các tỉnh: Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Thanh Hóa tổ chức phiên giao dịch việc làm trực tuyến kết nối 6 tỉnh, thành phố. Phiên giao dịch đã thu hút 78 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng 8.602 vị trí việc làm, trong đó có 1.015 vị trí việc làm tại Hà Nội, 2.000 vị trí việc làm tại tỉnh Bắc Giang, 1.885 vị trí tại tỉnh Bắc Ninh, 1.583 vị trí tại tỉnh Thái Nguyên, 1.133 vị trí tại tỉnh Thanh Hóa và 986 vị trí tại tỉnh Vĩnh Phúc, hi vọng sẽ kết nối được việc làm cho người lao động, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến phức tạp và ảnh hưởng tiêu cực.

P.Ngân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kịp thời khống chế đám cháy ở phố Nhân Hòa, phường Nhân Chính

Kịp thời khống chế đám cháy ở phố Nhân Hòa, phường Nhân Chính

(LĐTĐ) Tối 29/9, Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) cho biết, lực lượng chức năng đã kịp thời khống chế đám cháy tại địa chỉ 116 Nhân Hoà, phường Nhân ...
Bài 1: Gieo yêu thương, gặt trái ngọt

Bài 1: Gieo yêu thương, gặt trái ngọt

(LĐTĐ) Để vận động, phát triển được người dân ở những địa phương khó khăn, vùng bãi ngang, ven biển tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm xã hội ...
Luôn xem lao động là tài sản quý của doanh nghiệp

Luôn xem lao động là tài sản quý của doanh nghiệp

(LĐTĐ) Trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19, thời gian qua Công ty TNHH Lotte Rent-a-car Vina vẫn chú trọng triển khai hiệu quả các hoạt động chăm lo đời sống ...
Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường hầu tòa phúc thẩm

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường hầu tòa phúc thẩm

(LĐTĐ) Liên quan tới vụ buôn bán thuốc giả mang nhãn mác Health 2000 Canada, ngày 29/9, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội tiến hành xét xử phúc ...
Tìm giải pháp khắc phục áp lực thiếu trường trên địa bàn quận Hoàng Mai

Tìm giải pháp khắc phục áp lực thiếu trường trên địa bàn quận Hoàng Mai

(LĐTĐ) Tại buổi làm việc với quận Hoàng Mai, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Trần Sỹ Thanh đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo ...
Phẫu thuật chữa bệnh béo phì: Giải pháp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh

Phẫu thuật chữa bệnh béo phì: Giải pháp nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh

(LĐTĐ) “Với người béo phì nhìn bên ngoài có vẻ khoẻ mạnh, nhưng thực chất đấy là một người bệnh. Việc phẫu thuật chữa bệnh béo phì chúng tôi quan niệm ...
TP.HCM: Bệnh viện Lê Văn Thịnh gặp nhiều khó khăn khi tự chủ tài chính

TP.HCM: Bệnh viện Lê Văn Thịnh gặp nhiều khó khăn khi tự chủ tài chính

(LĐTĐ) Ngày 29/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) có buổi khảo sát việc thực hiện cơ chế tự chủ và đấu thầu mua sắm thuốc, ...

Tin khác

Hải Phòng: Tuần lễ đổi mới sáng tạo và Ngày hội khởi nghiệp

Hải Phòng: Tuần lễ đổi mới sáng tạo và Ngày hội khởi nghiệp

(LĐTĐ) Ngày 28/9, Sở Khoa học và Công nghệ thành phố Hải Phòng phối hợp với các cơ quan, đơn vị tổ chức Khai mạc Tuần lễ đổi mới sáng tạo và Ngày hội khởi nghiệp thành phố Hải Phòng.
Ngành Du lịch “khát” nhân lực

Ngành Du lịch “khát” nhân lực

(LĐTĐ) Để tiếp sức cho quãng thời gian phục hồi, phát triển sau ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, từ nay đến năm 2030, dự tính mỗi năm Việt Nam cần thêm trên 60.000 lao động ngành Du lịch, để bù đắp cho lực lượng đã rời bỏ khỏi ngành.
SCB tuyển dụng tập trung 300 nhân sự tài chính - ngân hàng

SCB tuyển dụng tập trung 300 nhân sự tài chính - ngân hàng

(LĐTĐ) Ngân hàng Sài Gòn (SCB) triển khai Chương trình tuyển dụng tập trung “Vững sự nghiệp - Chắc tương lai", mở ra hơn 300 cơ hội cho các ứng viên trẻ (dưới 3 năm kinh nghiệm) ngành Tài chính - Ngân hàng trên toàn hệ thống đơn vị kinh doanh.
Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ, bền vững

Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ, bền vững

(LĐTĐ) Sản xuất nông nghiệp hữu cơ là mục tiêu mà Hội Liên Hiệp phụ nữ (LHPN) xã Đông Sơn (huyện Chương Mỹ - Hà Nội), đang thực hiện để hướng tới phát triển ngành nông nghiệp sạch, tạo môi trường sống trong lành, bảo vệ sức khỏe người dân, từ đó từng bước nâng cao đời sống vật chất của các thành viên, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.
Thị trường lao động cuối năm có nhiều khởi sắc?

Thị trường lao động cuối năm có nhiều khởi sắc?

Dịch Covid-19 được khống chế, số lượng doanh nghiệp quay trở lại hoạt động tăng lên; Nhu cầu tuyển dụng lao động gia tăng và số người có nhu cầu tìm kiếm việc làm cũng nhiều lên. Những tín hiệu này cho thấy, thị trường lao động những tháng cuối năm đang “ấm” dần lên.
Bao phủ an sinh xã hội tới người khuyết tật

Bao phủ an sinh xã hội tới người khuyết tật

(LĐTĐ) Là đối tượng yếu thế, việc làm bất ổn định, thu nhập, đời sống khó khăn, việc tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) càng trở nên cần thiết đối với người khuyết tật. Thế nhưng trên thực tế, việc tham gia BHXH cũng như được tiếp cận các chính sách an sinh xã hội khác của người lao động khuyết tật vẫn còn nhiều rào cản.
Cơ sở lưu trú du lịch  trong “cơn khát” nhân lực

Cơ sở lưu trú du lịch trong “cơn khát” nhân lực

(LĐTĐ) Hiện nay, nhân lực cơ sở lưu trú du lịch đang đối mặt với nhiều thách thức. Một trong số đó là rào cản về thiếu hụt và khó tuyển dụng nhân lực. Làm thế nào để “lấp đủ” nguồn nhân lực cho các cơ sở lưu trú khi du lịch đang lấy lại đà tăng trưởng là vấn đề khá đau đầu của các cơ sở lưu trú.
Trên 11 ngàn chỉ tiêu việc làm dành cho người lao động

Trên 11 ngàn chỉ tiêu việc làm dành cho người lao động

(LĐTĐ) Ngày 19/9, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh: Bắc Giang, Bắc Ninh, Ninh Bình, Thái Nguyên, Lai Châu, Bắc Kạn, Lạng Sơn tổ chức Phiên giao dịch việc làm (GDVL) trực tuyến. Đồng thời, Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức Phiên GDVL đồng bộ trên hệ thống Sàn GDVL Hà Nội, bao gồm: Sàn Trung tâm tại số 215 Trung Kính và 14 Sàn GDVL vệ tinh trên địa bàn Thành phố.
Đơn hàng sụt giảm, nhiều doanh nghiệp lo thiếu việc làm cho người lao động

Đơn hàng sụt giảm, nhiều doanh nghiệp lo thiếu việc làm cho người lao động

Sức mua, đơn hàng và đơn giá của nhiều DN ngành dệt may và da giày sụt giảm đang tạo ra áp lực thiếu việc làm cho người lao động từ nay đến cuối năm.
Nâng tầm tay nghề để không bị tụt hậu

Nâng tầm tay nghề để không bị tụt hậu

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia lao động, một trong những “điểm nghẽn” của thị trường lao động Việt Nam hiện nay là trình độ và kỹ năng của người lao động vẫn còn nhiều hạn chế so với các nước trên thế giới, chỉ số chất lượng đào tạo nghề nghiệp của Việt Nam thuộc nhóm thấp của ASEAN. Từ thực tế trên, trong số các giải pháp để thúc đẩy phát triển thị trường lao động mà Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đưa ra, việc đẩy mạnh, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp để nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề cho người lao động là giải pháp đáng chú ý.
Xem thêm
Phiên bản di động