M
10/01/2020 14:47

Về Hoà Bình xem lễ hội Gầu Tào của dân tộc Mông

Gầu Tào là lễ hội truyền thống có từ lâu đời phản ánh tín ngưỡng, phong tục, tập quán của dân tộc Mông được tổ chức  vào dịp đầu xuân hàng năm nhằm cầu mùa màng và mọi điều tốt lành nhất sẽ đến với dân bản.

ve hoa binh xem le hoi gau tao cua dan toc mong Lễ hội văn hóa dân gian trong đời sống đương đại thu hút 6 vạn du khách
ve hoa binh xem le hoi gau tao cua dan toc mong Khai mạc Lễ hội Dừa Bến Tre
ve hoa binh xem le hoi gau tao cua dan toc mong
Lễ hội Gầu Tào là lễ hội cầu phúc, cầu mệnh của đồng bào dân tộc Mông, cũng là lễ hội tiêu biểu, đặc sắc lớn nhất trong năm đối với người Mông.
ve hoa binh xem le hoi gau tao cua dan toc mong
Mới đây, 2 xã Hang Kia và Pà Cò (huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) đã phối hợp tổ chức khai mạc Lễ hội Gầu Tào dân tộc Mông năm 2020. Đây là hoạt động truyền thống đặc trưng của đồng bào dân tộc Mông vào dịp mừng Đảng, mừng Xuân và tiến tới kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.
ve hoa binh xem le hoi gau tao cua dan toc mong
Trong lễ hội một cây nêu được dựng trên bãi đất rộng, bằng phẳng, thể hiện sự vững chãi, tâm điểm của trời đất.
ve hoa binh xem le hoi gau tao cua dan toc mongve hoa binh xem le hoi gau tao cua dan toc mong
Khi dựng xong cây Nêu, thầy cúng làm lễ cúng. Ở phần lễ các thầy chủ lễ tế thắp hương và cúng xung quanh cây nêu cầu xin thần linh phù hộ cho năm mới mùa màng bội thu, mưa thuận gió hòa, cầu chúc cho mọi người, mọi nhà yên vui, khỏe mạnh, ăn nên làm ra, trồng trọt, chăn nuôi được mùa.
ve hoa binh xem le hoi gau tao cua dan toc mongve hoa binh xem le hoi gau tao cua dan toc mong
Đồng bào dân tộc Mông cùng du khách sẽ cùng nắm tay nhau nhảy những điệu múa, cùng chơi các trò chơi truyền thống của đồng bào Mông.
ve hoa binh xem le hoi gau tao cua dan toc mongve hoa binh xem le hoi gau tao cua dan toc mongve hoa binh xem le hoi gau tao cua dan toc mongve hoa binh xem le hoi gau tao cua dan toc mong
Lễ hội Gầu Tào được tổ chức vào dịp cận tết âm lịch không chỉ tạo ra sân chơi lành mạnh, tăng cường tình đoàn kết, gần gũi cho bà con trong dịp cuối năm mà còn là điểm đến hấp dẫn khách du lịch tham quan, khám phá, tìm hiểu những nét đẹp văn hóa truyền thống độc đáo của đồng bào dân tộc Mông, góp phần quảng bá hình ảnh đất và người vùng cao, thúc đẩy phát triển du lịch, góp phần xóa nghèo, nâng cao đời sống đồng bào Mông.

Theo Lưu An Nhiên/laodong.vn

https://laodong.vn/photo/ve-hoa-binh-xem-le-hoi-gau-tao-cua-dan-toc-mong-776919.ldo

Nguồn :