M
14/02/2021 10:37

Văn Miếu - Quốc Tử Giám áp dụng nhiều biện pháp phòng dịch

(LĐTĐ) Hội chữ Xuân tại khu di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã trở thành sự kiện văn hóa thường niên vào mỗi dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, do tình hình Covid-19 diễn biến phức tạp nên hoạt động xin chữ đầu xuân bị ảnh hưởng không nhỏ. Tất cả du khách đến tham quan di tích, xin chữ đều phải tuân thủ quy định phòng, chống dịch.

Hồ Gươm rực rỡ sắc màu chào đón Tết Nguyên đán Hà Nội về đêm đẹp ngỡ ngàng trước Tết Tân Sửu

Những ngày này, thời tiết khá thuận lợi để người dân Hà Nội du Xuân. Như thường lệ, xin chữ đầu năm là một tục lệ truyền thống thể hiện sự trân trọng đối với tri thức, đồng thời cũng là gửi gắm những ước nguyện năm mới trong những con chữ.

Với mong muốn học hành tiến bộ, giỏi giang rất nhiều người dân Thủ đô Hà Nội đã tới Văn Miếu - Quốc Tử Giám để xin chữ, phần lớn là học sinh, sinh viên. Năm nay, dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, do đó, việc xin chữ cũng khác biệt hơn mọi năm.

Theo ghi nhận của phóng viên, lượng người đến Văn Miếu – Quốc Tử Giám Tết Tân Sửu giảm hơn so với Tết Canh Tý. Trung tâm hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám cũng chuẩn bị nhiều biện pháp để đảm bảo giãn cách; phòng, chống lây lan dịch bệnh.

Hai điểm bán vé phía ngoài cổng, du khách thực hiện xếp hàng giãn cách theo quy định, trước khi vào cửa, du khách dùng nước rửa tay diệt khuẩn. Tất cả du khách đến di tích đều được yêu cầu đeo khẩu trang trước khi vào tham quan.

Văn Miếu - Quốc Tử Giám áp dụng nhiều biện pháp phòng dịch
Tất cả ông đồ bắt buộc phải đeo khẩu trang, thậm chí bàn có tấm kính chắn để đảm bảo an toàn khi thực hiện việc cho chữ.

Bên cạnh đó, các bảng thông tin về phòng chống dịch bệnh Covid-19 cũng được Trung tâm hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giámchuẩn bị đặt tại các cửa ra vào, các điểm dừng tham quan, để du khách dễ quan sát và nắm được thông tin.

Chị Hoàng Xuân Mai (quận Cầu Giấy) chia sẻ: ''Văn Miếu năm nay vắng người hơn mọi năm do dịch. Nhiều hoạt động tạm dừng, chỉ còn lác đác một số điểm cho chữ nhưng tôi cho rằng việc này là cần thiết để đảm bảo giãn cách xã hội, phòng chống dịch bệnh. Hi vọng năm sau, dịch bệnh qua đi, tôi và các con lại có thể hòa mình vào không khí đông vui, tấp nập hơn''.

Tại khu vực Hồ Văn - Văn Miếu, việc xin chữ đầu năm được diễn ra từ ngày 5/2 nhưng không tổ chức khai mạc. Sân khấu múa rối, khu vực tái hiện hoạt động của các làng nghề truyền thống dừng hoạt động để hạn chế người dân tập trung đông người.

Lượng người đến không nhiều như mọi năm, người dân trước khi vào được đo thân nhiệt và nhắc nhở đeo khẩu trang. Trong quá trình xin chữ, người dân được mời ngồi ghế theo hàng để đảm bảo giãn cách.

Văn Miếu - Quốc Tử Giám áp dụng nhiều biện pháp phòng dịch
Trong quá trình xin chữ, người dân được mời ngồi ghế theo hàng để đảm bảo giãn cách.

Ông Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám cho biết: "Công tác chuẩn bị đã hoàn tất chu đáo tuy nhiên, trước tình hình phức tạp của dịch bệnh và chấp hành chỉ đạo của Thành phố, chúng tôi quyết định dừng mọi hoạt động lễ hội và biểu diễn tập trung đông người, tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch bệnh để có phương án hoạt động tiếp theo".

Minh Phương

Nguồn :