M
06/08/2020 08:13

URENCO Hà Nội - 60 năm một chặng đường phát triển

(LĐTĐ) Trong suốt 60 năm phát triển và trưởng thành, mặc dù đã có những lúc gặp muôn vàn khó khăn, thử thách nhưng với sự nỗ lực không ngừng, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị  Hà Nội - URENCO Hà Nội đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần chủ lực trong việc giữ gìn môi trường thành phố xanh - sạch - đẹp.

Hà Nội: Những tín hiệu tích cực trong thu phí vệ sinh môi trường
Hà Nội: Tăng cường phối hợp ngăn chặn tình trạng ùn ứ rác thải
Urenco Hà Nội: Khai mạc giải bóng đá cụm thi đua số 21

60 năm một chặng đường

Trong suốt quá trình xây dựng và trưởng thành, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO Hà Nội) trải qua bốn lần thay đổi tên và thay đổi cơ cấu tổ chức bộ máy. Theo đó, vào năm 1991, nhằm đáp ứng yêu cầu mới, Công ty đã trình thành phố và đổi tên từ Công ty vệ sinh Hà Nội thành Công ty Môi trường đô thị Hà Nội, đây là một bước tiến quan trọng về chất của Công ty trong quá trình xây dựng và phát triển. Đảng bộ Công ty trong chiến lược hoạch định đường lối Công ty đã có những bước đi đúng đắn nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ công nhân viên, người lao động luôn được đặc biệt chú trọng.

Từ năm 2005 đến 2011, Công ty đánh dấu sự chuyển đổi linh hoạt từ đơn vị nhà nước thành mô hình công ty TNHH Nhà nước Một thành viên, hoạt động theo luật Doanh nghiệp và cơ chế thị trường. Trong giai đoạn này công ty đã nghiên cứu, cải tiến, đổi mới kỹ thuật – công nghệ và trang thiết bị như đưa vào sử dụng dự án “Nhà máy xử lý rác thải thành phân hữu cơ Cầu Diễn” với công suất xử lý 50.000 tấn rác thải/năm; thiết kế, sản xuất thành công và đưa hoạt động 117 xe vận chuyển rác từ các xe Zin, IFA thùng hở….

3425 dsc 8546
Cơ giới hóa, thay đổi phương thức thu gom rác là cách mà URENCO Hà Nội đã và đang thực hiện nhằm bảo đảm môi trường tại Thủ đô xanh, sạch đẹp.

Giai đoạn, từ 2011 đến nay, chính là giai đoạn đánh dấu bước chuyển mình lớn nhất của doanh nghiệp, từ phần vốn hóa của nhà nước, công ty chính thức đổi tên thành Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội và hoạt động theo mô hình hình Công ty mẹ - Công ty con, theo cơ chế thị trường. Đây cũng là giai đoạn đánh dấu sự thay đổi đáng kể của thành phố Hà Nội về công tác Cổ phần hóa và quản lý vốn Nhà nước. Điều này được đánh dấu từ việc doanh nghiệp bước tiếp nhận và quản lý thêm một số đơn vị làm công tác duy trình vệ sinh môi trường tại các quận, huyện, sau đó lần lượt là các chi nhánh tại Hưng Yên và Đà Nẵng được thành lập, đây là bàn đạp để Công ty bắt đầu vươn mình ra bên ngoài.

Trong suốt 60 năm xây dựng và trưởng thành, từ chỗ chỉ có 600 lao động và hành trang rất đơn giản là “quần thâm, áo vá, chổi tre cùng với những chiếc xe bò kéo” ban đầu, đến nay công ty đã mở rộng đội ngũ cán bộ công nhân viên lên gần 5.000 người với hàng trăm phương tiện, nhiều máy móc, thiết bị xử lý rác thải hiện đại.

Tiếp bước truyền thống “Anh hùng lao động”

Ông Nguyễn Hữu Tiến - Phó Bí thư Đảng uỷ, Tổng giám đốc URENCO Hà Nội cho biết: Về nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, trong bối cảnh tình hình sản xuất kinh doanh gặp nhiều khó khăn, chi phí cho công tác duy trì vệ sinh môi trường liên tục điều chỉnh giảm, Đảng bộ Công ty đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt công tác sắp xếp, đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp, giữ ổn định sản xuất kinh doanh, hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế được UBND thành phố Hà Nội giao hàng năm.

5407 rua duong
Cùng với việc đầu tư phát triển hệ thống phương tiện, đơn vị đã tiến hành tổ chức lại sản xuất để tiết kiệm kinh phí.

Trong đó, doanh thu bình quân đạt trên 1.300 tỷ đồng/năm, lợi nhuận bình quân toàn công ty đạt trên 35 tỷ đồng/năm, bảo đảm việc làm, đời sống và thu nhập cho người lao động ở mức bình quân tiên tiến trong ngành, bảo toàn và phát triển nguồn vốn nhà nước giao, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước. Trong đó, thu nhập bình quân của cán bộ công nhân viên công ty luôn tăng đều qua các năm, năm 2019 đạt 7,2 triệu đồng/tháng/người, tăng 1,6 lần so với năm 2015.

Đặc biệt, với đặc thù làm việc trong môi trường ô nhiễm, độc hại, công ty luôn đảm bảo cán bộ, công nhân viên được đóng đầy đủ các loại bảo hiểm theo chế độ và được khám sức khỏe định kỳ hằng năm. Riêng trong đợt cao điểm phòng chống dịch Covid-19, công ty đã trích quỹ phúc lợi mua bảo hiểm bệnh viêm đường hô hấp cấp cho 2.261 CBCNV công ty với mức bồi thường tối đa lên tới 100 triệu đồng.

Cùng với sự phát triển kinh tế xã hội, chính quyền, người dân Thủ đô ngày càng đặt ra những yêu cầu cao hơn về chất lượng vệ sinh môi trường và phương án thu gom, vận chuyển rác theo hướng cơ giới hóa, văn minh đô thị. Bên cạnh đó các bãi chôn lấp rác thải tập trung của Thành phố trong tình trạng vận hành khó khăn, đòi hỏi đơn vị vận hành phải nghiên cứu, đề xuất các phương án để tập kết và xử lý rác hiệu quả nhất.

Theo lãnh đạo Công ty URENCO Hà Nội, với sự đầu tư mạnh mẽ, quyết liệt của công ty, công tác thu gom rác thải trên địa bàn đã có những chuyển biến tích cực, được Nhân dân ghi nhận và đánh giá cao. Đây chính là phần thưởng lớn nhất đối với công ty và những công nhân miệt mài ngày đêm bám trụ làm sạch phố phường. Đó cũng là sự trân trọng yêu quý của người dân Thủ đô đối với những hy sinh thầm lặng của biết bao thế hệ cán bộ URENCO Hà Nội, vì mục tiêu xây dựng một thành phố xanh - sạch - đẹp.

3433 untitled 1 2Với những thành tích đã đạt được, trong 60 năm qua, URENCO Hà Nội đã được Đảng, Nhà nước và các cấp, các ngành khen thưởng nhiều danh hiệu cao quý: Huân chương Lao động hạng Ba năm 1963; Huân chương Lao động hạng Ba năm 1977; Huân chương Kháng chiến hạng Nhì năm 1972; Huân chương Lao động hạng Nhì năm 1984; Huân chương Lao động hạng Nhất năm 1993; Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới năm 2005; Huân chương Độc lập hạng Nhì năm 2010; Công ty đã vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất năm 2015. Mới đây nhất, URENCO Hà Nội cũng đã được Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trao tặng cơ thi đua của Chính phủ “Đơn vị xuất sắc trong phong trào thi đua năm 2019”

Tuấn Dũng

Nguồn :