M
13/11/2020 20:17

Ứng phó bão số 13, Bộ Công Thương yêu cầu chủ đập thủy điện tuân thủ quy trình vận hành liên hồ, đơn hồ

(LĐTĐ) Bộ Công Thương chỉ đạo chủ đầu tư các dự án nhà máy thủy điện đang xây dựng dừng các hoạt động xây dựng công trình, triển khai các biện pháp an toàn cho người và tài sản.

Bão số 13 gió giật cấp 15 tiến vào Biển Đông Hà Nội: Rà soát, đảm bảo an toàn tại các tòa nhà chung cư cũ nguy hiểm Sẽ bị xử lý triệt để

Để chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 13, Trưởng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ Công Thương – Bộ trưởng Trần Tuấn Anh vừa ban hành công điện khẩn gửi đến các đơn vị, địa phương từ Thanh Hóa đến Phú Yên.

Ứng phó bão số 13, Bộ Công Thương yêu cầu chủ đập thủy điện tuân thủ quy trình vận hành liên hồ, đơn hồ
Bộ Công Thương ban hành công điện khẩn yêu cầu các đơn vị chủ động ứng phó với cơn bão VAMCO (bão số 13)

Theo đó, để chủ động ứng phó với diễn biến phức tạp của bão số 13 (bão VAMCO) đang di chuyển nhanh về phía vùng biển và đất liền nước ta, hướng di chuyển của bão không ổn định, có thể đổ bộ vào đất liền sớm hơn hoặc muộn hơn dự báo, đảm bảo an toàn, hạn chế thiệt hại về người và tài sản, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ Công Thương yêu cầu các chủ đập thủy điện, tổ chức quan trắc, theo dõi chặt chẽ diễn biến khí tượng, thủy văn để chủ động báo cáo cấp thẩm quyền, phối hợp với các cơ quan có liên quan vận hành hồ chứa an toàn, hiệu quả; tham gia cắt/giảm/làm chậm lũ; nghiêm túc tuân thủ quy trình vận hành liên hồ, đơn hồ chứa thủy điện đã được phê duyệt.

Liên tục kiểm tra, đánh giá tình trạng đập; các thiết bị, công trình xả lũ, cửa nhận nước…khắc phục kịp thời các khiếm khuyết (nếu có), báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý khi có hiện tượng bất thường. Triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho công trình và khu vực hạ du, đặc biệt là hệ thống thông tin liên lạc, quan trắc, cảnh giới tại khu vực nguy hiểm (hệ thống loa, còi, phát thanh, đèn, cột thủy trí, biển báo…) đảm bảo cảnh báo kịp thời đến chính quyền, người dân khu vực chịu ảnh hưởng đặc biệt là trong các tình huống xả lũ khẩn cấp...

Đối với Sở Công Thương các tỉnh, thành phố, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị chỉ đạo, kiểm tra các đơn vị sản xuất công nghiệp trên địa bàn đặc biệt là các chủ hồ chứa thủy điện, các cơ sở khai thác, chế biến khoáng sản triển khai các phương án ứng phó với tình hình bão lũ; chỉ đạo, kiểm tra việc triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hồ đập, nhất là các hồ đập xung yếu hoặc đang thi công, sửa chữa; công tác vận hành các hồ chứa thủy điện đảm bảo an toàn công trình, an toàn hạ du.

Chỉ đạo chủ đầu tư các dự án nhà máy thủy điện đang xây dựng dừng các hoạt động xây dựng công trình, triển khai các biện pháp an toàn cho người và tài sản.

Sẵn sàng các phương án cung ứng hàng hóa lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu và các mặt hàng phục vụ sửa chữa công trình xây dựng, nhà cửa của nhân dân, đặc biệt là những khu vực bị chia cắt, cô lập.

Đỗ Đạt

Nguồn :