M
12/04/2020 17:06

Ủng hộ đóng cửa thị trường buôn bán động vật hoang dã

(LĐTĐ) Với sự bùng phát của đại dịch covid-19, mối liên hệ giữa các bệnh truyền nhiễm có nguồn gốc từ động vật, những bệnh truyền từ động vật sang người và các chợ buôn bán động vật hoang dã đã trở thành tâm điểm gây chú ý. Trong bối cảnh hiện tại, việc đóng cửa thị trường buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp là hết sức cần thiết.

ung ho dong cua thi truong buon ban dong vat hoang da Trước dịch Covid-19, kêu gọi chấm dứt tiêu thụ động vật hoang dã
ung ho dong cua thi truong buon ban dong vat hoang da Phạt 36 tháng tù giam đối tượng vận chuyển trái phép chi gấu
ung ho dong cua thi truong buon ban dong vat hoang da Tăng cường quản lý động vật hoang dã để ngăn ngừa dịch bệnh

Theo báo cáo của Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn Thiên nhiên (WWF) tại một khảo sát được thực hiện trong tháng 3 với 5.000 người tham gia đến từ Hongkong, Nhật Bản, Myanmar, Thái Lan và Việt Nam cho thấy 82% người được hỏi cực kỳ hoặc rất lo lắng về đại dịch, và 93% người được hỏi tại khu vực Đông Nam Á và Hongkong ủng hộ những hành động của chính phủ để đóng cửa các khu chợ buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp và thiếu kiểm soát.

Đáng chú ý, phần lớn người được hỏi đều lo lắng về đại dịch, trong bối cảnh cuộc sống của người dân, cũng như nền kinh tế và sức khoẻ cộng đồng bị ảnh hưởng. Khoảng 90%, trong số 1.000 được hỏi, nói rằng họ có khả năng hoặc rất có khả năng sẽ ủng hộ những nỗ lực của chính phủ và các bộ ngành liên quan đóng cửa các thị trường và nhà hàng bán động vật hoang dã bất hợp pháp và thiếu kiểm soát.

ung ho dong cua thi truong buon ban dong vat hoang da

Hoạt động buôn bán động vật hoang dã trái phép cần phải sớm được ngăn chặn triệt để. Ảnh: Đ.L

Tổ chức WWF cũng nhận định, ngày 6/3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi thư yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, phối hợp cùng với các bộ liên quan, soạn thảo khẩn cấp một Chỉ thị nghiêm cấm việc buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã trên cả nước. Hành động kịp thời và quyết đoán này cho thấy sự quyết tâm của chính phủ trong ứng phó với cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu.

Đây cũng là cơ hội để Việt Nam thể hiện vai trò đi đầu của mình trong khu vực trong cuộc chiến chống lại Covid-19và trong việc ngăn chặn những dịch bệnh bắt nguồn từ động vật có thể bùng phát trong tương lai thông qua chấm dứt buôn bán động vật hoang dã bất hợp pháp.

Tiến sỹ Văn Ngọc Thịnh, Giám đốc Quốc gia WWF-Việt Nam cho biết, hơn bao giờ hết, chúng ta cần có những hành đồng khẩn cấp để chấm dứt các bệnh truyền nhiễm từ động vật trong tương lai. WWF sẵn sàng làm việc với chính phủ Việt Nam và các bộ ngành liên quan để thực thi Chỉ thị này và chấm dứt nạn buôn bán và tiêu thụ động vật hoang dã.

Đ.L

Nguồn :