M
02/03/2021 10:19

Ứng dụng VssID: Giải pháp hữu hiệu ngăn ngừa trốn đóng bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Thông qua việc cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID, người lao động có thể trực tiếp quản lý thông tin về bảo hiểm xã hội của mình, biết được tình trạng người sử dụng lao động thực hiện đầy đủ chính sách bảo hiểm xã hội cho mình hay không… Tất cả thông tin cần thiết về bảo hiểm xã hội sẽ có trên ứng dụng VssID.

Giám sát quá trình đóng bảo hiểm xã hội của đơn vị qua ứng dụng VssID Ngành Bảo hiểm xã hội: Đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số toàn diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam lý giải việc phải xác minh danh tính để sử dụng ứng dụng VssID
Ứng dụng VssID: Giải pháp hữu hiệu ngăn ngừa trốn đóng bảo hiểm xã hội
Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội hướng dẫn người lao động cài đặt ứng dụng VssID.

Chỉ mất 10 phút sau khi làm thủ tục kê khai giao dịch điện tử, chị Lê Thị Tuyết Nhung (Công ty cổ phần Giầy Hồng Bảo - huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội) đã tải thành công ứng dụng VssID. Nhờ đó, tất cả quá trình tham gia bảo hiểm xã hội hơn 20 năm lần lượt hiện lên trên điện thoại của chị.

Chị Lê Thị Tuyết Nhung phấn khởi chia sẻ: "Tất cả quá trình đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế, những lần điều chỉnh lương, thay đổi mức đóng, hai lần hưởng chế độ thai sản của tôi đều được hiển thị đầy đủ trên ứng dụng này. Ứng dụng này thật tiện ích với người lao động, bởi qua đó chúng tôi giám sát được quá trình đóng bảo hiểm xã hội của công ty cho người lao động. Những tin tức, thắc mắc liên quan đến chế độ, quyền lợi tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cũng được thông tin giải đáp đầy đủ thông qua các dịch vụ hỗ trợ của ứng dụng".

Chia sẻ về ứng dụng VssID, ông Nguyễn Hoàng Phương - Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) cho biết: Hiện nay, việc cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID chưa bắt buộc đối với người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, nếu là người đang tham gia hay thụ hưởng chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, chúng tôi khuyến khích cá nhân nên cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID.

Ứng dụng này giúp chúng ta ngăn ngừa việc trốn đóng bảo hiểm xã hội, mặt khác cũng giúp cho chính ngành bảo hiểm xã hội hoàn thiện cơ sở dữ liệu vì cũng có thể vẫn có những sai sót, khi chúng ta kiểm tra lại thông tin của chính mình và phản hồi lại với cơ quan Bảo hiểm xã hội, giúp minh bạch hóa thông tin.

Cụ thể, ứng dụng VssID cung cấp cho người sử dụng thông tin về: Thẻ bảo hiểm y tế, quá trình tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, bảo hiểm y tế; thông tin hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội (một lần, ốm đau, thai sản, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp); lịch sử khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế; tra cứu mã số bảo hiểm xã hội... và nhiều tiện ích khác.

Ghi nhận sự thiết thực của việc cài đặt ứng dụng này đối với người lao động, ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) cho rằng: Người lao động khi sử dụng ứng dụng này sẽ có nhiều quyền lợi, đó là được cung cấp thông tin như thẻ bảo hiểm y tế, quá trình tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động nghề nghiệp, thông tin các chế độ bảo hiểm xã hội mà họ đang và sẽ được hưởng như chế độ bảo hiểm một lần, chế độ thai sản, tai nạn... Thêm nữa, người lao động sẽ nắm bắt được chế độ chính sách về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, hướng dẫn các thủ tục thanh quyết toán.

“Các dịch vụ do VssID cung cấp là hết sức thiết thực, giúp người lao động nắm bắt tình hình thực hiện các chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, từ đó họ giám sát, tự bảo vệ quyền lợi của mình”, ông Lê Đình Quảng ghi nhận.

Phó Trưởng Ban Quan hệ lao động Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng cho rằng: Hiện nay, có tình trạng người sử dụng lao động, doanh nghiệp trốn đóng, nợ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Tuy nhiên, người lao động thường hay không biết về tình trạng này. Chỉ đến khi phát sinh vấn đề, người lao động mới biết.

Mặc dù Điều 18 Luật Bảo hiểm xã hội quy định rất rõ: Định kỳ 6 tháng được người sử dụng lao động cung cấp thông tin về đóng bảo hiểm xã hội; định kỳ hằng năm được cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận về việc đóng bảo hiểm xã hội; được yêu cầu người sử dụng lao động và cơ quan bảo hiểm xã hội cung cấp thông tin về việc đóng, hưởng bảo hiểm xã hội. Nhưng trong thực tiễn, người lao động và người sử dụng lao động đều không thực hiện. Từ đó, quyền lợi của người lao động bị ảnh hưởng.

Ông Quảng khuyến nghị, người lao động cần thường xuyên cập nhật, theo dõi tình trạng doanh nghiệp của mình, quyền lợi của mình. Nếu phát hiện doanh nghiệp cố tình trốn hay nợ đóng bảo hiểm xã hội, người lao động có thể có biện pháp đấu tranh trực tiếp, phản ánh với tổ chức Công đoàn, hoặc báo cáo cơ quan chức năng để có biện pháp bảo vệ kịp thời.

Qua đó, tổ chức Công đoàn các cấp cũng phải vào cuộc và kiến nghị cơ quan có thẩm quyền để xử lý. “Tôi cho rằng, VssID là một phần quan trọng trong việc nắm bắt các doanh nghiệp trốn đóng, nợ đóng bảo hiểm xã hội, từ đó bảo đảm quyền lợi người lao động”, Phó Trưởng Ban Quan hệ lao động Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khẳng định.

Để sử dụng ứng dụng, yêu cầu thiết bị di động phải có hệ điều hành Android hoặc iOS. Đồng thời, để sử dụng các tính năng, tiện ích nâng cao như: Sử dụng thẻ bảo hiểm y tế, tra cứu quá trình tham gia hay lịch sử khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế thì quý vị cần phải có tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Để đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan Bảo hiểm xã hội, người dùng truy cập đường dẫn https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn và làm theo các bước sau:

Bước 1: Chọn hình thức đăng ký giao dịch dành cho “cá nhân”, nhấn “Tiếp tục” để hiển thị màn hình kê khai đăng ký.

Bước 2: Tại màn hình kê khai, bạn tải lên ảnh chân dung (3x4) và ảnh Chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu, điền đầy đủ và chính xác các thông tin đăng ký sử dụng phương thức giao dịch điện tử với cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Bước 3: Hoàn thành việc kê khai thông tin đăng ký.

B.Duy

Nguồn :