Ứng dụng VssID: Giải pháp hữu hiệu ngăn ngừa trốn đóng bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Thông qua việc cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID, người lao động có thể trực tiếp quản lý thông tin về bảo hiểm xã hội của mình, biết được tình trạng người sử dụng lao động thực hiện đầy đủ chính sách bảo hiểm xã hội cho mình hay không… Tất cả thông tin cần thiết về bảo hiểm xã hội sẽ có trên ứng dụng VssID.
Giám sát quá trình đóng bảo hiểm xã hội của đơn vị qua ứng dụng VssID Ngành Bảo hiểm xã hội: Đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số toàn diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam lý giải việc phải xác minh danh tính để sử dụng ứng dụng VssID
Ứng dụng VssID: Giải pháp hữu hiệu ngăn ngừa trốn đóng bảo hiểm xã hội
Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội hướng dẫn người lao động cài đặt ứng dụng VssID.

Chỉ mất 10 phút sau khi làm thủ tục kê khai giao dịch điện tử, chị Lê Thị Tuyết Nhung (Công ty cổ phần Giầy Hồng Bảo - huyện Đông Anh, thành phố Hà Nội) đã tải thành công ứng dụng VssID. Nhờ đó, tất cả quá trình tham gia bảo hiểm xã hội hơn 20 năm lần lượt hiện lên trên điện thoại của chị.

Chị Lê Thị Tuyết Nhung phấn khởi chia sẻ: "Tất cả quá trình đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế, những lần điều chỉnh lương, thay đổi mức đóng, hai lần hưởng chế độ thai sản của tôi đều được hiển thị đầy đủ trên ứng dụng này. Ứng dụng này thật tiện ích với người lao động, bởi qua đó chúng tôi giám sát được quá trình đóng bảo hiểm xã hội của công ty cho người lao động. Những tin tức, thắc mắc liên quan đến chế độ, quyền lợi tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cũng được thông tin giải đáp đầy đủ thông qua các dịch vụ hỗ trợ của ứng dụng".

Chia sẻ về ứng dụng VssID, ông Nguyễn Hoàng Phương - Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin (Bảo hiểm xã hội Việt Nam) cho biết: Hiện nay, việc cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID chưa bắt buộc đối với người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Tuy nhiên, nếu là người đang tham gia hay thụ hưởng chế độ, chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, chúng tôi khuyến khích cá nhân nên cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID.

Ứng dụng này giúp chúng ta ngăn ngừa việc trốn đóng bảo hiểm xã hội, mặt khác cũng giúp cho chính ngành bảo hiểm xã hội hoàn thiện cơ sở dữ liệu vì cũng có thể vẫn có những sai sót, khi chúng ta kiểm tra lại thông tin của chính mình và phản hồi lại với cơ quan Bảo hiểm xã hội, giúp minh bạch hóa thông tin.

Cụ thể, ứng dụng VssID cung cấp cho người sử dụng thông tin về: Thẻ bảo hiểm y tế, quá trình tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, bảo hiểm y tế; thông tin hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội (một lần, ốm đau, thai sản, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp); lịch sử khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế; tra cứu mã số bảo hiểm xã hội... và nhiều tiện ích khác.

Ghi nhận sự thiết thực của việc cài đặt ứng dụng này đối với người lao động, ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng Ban Quan hệ lao động (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) cho rằng: Người lao động khi sử dụng ứng dụng này sẽ có nhiều quyền lợi, đó là được cung cấp thông tin như thẻ bảo hiểm y tế, quá trình tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động nghề nghiệp, thông tin các chế độ bảo hiểm xã hội mà họ đang và sẽ được hưởng như chế độ bảo hiểm một lần, chế độ thai sản, tai nạn... Thêm nữa, người lao động sẽ nắm bắt được chế độ chính sách về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, hướng dẫn các thủ tục thanh quyết toán.

“Các dịch vụ do VssID cung cấp là hết sức thiết thực, giúp người lao động nắm bắt tình hình thực hiện các chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, từ đó họ giám sát, tự bảo vệ quyền lợi của mình”, ông Lê Đình Quảng ghi nhận.

Phó Trưởng Ban Quan hệ lao động Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cũng cho rằng: Hiện nay, có tình trạng người sử dụng lao động, doanh nghiệp trốn đóng, nợ đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp. Tuy nhiên, người lao động thường hay không biết về tình trạng này. Chỉ đến khi phát sinh vấn đề, người lao động mới biết.

Mặc dù Điều 18 Luật Bảo hiểm xã hội quy định rất rõ: Định kỳ 6 tháng được người sử dụng lao động cung cấp thông tin về đóng bảo hiểm xã hội; định kỳ hằng năm được cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận về việc đóng bảo hiểm xã hội; được yêu cầu người sử dụng lao động và cơ quan bảo hiểm xã hội cung cấp thông tin về việc đóng, hưởng bảo hiểm xã hội. Nhưng trong thực tiễn, người lao động và người sử dụng lao động đều không thực hiện. Từ đó, quyền lợi của người lao động bị ảnh hưởng.

Ông Quảng khuyến nghị, người lao động cần thường xuyên cập nhật, theo dõi tình trạng doanh nghiệp của mình, quyền lợi của mình. Nếu phát hiện doanh nghiệp cố tình trốn hay nợ đóng bảo hiểm xã hội, người lao động có thể có biện pháp đấu tranh trực tiếp, phản ánh với tổ chức Công đoàn, hoặc báo cáo cơ quan chức năng để có biện pháp bảo vệ kịp thời.

Qua đó, tổ chức Công đoàn các cấp cũng phải vào cuộc và kiến nghị cơ quan có thẩm quyền để xử lý. “Tôi cho rằng, VssID là một phần quan trọng trong việc nắm bắt các doanh nghiệp trốn đóng, nợ đóng bảo hiểm xã hội, từ đó bảo đảm quyền lợi người lao động”, Phó Trưởng Ban Quan hệ lao động Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khẳng định.

Để sử dụng ứng dụng, yêu cầu thiết bị di động phải có hệ điều hành Android hoặc iOS. Đồng thời, để sử dụng các tính năng, tiện ích nâng cao như: Sử dụng thẻ bảo hiểm y tế, tra cứu quá trình tham gia hay lịch sử khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế thì quý vị cần phải có tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Để đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan Bảo hiểm xã hội, người dùng truy cập đường dẫn https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn và làm theo các bước sau:

Bước 1: Chọn hình thức đăng ký giao dịch dành cho “cá nhân”, nhấn “Tiếp tục” để hiển thị màn hình kê khai đăng ký.

Bước 2: Tại màn hình kê khai, bạn tải lên ảnh chân dung (3x4) và ảnh Chứng minh nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu, điền đầy đủ và chính xác các thông tin đăng ký sử dụng phương thức giao dịch điện tử với cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Bước 3: Hoàn thành việc kê khai thông tin đăng ký.

B.Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

“Điểm sáng” về truyền thông phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện tại huyện Yên Thành, Nghệ An

“Điểm sáng” về truyền thông phát triển bảo hiểm xã hội tự nguyện tại huyện Yên Thành, Nghệ An

(LĐTĐ) Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, khiến cho công tác phát triển người tham ...
Kỳ 2: Rác thải, nguy hại khôn lường

Kỳ 2: Rác thải, nguy hại khôn lường

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước. Theo đó, lượng rác thải phát sinh trong mùa dịch gia tăng đáng ...
Tìm người bị hại, người có liên quan đến đối tượng Lê Tuấn Mạnh chiếm đoạt tài sản

Tìm người bị hại, người có liên quan đến đối tượng Lê Tuấn Mạnh chiếm đoạt tài sản

(LĐTĐ) Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Chương Mỹ (Hà Nội) đang điều tra vụ án Lê Tuấn Mạnh (sinh năm 1965; trú tại thôn Chúc Lý, xã ...
Chung tay hỗ trợ, động viên tuyến đầu chống dịch

Chung tay hỗ trợ, động viên tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Nhằm kịp thời động viên lực lượng tuyến đầu chống dịch Covid-19, nhiều địa phương ở Hà Nội đã có nhiều chương trình thiết thực, ý nghĩa sẻ chia với ...
Sáng 31/7: Hà Nội ghi nhận 23 ca mắc Covid-19

Sáng 31/7: Hà Nội ghi nhận 23 ca mắc Covid-19

(LĐTĐ) Sáng 31/7, Sở Y tế Hà Nội thông tin, từ 18 giờ ngày 30/7 đến 6 giờ ngày 31/7, Hà Nội ghi nhận 23 ca mắc mới, trong đó 8 ...
Nghệ An: Cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 toàn huyện Quỳnh Lưu từ 0 giờ ngày 31/7

Nghệ An: Cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 toàn huyện Quỳnh Lưu từ 0 giờ ngày 31/7

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung cho phép thực hiện ...
Nghệ An: Khởi tố thêm một bị can trong vụ khai thác đá trái phép tại Quỳ Hợp

Nghệ An: Khởi tố thêm một bị can trong vụ khai thác đá trái phép tại Quỳ Hợp

(LĐTĐ) Ngày 30/7, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Nghệ An đã tống đạt quyết định khởi tố bị can Đào Xuân Dương (sinh năm 1986, trú tại xóm ...

Tin khác

Chung tay đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô trong bối cảnh Covid-19

Chung tay đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô trong bối cảnh Covid-19

(LĐTĐ) “Hà Nội đã chủ động, kịp thời hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố trong việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Đây cũng là địa phương đi đầu cả nước thực hiện sớm việc thực hiện hỗ trợ giảm mức đóng Quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp… Những thành tích như vậy trong thời điểm này là rất đáng quý”- Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh khẳng định như vậy tại buổi làm việc với lãnh đạo Thành phố Hà Nội.
Đảm bảo giải quyết các chính sách hỗ trợ bảo hiểm cho doanh nghiệp không quá 1 ngày làm việc

Đảm bảo giải quyết các chính sách hỗ trợ bảo hiểm cho doanh nghiệp không quá 1 ngày làm việc

(LĐTĐ) Với nỗ lực cao nhất nhằm khẩn trương đưa những chính sách hỗ trợ về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp đến với người lao động và người sử dụng lao động, ngày 26/7, Bảo hiểm xã hội Việt Nam tiếp tục chỉ đạo Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố khi nhận được hồ sơ đề nghị giải quyết các chính sách của đơn vị phải thực hiện giải quyết trong thời gian không quá 1 ngày làm việc.
Đảm bảo quyền lợi người thụ hưởng bảo hiểm xã hội trong bối cảnh giãn cách xã hội

Đảm bảo quyền lợi người thụ hưởng bảo hiểm xã hội trong bối cảnh giãn cách xã hội

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội sẽ tạm dừng tiếp nhận, trả kết quả thủ tục hành chính trực tiếp tại bộ phận “Một cửa”; tiếp tục tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính; tiến hành chi trả lương tháng 8 đối với người hưởng mới qua ATM và tại nhà… Đó là những giải pháp chủ động, linh hoạt của Bảo hiểm xã hội Thành phố, góp phần thực hiện nghiêm Chỉ thị số 17/CT-UBND của Ủy ban nhân Thành phố về thực hiện giãn cách xã hội, đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19.
Bảo hiểm y tế - “phao cứu sinh” không thể thiếu của mỗi gia đình

Bảo hiểm y tế - “phao cứu sinh” không thể thiếu của mỗi gia đình

(LĐTĐ) Với số tiền chữa bệnh hơn 2 tỷ đồng/năm, vượt quá sức chi trả của bản thân và gia đình, anh Tuyên (huyện Ứng Hòa, Hà Nội) chia sẻ: "May nhờ có thẻ bảo hiểm y tế, tôi đã được hưởng 100% chi phí điều trị. Bảo hiểm y tế chính là “ân nhân” giúp tôi tiếp tục được sống”. Với những ý nghĩa thiết thực, bảo hiểm y tế ngày càng khẳng định là chính sách trụ cột trong hệ thống các chính sách an sinh xã hội của nước ta, được Đảng, Nhà nước, Thành phố Hà Nội hết sức coi trọng.
Gần 150 ngàn lao động Nghệ An được giảm mức đóng bảo hiểm xã hội

Gần 150 ngàn lao động Nghệ An được giảm mức đóng bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng tiêu cực đến việc làm thì việc giảm mức đóng bảo hiểm là một tin vui cho người lao động. Việc giảm mức đóng bảo hiểm xã hội là chính sách quan trọng nhằm thực hiện Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 7/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19
Toàn ngành Bảo hiểm xã hội tập trung hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp khó khăn do Covid-19

Toàn ngành Bảo hiểm xã hội tập trung hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp khó khăn do Covid-19

(LĐTĐ) Để tiếp tục đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động giảm bớt khó khăn, cùng chung tay thực hiện thắng lợi mục tiêu kép “vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội vừa phòng, chống dịch hiệu quả”, Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam yêu cầu toàn ngành tập trung cao điểm, kịp thời giải quyết các vướng mắc hỗ trợ người lao động, doanh nghiệp khó khăn do Covid-19.
Tại sao học sinh lại không được mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình?

Tại sao học sinh lại không được mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình?

(LĐTĐ) Anh Trần Mạnh Hưng (thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội) hỏi: Xin cơ quan Bảo hiểm xã hội cho tôi biết: Con tôi là học sinh, tại sao không được mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình? Điều này có quy định cụ thể tại văn bản nào không?
Trên 375.000 doanh nghiệp với 11,2 triệu người lao động đã được hỗ trợ theo Nghị quyết 68

Trên 375.000 doanh nghiệp với 11,2 triệu người lao động đã được hỗ trợ theo Nghị quyết 68

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết: Tính đến hết ngày 16/7, Bảo hiểm xã hội các tỉnh, thành phố đã hoàn tất các thủ tục, gửi thông báo đến 375.335 đơn vị sử dụng lao động, tương ứng 11.238.437 lao động với số tiền tạm tính được điều chỉnh giảm vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (từ tháng 7/2021 đến tháng 6/2022) khoảng 4.322 tỷ đồng.
Khẩn trương hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do Covid-19

Khẩn trương hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động gặp khó khăn do Covid-19

(LĐTĐ) Nhằm nhanh chóng đưa chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg đến với người lao động, người sử dụng lao động, Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội đã khẩn trương quyết liệt, triển khai nhiều giải pháp, chỉ đạo tạo mọi điều kiện thuận lợi trong tổ chức, thực hiện để các đối tượng được nhận hỗ trợ một cách sớm nhất, kịp thời nhất, đảm bảo đúng các quy định.
Xem thêm
Phiên bản di động