M
18/12/2020 17:51

Bảo hiểm xã hội Việt Nam lý giải việc phải xác minh danh tính để sử dụng ứng dụng VssID

(LĐTĐ) Sau một tháng đi vào hoạt động, tính đến ngày 16/12, ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số của Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã có gần 230.000 lượt tải và đăng ký sử dụng (trong đó trên kho ứng dụng: AppStore là 92.900 lượt tải, GooglePlay là 136.000 lượt tải).

Hà Nội: Hơn 200 lao động tại khu công nghiệp được hỗ trợ cài đặt ứng dụng VssID Ứng dụng VssID có tiện ích gì nổi bật? Chính thức ra mắt “Ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số” trên nền tảng thiết bị di động

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, phản hồi của người sử dụng đều cho rằng, ứng dụng rất tiện lợi, hữu ích: Có thể dễ dàng tra cứu được thông tin quá trình tham gia, thông tin hưởng các chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp, kiểm tra lịch sử khám chữa bệnh bảo hiểm y tế của bản thân; ngoài ra còn có thể sử dụng rất nhiều tiện ích như đọc tin tức về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp mới nhất, gửi các câu hỏi, giải đáp các câu hỏi, tra cứu các cơ sở khám chữa bệnh, cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội…

Tuy nhiên, vẫn có một bộ phận người dùng phản ánh và cho rằng việc phải xác minh danh tính đăng ký tài khoản với cơ quan Bảo hiểm xã hội để sử dụng ứng dụng là rắc rối và không cần thiết.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam lý giải việc phải xác minh danh tính để sử dụng ứng dụng VssID
Cán bộ Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội hướng dẫn người lao động Công ty Trách nhiệm hữu hạn Volex Việt Nam cài đặt và sử dụng ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số.

Cụ thể, để đăng nhập và sử dụng các chức năng, tiện ích của ứng dụng, người dùng cần đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan Bảo hiểm xã hội. Để đăng ký tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan Bảo hiểm xã hội, người dùng truy vào cập đường dẫn https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/#/dang-ky và làm theo hướng dẫn (ghi đúng số điện thoại để xác nhận thông tin đăng ký và mã OTP cho các giao dịch sau này).

Sau khi tiến hành đăng ký tài khoản giao dịch điện tử online, người dùng tiến hành in Tờ khai (ký và ghi rõ họ tên), nộp Tờ khai tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ của Cơ quan Bảo hiểm xã hội (đơn vị người dùng đã lựa chọn khi đăng ký trong Tờ khai); xuất trình Chứng minh thư nhân dân/thẻ Căn cước công dân/hộ chiếu để xác minh thông tin.

Lý giải về việc người dân cần xác minh danh tính để sử dụng ứng dụng, ông Nguyễn Hoàng Phương - Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ Thông tin, Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết: Việc xác minh danh tính để đảm bảo chỉ chủ tài khoản giao dịch - người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp mới được phép sử dụng ứng dụng để: Tra cứu lịch sử khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, thông tin hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội…; được sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế của mình trên ứng dụng VssID để thực hiện khám chữa bệnh bảo hiểm y tế - thí điểm việc sử dụng hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng để khám chữa bệnh bảo hiểm y tế tại 10 tỉnh miền Trung - Tây Nguyên, tiến tới áp dụng trên phạm vi toàn quốc; thực hiện các dịch vụ công, dịch vụ thanh toán trực tuyến liên quan đến việc tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp với cơ quan Bảo hiểm xã hội trong tương lai, khi các dịch vụ này được Bảo hiểm xã hội Việt Nam tích hợp cung cấp trên ứng dụng.

Bên cạnh đó, Bảo hiểm xã hội số đồng thời chứa những thông tin nhạy cảm, dữ liệu cần bảo mật cao, gắn liền với người dân; vì vậy, cần có giấy tờ tùy thân của mỗi người để chứng minh định danh.

“Khi người dân chấp nhận ký vào bản khai đồng nghĩa với việc cam kết thỏa thuận chúng ta cho phép hiển thị thông tin lên ứng dụng. Bởi chúng ta biết rằng, về luật định danh, hiện chưa có hành lang pháp lý rõ ràng. Nhưng mọi thông tin riêng tư cá nhân đều được bảo mật tuyệt đối. Có thể nói, thêm bước xác minh như vậy khiến người đăng ký mất thêm một chút thời gian, nhưng sẽ tăng tính bảo mật cao cho dữ liệu thông tin của người dùng", ông Nguyễn Hoàng Phương khẳng định.

Phó Giám đốc Trung tâm Công nghệ Thông tin cho biết, Bảo hiểm xã hội Việt Nam sẽ kết hợp Bưu điện, họ sẽ thay mặt Bảo hiểm xã hội Việt Nam đến tận nơi xác nhận thông tin bản khai, đối chiếu chứng minh thư nhân dân và bên Bảo hiểm xã hội sẽ xác minh lại thông tin bên Bưu điện cung cấp để thực hiện xác nhận quy trình.

Ông Nguyễn Hoàng Phương cũng thông tin, thời gian gần đây có nhiều đối tượng đã lợi dụng các thông tin cá nhân như quá trình đóng, hưởng các chế độ của bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế của người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp để lừa đảo, trục lợi tiền của người dân.

Cụ thể, thời gian qua, xuất hiện tình trạng các cuộc gọi từ các đầu số lạ 055…, 8009… tự xưng là người của cơ quan Bảo hiểm xã hội. Các đối tượng này thông báo cho người dân việc họ đã đi khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế nhưng chưa thanh toán tiền khám chữa bệnh hoặc thông báo người dân đã trục lợi tiền khám chữa bệnh từ quỹ Bảo hiểm y tế… sau đó yêu cầu người dân cung cấp thông tin về nhân thân và nộp một khoản tiền (thông qua tài khoản) để thanh toán chi phí đã khám chữa bệnh bảo hiểm y tế hoặc hoàn trả tiền đã trục lợi từ quỹ bảo hiểm y tế, nếu không cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ báo công an vào cuộc điều tra, trừ tiền có trong tài khoản ngân hàng của người dân, cắt quyền sử dụng thẻ bảo hiểm y tế của người dân...

“Chính vì vậy, việc xác minh danh tính để sử dụng ứng dụng là rất cần thiết, nhằm mục đích bảo vệ các quyền lợi an sinh chính đáng của người tham gia bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp”, ông Nguyễn Hoàng Phương nhấn mạnh.

B.D

Nguồn :