Ứng dụng công nghệ thông tin để quảng bá du lịch

(LĐTĐ) Để góp phần thúc đẩy, phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch tâm linh trên địa bàn quận Tây Hồ, từ năm 2020, Đoàn Thanh niên quận Tây Hồ đã triển khai ứng dụng quét mã QR Code tại 39 điểm di tích đã được xếp hạng trên địa bàn quận. Mô hình này đã giúp du khách dễ dàng tra cứu thông tin và khám phá điểm đến, mang đến trải nghiệm mới theo hướng du lịch thông minh.
Tổng cục Du lịch tổ chức Cuộc thi xây dựng clip quảng bá du lịch Việt Nam Đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá Du lịch Thủ đô

Không chỉ là trung tâm kinh tế - giáo dục lớn của cả nước, Thủ đô Hà Nội còn được biết đến là điểm đến lý tưởng với nhiều danh lam thắng cảnh và di tích lịch sử nổi tiếng. Tuy nhiên thực tế cho thấy, nhiều khách du lịch khi đến Thủ đô cảm thấy khá bối rối khi không có hướng dẫn viên đi cùng để thuyết minh.

Ứng dụng công nghệ thông tin để quảng bá du lịch
Ứng dụng quét mã QR Code tại các điểm du lịch giúp du khách truy xuất thông tin một cách đầy đủ, tiện lợi nhất.

Ngoài ra, sự khác biệt về ngôn ngữ cũng là rào cản lớn trong việc tìm hiểu văn hóa Thủ đô. Vì vậy, việc ứng dụng công nghệ thông tin, cụ thể là triển khai quét mã QR Code trong quảng bá du lịch đã giải quyết được những khó khăn cho khách du lịch và nhận được phản hồi tích cực từ người dân.

Từ những ưu điểm đó, các di tích, địa phương, cơ quan, đơn vị trên địa bàn Hà Nội cũng nhanh chóng vào cuộc đưa ứng dụng công nghệ vào công tác bảo tồn, quảng bá, phát huy giá trị di sản. Đơn cử như quận Tây Hồ có 71 di tích lịch sử văn hóa, 42 di tích đã xếp hạng với nhiều di tích nổi tiếng như: Phủ Tây Hồ, Chùa Trấn Quốc, Đền Đồng Cổ… Đây là tiềm năng, lợi thế lớn trong phát triển dịch vụ du lịch văn hóa, đặc biệt là du lịch tâm linh. Trước đây, để tuyên truyền du lịch, quận đã sử dụng các giải pháp truyền thông như: phát hành sách, in tờ tuyên truyền, viết bài trên trang thông tin điện tử của quận hoặc thông qua các hướng dẫn viên trực tiếp cho khách du lịch tại các điểm du lịch trên địa bàn quận. Tuy nhiên, để áp dụng giải pháp này đòi hỏi nguồn lực về kinh tế và con người là khá lớn, tính lan tỏa rộng rãi chưa cao.

Nhằm phát huy những thế mạnh tiềm năng du lịch của quận, đồng thời tuyên truyền, quảng bá về các địa điểm danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, ẩm thực, văn hóa, con người Tây Hồ đến với du khách thập phương, đưa quận Tây Hồ trở thành trung tâm dịch vụ - du lịch, văn hóa của Thủ đô, Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh quận đã sáng tạo triển khai công trình thanh niên “Ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền, quảng bá du lịch” để góp phần thúc đẩy, phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch tâm linh trên địa bàn quận Tây Hồ.

Anh Bùi Thế Cường, Bí thư quận đoàn Tây Hồ cho biết, công trình trên đã được lên ý tưởng từ đầu năm 2020, là một đóng góp của Đoàn Thanh niên quận trong việc thự̣c hiện nhiệm vụ chính trị địa phương. Ý tưởng xây dựng ứng dụng được tính toán cân nhắc kỹ lưỡng trong 3 giai đoạn.

“Trước tiên chúng tôi phối hợp với Ban Tuyên giáo quận ủy, phòng văn hóa - thông tin quận tiến hành khảo sát, thu thập thông tin, biên soạn nội dung, số hóa dữ liệu của 39 di tích được xếp hạng trên địa bàn. Sau đó cấp mã QR Code, lắp đặt các điểm quét mã và vận hành chạy thử nghiệm ở chùa Trấn Quốc và chùa Kim Liên. Giai đoạn 3, chúng tôi triển khai đồng loạt tại 37 di tích còn lại, thực hiện công tác vận hành bảo trì, gắn biển công trình, bàn giao các điểm quét mã cho ban quản lý các khu di tích”, Bí thư quận đoàn Tây Hồ chia sẻ.

Từ ứng dụng quét mã QR Code, du khách sẽ không rơi vào tình huống chưa kịp ngắm, tìm hiểu, khám phá điểm đến, hiện vật đã phải đi theo hướng dẫn viên đến điểm tiếp theo hoặc bị làm phiền bởi đoàn quá đông. Hơn nữa, ứng dụng quét mã QR Code cung cấp những thông tin về hiện vật, điểm đến đã được thẩm định chính xác, giúp du khách truy xuất thông tin một cách đầy đủ, tiện lợi nhất. Từ đó mô hình ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyên truyền, quảng bá du lịch trên địa bàn quận đã nhận được những phản hồi tích cực từ du khách.

Bày tỏ sự hài lòng khi sử dụng ứng dụng tại chùa Trấn Quốc, Nguyễn Thị Mai (sinh viên trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội) cho biết: “Mấy tháng gần đây, khi đến chùa Trấn Quốc, du khách được trải nghiệm ứng dụng quét mã QR Code, tại đây, du khách có thể tự tìm hiểu, cập nhật được những thông tin về điểm du lịch. Mình thấy những thông tin về di tích chùa hiện ra rõ ràng, đầy đủ. Với giao diện đẹp, trình bày khoa học, đặc biệt là có cả phiên bản tiếng Anh, việc quét mã QR Code là giải pháp ứng dụng thiết thực, hiệu quả giúp du khách tự tìm hiểu thêm được nhiều kiến thức tại điểm du lịch”.

Chia sẻ rõ hơn về hiệu quả mà mô hình đem lại, Anh Bùi Thế Cường, Bí thư quận đoàn Tây Hồ cho hay: “Ưu điểm chính của việc cấp mã QR Code tại các điểm di tích trên địa quận là khả năng linh hoạt, tiện dụng, phù hợp với xu thế thời đại. Mỗi mã QR Code được cấp có chứa nhiều thông tin, hình ảnh trực quan về các di tích trên địa bàn quận và có thể cập nhật sự thay đổi các dữ liệu thông tin theo thời gian một cách dễ dàng. Từ đó đem đến hiệu quả kinh tế là tiết kiệm được kinh phí trong việc tuyên truyền, quảng bá du lịch tại các điểm di tích; hiệu quả về mặt xã hội đó là đem đến cho người dân, khách du lịch nhiều hơn những thông tin về điểm du lịch và những trải nghiệm mới, cách tiếp cận mới về quảng bá du lịch trong xu thế thời đại công nghệ 4.0”.

Để tiếp tục phát huy hiệu quả của mô hình, hiện Đoàn Thanh niên quận đẩy mạnh tuyên truyền trên mạng xã hội để nhiều người biết đến mô hình này, khi tất cả các di tích trên địa bàn quận đều lắp đặt mã QR Code, quận đoàn sẽ đăng tải lên trang Facebook “Tuổi trẻ Tây Hồ” để mọi người không cần trực tiếp đến di tích mà vẫn xem được thông tin về di tích.

Không chỉ cấp mã QR Code cho các di tích, nhận thấy Tây Hồ là quận có nhiều làng nghề và đặc sản nổi tiếng, Đoàn Thanh niên quận đang tiếp tục nghiên cứu, khảo sát và tiến hành cấp mã cho các làng nghề trên địa bàn quận. Trong đó quận đoàn sẽ lồng ghép giới thiệu các đặc sản nổi tiếng của địa phương với mục tiêu thu hút sự quan tâm nhiều hơn nữa của khách du lịch trong và ngoài nước, đồng thời lan tỏa mạnh mẽ nét đẹp văn hóa Thủ đô. Từ những hiệu quả mà mô hình đem lại, trong tương lai sáng kiến này sẽ được lan rộng trên khắp địa bàn thành phố Hà Nội, góp phần đưa hình ảnh Thủ đô nghìn năm văn hiến đến gần hơn với khách du lịch trong nước và bạn bè quốc tế./.

Nguyễn Hoa

Nên xem

Công ty TNHH Hoàng Viên - Quảng Bá quyên góp từ thiện vì người nghèo

Công ty TNHH Hoàng Viên - Quảng Bá quyên góp từ thiện vì người nghèo

(LĐTĐ) Với tinh thần tương thân tương ái, hỗ trợ người nghèo, người già cô đơn, trẻ em mồ côi, người có hoàn cảnh đặc biệt, mới đây, Công ty TNHH ...
Thành phố Hồ Chí Minh kích hoạt toàn bộ bệnh viện, sẵn sàng tiếp nhận F0 mới

Thành phố Hồ Chí Minh kích hoạt toàn bộ bệnh viện, sẵn sàng tiếp nhận F0 mới

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản khẩn gửi lãnh đạo các bệnh viện trên địa bàn thành phố về việc sẵn sàng ...
F0 cách ly tại nhà cần làm gì để được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội?

F0 cách ly tại nhà cần làm gì để được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội?

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh có công văn khẩn về việc cấp hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng chế độ Bảo hiểm xã hội ...
Cụm thi đua Liên đoàn Lao động 5 Thành phố trực thuộc Trung ương tổng kết hoạt động năm 2021

Cụm thi đua Liên đoàn Lao động 5 Thành phố trực thuộc Trung ương tổng kết hoạt động năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 3/12, Cụm thi đua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) 5 Thành phố trực thuộc Trung ương đã tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2021. Hội nghị được tổ ...
Đất và người ở HTX La Khê - Kỳ 3: Tòa sơ thẩm vừa tuyên, nguyên đơn đã làm đơn kháng cáo

Đất và người ở HTX La Khê - Kỳ 3: Tòa sơ thẩm vừa tuyên, nguyên đơn đã làm đơn kháng cáo

(LĐTĐ) Không thuyết phục được Công ty Thái Việt hủy bỏ hợp đồng, ông Trịnh Quang Nam - Giám đốc HTX La Khê đã đại diện bà con HTX khởi kiện ...
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức LB Nga

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức LB Nga

Tối 2/12 theo giờ địa phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân dẫn đầu đoàn cấp cao Việt Nam đã rời LB Nga trở về nước, kết ...
Man United 3-2 Arsenal: Đại tiệc chia tay Michael Carrick

Man United 3-2 Arsenal: Đại tiệc chia tay Michael Carrick

(LĐTĐ) Michael Carrick đã chia tay Man United sau khi kết thúc nhiệm vụ huấn luyện viên tạm thời bằng một trận cầu mãn nhãn ngay trên sân nhà Old Trafford.

Tin khác

Triển khai cấp bách các biện pháp thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trước biến thể Omicron

Triển khai cấp bách các biện pháp thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trước biến thể Omicron

(LĐTĐ) Trước nguy cơ của biến chủng mới của vi rút SARS-CoV-2 gây ra, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội giao Sở Y tế tiếp tục chủ động bám sát diễn biến tình hình dịch do biến chủng Omicron trên cơ sở khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và hướng dẫn của Bộ Y tế; khẩn trương chuẩn bị các phương án về vắc xin, thuốc điều trị và các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.
Để Thủ đô thực sự  là “thành phố sáng tạo”

Để Thủ đô thực sự là “thành phố sáng tạo”

(LĐTĐ) Đến nay, tròn 2 năm Hà Nội chính thức trở thành thành viên của Mạng lưới “Các Thành phố sáng tạo của UNESCO” ở lĩnh vực Thiết kế sáng tạo. Thành phố đã và đang có những chương trình, kế hoạch dài hạn để thúc đẩy mạnh mẽ việc hiện thực hóa mục tiêu xây dựng “Thành phố sáng tạo”- Một động lực mới, thương hiệu mới được cộng đồng quốc tế ghi nhận.
Giữ “nếp làng” trong quá trình đô thị hóa

Giữ “nếp làng” trong quá trình đô thị hóa

(LĐTĐ) Tại Hội thảo “Thực trạng quản lý quy hoạch, xây dựng, kiến trúc cảnh quan tại các huyện của Hà Nội”, do Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội tổ chức vừa qua, nhiều chuyên gia, nhà khoa học đều đánh giá, trong quá trình xây dựng nông thôn mới gắn với đô thị hóa tại Hà Nội, nhiều làng, xã tại các huyện ven đô đã và đang mất dần bản sắc truyền thống vốn có.
Các làng hoa, cây cảnh tất bật vào vụ Tết

Các làng hoa, cây cảnh tất bật vào vụ Tết

(LĐTĐ) Chỉ còn khoảng 2 tháng nữa là tới Tết Nguyên đán Nhâm Dần, tại các vùng trồng hoa ở Hà Nội đang tất bật chuẩn bị cho vụ hoa cuối năm. Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nên người trồng hoa cũng nhiều lo âu, thấp thỏm hơn mọi năm. Tuy vậy, các nhà vườn vẫn động viên nhau thích ứng nhanh với hoàn cảnh thực tiễn để có một vụ hoa thành công.
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Đề cao vai trò, trách nhiệm và sự gương mẫu của người đứng đầu

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Đề cao vai trò, trách nhiệm và sự gương mẫu của người đứng đầu

(LĐTĐ) Phát biểu kết luận Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội, sáng 1/12, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, quan điểm chỉ đạo của Thành ủy năm 2022 là: Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thành phố phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất; tiếp tục thực hiện chủ đề công tác năm 2022 là năm "Kỷ cương, trách nhiệm, hành động, sáng tạo, phát triển"; đề cao vai trò, trách nhiệm và sự gương mẫu của người đứng đầu ở tất cả các cấp, các ngành trong hệ thống chính trị.
Giai đoạn 2021-2025, Hà Nội đặt mục tiêu phát triển 44 triệu mét vuông sàn nhà ở

Giai đoạn 2021-2025, Hà Nội đặt mục tiêu phát triển 44 triệu mét vuông sàn nhà ở

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đặt chỉ tiêu tổng diện tích sàn nhà ở phát triển giai đoạn 2021-2025 là khoảng 44 triệu m2; diện tích nhà ở bình quân đầu người toàn thành phố đạt 29,5m2 sàn/người. Để thực hiện kế hoạch, UBND Thành phố dự kiến nhu cầu vốn khoảng 437.000 tỷ đồng.
Công khai, minh bạch để nâng cao hiệu quả quản trị và hành chính công

Công khai, minh bạch để nâng cao hiệu quả quản trị và hành chính công

(LĐTĐ) Ngay từ đầu năm, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã ban hành đầy đủ hệ thống các văn bản, kế hoạch và chỉ đạo nhiều giải pháp nhằm cải thiện, nâng cao các Chỉ số đánh giá về hiệu quả hoạt động của chính quyền. Tại các sở, ngành, quận, huyện, việc cải thiện, nâng cao Chỉ số PAPI được thực hiện với nhiều giải pháp.
Quận Tây Hồ chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt phòng, chống dịch

Quận Tây Hồ chủ động thích ứng an toàn, linh hoạt phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Thành phố, Ban Chỉ đạo, Sở Chỉ huy quận Tây Hồ đã chỉ đạo các đơn vị, các phường trên địa bàn tích cực chuẩn bị, triển khai nhanh chóng trạm y tế lưu động tại Trung tâm văn hóa phường và các phương án cần thiết trong phòng, chống dịch trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.
Hiệu quả từ cuộc thi “Giữ gìn đường làng, ngõ, xóm, thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”

Hiệu quả từ cuộc thi “Giữ gìn đường làng, ngõ, xóm, thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn”

(LĐTĐ) Những năm qua, cuộc thi “Giữ gìn đường làng, ngõ, xóm, thôn, tổ dân phố sáng, xanh, sạch, đẹp, an toàn” do Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Phúc Thọ phát động đã được lan tỏa và phát huy hiệu quả, góp phần tạo nên những nét đẹp văn hóa tích cực trong cộng đồng.
Hội Chữ thập đỏ Việt Nam huyện Thanh Trì tổ chức Đại hội lần thứ X, nhiệm kỳ 2021-2026

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam huyện Thanh Trì tổ chức Đại hội lần thứ X, nhiệm kỳ 2021-2026

(LĐTĐ) Sáng nay (30/11), Hội Chữ thập đỏ Việt Nam huyện Thanh Trì đã tổ chức Đại hội lần thứ X, nhiệm kỳ 2021-2026 với chủ đề: “Đoàn kết, chung sức xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, phát huy vai trò nòng cốt trong các hoạt động nhân đạo; góp phần thực hiện chính sách an sinh, xã hội; xây dựng huyện Thanh Trì phát triển lên quận”.
Xem thêm
Phiên bản di động