M
16/05/2021 18:05

Tuyển Việt Nam có hưởng lợi khi Triều Tiên rút khỏi World Cup 2022?

(LĐTĐ) Hôm nay (16/5), Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) đã xác nhận việc Triều Tiên rút khỏi vòng loại World Cup 2022. Vậy, điều này có giúp cho đội tuyển Việt Nam được hưởng lợi trong cuộc đua giành tấm vé đi tiếp hay không?

Thầy Park có thể bị treo giò nếu phản ứng trọng tài ở vòng loại World Cup 2022 Tuyển Việt Nam sẽ đấu U22 Indonesia tại vòng loại World Cup 2022 Vòng loại World Cup 2022: Tuyển Việt Nam hướng tới mục tiêu trước mắt

Theo Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC), quyết định rút lui của Triều Tiên sẽ được chuyển đến Ban tổ chức giải đấu là FIFA để đưa ra cách giải quyết phù hợp và sẽ được công bố sớm nhất. Sẽ có 2 trường hợp xảy ra, một là hủy kết quả toàn bộ các đội của bảng H với Triều Tiên, hai là xử Triều Tiên thua cả 3 trận còn lại ở bảng H đều với tỷ số 0-3.

Dù FIFA đưa ra cách giải quyết nào nhưng có thể chắc chắn một điều là, nếu không thể giành được ngôi đầu bảng G, thì khi so sánh với các đội nhì bảng khác, kết quả trận đấu giữa đội tuyển Việt Nam và Indonesia (trong đó có chiến thắng đậm 3-1 ở lượt đi) sẽ không được tính, điều này sẽ khiến đội tuyển Việt Nam bị ảnh hưởng.

Tuyển Việt Nam đấu Indonesia: Coi chừng, kẻ phá bĩnh
Nếu nhì bảng G, kết quả trận đấu giữa tuyển Việt Nam và Indonesia sẽ không được tính. Ảnh: Vietnamnet

Còn nhớ tại vòng loại World Cup 2018, Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) cũng cấm đội tuyển Indonesia thi đấu vì để chính trị tác động nhiều tới bóng đá. Năm đó, Indonesia nằm ở bảng F cùng với Iraq, Thái Lan, Việt Nam và Đài Loan. Khi đó, các trận đấu của Indonesia đều bị hủy và bảng F chỉ còn 4 đội.

Ngoài 8 đội nhất mỗi bảng sẽ giành quyền vào vòng loại cuối, để đảm bảo tính công bằng với các bảng đấu còn lại khi chọn 4 đội nhì bảng có thành tích tốt nhất đi tiếp, FIFA quyết định chọn 4 đội nhì bảng có thành tích cao, không tính kết quả với đội bét bảng (ở các bảng có 5 đội) sẽ đi tiếp.

So với Indonesia năm đó với trường hợp của Triều Tiên ở thời điểm hiện tại sẽ có sự khác biệt lớn, đó là Indonesia chưa thi đấu một trận đấu nào còn Triều Tiên thì đã thi đấu 5 trận, giành được 8 điểm và hiện đang xếp thứ 4 ở bảng H, chỉ kém đội đầu bảng là Turkmenistan đúng 1 điểm nên rất có thể FIFA sẽ không hủy kết quả các trận của Triều Tiên đã thi đấu mà hướng tới phương án xử thua Triều Tiên 3-0 ở các trận đấu còn lại.

Nếu điều này xảy ra, các đội ở bảng H sẽ được hưởng lợi lớn vì Triều Tiên là đội bóng mạnh, việc giành chiến thắng trước Triều Tiên đã khó chứ chưa nói đến việc thắng đậm đội bóng này. Khi đó đội nhì bảng H sẽ có hiệu số phụ tốt và sẽ hơn đội tuyển Việt Nam, điều này vô tình khiến Quang Hải và đồng đội gặp bất lợi lớn nếu không thể giành ngôi đầu bảng G, hiệu số phụ của đội tuyển Việt Nam sẽ rất thấp và ở thời điểm hiện tại là +2 (đã trừ kết quả của trận đấu với Indonesia) khi so sánh với các đội nhì bảng khác.

Đội tuyển Việt Nam sẽ chỉ được hưởng lợi nếu FIFA hủy kết quả toàn bộ các đội của bảng H với Triều Tiên. Khi đó, thứ tự các đội ở bảng H sẽ có sự xáo trộn lớn. Cụ thể, Turkmenistan sẽ bị trừ 3 điểm (do thắng Triều Tiên 3-1 ở lượt đi) còn 6 điểm, rớt xuống vị trí thứ 4 và mất ngôi đầu vào tay Hàn Quốc (7 điểm), hai đội là Turkmenistan và Liban có hiệu số phụ lần lượt là +1 và +4 và thầy trò Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ có nhiều cơ hội hơn để giành được hiệu số phụ tốt hơn hai đội bóng trên.

Trung Nguyên

Nguồn :