M
09:40 | 14/02/2020

Sẽ có một số thay đổi trong tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2020

(LĐTĐ) Trong mùa tuyển sinh năm 2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ không xác định chỉ tiêu trình độ trung cấp, cao đẳng các ngành đào tạo giáo viên, trừ giáo dục mầm non. Với các ngành mới mở, chỉ tiêu không được vượt quá 50,…  

se co mot so thay doi trong tuyen sinh dai hoc cao dang nam 2020 Tăng cường biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 khi học sinh, sinh viên đi học trở lại
se co mot so thay doi trong tuyen sinh dai hoc cao dang nam 2020 Các trường học chuẩn bị tốt nhất cho học sinh đi học trở lại

Đó là những thông tin được đưa ra tại Hội nghị tổng kết tuyển sinh năm 2019, triển khai công tác tuyển sinh năm 2020 đối với tuyển sinh trình độ đại học, cao đẳng ngành Giáo dục mầm non do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức chiều 13/2. Hội nghị được tổ chức trực tuyến với 7 đầu cầu truyền hình tại Hà Nội, Thái Nguyên, Huế, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Tây Nguyên và Cần Thơ. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ chủ trì Hội nghị.

Tỷ lệ thí sinh nhập học thấp mặc dù trúng tuyển cao

Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2019, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học Nguyễn Thị Kim Phụng thông tin: Tuyển sinh năm 2019 đã hoàn thiện quy chế, quy trình tuyển sinh; áp dụng công nghệ thông tin triệt để trong tất cả các khâu tuyển sinh; đảm bảo khoa học, khách quan, công khai, minh bạch, giảm tối đa số thí sinh ảo và kiểm soát tình trạng vượt chỉ tiêu tuyển sinh…

Công tác tuyển sinh cũng đảm bảo quyền tự chủ của trường theo đúng quy định của pháp luật; minh bạch thông tin trong đề án tuyển sinh, cung cấp thông tin cho thí sinh và minh bạch kết quả tuyển sinh.

se co mot so thay doi trong tuyen sinh dai hoc cao dang nam 2020
Quang cảnh hội nghị

Phần mềm tuyển sinh đã phát huy tác dụng cho thí sinh trúng tuyển vào nguyện vọng ưu tiên cao nhất và giúp trường thống kê, dự tính được thí sinh ảo để chủ động trong tuyển sinh. Hệ thống ổn định,không có hiện tượng nghẽn mạng. Có sự phối hợp tốt giữa Ban Chỉ đạo quốc gia và trường, nhóm trường (2 nhóm, với 53 và 90 trường) trong suốt quá trình thực hiện xét tuyển nên quy trình xét tuyển ổn định.

Đặc biệt, điểm trúng tuyển phản ánh phân loại chất lượng giữa các nhóm trường khá rõ ràng, là cơ sở để người học, cơ quan quản lý, xã hội đánh giá, giám sát. Bên cạnh đó, điểm trúng tuyển của khối sư phạm tăng nhẹ cùng với mức tăng điểm sàn; mặt bằng điểm trúng tuyển của các ngành sức khoẻ đồng đều hơn so với năm trước.

Tuy nhiên, công tác tuyển sinh 2019 vẫn còn một số hạn chế cần khắc phục. Trong đó, một số cơ sở đào tạo xác định tổ hợp không phù hợp với ngành đào tạo. Một số cơ sở đào tạo lạm dụng quyền tự chủ quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào thấp hoặc nhập điểm sàn, các điều kiện sơ tuyển lên hệ thống không đúng với đề án tuyển sinh đã công bố…

Tỷ lệ thí sinh trúng tuyển, nhập học vào ngành sư phạm thấp. Còn hiện tượng nhập thiếu, không nhập, nhập không đúng thời gian, cấu trúc, nội dung… theo quy định về việc nhập danh sách thí sinh trúng tuyển, thí sinh xác nhận nhập học, thí sinh đã nhập học lên hệ thống...

Đáng chú ý, tỷ lệ thí sinh trúng tuyển đợt 1 cao (115,39% chỉ tiêu) nhưng nhập học thấp (63,89% so với số trúng tuyển) do trường không nhập đầy đủ danh sách xác nhận nhập học lên hệ thống. Một số trường phổ thông còn chạy theo thành tích về tỷ lệ học sinh đỗ Đại học.

Nhiều điểm mới trong tuyển sinh năm 2020

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cũng nhận định công tác tuyển sinh năm 2019 nhìn chung được đánh giá thành công trên nhiều phương diện. Tuy nhiên vẫn có những vấn đề cần rút kinh nghiệm và chưa được như mong muốn. Kế thừa kết quả công tác tuyển sinh 2019, theo Bộ trưởng, năm 2020 chúng ta cần làm tốt hơn nữa.

Cũng theo Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, tinh thần chung của kỳ tuyển sinh năm 2020 vẫn là giữ ổn định. Đối với công tác chuẩn bị tuyển sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo cần chỉ đạo các trường Trung học phổ thông tập trung dạy và ôn tập theo hướng dẫn của Bộ. "Đề thi năm nay cơ bản vẫn giữ ổn định như năm 2019, do đó các trường cần tập trung, tránh tình trạng học tủ, học lệch", Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

se co mot so thay doi trong tuyen sinh dai hoc cao dang nam 2020
Trong mùa tuyển sinh năm 2020, sẽ có một số chính sách dự kiến thay đổi so với năm ngoái. (Ảnh minh họa)

Giải đáp vấn đề được người dân hết sức quan tâm trong thời điểm này đó là dịch bệnh do virus Covid-19 gây ra có ảnh hưởng đến thời gian diễn ra kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia hay không, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định: "Việc có điều chỉnh lại thời gian thi Trung học phổ thông quốc gia hay không, Bộ sẽ xem xét và thông báo cụ thể".

Theo đó, Bộ vẫn đang theo dõi rất sát sao tình hình diễn biến của dịch. Tại thời điểm này, các nhà trường đều có khung thời gian học bù trong kế hoạch.

Trong mùa tuyển sinh năm 2020, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học Nguyễn Thị Kim Phụng cho biết, sẽ có một số chính sách dự kiến thay đổi so với năm ngoái. Đối với quy định về xác định chỉ tiêu tuyển sinh, Bộ sẽ không xác định chỉ tiêu trình độ trung cấp, cao đẳng các ngành đào tạo giáo viên, trừ giáo dục mầm non.

Đối với các ngành đào tạo trình độ đại học mới được mở ngành trong năm tuyển sinh được xác định chỉ tiêu nằm trong năng lực đào tạo của khối ngành tương ứng và không vượt quá 50 chỉ tiêu tuyển sinh/ngành mới.

Bộ sẽ bổ sung quy định riêng về xác định chỉ tiêu đối với nhóm ngành thuộc lĩnh vực Du lịch, Công nghệ thông tin tại các trường có khoá tuyển sinh đại học thứ 2 trở đi. Giảng viên thỉnh giảng là chuyên gia có bằng Thạc sỹ trở lên hoặc tốt nghiệp Đại học cùng ngành và có từ 3 đến 5 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo. Tổng số giảng viên thỉnh giảng tối đa bằng 40% tổng giảng viên hữu cơ.

Đối với chế tuyển sinh sẽ tích hợp các nội dung điều chỉnh tuyển sinh đào tạo chính quy, vừa làm vừa học, văn bằng 2, chất lượng cao... vào cùng một quy chế tuyển sinh trình độ đại học, trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non để đảm bảo tính hệ thống, dễ tra cứu, áp dụng.

Bộ sẽ quy định các nguyên tắc và mở rộng quyền tự chủ đối với các trường tổ chức thi tuyển sinh (thi các môn văn hóa, năng khiếu, đánh giá năng lực...) nhằm điều chỉnh pháp luật sát với thực tế, đảm bảo chất lượng đầu vào và nâng cao trách nhiệm giải trình của các trường.

Kỳ tuyển sinh năm 2020, Bộ vẫn sẽ tiếp tục quy định tiêu chí xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với nhóm ngành đào tạo giáo viên, sức khỏe, đồng thời bổ sung quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đồng bộ giữa các hình thức, loại hình đào tạo của hai khối ngành này.

"Đối với các trường vi phạm, đối với cán bộ, công chức, người lao động và thí sinh vi phạm, đặc biệt là thí sinh gian lận, liên quan đến gian lận trong thi, tuyển sinh… Bộ sẽ có quy định chế tài chặt chẽ để nâng cao tính tuân thủ pháp luật trong điều kiện thực hiện tự chủ đại học", Vụ trưởng Nguyễn Thị Kim Phụng cho biết.

Đáng lưu ý, việc quy định mức giá dịch vụ tuyển sinh năm nay sẽ thuộc trách nhiệm các cơ sở giáo dục đào tạo. Bộ Giáo dục và Đào tạo không quy định mức thu, nhưng công tác tuyển sinh năm 2020 vẫn phải thực hiện ổn định như các năm trước để thí sinh chủ động quy trình và ổn định tâm lý…

P.N

Nguồn :