M
18:09 | 31/05/2019

Từ 1/6 hành khách say rượu, bia sẽ không được lên máy bay

(LĐTĐ) Nhằm đảm bảo an ninh trong các chuyến bay, mới đây, Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) quy định không chấp nhận chuyên chở hành khách mất khả năng làm chủ hành vi do sử dụng rượu, bia hoặc các chất kích thích.  

tu 16 hanh khach say ruou bia se khong duoc len may bay Nói không với lạm dụng rượu, bia
tu 16 hanh khach say ruou bia se khong duoc len may bay Ngành Giao thông Vận tải hưởng ứng thông điệp “Đã uống rượu bia - không lái xe”
tu 16 hanh khach say ruou bia se khong duoc len may bay Hà Nội kiên quyết ngăn chặn tai nạn giao thông do uống rượu, bia

Đây là nội dung mới nằm trong Thông tư 13/2019/TT-BGTVT quy định chi tiết Chương trình an ninh hàng không và kiểm soát chất lượng an ninh hàng không Việt Nam, chính thức có hiệu tực từ ngày 1/6 tới.

tu 16 hanh khach say ruou bia se khong duoc len may bay
Từ 1.6, hành khách có biểu hiện say bia, rượu hoặc chất kích thích sẽ không được phép lên máy bay. (Ảnh: ĐL)

Theo đó tại Điều 58, quy định về kiểm tra, giám sát an ninh hàng không đối với hành khách bị mất khả năng làm chủ hành vi ghi rõ: “Không chấp nhận chuyên chở hành khách mất khả năng làm chủ hành vi do sử dụng rượu, bia hoặc các chất kích thích”.

Như vậy, kể từ 1/6, hành khách có biểu hiện say bia, rượu hoặc chất kích thích sẽ không được phép lên máy bay. Ngoài ra, Bộ GTVT cũng quy định, đối với hành khách mất khả năng làm chủ hành vi do bị bệnh tâm thần, việc chấp nhận chở hành khách hay không sẽ do đại diện hãng hàng không đánh giá và quyết định.

Tuy nhiên, khi chấp nhận chuyên chở thì phải chấp hành các yêu cầu nghiêm ngặt như: Hành khách bị bệnh tâm thần phải có bác sĩ hoặc thân nhân đi kèm có khả năng kiềm chế được hành vi bất thường của hành khách. Trong trường hợp cần thiết, hành khách bị bệnh tâm thần cần phải được gây mê trước khi lên tàu bay, thời gian bay không được lâu hơn thời gian tác dụng của thuốc.

Hành khách bị bệnh tâm thần và hành lý, vật dụng của họ phải được kiểm tra trực quan; việc kiểm tra có thể được bố trí tại khu vực riêng. Trong trường hợp cần thiết theo yêu cầu của đại diện hãng hàng không, nhân viên kiểm soát an ninh hàng không phải hộ tống hành khách bị bệnh tâm thần lên tàu bay và ngược lại;

Đại diện hãng hàng không phải thông báo cho người chỉ huy tàu bay vị trí ngồi của hành khách bị bệnh tâm thần. Người chỉ huy tàu bay thông báo cho người khai thác cảng hàng không, sân bay nơi tàu bay dự định hạ cánh về các yêu cầu trợ giúp nếu xét thấy cần thiết.

Trước thông tin cấm người say rượu, bia lên máy bay, rất nhiều người đã tỏ ra đồng tình, ủng hộ. Tuy nhiên, không ít ý kiến cho rằng, vấn đề này cần phải được quy định một cách chặt chẽ và cụ thể hơn.

Bởi trên thực tế, các hãng hàng không không thể đo nồng độ cồn như cảnh sát giao thông. Và, thông tư cũng chưa nói rõ, như thế nào thì được xem là hành vi mất kiểm soát do sử dụng rượu, bia hoặc chất kích thích; đồng thời, cần phải xem xét đến việc cấm bán và sử dụng rượu, bia trong khu vực chờ cũng như phương án xử lý khi hành khách đã mua vé máy bay nhưng lại có dấu hiệu say xỉn.

Lê Thắm

Nguồn :