Truyền thông tự hào và khát vọng phát triển đất nước

(LĐTĐ) Việt Nam sau hơn 30 năm đổi mới, đất nước đã có nhiều thay đổi, nền kinh tế Việt Nam đã hội nhập sâu rộng vào khu vực và quốc tế. Thế và lực của đất nước ngày nay đã lớn mạnh rất nhiều so với thời kì trước giải phóng miền Nam.
“Địa chỉ đỏ” giáo dục lòng yêu nước, truyền thống cách mạng Giữ lửa truyền thống Thanh niên xung phong Những người lưu giữ giá trị lịch sử

Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã chỉ rõ định hướng phát triển của đất nước, đó là: “Phấn đấu đến năm 2030 trở thành một nước có thu nhập trung bình cao và đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước, Việt Nam phấn đấu trở thành một nước có thu nhập cao”.

Mục tiêu phấn đấu đã rõ ràng, vấn đề là chúng ta phải tận dụng lợi thế, thời cơ, huy động được sức mạnh của toàn dân tộc để phát triển kinh tế đất nước một cách nhanh và bền vững. Con đường phía trước còn nhiều khó khăn, trắc trở, nhất là trong điều kiện chúng ta đang sống trong một thế giới nhiều biến động khôn lường. Ba nhiệm vụ quan trọng nhất luôn xuyên suốt mà Đảng và Nhà nước ta đã xác định để đưa đất nước phát triển đó là “phải tiếp tục đổi mới thể chế kinh tế, phát triển cơ sở hạ tầng, và phát triển nguồn nhân lực cho đất nước”.

Về vấn đề thể chế kinh tế, cần quan tâm đến sự phát triển kinh tế thị trường có sự quản lý của Nhà nước ở Việt Nam, đảm bảo các doanh nghiệp, các thành phần kinh tế trong sản xuất kinh doanh được cạnh tranh một cách bình đẳng, lành mạnh, công khai và minh bạch, không phân biệt đối xử với các thành phần kinh tế, mọi doanh nghiệp và các cá nhân, tổ chức kinh doanh đều hoạt động theo pháp luật hiện hành.

Không có những hiện tượng chèn ép nhau, xóa bỏ các nhóm lợi ích xấu làm méo mó cạnh tranh, hạn chế động lực phấn đấu, ý chí vươn lên của những lực lượng tiên tiến, tiến bộ, quyết tâm đi theo con đường phát triển đất nước của Đảng và Nhà nước. Đẩy mạnh cải cách hành chính, giảm chi phí cho các doanh nghiệp nhằm nâng cao năng suất lao động và năng lực cạnh tranh của thương hiệu Việt Nam và thương hiệu doanh nghiệp, thương hiệu sản phẩm ở thị trường nội địa cũng như xuất khẩu.

Về cơ sở hạ tầng, đối với hạ tầng cứng bao gồm hệ thống giao thông vận tải, logistic, hệ thống kho bãi, cơ sở vật chất kĩ thuật, ở các doanh nghiệp phải được quan tâm một cách đồng bộ và phục vụ hiệu quả cho nền kinh tế của quốc gia. Hệ thống cơ sở vật chất thiết yếu và quan trọng nhất của nền kinh tế như bến cảng, sân bay, đường cao tốc, các dự án năng lượng quốc gia cần phải được đầu tư mạnh mẽ, sớm đem lại hiệu quả cho toàn xã hội. Làm được những vấn đề này sẽ góp phần giảm chi phí cho doanh nghiệp và khả năng cạnh tranh của nền kinh tế đất nước.

Về hạ tầng mềm, cần đầu tư cho khoa học công nghệ, thực hiện việc chuyển đổi số mạnh mẽ để xây dựng một chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số và doanh nghiệp số trong thời đại công nghệ 4.0 nhằm đưa Việt Nam trở thành một trong những trung tâm của sản xuất hàng hóa chất lượng cao, phát triển hướng tới một nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, coi vấn đề bảo vệ môi trường trong sự phát triển là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.

Về nguồn nhân lực của đất nước, chúng ta đều biết dù thiết bị máy móc, công nghệ có tiên tiến đến đâu thì vai trò của con người vẫn là quan trọng nhất. Bởi chính họ là những nhân tố khởi nguồn đem lại những tư duy đổi mới và sáng tạo, dám làm và dám chịu trách nhiệm trước công việc được giao. Người lao động được tự do phát huy tối đa năng lực phát triển của mình trong lao động, bình đẳng trong sự phát triển chung và được đãi ngộ thỏa đáng theo công sức đã bỏ ra và cống hiến cho xã hội. Không ai bị bỏ lại phía sau trên con đường phát triển.

Ngoài 3 vấn đề chính nêu ở trên thì kỷ cương pháp luật xã hội phải luôn được đề cao, mọi thành phần kinh tế, mọi doanh nghiệp đều bình đẳng trước pháp luật, khen thưởng kịp thời, thỏa đáng đối với các đơn vị làm ăn nghiêm túc, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm pháp luật sản xuất kinh doanh. Qua mỗi thời kì phát triển, cần phải có những bước sơ kết, tổng kết đánh giá, rút kinh nghiệm, nghiêm túc và cầu thị để học tập kinh nghiệm của các nước đi trước để xây dựng đất nước ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Bác Hồ luôn hằng mong muốn.

Kỷ niệm ngày thống nhất đất nước 30/4 năm nay cũng là dịp để mọi người, mọi tổ chức, doanh nghiệp... soi xét lại mình thời gian qua đã đóng góp gì cho sự phát triển của đất nước, để thời gian tới tự hoàn thiện mình để vượt qua mọi khó khăn trở ngại ở phía trước, tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của cha anh đi trước, quyết tâm góp phần vào việc thực hiện các mục tiêu đã đề ra trong những năm tới.

Cuối cùng chúng ta luôn tâm niệm rằng để những dịp kỉ niệm quan trọng này có ý nghĩa thiết thực nhất chính là: Mỗi con người, mỗi tổ chức phải luôn mang trong mình khát vọng cháy bỏng để góp phần nhỏ bé của mình vào công cuộc phát triển đất nước ngày càng giàu mạnh, hạnh phúc cho nhân dân và sự trường tồn mãi mãi của đất nước mang hình chữ S thân yêu.

Chuyên gia Vũ Vinh Phú

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Man City lội ngược dòng đánh bại Man United 3-1

Man City lội ngược dòng đánh bại Man United 3-1

(LĐTĐ) Mặc dù MU dẫn bàn trước, nhưng cú đúp của Phil Foden và bàn thắng phút bù giờ của Erling Haaland giúp Man City lội ngược dòng đánh bại Man United 3 -1, đồng thời phá dớp 69 năm của họ trước đối thủ cùng thành phố.
Đổi mới công tác nữ công, góp phần rèn luyện 4 tiêu chí phụ nữ thời kỳ mới

Đổi mới công tác nữ công, góp phần rèn luyện 4 tiêu chí phụ nữ thời kỳ mới

(LĐTĐ) Năm 2024, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Thanh Xuân sẽ phối hợp tổ chức kiểm tra, thanh tra, giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách có liên quan trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ.
Nguyễn Thùy Linh "lỡ" cơ hội vô địch Giải cầu lông Đức mở rộng 2024

Nguyễn Thùy Linh "lỡ" cơ hội vô địch Giải cầu lông Đức mở rộng 2024

(LĐTĐ) Tay vợt Nguyễn Thùy Linh đã lỡ cơ hội vô địch Giải Cầu lông Đức mở rộng 2024 khi để thua chóng vánh ở trận chung kết Super 300 đầu tiên trong sự nghiệp.
Ba Vì: Bàn giao Mái ấm Công đoàn năm 2024

Ba Vì: Bàn giao Mái ấm Công đoàn năm 2024

(LĐTĐ) Mới đây, LĐLĐ huyện Ba Vì đã tổ chức Lễ bàn giao Mái ấm Công đoàn năm 2024 cho đoàn viên Kiều Thị Hồng Ngọc, thuộc Công đoàn Trường Mầm non Yên Bài A.
Tặng “hoa 8/3” và “quà 8/3”: Nghệ thuật gửi gắm tình cảm và sự trân trọng

Tặng “hoa 8/3” và “quà 8/3”: Nghệ thuật gửi gắm tình cảm và sự trân trọng

(LĐTĐ) Chọn hoa và quà ngày 8/3, nghệ thuật tinh tế thể hiện lòng trân trọng, gửi gắm tình cảm sâu sắc đến mỗi người phụ nữ.
LĐLĐ huyện Đông Anh báo công dâng Bác kết quả công tác Công đoàn và hoạt động Nữ công

LĐLĐ huyện Đông Anh báo công dâng Bác kết quả công tác Công đoàn và hoạt động Nữ công

(LĐTĐ) Ngày 3/3, tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Tân Trào (tỉnh Tuyên Quang), đoàn đại biểu cán bộ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đông Anh do đồng chí Trần Thu Hằng - Ủy viên Ban Chấp hành LĐLĐ thành phố Hà Nội, Huyện ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ huyện Đông Anh dẫn đầu đã trang trọng làm Lễ báo công dâng Bác kết quả công tác công đoàn và hoạt động Nữ công của các cấp Công đoàn huyện.
Dự báo thời tiết ngày 4/3: Hà Nội mưa, sương mù, sáng sớm trời rét

Dự báo thời tiết ngày 4/3: Hà Nội mưa, sương mù, sáng sớm trời rét

(LĐTĐ) Dự báo thời tiết ngày 4/3, khu vực Hà Nội nhiều mây, sáng sớm có sương mù, trưa chiều giảm mây, trời nắng; đêm và sáng trời rét.

Tin khác

Oản Việt chạm tới trái tim bạn bè quốc tế

Oản Việt chạm tới trái tim bạn bè quốc tế

(LĐTĐ) Tại không gian trưng bày văn hóa, sản phẩm sáng tạo khu vực phố đi bộ Trần Nhân Tông (Hà Nội), nhiều du khách nước ngoài chen nhau “check-in” tại gian hàng của Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Tâm lý - Giáo dục Ngọc Ân bởi sự hấp dẫn của gian hàng và cũng bởi câu chuyện lạ sau những “biểu tượng” bằng oản nghệ thuật đặc sắc này.
Hà Nội ghi nhận nhiều nét mới trong công tác tổ chức lễ hội đầu năm

Hà Nội ghi nhận nhiều nét mới trong công tác tổ chức lễ hội đầu năm

(LĐTĐ) Theo thống kê, thành phố Hà Nội hiện có 1.661 lễ hội, trong đó có 1.051 lễ hội được thông báo tổ chức trong năm 2024. Năm nay, việc tổ chức lễ hội đã có nhiều nét mới đáng ghi nhận, tạo không khí phấn khởi, yên tâm cho du khách khi đi lễ đầu năm.
Đặc sắc Lễ hội làng Yên Mỹ

Đặc sắc Lễ hội làng Yên Mỹ

(LĐTĐ) Sáng nay (1/3), tức ngày 21 tháng Giêng, tại xã Yên Mỹ, huyện Thanh Trì (Hà Nội) diễn ra Lễ hội truyền thống xã Yên Mỹ Xuân Giáp Thìn 2024. Lễ hội được tổ chức trong 2 ngày (21 và 22 tháng Giêng) tại cụm di tích Đình Yên Mỹ, Đền Nhà Bà và Chùa Yên Mỹ.
Nghệ An: Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới đạt nhiều kết quả

Nghệ An: Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới đạt nhiều kết quả

(LĐTĐ) Thời gian qua, tỉnh Nghệ An đã tích cực thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu về bình đẳng giới giai đoạn 2021-2025 và đạt nhiều kết quả rõ nét.
Sắp diễn ra Lễ hội Việt - Nhật lần thứ 9

Sắp diễn ra Lễ hội Việt - Nhật lần thứ 9

(LĐTĐ) Lễ hội Việt - Nhật lần thứ 9 có chủ đề "Cùng nắm chặt tay nhau - Từ giờ về sau” sẽ diễn ra từ ngày 9 - 10/3 tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) với nhiều hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật đặc sắc của 2 nước.
Phát động Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2024

Phát động Cuộc thi Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2024

(LĐTĐ) Ngày 29/2, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã phát động Cuộc thi và Triển lãm Ảnh nghệ thuật Việt Nam năm 2024. Đây là hoạt động được tổ chức định kỳ 2 năm 1 lần.
Kết phim "Chúng ta của 8 năm sau", Nguyệt và sếp Giang có hạnh phúc viên mãn?

Kết phim "Chúng ta của 8 năm sau", Nguyệt và sếp Giang có hạnh phúc viên mãn?

(LĐTĐ) Trong những diễn biến mới nhất của bộ phim "Chúng ta của 8 năm sau", câu chuyện giữa Nguyệt và sếp Giang đang khiến khán giả trông ngóng một cái kết đẹp. Liệu rằng, sau bao lần tìm mọi phương án để chinh phục của sếp Giang và sự né tránh của Nguyệt, thì đôi lứa có thực sự tìm thấy hạnh phúc bên nhau?
Mùa bàng thay lá

Mùa bàng thay lá

(LĐTĐ) Những con phố trong ngày ra Giêng đang thay lớp áo mới trên từng cây bàng. Mới ngày nào cây phủ đầy sắc đỏ, nay kết thúc đời lá. Rồi cái nắng vừa đủ ấm của xuân đến đã ươm những nách chồi non, thắp lên giữa nền trời xanh mây trắng.
Phát động cuộc thi ảnh chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

Phát động cuộc thi ảnh chào mừng 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô

(LĐTĐ) Chào mừng kỷ niệm 70 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024), Thành phố tổ chức cuộc thi Ảnh nghệ thuật Hà Nội mở rộng có chủ đề “Thủ đô Hà Nội - Vị thế mới - Tầm vóc mới”.
Sắc hoa màu nhớ

Sắc hoa màu nhớ

(LĐTĐ) Tháng hai khuất lấp vào trong Tết, hết Tết thì cũng sắp cạn ngày. Tháng hai mong manh như một làn mây mỏng bay ngang bầu trời xuân rực rỡ. Tháng hai để lại trong ta niềm bâng khuâng xao xuyến. Tháng hai, tháng của sắc hoa xoan tím rịm chiều quê.
Xem thêm
Phiên bản di động