Truyền thông tự hào và khát vọng phát triển đất nước

(LĐTĐ) Việt Nam sau hơn 30 năm đổi mới, đất nước đã có nhiều thay đổi, nền kinh tế Việt Nam đã hội nhập sâu rộng vào khu vực và quốc tế. Thế và lực của đất nước ngày nay đã lớn mạnh rất nhiều so với thời kì trước giải phóng miền Nam.
“Địa chỉ đỏ” giáo dục lòng yêu nước, truyền thống cách mạng Giữ lửa truyền thống Thanh niên xung phong Những người lưu giữ giá trị lịch sử

Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã chỉ rõ định hướng phát triển của đất nước, đó là: “Phấn đấu đến năm 2030 trở thành một nước có thu nhập trung bình cao và đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước, Việt Nam phấn đấu trở thành một nước có thu nhập cao”.

Mục tiêu phấn đấu đã rõ ràng, vấn đề là chúng ta phải tận dụng lợi thế, thời cơ, huy động được sức mạnh của toàn dân tộc để phát triển kinh tế đất nước một cách nhanh và bền vững. Con đường phía trước còn nhiều khó khăn, trắc trở, nhất là trong điều kiện chúng ta đang sống trong một thế giới nhiều biến động khôn lường. Ba nhiệm vụ quan trọng nhất luôn xuyên suốt mà Đảng và Nhà nước ta đã xác định để đưa đất nước phát triển đó là “phải tiếp tục đổi mới thể chế kinh tế, phát triển cơ sở hạ tầng, và phát triển nguồn nhân lực cho đất nước”.

Về vấn đề thể chế kinh tế, cần quan tâm đến sự phát triển kinh tế thị trường có sự quản lý của Nhà nước ở Việt Nam, đảm bảo các doanh nghiệp, các thành phần kinh tế trong sản xuất kinh doanh được cạnh tranh một cách bình đẳng, lành mạnh, công khai và minh bạch, không phân biệt đối xử với các thành phần kinh tế, mọi doanh nghiệp và các cá nhân, tổ chức kinh doanh đều hoạt động theo pháp luật hiện hành.

Không có những hiện tượng chèn ép nhau, xóa bỏ các nhóm lợi ích xấu làm méo mó cạnh tranh, hạn chế động lực phấn đấu, ý chí vươn lên của những lực lượng tiên tiến, tiến bộ, quyết tâm đi theo con đường phát triển đất nước của Đảng và Nhà nước. Đẩy mạnh cải cách hành chính, giảm chi phí cho các doanh nghiệp nhằm nâng cao năng suất lao động và năng lực cạnh tranh của thương hiệu Việt Nam và thương hiệu doanh nghiệp, thương hiệu sản phẩm ở thị trường nội địa cũng như xuất khẩu.

Về cơ sở hạ tầng, đối với hạ tầng cứng bao gồm hệ thống giao thông vận tải, logistic, hệ thống kho bãi, cơ sở vật chất kĩ thuật, ở các doanh nghiệp phải được quan tâm một cách đồng bộ và phục vụ hiệu quả cho nền kinh tế của quốc gia. Hệ thống cơ sở vật chất thiết yếu và quan trọng nhất của nền kinh tế như bến cảng, sân bay, đường cao tốc, các dự án năng lượng quốc gia cần phải được đầu tư mạnh mẽ, sớm đem lại hiệu quả cho toàn xã hội. Làm được những vấn đề này sẽ góp phần giảm chi phí cho doanh nghiệp và khả năng cạnh tranh của nền kinh tế đất nước.

Về hạ tầng mềm, cần đầu tư cho khoa học công nghệ, thực hiện việc chuyển đổi số mạnh mẽ để xây dựng một chính phủ số, nền kinh tế số, xã hội số và doanh nghiệp số trong thời đại công nghệ 4.0 nhằm đưa Việt Nam trở thành một trong những trung tâm của sản xuất hàng hóa chất lượng cao, phát triển hướng tới một nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, coi vấn đề bảo vệ môi trường trong sự phát triển là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu.

Về nguồn nhân lực của đất nước, chúng ta đều biết dù thiết bị máy móc, công nghệ có tiên tiến đến đâu thì vai trò của con người vẫn là quan trọng nhất. Bởi chính họ là những nhân tố khởi nguồn đem lại những tư duy đổi mới và sáng tạo, dám làm và dám chịu trách nhiệm trước công việc được giao. Người lao động được tự do phát huy tối đa năng lực phát triển của mình trong lao động, bình đẳng trong sự phát triển chung và được đãi ngộ thỏa đáng theo công sức đã bỏ ra và cống hiến cho xã hội. Không ai bị bỏ lại phía sau trên con đường phát triển.

Ngoài 3 vấn đề chính nêu ở trên thì kỷ cương pháp luật xã hội phải luôn được đề cao, mọi thành phần kinh tế, mọi doanh nghiệp đều bình đẳng trước pháp luật, khen thưởng kịp thời, thỏa đáng đối với các đơn vị làm ăn nghiêm túc, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm pháp luật sản xuất kinh doanh. Qua mỗi thời kì phát triển, cần phải có những bước sơ kết, tổng kết đánh giá, rút kinh nghiệm, nghiêm túc và cầu thị để học tập kinh nghiệm của các nước đi trước để xây dựng đất nước ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như Bác Hồ luôn hằng mong muốn.

Kỷ niệm ngày thống nhất đất nước 30/4 năm nay cũng là dịp để mọi người, mọi tổ chức, doanh nghiệp... soi xét lại mình thời gian qua đã đóng góp gì cho sự phát triển của đất nước, để thời gian tới tự hoàn thiện mình để vượt qua mọi khó khăn trở ngại ở phía trước, tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của cha anh đi trước, quyết tâm góp phần vào việc thực hiện các mục tiêu đã đề ra trong những năm tới.

Cuối cùng chúng ta luôn tâm niệm rằng để những dịp kỉ niệm quan trọng này có ý nghĩa thiết thực nhất chính là: Mỗi con người, mỗi tổ chức phải luôn mang trong mình khát vọng cháy bỏng để góp phần nhỏ bé của mình vào công cuộc phát triển đất nước ngày càng giàu mạnh, hạnh phúc cho nhân dân và sự trường tồn mãi mãi của đất nước mang hình chữ S thân yêu.

Chuyên gia Vũ Vinh Phú

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương: Có không những bất cập khiến nhiều cán bộ, giảng viên bức xúc?

Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương: Có không những bất cập khiến nhiều cán bộ, giảng viên bức xúc?

(LĐTĐ) Mặc dù chưa xây dựng nội dung đề cương chi tiết giảng dạy, chưa lấy ý kiến các tổ bộ môn, nhưng Ban Giám hiệu Trường Đại học sư phạm ...
Phát động Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm

Phát động Cuộc thi chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm

(LĐTĐ) Ngày 23/3, Ban Chỉ đạo 35 quận Bắc Từ Liêm phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần 3 năm 2023.
Phát huy trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên

Phát huy trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên

(LĐTĐ) Chiều 23/3, Quận ủy Tây Hồ đã tổ chức hội nghị học tập, quán triệt chuyên đề Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí ...
Khánh Hòa: Xe tải va chạm xe đầu kéo tông sập nhà dân

Khánh Hòa: Xe tải va chạm xe đầu kéo tông sập nhà dân

(LĐTĐ) Chiều 23/3, đã xảy ra tai nạn nghiêm trọng giữa xe tải và xe đầu kéo, tông sập nhà dân, khiến 3 người bị thương nặng tại Quốc lộ 1 ...
Phát triển hệ sinh thái quảng cáo và nội dung số Việt Nam an toàn, lành mạnh

Phát triển hệ sinh thái quảng cáo và nội dung số Việt Nam an toàn, lành mạnh

Để hỗ trợ việc tuân thủ pháp luật quảng cáo trên môi trường mạng, Bộ Thông tin và Truyền thông đã xây dựng Danh sách nội dung “đã được xác ...
Hà Nội: Tôn vinh 82 tập thể, cá nhân đóng góp tích cực cho công tác xã hội

Hà Nội: Tôn vinh 82 tập thể, cá nhân đóng góp tích cực cho công tác xã hội

(LĐTĐ) Ngày 23/3, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) Hà Nội tổ chức lễ kỷ niệm Ngày công tác xã hội Việt Nam lần thứ 7 năm ...
Phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Công đoàn

Phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Công đoàn

(LĐTĐ) Ngày 23/3, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Tây Hồ phát động đợt thi đua cao điểm chào mừng Đại hội Công đoàn quận Tây Hồ lần thứ VI, Đại ...

Tin khác

Cô gái xương thuỷ tinh truyền cảm hứng trong “Trạm yêu thương”

Cô gái xương thuỷ tinh truyền cảm hứng trong “Trạm yêu thương”

(LĐTĐ) Sinh ra trong một gia đình nghèo ở thôn Thụy Nội, xã Yên Lương, huyện Ý Yên, Nam Định, Trịnh Thị Liên (sinh năm 1990) có một tuổi thơ buồn khi mắc căn bệnh xương thủy tinh bẩm sinh. Thân hình gầy gò, yếu ớt, lại mất một bên chân, thế nhưng Liên vẫn nỗ lực trở thành nghệ nhân điêu khắc gỗ mỹ nghệ, có thu nhập ổn định và truyền cảm hứng cho nhiều người.
Triển lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết”

Triển lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết”

(LĐTĐ) Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) phối hợp với Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức triển lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết” vào ngày 25/3 tới tại Chùa Quán Sứ (Hà Nội).
Ngoái nhìn năm tháng thanh xuân

Ngoái nhìn năm tháng thanh xuân

(LĐTĐ) Đã bao giờ bạn nhìn lại năm tháng thanh xuân của đời mình? Mỗi người một cảm nhận riêng. Nhưng tôi tin, tất cả chúng ta đều cất trong ngăn ký ức một khoảng thời gian tràn đầy ước vọng cùng những kỷ niệm sôi động của một thời tuổi trẻ.
Chung khảo Liên hoan Ca múa nhạc “Văn hóa - Hội tụ - Bản sắc và Phát triển” - Hà Nội năm 2023

Chung khảo Liên hoan Ca múa nhạc “Văn hóa - Hội tụ - Bản sắc và Phát triển” - Hà Nội năm 2023

(LĐTĐ) Chung khảo Liên hoan Ca múa nhạc “Văn hóa - Hội tụ - Bản sắc và Phát triển” - Hà Nội năm 2023 với sự tham gia của 25/30 đơn vị quận, huyện, thị xã trên địa bàn Thủ đô, diễn ra từ ngày 21-27/3.
Phát huy nguồn lực văn hóa Thăng Long Hà Nội để thúc đẩy phát triển vùng Thủ đô

Phát huy nguồn lực văn hóa Thăng Long Hà Nội để thúc đẩy phát triển vùng Thủ đô

(LĐTĐ) Tham luận tại Hội thảo khoa học “Phát huy các giá trị và nguồn lực văn hóa xây dựng Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”, GS.TS Hoàng Anh Tuấn, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn Hà Nội cho rằng, việc phát huy nguồn lực văn hóa trong phát triển kinh tế vùng Thủ đô không chỉ góp phần tạo ra nhiều doanh thu, việc làm mà còn gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa Thủ đô trong thời đại toàn cầu hóa.
Hà Nội cần đi đầu cả nước về phát triển công nghiệp văn hóa

Hà Nội cần đi đầu cả nước về phát triển công nghiệp văn hóa

(LĐTĐ) Theo PGS.TS Đặng Văn Bài, Hà Nội chưa tạo dựng được sự cân bằng, khái quát được tiềm năng tài nguyên văn hoá. Do đó, Hà Nội cần đi đầu cả nước về phát triển công nghiệp văn hoá.
Luận cứ khoa học vững chắc để xây dựng quy hoạch tổng thể của Hà Nội

Luận cứ khoa học vững chắc để xây dựng quy hoạch tổng thể của Hà Nội

(LĐTĐ) Phát biểu tổng kết Hội thảo khoa học “Phát huy các giá trị và nguồn lực văn hóa xây dựng Thủ đô “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”, GS.TS Phùng Hữu Phú, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng lý luận Trung ương, nguyên Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định, Hội thảo có ý nghĩa thiết thực cùng với các luận cứ khoa học vững chắc để xây dựng quy hoạch tổng thể của Hà Nội.
Cần có chính sách thu hút nhân tài lĩnh vực văn hóa hội tụ về Hà Nội

Cần có chính sách thu hút nhân tài lĩnh vực văn hóa hội tụ về Hà Nội

(LĐTĐ) GS.TS Phạm Duy Đức, nguyên Viện trưởng Viện Văn hóa và Phát triển, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh cho rằng Hà Nội cần bổ sung chính sách thu hút và sử dụng nhân tài trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật. Khắc phục tình trạng Hà Nội thì “nuôi”, khi trưởng thành thì chọn nơi khác để phát triển.
Chú trọng phát triển nguồn lực không gian sáng tạo văn hóa

Chú trọng phát triển nguồn lực không gian sáng tạo văn hóa

(LĐTĐ) Làm rõ hơn về một số giải pháp phát huy nguồn lực văn hóa Thủ đô trong thời kỳ mới, PGS.TS Phạm Thị Thu Hương, Hiệu trưởng Trường Đại học Văn hóa Hà Nội cho rằng những không gian sáng tạo là yếu tố then chốt, cần thiết để tạo ra sản phẩm văn hóa, mang đến lợi ích kinh tế - xã hội.
Phụ nữ, hãy giữ cho mình sự tự tôn!

Phụ nữ, hãy giữ cho mình sự tự tôn!

(LĐTĐ) Đêm muộn, sau một chuyến bay dài, tôi ngồi nghỉ tại sảnh của sân bay. Trong dòng người di chuyển ra phía cửa, ánh mắt tôi chạm vào một phụ nữ đang kéo một vali đồ khá nặng, tay dắt con nhỏ, tất tả bước vội theo một người đàn ông phong độ thảnh thơi xách một chiếc cặp nhỏ đi phía trước. Đứa bé bi bô gọi: “Bố ơi, chờ con...”. Dõi theo bóng họ, tôi lặng lẽ suy ngẫm về sự tự tôn của phụ nữ.
Xem thêm
Phiên bản di động