M
20/04/2021 22:02

Truy trách nhiệm người đứng đầu cơ sở nếu để xảy ra mất an toàn thực phẩm

(LĐTĐ) Triển khai kế hoạch "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2021, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng yêu cầu, các quận, huyện, thị xã quan tâm hơn nữa đến vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm tại các trường học và phải xử lý thật nghiêm, truy trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở khi để xảy ra sự cố mất an toàn thực phẩm.

Công đoàn Tổng Công ty Vận tải Hà Nội: Nhiều hoạt động hướng về người lao động Quận Long Biên: Phát động Tháng Công nhân, Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2021

Vừa qua, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội tổ chức họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã về công tác an toàn thực phẩm nhân "Tháng hành động vì An toàn thực phẩm" năm 2021. Tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung cho biết, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Kế hoạch số 93/KH-UBND về triển khai "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2021.

Theo đó, "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2021 có chủ đề "Bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới" (diễn ra từ ngày 15/4 đến 15/5) với mục tiêu tăng cường truyền thông về an toàn thực phẩm, đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật.

Truy trách nhiệm người đứng đầu cơ sở nếu để xảy ra mất an toàn thực phẩm
Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng chủ trì họp trực tuyến với các quận, huyện, thị xã về công tác an toàn thực phẩm nhân "Tháng hành động vì An toàn thực phẩm" năm 2021.

Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác kiểm tra tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, quảng cáo thực phẩm; tăng cường giám sát, hậu kiểm tại các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn nhằm giảm thiểu ngộ độc thực phẩm. Cụ thể, Thành phố thành lập 4 đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành do các lãnh đạo các sở: Y tế, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công Thương làm Trưởng đoàn kiểm tra công tác triển khai kế hoạch của các quận, huyện, thị xã và xã, phường, thị trấn, đồng thời kiểm tra các cơ sở kinh doanh, sản xuất thực phẩm trên địa bàn được phân công.

Tại điểm cầu, các quận, huyện, thị xã báo cáo Ủy ban nhân dân Thành phố đã triển khai nghiêm túc Kế hoạch số 93/KH-UBND về triển khai "Tháng hành động vì an toàn thực phẩm" năm 2021 của thành phố. Đồng thời, xây dựng Kế hoạch, thành lập các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm kiểm tra việc thực hiện tại các xã, phường, thị trấn; phúc tra, giám sát các cơ sở do xã, phường, thị trấn đã kiểm tra. Các đoàn kiểm tra khi phát hiện vi phạm sẽ xử lý theo đúng quy định của pháp luật, tuyệt đối không để thực phẩm không bảo đảm an toàn được phát hiện trong quá trình kiểm tra lưu thông trên thị trường.

Đối với vụ việc học sinh nghi bị ngộ độc tại trường Tiểu học Isaac Newton và trường Tiểu học-Trung học cơ sở Pascal (phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm) ngày 15/4 vừa qua, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Phạm Xuân Tiến cho hay đã chỉ đạo các nhà trường điều tra ngay khi có thông tin phản ánh để báo cáo về Sở Giáo dục và Đào tạo. Theo đó, đến thời điểm hiện tại, sau khi được điều trị, các học sinh đã trở về nhà và sức khỏe ổn định.

Truy trách nhiệm người đứng đầu cơ sở nếu để xảy ra mất an toàn thực phẩm
Toàn cảnh cuộc họp.

Cũng liên quan đến vụ việc trên, đại diện quận Bắc Từ Liêm thông tin, tính đến sáng 19/4, sức khoẻ 6 học sinh đã ổn định và tất cả các trẻ đều đi học trở lại. Cơ quan chức năng của quận Bắc Từ Liêm cũng đã phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội tiến hành kiểm tra 3 cơ sở cung cấp thực phẩm và cung cấp suất ăn bán trú cho 2 trường học nêu trên.

Kết quả, có 2 cơ sở bảo đảm đầy đủ các đủ điều kiện pháp lý về an toàn thực phẩm theo quy định và 1 cơ sở là Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và sản xuất bánh ngọt Gia Bảo - đơn vị cung cấp bánh pizza cho Trường Tiểu học Isaac Newton không có phiếu kiểm nghiệm theo quy định đối với sản phẩm bánh pizza nhân xúc xích và không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm để sản xuất bánh pizza nhân xúc xích. Hiện tại, cơ quan chức năng của quận Bắc Từ Liêm đã yêu cầu Công ty Trách nhiệm hữu hạn Thương mại và sản xuất bánh ngọt Gia Bảo tạm dừng cung cấp thực phẩm cho nhà trường. Hiện, cơ quan chức năng quận tiếp tục điều tra, tìm hiểu nguyên nhân của sự việc.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Chử Xuân Dũng, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác an toàn thực phẩm thành phố Hà Nội đặc biệt lưu ý quan điểm của Thành phố về việc triển khai hành động vì an toàn thực phẩm phải là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục. Tuy nhiên, trong tháng cao điểm, các đơn vị, địa phương phải vào cuộc mạnh mẽ hơn.

Chính vì vậy, ngay từ đầu, các đơn vị, địa phương cần xây dựng kế hoạch hành động một cách nghiêm túc, trách nhiệm, đi vào cuộc sống, tránh mang tính hình thức. Xây dựng những đoàn kiểm tra liên ngành, kiểm tra liên tục vấn đề đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong đó, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố đề nghị Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã cần tập trung tăng cường công tác truyền thông về Tháng vệ sinh an toàn thực phẩm; tổ chức hội thảo chuyên đề về an toàn vệ sinh thực phẩm; xử lý nghiêm vi phạm và công khai sai phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân được biết.

Đặc biệt, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố yêu cầu, các quận, huyện, thị xã cần quan tâm hơn nữa đến vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm tại các trường học trên địa bàn và phải xử lý thật nghiêm, truy trách nhiệm của người đứng đầu cơ sở khi để xảy ra sự cố mất an toàn thực phẩm.

Phương Ngân

Nguồn :