M
29/03/2021 14:25

Truy tố nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị VEAM cùng đồng phạm

(LĐTĐ) Theo cơ quan cảnh sát điều tra, các hành vi sai phạm của bị can Trần Ngọc Hà nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Máy động lực và máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) đã gây thất thoát của Nhà nước số tiền hơn 135 tỷ đồng.

Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Giám đốc Vetranco vì gây thất thoát của Nhà nước hàng trăm tỷ đồng Nguyên Tổng Giám đốc VEAM Trần Ngọc Hà bị đình chỉ sinh hoạt đảng Nợ phải thu quá hạn của Viettel, Viglacera, VEAM lên tới hàng nghìn tỷ đồng

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Bộ Công an vừa ban hành kết luận điều tra vụ án Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí xảy ra tại VEAM, Công ty cổ phần thương mại vận tải VEAM (Vetranco) và một số doanh nghiệp liên quan.

Đồng thời, đơn vị này cũng đã đã chuyển hồ sơ vụ án sang Viện Kiểm sát nhân dân tối cao đề nghị truy tố các bị can: Trần Ngọc Hà (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, nguyên Tổng giám đốc VEAM); Lâm Chí Quang (nguyên Tổng giám đốc VEAM); Vũ Quang Tâm và Vũ Từ Công (đều là nguyên Phó Tổng giám đốc VEAM); Nguyễn Mạnh Chung (Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Máy kéo nông nghiệp)…

Truy tố nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị VEAM cùng đồng phạm
Bị can Trần Ngọc Hà - nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị, nguyên Tổng giám đốc VEAM.

Theo kết luận điều tra của cơ quan Công an, bị can Trần Ngọc Hà giữ chức vụ Tổng Giám đốc VEAM từ 2015-2019, là người điều hành hoạt động của Tổng công ty. Tuy nhiên, trong thời gian giữ chức vụ này, bị can Hà đã không thực hiện đúng các quyền và nghĩa vụ được giao, buông lỏng quản lý, quyết định những chủ trương, chiến lược hoạt động của VEAM không đúng các quy định pháp luật, gây thất thoát tài sản Nhà nước. Các hành vi sai phạm của bị can Hà dẫn tới VEAM gây thất thoát của Nhà nước tổng số hơn 135 tỷ đồng.

Cụ thể, từ năm 2007 đến 2013, VEAM đã 6 lần bảo lãnh cho Vetranco vay tiền tại các ngân hàng, cho Vetranco vay tiền nhiều lần trái quy định để ký các hợp đồng kinh doanh mua bán hàng hóa. Sau đó, do Vetranco không trả được các khoản vay nên VEAM buộc phải dùng nguồn tiền của chính Tổng công ty trả ngân hàng gần 76 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, bị can Trần Ngọc Hà còn quyết định đầu tư số tiền 400.000 USD để phát triển 2 mẫu xe ô tô tay lái nghịch phục vụ xuất khẩu mà không được Hội đồng thành viên VEAM phê duyệt là trái quy định pháp luật cũng như quy định của Tổng công ty. Do tự quyết định vượt thẩm quyền nên bị can Trần Ngọc Hà phải chịu trách nhiệm về số tiền thất thoát gần 10 tỷ đồng do đầu tư không có khả năng thu hồi.

Ngoài ra bị can Hà còn bị cáo buộc phê duyệt dự án đầu tư sản xuất máy kéo bốn bánh hạng trung và ký một số hợp đồng khác có nhiều sai phạm gây thất thoát hơn 56 tỷ đồng.

Cũng theo kết luận điều tra, từ các nguồn vốn vay của VEAM, vốn vay ngân hàng và vốn tự có, Vetranco đã lập các hợp đồng khống mua bán hàng hóa lòng vòng để chuyển tiền cho các doanh nghiệp vay trái quy định gây thiệt hại tài sản Nhà nước gần 183 tỷ đồng.

Lê Thắm

Nguồn :