Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam tuyển sinh lớp 6 bằng phương thức xét tuyển

(LĐTĐ) Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội, Sở đã chỉ đạo Trường Trung học phổ thông (THPT) chuyên Hà Nội - Amsterdam điều chỉnh phương thức tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2021-2022 từ “kết hợp giữa xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực” sang phương thức “xét tuyển”.
Chủ động phương án, đảm bảo quyền lợi thí sinh Điều chỉnh lịch tuyển sinh và hướng dẫn xét tuyển thí sinh đặc cách tốt nghiệp Tạo điều kiện, hỗ trợ tối đa cho phụ huynh

Quyết định này phù hợp với tình hình dịch Covid-19 đang có diễn biến hết sức phức tạp, toàn Thành phố thực hiện giãn cách theo nguyên tắc Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Nếu vẫn giữ phương thức tuyển sinh “kết hợp giữa xét tuyển với kiểm tra, đánh giá năng lực” sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn trong công tác phòng chống dịch Covid-19, ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh, phụ huynh và các thầy cô giáo.

Theo đó, phụ huynh học sinh tải đơn đăng ký dự tuyển từ website của nhà trường, kê khai chính xác, trung thực thông tin đăng ký dự tuyển của học sinh và nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển qua dịch vụ bưu chính công ích đảm bảo các quy định an toàn phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Thành phố. Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam sẽ tổ chức xét tuyển theo lịch quy định của Thành phố, căn cứ xét tuyển qua điểm xét tuyển.

Điểm xét tuyển được quy định là tổng điểm học tập cấp Tiểu học cộng với điểm ưu tiên và điểm khuyến khích. Điểm học tập cấp Tiểu học là tổng điểm kiểm tra định kỳ cuối năm các môn Toán, Tiếng Việt (ở cả 5 năm Tiểu học); môn Tiếng Anh (ở lớp 3, 4 và 5); môn Khoa học, Lịch sử và Địa lý (ở lớp 4 và lớp 5).

Đối với điểm ưu tiên, học sinh có nhiều tiêu chuẩn ưu tiên chỉ được hưởng theo tiêu chuẩn ưu tiên cao nhất. Cụ thể là: Cộng 1,5 điểm cho một trong các đối tượng: Con liệt sĩ; con thương binh mất sức lao động từ 81% trở lên; con bệnh binh mất sức lao động từ 81% trở lên; con của người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động 81% trở lên; con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; con của người hoạt động cách mạng trước ngày 1/1/1945; con của người hoạt động cách mạng từ ngày 1/1/1945 đến ngày khởi nghĩa Tháng Tám năm 1945.

Cộng 1,0 điểm cho một trong các đối tượng: Con của Anh hùng Lực lượng vũ trang, con của Anh hùng Lao động; con thương binh mất sức lao động dưới 81%; con bệnh binh mất sức lao động dưới 81%; con của người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh mà người được cấp Giấy chứng nhận người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%.

Cộng 0,5 điểm cho một trong các đối tượng: Người có cha hoặc mẹ là người dân tộc thiểu số; người dân tộc thiểu số; người đang sinh sống, học tập ở các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn (được quy định tại Quyết định 582/QĐ-TTg ngày 28/4/2017 của Thủ tướng Chính phủ).

Điểm khuyến khích là điểm được quy đổi từ các giải của cuộc thi, Olympic cấp quận/huyện/thị xã, thành phố, quốc gia, quốc tế gắn liền với hoạt động dạy và học chương trình giáo dục phổ thông theo hướng tăng cường hoạt động trải nghiệm sáng tạo phù hợp với yêu cầu phát triển năng lực, phẩm chất của học sinh mà học sinh đạt được trong cấp Tiểu học. Học sinh đạt nhiều giải thưởng trong nhiều cuộc thi, Olympic chỉ được hưởng 1 mức cộng điểm áp dụng cho loại giải thưởng cao nhất.

Điểm khuyến khích được quy đổi từ các giải của cuộc thi, Olympic cụ thể như sau: Bằng khen cấp nhà nước, Bộ GD&ĐT, thành phố được 2 điểm; giải quốc tế: Nhất (Huy chương Vàng) 20 điểm, Nhì (Huy chương Bạc) 15 điểm, Ba (Huy chương Đồng) 10 điểm, Khuyến khích 6 điểm; giải quốc gia: Nhất (Huy chương Vàng) 10 điểm, Nhì (Huy chương Bạc) 7,5 điểm, Ba (Huy chương Đồng) 5 điểm, Khuyến khích 3 điểm; giải cấp thành phố: Nhất (Huy chương Vàng) 4 điểm, Nhì (Huy chương Bạc) 3 điểm, Ba (Huy chương Đồng) 2 điểm, Khuyến khích 1,5 điểm; giải cấp quận/huyện/thị xã: Nhất (Huy chương Vàng) 2 điểm, Nhì (Huy chương Bạc) 1,5 điểm, Ba (Huy chương Đồng) 1 điểm, Khuyến khích 0,5 điểm.

Học sinh trúng tuyển là những học sinh đạt điểm xét tuyển theo thứ tự từ cao xuống thấp đến hết chỉ tiêu được giao. Trong trường hợp những học sinh có điểm xét tuyển trùng nhau, nếu tuyển hết thì vượt chỉ tiêu, Sở GD&ĐT Hà Nội quy định phần điểm khuyến khích trong điểm xét tuyển sẽ tính bằng cách cộng tổng điểm của toàn bộ các giải thưởng học sinh đạt được trong các cuộc thi, Olympic từ lớp 1 đến lớp 5 và xếp thứ tự từ cao xuống đến đủ chỉ tiêu.

Sở GD&ĐT Hà Nội, Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam sẽ ban hành văn bản hướng dẫn, thông báo cho học sinh, phụ huynh học sinh về công tác tuyển sinh vào lớp 6 năm học 2021-2022 chậm nhất vào ngày 20/8. Phụ huynh học sinh hoàn thành đăng ký dự tuyển và nộp hồ sơ qua bưu điện chậm nhất vào 17h ngày 24/8 (theo dấu bưu điện).

Ngày 30/8, Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam sẽ thông báo danh sách học sinh trúng tuyển, kèm theo lịch tiếp nhận hồ sơ trúng tuyển. Từ ngày 31/8 đến 4/9, Trường THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam tiếp nhận hồ sơ trúng tuyển.

Để đạt mục tiêu đề ra, công tác tổ chức tuyển sinh đòi hỏi sự phối hợp chặt chẽ, trung thực, nghiêm túc, công khai, minh bạch giữa các lực lượng trong nhà trường và cả học sinh, phụ huynh học sinh. Với quyết tâm tổ chức công tác tuyển sinh an toàn về mọi mặt trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, việc điều chỉnh phương thức tuyển sinh, lịch tuyển sinh là một trong các giải pháp nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe cho học sinh, phụ huynh và các thầy cô giáo; cơ bản đảm bảo được quyền lợi của học sinh.

Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị phụ huynh học sinh có con tham dự kỳ tuyển sinh yên tâm công tác, cùng đồng thuận, ủng hộ với chủ trương chung, đồng thời thực hiện đúng các quy định trong công tác tuyển sinh, chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 để bảo đảm an toàn cho các học sinh, cho gia đình và cộng đồng.

T.P

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội ứng dụng toàn diện các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch

Hà Nội ứng dụng toàn diện các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Hiện nay Hà Nội cơ bản đã ứng dụng toàn diện những giải pháp công nghệ để phục vụ phòng, chống dịch Covid-19, trong đó việc người dân chủ động ...
Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Tính đến 12h ngày 25/9, Hà Nội đã giải ngân hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh xã hội cho các đối tượng là người dân, người ...
Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Kể từ ngày 22/7 đến ngày 25/9, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tiếp nhận 33.380 cuộc gọi, tin nhắn của người dân phản ánh về công ...
Xây dựng sai giấy phép sửa chữa, cải tạo có thể bị phạt đến 350 triệu

Xây dựng sai giấy phép sửa chữa, cải tạo có thể bị phạt đến 350 triệu

Hành vi xây dựng sai phép, trái phép so với giấy phép sửa chữa, cải tạo, mức xử phạt cao nhất lên đến 350 triệu đồng.
Phòng tránh ung thư: Không khó như bạn nghĩ

Phòng tránh ung thư: Không khó như bạn nghĩ

Bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa bệnh ung thư bằng cách thay đổi thói quen, lối sống và chế độ dinh dưỡng.
Lịch thi đấu bóng đá châu Âu ngày 26/9

Lịch thi đấu bóng đá châu Âu ngày 26/9

(LĐTĐ) Nhằm giúp quý độc giả tiện theo dõi các trận bóng mà mình yêu thích, báo Lao động Thủ đô xin đăng tải lịch thi đấu những trận đấu tại ...
24 giờ qua, các chốt phòng dịch kiểm soát hơn 17 nghìn lượt phương tiện ra vào thành phố

24 giờ qua, các chốt phòng dịch kiểm soát hơn 17 nghìn lượt phương tiện ra vào thành phố

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Công an thành phố Hà Nội thông tin về kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố từ 12h ngày 24/9 đến 12h ...

Tin khác

Bổ sung phương án tuyển thí sinh không dự thi tốt nghiệp THPT do dịch bệnh

Bổ sung phương án tuyển thí sinh không dự thi tốt nghiệp THPT do dịch bệnh

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường đại học bổ sung phương án tuyển sinh đối với thí sinh không tham dự được kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 do dịch bệnh.
Cần hiểu đúng về quy định mức học phí áp dụng cho năm học 2021-2022

Cần hiểu đúng về quy định mức học phí áp dụng cho năm học 2021-2022

(LĐTĐ) Việc Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội thông qua Nghị quyết quy định cơ chế hỗ trợ học phí cho trẻ em mầm non và học sinh phổ thông năm học 2021-2022 do ảnh hưởng của dịch Covid-19 là cụ thể hóa chủ trương của Đảng bộ thành phố Hà Nội đối với người dân mà chủ thể là phụ huynh học sinh.
Phụ huynh vui mừng vì chính sách nhân văn

Phụ huynh vui mừng vì chính sách nhân văn

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ 4 với những diễn biến hết sức phức tạp đã gây ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế và đời sống của nhân dân. Để cùng chia sẻ với những khó khăn, trước mắt nhằm giảm bớt chi phí tài chính đối với phụ huynh, học sinh do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, thành phố Hà Nội dự kiến dành gần 893 tỷ đồng để hỗ trợ học phí cho trẻ em mầm non và học sinh phổ thông. Đây là một tin vui với đông đảo phụ huynh, đặc biệt với những gia đình thu nhập thấp.
3 kênh truyền hình quốc gia phát sóng bài giảng lớp 1, lớp 2

3 kênh truyền hình quốc gia phát sóng bài giảng lớp 1, lớp 2

(LĐTĐ) Hiện nay, có 3 kênh truyền hình quốc gia là VTV1, VTV2 và VTV7 đang phát sóng các bài giảng trên truyền hình. Các kênh truyền hình tỉnh/thành phố thực hiện tiếp sóng hoặc phát lại các chương trình này trong các khung giờ phù hợp trên sóng truyền hình địa phương.
Hà Nội: 841 chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục được hỗ trợ an sinh

Hà Nội: 841 chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo tư thục được hỗ trợ an sinh

(LĐTĐ) Triển khai chính sách hỗ trợ đặc thù của thành phố Hà Nội, đến nay, các địa phương đã phê duyệt quyết định hỗ trợ đối với 841 chủ nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục đủ điều kiện hoạt động phải dừng hoạt động từ 15 ngày liên tục trở lên, số tiền hỗ trợ là 2,5 tỷ đồng.
Đảm bảo an toàn cho học sinh khi ở nhà

Đảm bảo an toàn cho học sinh khi ở nhà

(LĐTĐ) Có quy mô giáo dục lớn nhất cả nước với hơn 2,1 triệu học sinh, việc phòng tránh tai nạn thương tích, bảo đảm an toàn cho học sinh luôn được Thành phố và ngành Giáo dục Thủ đô xác định là nhiệm vụ quan trọng. Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, học sinh phải tạm dừng đến trường, vấn đề này càng được quan tâm hơn bao giờ hết.
Nhiều trường đại học đồng loạt thông báo tuyển sinh bổ sung

Nhiều trường đại học đồng loạt thông báo tuyển sinh bổ sung

Ngày 22/9, nhiều trường ĐH trên cả nước đã thông báo chỉ tiêu và điều kiện xét tuyển bổ sung sau khi công bố điểm chuẩn trúng tuyển đợt 1 vào ngày 16-9.
Không để học sinh nào vì điều kiện kinh tế mà không thể đến trường

Không để học sinh nào vì điều kiện kinh tế mà không thể đến trường

(LĐTĐ) Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký ban hành Chỉ thị số 21/CT-UBND về thực hiện nhiệm vụ chủ yếu năm học 2021-2022 của ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội.
Các trường đại học lớn sẵn sàng xét tuyển bổ sung thí sinh đạt kết quả thi tốt nghiệp THPT cao

Các trường đại học lớn sẵn sàng xét tuyển bổ sung thí sinh đạt kết quả thi tốt nghiệp THPT cao

(LĐTĐ) Ngày 20/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã thông tin về các trường hợp thí sinh đạt điểm cao nhưng trượt nguyện vọng xét tuyển.
“Giải thưởng VinFuture sinh ra để lắng nghe các nhà khoa học trên toàn cầu”

“Giải thưởng VinFuture sinh ra để lắng nghe các nhà khoa học trên toàn cầu”

(LĐTĐ) The Statesman – nhật báo về kinh tế - xã hội bằng tiếng Anh hàng đầu của Ấn Độ đăng tải những nhận định về giải thưởng khoa học – toàn cầu VinFuture của giáo sư Vật lý Kostya Novoselov, một trong những nhà khoa học trẻ nhất từng đạt giải Nobel vào năm 36 tuổi.
Xem thêm
Phiên bản di động