Trường Đại học Giao thông vận tải: Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo

(LĐTĐ) Kể từ khi thành lập đến nay, Trường Đại học Giao thông vận tải (GTVT) luôn xác định phải nâng cao chất lượng đào tạo, giữ vững những giá trị truyền thống tốt đẹp đã làm nên thương hiệu của Nhà trường để xứng đáng là trường đại học đầu ngành cả nước về lĩnh vực GTVT.
Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình hợp tác đào tạo với Đại học Huế và Đại học Đà Nẵng Tạo thuận lợi tối đa cho thí sinh và cơ sở đào tạo Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam bổ nhiệm tân Phó Hiệu trưởng

Bề dày truyền thống

Trường Đại học GTVT có tiền thân là Trường Cao đẳng Công chính Việt Nam, được khai giảng lại dưới chính quyền cách mạng ngày 15/11/1945 theo Sắc lệnh của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tháng 8/1960, Ban Xây dựng Trường Đại học GTVT được thành lập và tuyển sinh khóa 1 trình độ Đại học. Ngày 24/3/1962, Trường chính thức mang tên Trường Đại học GTVT theo Quyết định số 42/CP ngày 24/3/1962 của Hội đồng Chính phủ.

Trải qua nhiều khó khăn, Trường Đại học GTVT ngày càng trưởng thành. Đến nay, Nhà trường đã đào tạo được hàng vạn kỹ sư, cử nhân, hàng ngàn thạc sĩ, tiến sĩ. Họ đã và đang có mặt trên mọi miền của Tổ quốc, đảm nhiệm nhiều nhiệm vụ, trọng trách trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, các lĩnh vực của nền kinh tế quốc dân, đặc biệt là trong lĩnh vực GTVT.

Trường Đại học Giao thông vận tải: Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo
Công tác đào tạo được Trường Đại học GTVT quan tâm chú trọng với mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo và đáp ứng yêu cầu của thực tiễn. (Ảnh chụp thời điểm an toàn về dịch Covid-19)

Đáng chú ý, với bề dày truyền thống, Ban Giám hiệu Nhà trường luôn xác định phải nâng cao chất lượng đào tạo, giữ vững những giá trị truyền thống tốt đẹp đã làm nên thương hiệu trường đại học đầu ngành trong cả nước về lĩnh vực GTVT. Công tác đào tạo được quan tâm chú trọng với mục tiêu nâng cao chất lượng đào tạo và đáp ứng yêu cầu của thực tiễn.

Nghiên cứu khoa học, lao động sản xuất có những bước đột phá lớn. Đã có nhiều đề tài nghiên cứu khoa học của Trường được các giải thưởng lớn như Giải thưởng Sáng tạo Khoa học công nghệ Việt Nam (VIFOTEC); nhiều công trình nghiên cứu của các giảng viên được công bố trên các tạp chí khoa học có uy tín ở trong nước và trên thế giới; một số sản phẩm nghiên cứu đã được thương mại hóa.

Các nhà khoa học, các chuyên gia của Trường cũng tham gia giải quyết nhiều vấn đề lớn của ngành GTVT được xã hội đánh giá cao như: Vệt hằn bánh xe, mặt cầu Thăng Long, cầu treo dân sinh, vật liệu xây dựng ở vùng biển và hải đảo, máy móc thiết bị xây dựng nội địa hóa, tự động hóa giao thông, tổ chức giao thông, cơ khí chế tạo, điện tử bán dẫn …

Thời gian qua, số lượng bài báo khoa học Web of Science (thường gọi ISI) của cán bộ giảng viên đã tăng lên nhanh chóng. Những thành tích trên đã góp phần giúp Trường Đại học GTVT vinh dự nhận được đánh giá 4 sao trên mức tối đa là 5 sao về tổng thể các mặt hoạt động của Nhà trường.

Theo bảng xếp hạng Webometrics công bố tháng 1/2022, Trường Đại học GTVT xếp hạng 21 trong các cơ sở giáo dục đào tạo bậc đại học (bao gồm các Đại học Quốc gia và Đại học vùng) của Việt Nam và có tên trong danh sách 200 trường đại học hàng đầu của khu vực Đông Nam Á. Trong top 100 cơ sở giáo dục đại học của Việt Nam, Nhà trường đứng đầu các trường đại học trong lĩnh vực GTVT.

Trường Đại học Giao thông vận tải: Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo
Trường Đại học GTVT nhận Giải thưởng Sản phẩm khoa học công nghệ Điện tử Viễn thông Việt Nam (REV Award 2021)

Mạng lưới các trường, viện đối tác quốc tế của Nhà trường không ngừng được mở rộng. Trường Đại học GTVT đã trở thành thành viên tích cực của các mạng lưới quốc tế như: Tổ chức các trường đại học Pháp ngữ AUF; Hội đồng Anh; Hiệp hội nghiên cứu giao thông Đông Á (EASTS); Mạng lưới các trường đại học Á-Âu (ASEA-UNINET); Mạng lưới Phát triển Giáo dục Đại học trực thuộc Tổ chức Bộ trưởng Bộ Giáo dục các nước Đông Nam Á (SEAMEO RIHED); Hiệp hội các trường đại học khu vực châu Á-Thái Bình Dương (UMAP). Trường Đại học GTVT luôn tự hào là một trong những trường đi đầu trong đổi mới và quốc tế hóa hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học các ngành thuộc lĩnh vực GTVT.

Năm 2022, Trường đã hoàn thành đánh giá ngoài và được cấp giấy chứng nhận kiểm định trường lần 2 (lần 1 năm 2016) và cũng là trường đầu tiên cấp giấy chứng nhận kiểm định trường giai đoạn 2022-2026.

Đổi mới, khẳng định vị thế

Với mục tiêu xây dựng Trường trở thành một trường đại học nghiên cứu, môi trường học tập, cơ sở thực tập, thực hành, hệ thống các phòng thí nghiệm luôn được Nhà trường đặc biệt quan tâm. Trong điều kiện nguồn kinh phí còn rất hạn hẹp, nhà trường vẫn luôn ưu tiên đầu tư phát triển cơ sở vật chất. Trong giai đoạn vừa qua, Nhà trường đã tích cực tìm kiếm, huy động các nguồn lực đầu tư để cải tạo hệ thống giảng đường, phòng thí nghiệm.

Trường Đại học Giao thông vận tải: Không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo
Trường Đại học GTVT luôn ưu tiên đầu tư phát triển cơ sở vật chất. (Ảnh chụp thời điểm an toàn về dịch Covid-19)

Đến nay 100% giảng đường tại Hà Nội được lắp đặt trang thiết bị phòng học thông minh đạt chuẩn khu vực. Hệ thống phòng làm việc của khối hành chính được cải tạo lại hiện đại, chuyên nghiệp, văn minh. Nhà trường đã xây dựng thành công khung kiến trúc nhà trường điện tử và đưa vào vận hành từ đầu năm 2021 với cơ chế quản trị hành chính điện tử và một cửa liên thông; các dịch vụ hành chính đạt chuẩn dịch vụ hành chính công cấp độ 3, nhiều dịch vụ đạt chuẩn hành chính công cấp độ 4. Hệ thống thông tin, thư viện được nhà trường được hiện đại hóa. Hệ thống mạng Internet tốc độ cao và các phần mềm quản lý được áp dụng đồng bộ.

Trong giai đoạn 2021-2025, nhà trường xác định mục tiêu tổng quát là “Trở thành trường đại học đa ngành theo định hướng nghiên cứu, khẳng định vị thế hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực GTVT, có uy tín và chất lượng ngang tầm châu Á”.

Để đạt được mục tiêu này, nhà trường đã xác định 8 nhóm giải pháp cơ bản: Thứ nhất, xây dựng trường đại học tự chủ với mô hình quản trị tiên tiến, hệ thống và phương thức quản lý chuyên nghiệp đạt tới mô hình của trường đại học thông minh; thứ hai, đa dạng hóa ngành, phương thức và loại hình đào tạo phù hợp với xu thế phát triển khoa học công nghệ; thứ ba, khẳng định vai trò tiên phong, vị thế hàng đầu Việt Nam về khoa học công nghệ trong lĩnh vực GTVT nhằm phục vụ công cuộc công nghiệp hoá - hiện đại hoá đất nước; thứ tư, nâng cao chất lượng đội ngũ viên chức theo yêu cầu hội nhập quốc tế.

Thứ năm, tăng cường và hiện đại hoá cơ sở vật chất; thứ sáu, phát triển nguồn lực tài chính theo hướng đa dạng hoá và bền vững; thứ bảy, kiến tạo môi trường giáo dục thân thiện, dân chủ, sáng tạo và trách nhiệm cho viên chức, người lao động, người học, phát huy niềm tự hào, bản sắc riêng và uy tín thương hiệu của Trường Đại học GTVT thông qua các hoạt động phục vụ cộng đồng; cuối cùng, tăng cường mở rộng các hoạt động đối ngoại trong nước và quốc tế, xây dựng các quan hệ hợp tác về đào tạo và nghiên cứu thực chất, hiệu quả nhằm nâng cao vị thế của Trường Đại học GTVT.

Trải qua quá trình xây dựng và phát triển, với những đóng góp bền bỉ, liên tục của các thế hệ cán bộ, sinh viên Nhà trường vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trước đây cũng như công cuộc công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước hiện nay, Đảng và Nhà nước đã ghi nhận những thành tích đặc biệt xuất sắc của nhà trường qua những danh hiệu và phần thưởng cao quý như: Danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang Nhân dân (2011), Danh hiệu Anh hùng Lao động (2007), Huân chương Hồ Chí Minh (2005), 2 Huân chương Độc lập Hạng Nhất (2000 và 2015), Huân chương Độc lập Hạng Nhì (1995), Huân chương Độc lập Hạng Ba (1986), 3 Huân chương Lao động Hạng Nhất (1982, 1990, 2020), 2 Huân chương Lao động Hạng Nhì (1977 và 2004), 2 Huân chương Lao động Hạng Ba (1966 và 1999), Huân chương Kháng chiến Hạng Nhì (1973).

T.P

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Gia Lâm: Nâng cao đời sống tinh thần của người lao động qua Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân

Gia Lâm: Nâng cao đời sống tinh thần của người lao động qua Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân

(LĐTĐ) Cùng với quan tâm chăm lo việc làm, thu nhập, đảm bảo chế độ chính sách cho người lao động, trong những năm qua Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm cũng luôn coi công tác chăm lo đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động là một trong những nhiệm vụ quan trọng của tổ chức Công đoàn, trong đó đặc biệt coi trọng việc xây dựng và duy trì hiệu quả hoạt động của các Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân.
Khơi dậy niềm tự hào hàng Việt

Khơi dậy niềm tự hào hàng Việt

(LĐTĐ) Tối 9/12, tại Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục, Hoàn Kiếm (Hà Nội), Bộ Công Thương tổ chức Lễ khai mạc Chương trình Nhận diện hàng Việt Nam với chủ đề “Tự hào hàng Việt Nam”,“Tinh hoa hàng Việt Nam” năm 2023. Chương trình kéo dài trong 2 ngày 9 - 11/12.
Nhiều cung bậc cảm xúc tại lễ Bế mạc Giải bóng đá Công đoàn khối phường quận Long Biên lần thứ I

Nhiều cung bậc cảm xúc tại lễ Bế mạc Giải bóng đá Công đoàn khối phường quận Long Biên lần thứ I

(LĐTĐ) Chiều nay (9/12), tại Sân bóng đá Phú Viên, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Long Biên tổ chức bế mạc Giải bóng đá Công đoàn khối phường lần thứ I năm 2023, thiết thực chào mừng Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028 và 20 năm Ngày thành lập LĐLĐ quận Long Biên (9/12/2003 - 9/12/2023).
Ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất huy động

Ngân hàng tiếp tục giảm lãi suất huy động

(LĐTĐ) Thị trường lãi suất ngân hàng tiếp tục đà giảm khi có thêm 2 ngân hàng hạ lãi suất huy động là Eximbank và VietABank.
Phát huy tiềm năng du lịch sinh thái phong phú của Hà Nội

Phát huy tiềm năng du lịch sinh thái phong phú của Hà Nội

(LĐTĐ) Chương trình “Lễ hội du lịch sinh thái Hà Nội năm 2023 - Ba Vì trải nghiệm xanh” giới thiệu với du khách hành trình trải nghiệm khám phá các sản phẩm du lịch sinh thái nổi bật của Hà Nội thông qua chương trình nghệ thuật giới thiệu nét văn hóa truyền thống đặc sắc, đa dạng trên hình ảnh điểm đến của các địa phương, làm nổi bật tiềm năng du lịch sinh thái phong phú của Hà Nội.
Hà Nội sẽ có hành lang tàu thủy buýt dọc sông Hồng

Hà Nội sẽ có hành lang tàu thủy buýt dọc sông Hồng

(LĐTĐ) Theo Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn 2065 vừa được Hội đồng nhân dân Thành phố thông qua, sông Hồng với định hướng là trục trung tâm sẽ được tăng cường nhiều hạng mục kết nối.
Gần 1.000 thí sinh tham gia cuộc thi thử thách công dân số X-Project 2023

Gần 1.000 thí sinh tham gia cuộc thi thử thách công dân số X-Project 2023

(LĐTĐ) Ngày 9/12, Thành Đoàn Hà Nội phối hợp với Công ty Trường học công nghệ Mindx tổ chức vòng Chung kết cuộc thi thử thách công dân số X-Project.

Tin khác

Gần 1.000 thí sinh tham gia cuộc thi thử thách công dân số X-Project 2023

Gần 1.000 thí sinh tham gia cuộc thi thử thách công dân số X-Project 2023

(LĐTĐ) Ngày 9/12, Thành Đoàn Hà Nội phối hợp với Công ty Trường học công nghệ Mindx tổ chức vòng Chung kết cuộc thi thử thách công dân số X-Project.
Công khai cơ sở giáo dục, đơn vị bị đình chỉ hoạt động giáo dục kỹ năng sống

Công khai cơ sở giáo dục, đơn vị bị đình chỉ hoạt động giáo dục kỹ năng sống

(LĐTĐ) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) yêu cầu các Sở GD&ĐT công khai các cơ sở giáo dục, đơn vị được phép và bị đình chỉ hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ chính khóa trên Cổng thông tin điện tử của Sở và trên các phương tiện thông tin khác theo quy định.
Cần có biện pháp bảo vệ danh dự, nhân phẩm, tính mạng của nhà giáo

Cần có biện pháp bảo vệ danh dự, nhân phẩm, tính mạng của nhà giáo

(LĐTĐ) Công đoàn Giáo dục Việt Nam đề nghị Công đoàn Giáo dục các tỉnh, thành phố đề xuất, phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo cùng các đơn vị, trường học tăng cường các biện pháp giáo dục học sinh, thực hiện kỷ cương trường học, kỷ luật học đường; thực hiện nghiêm phương châm “Thầy ra thầy - Trò ra trò” trong các nhà trường.
Góp phần định hướng nghề nghiệp từ sớm

Góp phần định hướng nghề nghiệp từ sớm

(LĐTĐ) Việc Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) chốt phương án thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) từ năm 2025 với 4 môn thi đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo giáo viên, học sinh. Với phương án này, học sinh sẽ chủ động hơn trong việc lựa chọn môn thi phù hợp với năng lực và nguyện vọng bản thân.
Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì về dạy thêm, học thêm và bạo lực học đường?

Bộ Giáo dục và Đào tạo nói gì về dạy thêm, học thêm và bạo lực học đường?

(LĐTĐ) Chiều 6/112, tại cuộc Họp báo Chính phủ thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Hoàng Minh Sơn đã chia sẻ quan điểm liên quan đến vụ việc học sinh ném dép vào giáo viên tại tỉnh Tuyên Quang và vấn đề dạy thêm, học thêm.
Bộ GD&ĐT đề nghị xác minh, xử lý nghiêm

Bộ GD&ĐT đề nghị xác minh, xử lý nghiêm

(LĐTĐ) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa có Công văn số 6803/BGDĐT-GDCTHSSV gửi Ủy ban nhân dân tỉnh Tuyên Quang về việc xử lý hành vi vi phạm đạo đức, lối sống, xúc phạm nhà giáo trong cơ sở giáo dục.
Bộ GD&ĐT cảnh báo thông tin xuyên tạc Quyết định phê duyệt sách giáo khoa tiếng Trung Quốc

Bộ GD&ĐT cảnh báo thông tin xuyên tạc Quyết định phê duyệt sách giáo khoa tiếng Trung Quốc

(LĐTĐ) Tối 5/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) phát đi thông tin, cảnh báo hành vi xuyên tạc Quyết định phê duyệt sách giáo khoa (SGK) tiếng Trung Quốc lớp 3, lớp 4.
Người “gieo mầm” tình yêu Vật lí

Người “gieo mầm” tình yêu Vật lí

(LĐTĐ) “Cô có biết cuốn sách “Dù con sống thế nào, mẹ cũng luôn ủng hộ” không ạ?. Khi thấy tựa sách, con nghĩ ngay tới cô, người luôn động viên, ủng hộ chúng con, dù đôi khi chính chúng con cũng không đủ tự tin vào khả năng của mình và dễ dàng nản chí…”. Đó là những dòng tâm tình trong bức thư tay đầy yêu thương của một học sinh gửi tới cô giáo Đặng Thị Thùy Nga (giáo viên Vật lí Trường Trung học cơ sở Giảng Võ, quận Ba Đình).
Buộc thôi học một sinh viên Đại học Hoa Sen do đánh bạn, xúc phạm giảng viên

Buộc thôi học một sinh viên Đại học Hoa Sen do đánh bạn, xúc phạm giảng viên

(LĐTĐ) Một sinh viên của Trường Đại học Hoa Sen, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa bị buộc thôi học do có hành vi đánh bạn và xúc phạm giảng viên ngay trong lớp học.
Tăng cường kiểm tra công tác y tế trường học

Tăng cường kiểm tra công tác y tế trường học

(LĐTĐ) Xác định tầm quan trọng của y tế trường học đối với công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh, thời gian qua, nhiều địa phương trên địa bàn Hà Nội đã quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện tốt hoạt động này, từ đó góp phần nâng cao thể chất cho học sinh cũng như chất lượng giáo dục toàn diện.
Xem thêm
Phiên bản di động