Trúng tuyển 'ảo' quá nhiều, điểm chuẩn Đại học sẽ biến động thế nào?

Do lượng trúng tuyển “ảo” từ các phương thức như xét học bạ, đánh giá năng lực… quá nhiều, nhiều trường ĐH điều chỉnh chỉ tiêu xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT 2020 tăng lên nên dự kiến điểm chuẩn sẽ có biến động.
Điểm chuẩn đại học năm 2020: Trường tốp đầu dự kiến tăng cao
Những lí do để dự đoán điểm chuẩn 2020 có thể tăng tới 5 điểm

Phải tăng chỉ tiêu từ xét tốt nghiệp vì trúng tuỷển "ảo" từ các phương thức khác quá nhiều

Thí sinh đang trong thời gian điều chỉnh nguyện vọng xét tuyển đại học bằng phương thức trực tuyến (hạn cuối 17h ngày 25/9) và điều chỉnh bằng phiếu (hạn cuối 17h ngày 27/9).

Nhiều trường ĐH có các phương thức xét tuyển từ học bạ, đánh giá năng lực đã công bố điểm chuẩn và thời gian xác nhận nhập học. Tuy nhiên, lượng trúng tuyển “ảo” từ các phương thức này quá nhiều, khiến các trường phải điều chỉnh chỉ tiêu xét từ kết quả tốt nghiệp THPT 2020.

Theo đề án tuyển sinh của Trường ĐH Khoa học Xã hội và nhân văn TP.HCM, năm nay trường tuyển 3.339 chỉ tiêu theo 4 phương thức. Trong đó, phương thức xét từ kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT chiếm 55-65% tổng chỉ tiêu (tối đa 2.170 chỉ tiêu). Tuy nhiên, mới đây trường này đã công bố điều chỉnh chỉ tiêu xét từ kết quả thi tốt nghiệp lên 2.855, chiếm 85% tổng chỉ tiêu tuyển sinh.

Trúng tuyển 'ảo' quá nhiều, điểm chuẩn ĐH sẽ biến động thế nào?
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT (Ảnh: Thanh Tùng)

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, sau đợt xác nhận nhập học bằng các phương thức tuyển thẳng, xét học bạ và kỳ thi đánh giá năng lực do ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức, chỉ tiêu còn lại cho phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2020 là 2.325 chỉ tiêu, chiếm gần 65% tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2020. Số chỉ tiêu này đã tới tăng 30% so với đề án công bố trước đó (khoảng 1.200 chỉ tiêu, chiếm 35% tổng chỉ tiêu).

Tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, trước đó đã gọi 2.500 thí sinh trúng tuyển theo các phương thức khác nhưng số thí sinh xác nhận nhập học chưa tới 30%. Do vậy, còn tới hơn 5.500 chỉ tiêu xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT.

Tương tự, Trường ĐH Kinh tế TP.HCM đã gọi 2.000 thí sinh trúng tuyển từ học bạ và các phương thức xét khác nhưng chỉ khoảng 50% xác nhận nhập học. Trường ĐH Kinh tế TP.HCM đã tăng chỉ tiêu xét từ kết quả thi tốt nghiệp THPT từ 20 - 30% ban đầu lên tới 40% chỉ tiêu (2.320 thí sinh).

Ông Phạm Thái Sơn, Trưởng phòng đào tạo, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM, cho hay trường điều chỉnh chỉ tiêu xét từ kết quả thi tốt nghiệp THPT từ 40% tổng chỉ tiêu ban đầu (1.400 chỉ tiêu) lên 70% (2.450 chỉ tiêu).

Các Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM, Trường ĐH Nguyễn Tất Thành…cũng tăng chỉ tiêu từ xét kết quả tốt nghiệp.

Điểm chuẩn sẽ biến động?

Ông Phạm Thái Sơn, Trưởng phòng đào tạo, Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, nhìn nhận điểm số của thí sinh năm nay quá cao. Mức điểm trên 20 ở các tổ hợp môn thuộc khối A00, D01, B00 chiếm khoảng 70% số thí sinh đăng ký xét đại học. Với tình hình hiện tại, điểm chuẩn chắc chắn sẽ có biến động so với dự đoán trước đó.

Tại Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TP.HCM, theo ông Sơn điểm chuẩn vẫn sẽ tăng ở những ngành Kinh tế, Công nghệ, Du lịch-dịch vụ vốn là thế mạnh. Các ngành như Điện tử, Cơ khí, Cơ điện tử,... vẫn giữ như năm 2019. Các ngành Khoa học thủy sản, Công nghệ vật liệu thì sẽ tiến tới xóa ngành vì không tuyển sinh được.

Ông Phùng Quán, Trưởng phòng Thông tin truyền thông, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, cho hay có thể thấy sau khi các trường điều chỉnh đề án tuyển sinh thì cơ hội còn lại cho các thí sinh sử dụng phương thức xét tuyển bẳng điểm kỳ thi tốt nghiệp THPT là rất rộng mở. Tuy nhiên so với năm ngoái ngành nào điểm chuẩn tăng sẽ vẫn tăng, ngành điểm thấp vẫn thấp.

Theo ông Quán, ở Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, những ngành "hot" vẫn chỉ còn 35% chỉ tiêu cho xét từ kết quả tốt nghiệp, nên điểm chuẩn vẫn sẽ cao.

Trong khi đó, hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật, Đỗ Văn Dũng lại cho rằng, do tăng chỉ tiêu theo phương thức xét từ kết quả thi tốt nghiệp THPT nên điểm chuẩn vào trường sẽ giảm so với dự kiến trước đó. Trước đó, trường gọi 2.500 thí sinh trúng tuyển các phương thức xét học bạ, ưu tiên xét tuyển…nhưng chỉ khoảng 30% nhập học.

“Nhiều chỉ tiêu lên thì điểm chuẩn sẽ giảm. Thay vì tăng so với năm ngoái 3 điểm thì giờ tăng khoảng 2- 2,5 điểm”- ông Dũng nói.

Trước đó, ông Dũng dự đoán tính điểm chuẩn năm nay bằng cách lấy điểm chuẩn năm 2019 và cộng thêm 3 điểm ở mỗi ngành (tăng khoảng 3 điểm). Hiện tại, ông Dũng dự đoán điểm chuẩn sẽ giảm so với dự đoán trước đó khoảng 0,5 điểm ở từng ngành.

Theo Lê Huyền/vietnamnet.vn

https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/trung-tuyen-ao-tu-hoc-ba-nang-luc-qua-nhieu-diem-chuan-dh-lai-bien-dong-675603.html

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bài 1: Bức tranh giao thông đa sắc màu

Bài 1: Bức tranh giao thông đa sắc màu

(LĐTĐ) LTS: Văn hóa giao thông có thể hiểu là cách ứng xử của con người với các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông và ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ dự án sân bay quốc tế Long Thành

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ dự án sân bay quốc tế Long Thành

(LĐTĐ) Ngày 29/1 (tức mùng 8 Tết Quý Mão 2023), Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đi kiểm tra hiện trường dự án sân bay quốc tế Long ...
Quy định mới trong nộp thuế thu nhập cá nhân

Quy định mới trong nộp thuế thu nhập cá nhân

(LĐTĐ) Thông tư 79/2022/TT-BTC của Bộ Tài chính đã bổ sung một số điều liên quan đến thuế thu nhập cá nhân.
Du khách khắp nơi đổ về chùa lớn nhất Đà Nẵng cầu an năm mới

Du khách khắp nơi đổ về chùa lớn nhất Đà Nẵng cầu an năm mới

(LĐTĐ) Ngày mùng 8 tháng Giêng (ngày 29/1), du khách thập phương đổ về chùa Linh Ứng trên Bán đảo Sơn Trà - có diện tích lớn nhất thành phố Đà ...
Hà Nội: Thực hiện nghiêm kiểm tra công vụ ngay sau nghỉ Tết Nguyên đán

Hà Nội: Thực hiện nghiêm kiểm tra công vụ ngay sau nghỉ Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Sở Nội vụ đề nghị các cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện kiểm tra công vụ đối với cơ quan, đơn vị mình ngay từ những ngày đầu ...
Đề xuất sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân có lợi cho người lao động

Đề xuất sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân có lợi cho người lao động

(LĐTĐ) Biểu thuế thu nhập cá nhân hay mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế đang được đề xuất sửa đổi cho phù hợp với thực tế phát triển ...
Làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động

Làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động

(LĐTĐ) Trong năm 2022, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội đã triển khai hiệu quả công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi ích ...

Tin khác

Tiếp nối những mùa xuân “trồng người”

Tiếp nối những mùa xuân “trồng người”

(LĐTĐ) Cùng với sự phát triển của Thủ đô, thời gian qua, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã có những bước chuyển biến tích cực, thể hiện toàn diện ở mọi cấp học, là nền tảng để toàn ngành tiếp tục vững tin, quyết tâm khẳng định vị thế là một trong những lá cờ đầu của cả nước trong lĩnh vực “trồng người”.
Trao gửi yêu thương đến học trò vùng khó

Trao gửi yêu thương đến học trò vùng khó

(LĐTĐ) Không chỉ nâng cao chất lượng giáo dục, thời gian qua, nhiều trường học trên địa bàn thành phố Hà Nội đã làm tốt công tác tình nguyện với ngành Giáo dục các địa phương vùng sâu, vùng xa. Từ Thủ đô thân yêu, những cuốn sách, dụng cụ học tập giúp các em học sinh dân tộc, miền núi có động lực vươn lên trong học tập, để “mỗi ngày đến trường là một ngày vui”…
Nhiều trường sẽ công nhận chéo kết quả thi đánh giá năng lực của thí sinh để tuyển sinh

Nhiều trường sẽ công nhận chéo kết quả thi đánh giá năng lực của thí sinh để tuyển sinh

(LĐTĐ) Trong kỳ tuyển sinh đại học năm 2023, nhiều cơ sở đào tạo sẽ công nhận chéo kết quả thi đánh giá năng lực của thí sinh để tuyển sinh.
Ước nguyện đầu xuân của thầy giáo “gieo chữ” nơi đầu sóng

Ước nguyện đầu xuân của thầy giáo “gieo chữ” nơi đầu sóng

(LĐTĐ) Mùa xuân là mùa của sự khởi đầu mới với bao ước mơ và hi vọng. Nhắc đến mùa xuân, mọi người sẽ nghĩ đến hình ảnh đoàn tụ, đầm ấm bên người thân. Trong khi người người, nhà nhà vui Xuân, đón Tết thì ở Trường Sa vẫn còn có những giáo viên đang tạm gác phút giây sum họp gia đình để đón Tết cùng học trò, cùng những người lính hải quân và nhân dân sống trên đảo.
Tết hậu phương của những người lính đảo

Tết hậu phương của những người lính đảo

(LĐTĐ) Có chồng là lính đảo đang ngày đêm canh giữ biển trời thiêng liêng của Tổ quốc, nhiều cô giáo đã chấp nhận hy sinh niềm hạnh phúc riêng, kể cả những cái Tết đoàn viên bên gia đình. Ở đất liền họ vẫn một lòng hướng về biển đảo với niềm tin yêu son sắt và nguyện là hậu phương vững chắc để “một nửa” yêu thương của mình vững vàng tay súng nơi đầu sóng ngọn gió.
Môn Vật lý có tỷ lệ học sinh lớp 10 chọn học nhiều nhất

Môn Vật lý có tỷ lệ học sinh lớp 10 chọn học nhiều nhất

(LĐTĐ) Đến thời điểm hiện tại, học sinh lớp 10 trên địa bàn thành phố Hà Nội đã trải qua một học kỳ học tập cơ bản đáp ứng yêu cầu của Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội phát động 2 đợt thi đua năm 2023

Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội phát động 2 đợt thi đua năm 2023

(LĐTĐ) Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội đã phát động phong trào thi đua trong cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) ngành Giáo dục và Đào tạo Hà Nội năm 2023.
Thiết thực chăm lo đời sống cán bộ, giáo viên, nhân viên dịp Tết Quý Mão

Thiết thực chăm lo đời sống cán bộ, giáo viên, nhân viên dịp Tết Quý Mão

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội cùng các cấp Công đoàn Thủ đô đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhằm chăm lo đời sống, kịp thời quan tâm, động viên, chia sẻ với những khó khăn của cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) và học sinh.
Hà Nội chọn 4 dự án tham dự Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học

Hà Nội chọn 4 dự án tham dự Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học

(LĐTĐ) Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã quyết định chọn 4 dự án tham dự Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia dành cho học sinh trung học năm học 2022 - 2023 do Bộ GD&ĐT tổ chức.
Đại học Bách khoa Hà Nội công bố câu hỏi minh họa kỳ thi đánh giá tư duy

Đại học Bách khoa Hà Nội công bố câu hỏi minh họa kỳ thi đánh giá tư duy

(LĐTĐ) Hội đồng tuyển sinh Đại học Bách khoa Hà Nội đã chính thức công bố mức độ đánh giá tư duy, dạng câu hỏi và các ví dụ minh họa của bài thi đánh giá tư duy 2023.
Xem thêm
Phiên bản di động