Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm: Vất vả vô cùng nhưng chưa một giây nào nao núng

(LĐTĐ) Hình ảnh những chiến sĩ áo trắng của Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm sẵn sàng quên mình chăm sóc người bệnh tại các khu vực điều trị, cách ly hay miệt mài lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vắc xin... đã để lại ấn tượng tốt đẹp, sâu sắc, được nhân dân trên địa bàn ca ngợi.
Những người “đi trước về sau” trên tuyến đầu chống dịch Tiếp sức y bác sĩ, nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch Những chiến binh áo trắng tại cơ sở: Tận tuỵ và đầy trách nhiệm

Nam Từ Liêm là quận có số lượng người nước ngoài sinh sống cao nhất Thành phố nên các nhiệm vụ cách ly, truy vết và điều trị không tránh khỏi khó khăn và phức tạp. Thế nhưng dù khó khăn đến đâu, các “chiến binh áo trắng” của Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm luôn là lực lượng đi đầu, lăn xả, chịu đói, chịu khát để hoàn thành nhiệm vụ.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thu Trang - Giám đốc Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, gần 200 nhân viên y tế của Trung tâm y tế quận đang phải làm việc với công suất gấp đôi so với bình thường. 2 năm qua, công việc của nhân viên y tế quận luôn trong tình trạng quá tải, ngày càng nhiều lên.

Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm: Vất vả vô cùng nhưng chưa một giây nào nao núng
Cán bộ Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm tiến hành tiêm chủng phòng Covid-19 cho người dân trên địa bàn quận.

Chính vì vậy, mỗi cán bộ của Trung tâm Y tế quận phải “chia lửa” cho nhau. Cán bộ khoa kiểm soát bệnh tật và khoa xét nghiệm là “thủ lĩnh” hướng dẫn cầm tay chỉ việc cho cán bộ của các khoa, phòng, trạm y tế. 100% cán bộ y tế được tập huấn nhiều lần về sử dụng bảo hộ lao động và kiểm soát nhiễm khuẩn. Việc bảo đảm an toàn cho đồng nghiệp là ưu tiên hàng đầu vì nếu không bảo vệ được cán bộ y tế thì coi như thất bại trong công tác phòng, chống dịch.

Giấc ngủ và bữa ăn cũng thất thường theo lịch công tác. Tuy làm việc trong điều kiện vất vả nhưng 100% các trường hợp cần điều tra dịch tễ và lấy mẫu bệnh phẩm đều được thực hiện nghiêm túc, hoàn thành đúng thời hạn và đảm bảo chất lượng.

Ngoài những công việc nói trên, các cán bộ y tế còn có một nhiệm vụ nữa là giải đáp mọi thắc mắc của người dân qua đường dây nóng được mở 24/24h. Các cuộc gọi đến đường dây nóng bất kể giờ nào từ sáng sớm đến đêm khuya đều được giải đáp một cách rõ ràng và thấu đáo, khiến người dân yên tâm thực hiện nghĩa vụ công dân của mình.

Bên cạnh những nhiệm vụ được thực hiện tại cộng đồng, một bộ phận cán bộ y tế còn tham gia trực chiến ở khu cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội. Gác lại công việc gia đình, liên tục trong 14 ngày các cán bộ y tế đã ở lại đó để cùng với lực lượng quân đội và công an, thực hiện hàng loạt các công việc nhằm mục tiêu đảm bảo trật tự an toàn và sức khỏe của những người đang thực hiện cách ly.

Có thể nói rằng, trong thời gian chống dịch, toàn bộ cán bộ y tế trong cả nước nói chung và quận Nam Từ Liêm nói riêng đang nỗ lực cố gắng hết mình, không quản ngại khó khăn, vất vả để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh Covid-19 này.

“Vất vả vô cùng nhưng các “chiến binh áo trắng” quận chưa một phút một giây nào nao núng. Chúng tôi vinh dự và tự hào khi được khoác trên mình bộ quần áo blouse trắng, chúng tôi hạnh phúc khi được làm nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn quận”, bác sĩ Nguyễn Thị Thu Trang - Giám đốc Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm cho hay.

Hiện tại, quận Nam Từ Liêm có 10 trạm y tế lưu động, 1 khu thu dung điều trị với hơn 200 bệnh nhân F0, hơn 800 bệnh nhân F0 điều trị tại nhà. Tất cả các khâu truy vết, lấy mẫu, hướng dẫn tiêm phòng, quản lý ca F0, F1 cách ly, theo dõi, điều trị tại nhà đều là những công việc mà các nhân viên y tế cơ sở phải thực hiện. Với công việc như vậy, tính ra Trung tâm y tế quận phải có 400 nhân lực mới đáp ứng được. Để bổ sung nhân lực, Trung tâm y tế đã đề nghị với quận huy động các đơn vị y tế tư nhân trên địa bàn hỗ trợ trạm y tế lưu động. Tuy nhiên, trên thực tế có những bệnh viện lớn nhưng huy động nhân lực rất khó. Bên cạnh đó, nhân lực của y tế tư nhân không ổn định nên sự hỗ trợ của họ rất hạn chế.

“Do tính chất công việc đặc biệt, nhân lực lại thiếu nên có những lúc, một số người phải trực liền mấy ngày mà không được được nghỉ ngơi. Trong khi theo nguyên tắc, sau 24 tiếng trực, nhân viên y tế phải được nghỉ để tái tạo lại sức lao động. Ngay cả khi chúng tôi có 1 trạm y tế hầu hết nhân viên đều là F0 thế nhưng chúng tôi vẫn động viên anh em ở lại làm (theo dõi, điều trị tại trạm y tế), bởi nếu họ về, sẽ chẳng có ai làm.

Thậm chí, có những người F0 bị đau bụng, tiêu chảy nhưng vẫn phải ngồi lại làm việc. Hay với những trường hợp F1, về nguyên tắc phải được cách ly tại nhà theo đúng quy định nhưng hiện nay, nếu cách ly như vậy, chúng tôi rất khó khăn về nhân lực. Tôi cũng động viên anh em đến làm việc bình thường với 1 phòng cách ly riêng ở cơ quan, hạn chế tiếp xúc với mọi người”, bác sĩ Trang tâm sự.

Theo tìm hiểu, hiện nay, khi số ca F0 ngày càng tăng lên, Trung tâm y tế quận điều phối, thành lập ra các nhóm, tổ chuyên môn, nhóm chuyên biệt. Trong đó, có các nhóm về điều phối F0, điều trị F0, cách ly y tế tại khu tập trung, cách ly tại nhà, xét nghiệm, điều tra truy vết… Đặc biệt, những thành viên trong các nhóm này đều làm được tất cả mọi việc của nhóm khác, một người có thể làm được nhiều việc.

Với nhiệm vụ của ngành Y tế hiện nay, không thể tính một ngày mới làm việc bắt đầu từ mấy giờ và kết thúc vào mấy giờ. Bởi có những người 3 ngày liền làm không có giờ nghỉ. Họ chỉ tranh thủ nghỉ ngơi một lúc, sau đó lại bắt tay vào việc ngay.

Đơn cử như bản thân bác sĩ Trang, gần như chưa hôm nào chị ngủ trước 0h, có hôm 1, 2h chị vẫn làm việc. Nhiều đêm, chị chỉ kịp chợp mắt trong chốc lát, rồi lại tỉnh giấc bởi những tiếng chuông điện thoại liên tục vang lên khi cơ sở có việc cần chị giải quyết.

Theo lời bác sĩ Trang, từ đầu mùa dịch đến nay, Trung tâm Y tế quận đã vào cuộc không biết bao nhiêu ổ dịch. Hiện nay, dịch vẫn diễn biến phức tạp bởi biến chủng mới Omicron, tốc độ lây lan nhanh chóng hơn, nhân viên y tế lại thêm phần vất vả. Để chuẩn bị tinh thần, đáp ứng kịp thời với biến chủng mới, Trung tâm y tế rà soát lại toàn bộ các hoạt động như điều tra truy vết, điều trị, xét nghiệm, nhân lực… để thay đổi, điều chỉnh cho phù hợp.

Với những nỗ lực đó, vừa qua, tại hội nghị gặp mặt lực lượng y tế và lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tiêu biểu nhân dịp kỷ niệm 67 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2022), Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm đã được Ủy ban nhân dân Thành phố tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đảm bảo an toàn thông tin cá nhân của người tham gia bảo hiểm

Đảm bảo an toàn thông tin cá nhân của người tham gia bảo hiểm

(LĐTĐ) Để bảo đảm tôn trọng quyền công dân đối với thông tin cá nhân theo quy định của Hiến pháp và Bộ luật Dân sự, đại biểu Hoàng Minh Hiếu ...
5 thí sinh thi tuyển chức danh hiệu trưởng khối trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội

5 thí sinh thi tuyển chức danh hiệu trưởng khối trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 28/5, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội tổ chức kỳ thi tuyển chức danh hiệu trưởng cơ sở giáo dục công lập trực thuộc Sở năm ...
TP.HCM: Nhiều cơ hội việc làm tại doanh nghiệp Pháp

TP.HCM: Nhiều cơ hội việc làm tại doanh nghiệp Pháp

(LĐTĐ) Ngày 28/5, tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Phòng Thương mại và Công nghiệp Pháp tại Việt Nam (CCIFV) và Mạng lưới cựu Du học sinh thuộc Đại sứ ...
Gặp gỡ vận động viên Hà Nội đoạt Huy chương Vàng SEA Games 31

Gặp gỡ vận động viên Hà Nội đoạt Huy chương Vàng SEA Games 31

(LĐTĐ) Tại SEA Games 31, các vận động viên của Đoàn Thể thao Hà Nội đã giành tổng cộng 62 HCV, 35 HCB, 54 HCĐ, góp phần đáng kể giúp Đoàn ...
Công đoàn Công ty TNHH SPi Việt Nam: Tạo động lực để cán bộ, nhân viên phát huy sáng kiến, sáng tạo

Công đoàn Công ty TNHH SPi Việt Nam: Tạo động lực để cán bộ, nhân viên phát huy sáng kiến, sáng tạo

(LĐTĐ) Những năm qua, việc triển khai các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào thi đua sáng kiến, sáng tạo tại Công ty TNHH SPi Việt Nam (trực ...
Đại biểu Quốc hội kiến nghị ưu tiên giảm thuế đối với xăng, dầu

Đại biểu Quốc hội kiến nghị ưu tiên giảm thuế đối với xăng, dầu

(LĐTĐ) Bên lề phiên họp Quốc hội chiều 27/5, đại biểu Trần Hoàng Ngân (Đoàn TP Hồ Chí Minh) đã trao đổi với báo chí quan điểm của ông về chính ...
Công đoàn ngành Y tế Hà Tĩnh đối thoại với cán bộ, đoàn viên và người lao động

Công đoàn ngành Y tế Hà Tĩnh đối thoại với cán bộ, đoàn viên và người lao động

(LĐTĐ) Với chủ đề “Lắng nghe - Thấu hiểu - Chia sẻ”, gần 100 cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động đến từ 17 Công đoàn cơ sở ...

Tin khác

Cảnh báo tật khúc xạ đang gia tăng trong thanh thiếu niên Việt Nam

Cảnh báo tật khúc xạ đang gia tăng trong thanh thiếu niên Việt Nam

Hai tháng trở lại đây, khi trở lại bình thường mới, các bệnh nhân mắc bệnh về mắt tới các bệnh viện thăm khám tăng mạnh, nhất là ở lứa tuổi học sinh.
Gần 800 triệu đồng được quyên góp vào quỹ "Vì một niềm tin về hạnh phúc"

Gần 800 triệu đồng được quyên góp vào quỹ "Vì một niềm tin về hạnh phúc"

(LĐTĐ) Ngày 27/5, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải chạy gây quỹ "Vì một niềm tin về hạnh phúc" sau 3 tuần phát động (từ 28/4 -19/5). Giải chạy được diễn ra nhằm vận động, quyên góp, ủng hộ để hỗ trợ cho các cặp vợ chồng khó khăn mắc bệnh lý di truyền.
TPHCM: Thông tin về lô vắc xin ngừa Covid-19 được gia hạn đang tiêm cho trẻ

TPHCM: Thông tin về lô vắc xin ngừa Covid-19 được gia hạn đang tiêm cho trẻ

(LĐTĐ) Liên quan đến thông tin học sinh ở thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) được tiêm vắc xin Covid-19 hết hạn, ngày 26/5, Sở Y tế TP.HCM cho biết lô vắc xin đang được tiêm cho nhóm trẻ 6 đến dưới 12 tuổi có ghi thời hạn sử dụng đến 17/5/2022 đã được gia hạn đến 17/72022.
Hướng dẫn mới nhất về lựa chọn và sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân trong phòng, chống dịch Covid-19

Hướng dẫn mới nhất về lựa chọn và sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân trong phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Mới đây, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 1341/QĐ-BYT về việc hướng dẫn lựa chọn và sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân trong phòng, chống dịch Covid-19. Hướng dẫn này thay thế Hướng dẫn lựa chọn và sử dụng phương tiện phòng hộ cá nhân trong phòng, chống bệnh dịch Covid-19 ban hành theo Quyết định số 4159/QĐ-BYT ngày 28/8/2021 của Bộ Y tế.
Địa phương nào không tiếp nhận đủ vắc xin để xảy ra dịch phải chịu trách nhiệm

Địa phương nào không tiếp nhận đủ vắc xin để xảy ra dịch phải chịu trách nhiệm

(LĐTĐ) Ngày 25/5, Bộ Y tế thông tin, tại Công điện 702/CĐ-BYT ngày 24/5/2022, Bộ Y tế đề nghị Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo triển khai tăng cường công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19.
Tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ

Tăng cường giám sát, phòng chống bệnh đậu mùa khỉ

(LĐTĐ) Bộ Y tế cho biết, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) dự báo dịch bệnh đậu mùa khỉ sẽ tiếp tục gia tăng số trường hợp mắc trong thời gian tới. Bộ Y tế yêu cầu các địa phương giám sát, phát hiện ca nghi ngờ tại cửa khẩu, cơ sở y tế...
Hồng sâm Baby, giải pháp cho trẻ biếng ăn

Hồng sâm Baby, giải pháp cho trẻ biếng ăn

(LĐTĐ) Khi cho trẻ ăn, cha mẹ thường gặp những khó khăn như: Trẻ lơ là chuyện ăn uống, ngậm thức ăn trong miệng, ăn ít hơn ½ khẩu phần ăn theo tuổi, bé từ chối không chịu ăn, đến bữa giả vờ đau bụng… để có lý do không ăn hoặc kết thúc bữa ăn. Đây là những dấu hiệu của chứng biếng ăn, mà bố mẹ vẫn thường không chú ý.
Nam thanh niên dập nát bàn tay vì điện thoại nổ khi vừa sạc vừa chơi điện tử

Nam thanh niên dập nát bàn tay vì điện thoại nổ khi vừa sạc vừa chơi điện tử

(LĐTĐ) Nam thanh niên vào cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng các ngón tay bị dập, cụt do điện thoại nổ khi bệnh nhân vừa sạc pin vừa chơi điện tử.
Nguy hiểm khi dùng thảo dược tùy tiện

Nguy hiểm khi dùng thảo dược tùy tiện

(LĐTĐ) Mặc dù các chuyên gia y tế liên tục cảnh báo người dân cần cẩn trọng, không nên tự ý sử dụng các loại thảo dược để uống, hoặc ngâm rượu sử dụng với mục đích chữa bệnh. Tuy nhiên, với suy nghĩ các loại thảo dược lành tính nên không ít người bệnh mới chỉ nghe lời mách bảo, truyền miệng đã vội vàng tìm đến các loại cây, cỏ để chữa bệnh hoặc dùng để bổ sung sức khỏe. Trên thực tế, việc sử dụng thảo dược tràn lan, bừa bãi không có hướng dẫn cụ thể của người có chuyên môn rất dễ dẫn tới những hậu quả khôn lường.
Chăm sóc hệ tiêu hóa giúp tạo nên "thành trì" hệ miễn dịch

Chăm sóc hệ tiêu hóa giúp tạo nên "thành trì" hệ miễn dịch

(LĐTĐ) "Nếu coi hệ miễn dịch như một thành trì giúp cơ thể phòng chống bệnh tật thì dinh dưỡng chính là nguyên liệu xây nên thành trì đó thông qua quá trình chuyển hóa của cơ thể", đó là chia sẻ của GS.TS Lê Danh Tuyên, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia.
Xem thêm
Phiên bản di động