Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm: Vất vả vô cùng nhưng chưa một giây nào nao núng

(LĐTĐ) Hình ảnh những chiến sĩ áo trắng của Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm sẵn sàng quên mình chăm sóc người bệnh tại các khu vực điều trị, cách ly hay miệt mài lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vắc xin... đã để lại ấn tượng tốt đẹp, sâu sắc, được nhân dân trên địa bàn ca ngợi.
Những người “đi trước về sau” trên tuyến đầu chống dịch Tiếp sức y bác sĩ, nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch Những chiến binh áo trắng tại cơ sở: Tận tuỵ và đầy trách nhiệm

Nam Từ Liêm là quận có số lượng người nước ngoài sinh sống cao nhất Thành phố nên các nhiệm vụ cách ly, truy vết và điều trị không tránh khỏi khó khăn và phức tạp. Thế nhưng dù khó khăn đến đâu, các “chiến binh áo trắng” của Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm luôn là lực lượng đi đầu, lăn xả, chịu đói, chịu khát để hoàn thành nhiệm vụ.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thu Trang - Giám đốc Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, gần 200 nhân viên y tế của Trung tâm y tế quận đang phải làm việc với công suất gấp đôi so với bình thường. 2 năm qua, công việc của nhân viên y tế quận luôn trong tình trạng quá tải, ngày càng nhiều lên.

Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm: Vất vả vô cùng nhưng chưa một giây nào nao núng
Cán bộ Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm tiến hành tiêm chủng phòng Covid-19 cho người dân trên địa bàn quận.

Chính vì vậy, mỗi cán bộ của Trung tâm Y tế quận phải “chia lửa” cho nhau. Cán bộ khoa kiểm soát bệnh tật và khoa xét nghiệm là “thủ lĩnh” hướng dẫn cầm tay chỉ việc cho cán bộ của các khoa, phòng, trạm y tế. 100% cán bộ y tế được tập huấn nhiều lần về sử dụng bảo hộ lao động và kiểm soát nhiễm khuẩn. Việc bảo đảm an toàn cho đồng nghiệp là ưu tiên hàng đầu vì nếu không bảo vệ được cán bộ y tế thì coi như thất bại trong công tác phòng, chống dịch.

Giấc ngủ và bữa ăn cũng thất thường theo lịch công tác. Tuy làm việc trong điều kiện vất vả nhưng 100% các trường hợp cần điều tra dịch tễ và lấy mẫu bệnh phẩm đều được thực hiện nghiêm túc, hoàn thành đúng thời hạn và đảm bảo chất lượng.

Ngoài những công việc nói trên, các cán bộ y tế còn có một nhiệm vụ nữa là giải đáp mọi thắc mắc của người dân qua đường dây nóng được mở 24/24h. Các cuộc gọi đến đường dây nóng bất kể giờ nào từ sáng sớm đến đêm khuya đều được giải đáp một cách rõ ràng và thấu đáo, khiến người dân yên tâm thực hiện nghĩa vụ công dân của mình.

Bên cạnh những nhiệm vụ được thực hiện tại cộng đồng, một bộ phận cán bộ y tế còn tham gia trực chiến ở khu cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội. Gác lại công việc gia đình, liên tục trong 14 ngày các cán bộ y tế đã ở lại đó để cùng với lực lượng quân đội và công an, thực hiện hàng loạt các công việc nhằm mục tiêu đảm bảo trật tự an toàn và sức khỏe của những người đang thực hiện cách ly.

Có thể nói rằng, trong thời gian chống dịch, toàn bộ cán bộ y tế trong cả nước nói chung và quận Nam Từ Liêm nói riêng đang nỗ lực cố gắng hết mình, không quản ngại khó khăn, vất vả để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh Covid-19 này.

“Vất vả vô cùng nhưng các “chiến binh áo trắng” quận chưa một phút một giây nào nao núng. Chúng tôi vinh dự và tự hào khi được khoác trên mình bộ quần áo blouse trắng, chúng tôi hạnh phúc khi được làm nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn quận”, bác sĩ Nguyễn Thị Thu Trang - Giám đốc Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm cho hay.

Hiện tại, quận Nam Từ Liêm có 10 trạm y tế lưu động, 1 khu thu dung điều trị với hơn 200 bệnh nhân F0, hơn 800 bệnh nhân F0 điều trị tại nhà. Tất cả các khâu truy vết, lấy mẫu, hướng dẫn tiêm phòng, quản lý ca F0, F1 cách ly, theo dõi, điều trị tại nhà đều là những công việc mà các nhân viên y tế cơ sở phải thực hiện. Với công việc như vậy, tính ra Trung tâm y tế quận phải có 400 nhân lực mới đáp ứng được. Để bổ sung nhân lực, Trung tâm y tế đã đề nghị với quận huy động các đơn vị y tế tư nhân trên địa bàn hỗ trợ trạm y tế lưu động. Tuy nhiên, trên thực tế có những bệnh viện lớn nhưng huy động nhân lực rất khó. Bên cạnh đó, nhân lực của y tế tư nhân không ổn định nên sự hỗ trợ của họ rất hạn chế.

“Do tính chất công việc đặc biệt, nhân lực lại thiếu nên có những lúc, một số người phải trực liền mấy ngày mà không được được nghỉ ngơi. Trong khi theo nguyên tắc, sau 24 tiếng trực, nhân viên y tế phải được nghỉ để tái tạo lại sức lao động. Ngay cả khi chúng tôi có 1 trạm y tế hầu hết nhân viên đều là F0 thế nhưng chúng tôi vẫn động viên anh em ở lại làm (theo dõi, điều trị tại trạm y tế), bởi nếu họ về, sẽ chẳng có ai làm.

Thậm chí, có những người F0 bị đau bụng, tiêu chảy nhưng vẫn phải ngồi lại làm việc. Hay với những trường hợp F1, về nguyên tắc phải được cách ly tại nhà theo đúng quy định nhưng hiện nay, nếu cách ly như vậy, chúng tôi rất khó khăn về nhân lực. Tôi cũng động viên anh em đến làm việc bình thường với 1 phòng cách ly riêng ở cơ quan, hạn chế tiếp xúc với mọi người”, bác sĩ Trang tâm sự.

Theo tìm hiểu, hiện nay, khi số ca F0 ngày càng tăng lên, Trung tâm y tế quận điều phối, thành lập ra các nhóm, tổ chuyên môn, nhóm chuyên biệt. Trong đó, có các nhóm về điều phối F0, điều trị F0, cách ly y tế tại khu tập trung, cách ly tại nhà, xét nghiệm, điều tra truy vết… Đặc biệt, những thành viên trong các nhóm này đều làm được tất cả mọi việc của nhóm khác, một người có thể làm được nhiều việc.

Với nhiệm vụ của ngành Y tế hiện nay, không thể tính một ngày mới làm việc bắt đầu từ mấy giờ và kết thúc vào mấy giờ. Bởi có những người 3 ngày liền làm không có giờ nghỉ. Họ chỉ tranh thủ nghỉ ngơi một lúc, sau đó lại bắt tay vào việc ngay.

Đơn cử như bản thân bác sĩ Trang, gần như chưa hôm nào chị ngủ trước 0h, có hôm 1, 2h chị vẫn làm việc. Nhiều đêm, chị chỉ kịp chợp mắt trong chốc lát, rồi lại tỉnh giấc bởi những tiếng chuông điện thoại liên tục vang lên khi cơ sở có việc cần chị giải quyết.

Theo lời bác sĩ Trang, từ đầu mùa dịch đến nay, Trung tâm Y tế quận đã vào cuộc không biết bao nhiêu ổ dịch. Hiện nay, dịch vẫn diễn biến phức tạp bởi biến chủng mới Omicron, tốc độ lây lan nhanh chóng hơn, nhân viên y tế lại thêm phần vất vả. Để chuẩn bị tinh thần, đáp ứng kịp thời với biến chủng mới, Trung tâm y tế rà soát lại toàn bộ các hoạt động như điều tra truy vết, điều trị, xét nghiệm, nhân lực… để thay đổi, điều chỉnh cho phù hợp.

Với những nỗ lực đó, vừa qua, tại hội nghị gặp mặt lực lượng y tế và lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tiêu biểu nhân dịp kỷ niệm 67 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2022), Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm đã được Ủy ban nhân dân Thành phố tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phát triển hạ tầng thông tin để mở không gian mới cho phát triển kinh tế - xã hội

Phát triển hạ tầng thông tin để mở không gian mới cho phát triển kinh tế - xã hội

(LĐTĐ) Với quy hoạch hạ tầng thông tin và truyền thông đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050, Việt Nam đặt các mục tiêu cao để kiến tạo hạ tầng phục vụ chuyển đổi số quốc gia, mở ra không gian phát triển mới cho kinh tế - xã hội.
Lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục giảm

Lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục giảm

(LĐTĐ) Sau Tết Nguyên đán, lãi suất nhiều ngân hàng tiếp tục xu hướng giảm và theo các chuyên gia, lãi suất sẽ khó tăng mạnh thời gian tới.
Lãnh đạo quận Đống Đa thăm, chúc mừng các cơ sở y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

Lãnh đạo quận Đống Đa thăm, chúc mừng các cơ sở y tế nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), các đồng chí lãnh đạo quận Đống Đa, Liên đoàn Lao động quận Đống Đa đã đến thăm, chúc mừng một số cơ sở y tế trên địa bàn quận.
Quận Thanh Xuân sẵn sàng cho ngày hội giao quân năm 2024

Quận Thanh Xuân sẵn sàng cho ngày hội giao quân năm 2024

(LĐTĐ) Năm 2024, quận Thanh Xuân được giao tuyển chọn và gọi 56 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự, 17 công dân thực hiện nghĩa vụ Công an nhân dân.
Chùa Cái Bầu - Điểm du lịch tâm linh bên Vịnh Bái Tử Long

Chùa Cái Bầu - Điểm du lịch tâm linh bên Vịnh Bái Tử Long

(LĐTĐ) Chùa Cái Bầu còn được gọi là Thiền viện Trúc Lâm Giác Tâm, cách thành phố Hạ Long khoảng 65km, gần khu du lịch Bãi Dài (huyện Vân Đồn, Quảng Ninh), rất nguyên sơ và thơ mộng. Với độ cao khoảng 100m, đứng từ sân Thiền viện, du khách có thể ngắm nhìn vịnh Bái Tử Long.
Công an Hà Nội thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ

Công an Hà Nội thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ

(LĐTĐ) Sau hơn 2 tháng ra quân triển khai thực hiện cao điểm phòng ngừa, đấu tranh với hành vi vi phạm về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo, Công an thành phố Hà Nội đã tuyên truyền, vận động và thu hồi hàng nghìn vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ... góp phần hạn chế thấp nhất những nguy hại tiềm ẩn có thể xảy ra.
Bắt nhiều con bạc đang sát phạt nhau tại nhà văn hóa thôn

Bắt nhiều con bạc đang sát phạt nhau tại nhà văn hóa thôn

(LĐTĐ) 14 đối tượng đánh bạc bằng hình thức xóc đĩa, sâm, đánh chắn ở nhà văn hoá thôn Hà Lâm 1 (xã Thuỵ Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội) bị lực lượng chức năng bắt quả tang.

Tin khác

Cần đẩy mạnh bản lĩnh, trình độ và y đức của nhân viên y tế

Cần đẩy mạnh bản lĩnh, trình độ và y đức của nhân viên y tế

(LĐTĐ) Chiều 23/2, tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2), ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đã đến thăm và chúc mừng Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.
Việt Nam có vắc xin thế hệ mới phòng viêm màng não do vi khuẩn não mô cầu nhóm B

Việt Nam có vắc xin thế hệ mới phòng viêm màng não do vi khuẩn não mô cầu nhóm B

(LĐTĐ) Vừa qua, hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC cùng Tập đoàn Dược phẩm GSK (Anh) chính thức ra mắt và triển khai tiêm vắc xin thế hệ mới phòng viêm màng não do vi khuẩn não mô cầu nhóm B (Neisseria meningitidis B) gây ra.
Xây dựng Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh ngày càng phát triển

Xây dựng Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh ngày càng phát triển

(LĐTĐ) Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phải xây dựng xứng tầm với tên gọi, để ngày càng ổn định, phát triển, xứng đáng với sự tin cậy của Bộ Y tế.
Đề xuất tăng mỗi năm khoảng 1.100 tỷ đồng cho khám, chữa bệnh BHYT

Đề xuất tăng mỗi năm khoảng 1.100 tỷ đồng cho khám, chữa bệnh BHYT

(LĐTĐ) Bộ Y tế đề xuất điều chỉnh chi phí quản lý quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) tối đa 5% xuống tối đa 4%, phần còn lại 1% (dự kiến tương đương 1.100 tỷ đồng mỗi năm) được bổ sung ngay vào quỹ khám bệnh, chữa bệnh BHYT.
Xây dựng năng lực đội ngũ thầy thuốc, giữ vững phẩm chất "lương y như từ mẫu"

Xây dựng năng lực đội ngũ thầy thuốc, giữ vững phẩm chất "lương y như từ mẫu"

(LĐTĐ) Nhân kỉ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), chiều ngày 22/2, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã đến thăm và chúc mừng Bệnh viện Thể thao Việt Nam và Bệnh viện đa khoa Tâm Anh.
Phó Chủ tịch HĐND Thành phố chúc mừng Sở Y tế Hà Nội nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

Phó Chủ tịch HĐND Thành phố chúc mừng Sở Y tế Hà Nội nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam

(LĐTĐ) Ngày 22/2, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố Phạm Quí Tiên đã đến thăm, chúc mừng Sở Y tế Hà Nội nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2024).
Tình hình cung ứng thuốc giải độc Botulinum ở TP. HCM

Tình hình cung ứng thuốc giải độc Botulinum ở TP. HCM

(LĐTĐ) Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) ghi nhận 2 trường hợp trẻ nhỏ nghi ngờ ngộ độc Botulinum toxin sau khi ăn tiệc tất niên, một số người dân lo ngại rằng liệu các bệnh viện trên địa bàn Thành phố có xảy ra tình trạng thiếu thuốc giải độc Botulinum.
Y tế Việt Nam dần vươn tầm thế giới trong lĩnh vực ghép tạng

Y tế Việt Nam dần vươn tầm thế giới trong lĩnh vực ghép tạng

(LĐTĐ) Vừa qua, Bệnh viện Phổi Trung ương đã thực hiện ca ghép phổi xuyên Tết, với sự tham gia trực tiếp của 80 nhân viên y tế, kéo dài suốt 12 giờ. Ca ghép phổi thành công, đã giúp cô gái 21 tuổi từng tưởng đã hết hy vọng lại được sống cuộc đời mới, tiếp tục viết những ước mơ. Không những vậy, theo đánh giá của các chuyên gia y tế sự thành công của các ca ghép phổi cho thấy Việt Nam đã tiếp cận và làm chủ được những kỹ thuật đỉnh cao trong lĩnh vực ghép tạng.
Lễ hội Xuân hồng dự kiến tiếp nhận tối thiểu 8.000 đơn vị máu

Lễ hội Xuân hồng dự kiến tiếp nhận tối thiểu 8.000 đơn vị máu

(LĐTĐ) Chiều nay (20/2), tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương đã diễn ra khai mạc Lễ hội Xuân hồng lần thứ 17 năm 2024. Đây là sự kiện hiến máu lớn nhất sau Tết Nguyên đán do Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương và Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội phối hợp tổ chức.
Tóc cuốn vào máy kéo sợi, nữ công nhân bị lóc toàn bộ da đầu

Tóc cuốn vào máy kéo sợi, nữ công nhân bị lóc toàn bộ da đầu

(LĐTĐ) Khi đang làm việc với máy kéo sợi, nữ công nhân P.T.K.O (28 tuổi, quê Tây Ninh) cúi người về phía trước thì bị lực hút của máy kéo sợi hút tóc, do không đội mũ bảo hộ, cô gái bị lóc toàn bộ da đầu, đứt một phần vành tai bên trái.
Xem thêm
Phiên bản di động