Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm: Vất vả vô cùng nhưng chưa một giây nào nao núng

(LĐTĐ) Hình ảnh những chiến sĩ áo trắng của Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm sẵn sàng quên mình chăm sóc người bệnh tại các khu vực điều trị, cách ly hay miệt mài lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vắc xin... đã để lại ấn tượng tốt đẹp, sâu sắc, được nhân dân trên địa bàn ca ngợi.
Những người “đi trước về sau” trên tuyến đầu chống dịch Tiếp sức y bác sĩ, nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch Những chiến binh áo trắng tại cơ sở: Tận tuỵ và đầy trách nhiệm

Nam Từ Liêm là quận có số lượng người nước ngoài sinh sống cao nhất Thành phố nên các nhiệm vụ cách ly, truy vết và điều trị không tránh khỏi khó khăn và phức tạp. Thế nhưng dù khó khăn đến đâu, các “chiến binh áo trắng” của Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm luôn là lực lượng đi đầu, lăn xả, chịu đói, chịu khát để hoàn thành nhiệm vụ.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thu Trang - Giám đốc Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm, kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát, gần 200 nhân viên y tế của Trung tâm y tế quận đang phải làm việc với công suất gấp đôi so với bình thường. 2 năm qua, công việc của nhân viên y tế quận luôn trong tình trạng quá tải, ngày càng nhiều lên.

Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm: Vất vả vô cùng nhưng chưa một giây nào nao núng
Cán bộ Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm tiến hành tiêm chủng phòng Covid-19 cho người dân trên địa bàn quận.

Chính vì vậy, mỗi cán bộ của Trung tâm Y tế quận phải “chia lửa” cho nhau. Cán bộ khoa kiểm soát bệnh tật và khoa xét nghiệm là “thủ lĩnh” hướng dẫn cầm tay chỉ việc cho cán bộ của các khoa, phòng, trạm y tế. 100% cán bộ y tế được tập huấn nhiều lần về sử dụng bảo hộ lao động và kiểm soát nhiễm khuẩn. Việc bảo đảm an toàn cho đồng nghiệp là ưu tiên hàng đầu vì nếu không bảo vệ được cán bộ y tế thì coi như thất bại trong công tác phòng, chống dịch.

Giấc ngủ và bữa ăn cũng thất thường theo lịch công tác. Tuy làm việc trong điều kiện vất vả nhưng 100% các trường hợp cần điều tra dịch tễ và lấy mẫu bệnh phẩm đều được thực hiện nghiêm túc, hoàn thành đúng thời hạn và đảm bảo chất lượng.

Ngoài những công việc nói trên, các cán bộ y tế còn có một nhiệm vụ nữa là giải đáp mọi thắc mắc của người dân qua đường dây nóng được mở 24/24h. Các cuộc gọi đến đường dây nóng bất kể giờ nào từ sáng sớm đến đêm khuya đều được giải đáp một cách rõ ràng và thấu đáo, khiến người dân yên tâm thực hiện nghĩa vụ công dân của mình.

Bên cạnh những nhiệm vụ được thực hiện tại cộng đồng, một bộ phận cán bộ y tế còn tham gia trực chiến ở khu cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội. Gác lại công việc gia đình, liên tục trong 14 ngày các cán bộ y tế đã ở lại đó để cùng với lực lượng quân đội và công an, thực hiện hàng loạt các công việc nhằm mục tiêu đảm bảo trật tự an toàn và sức khỏe của những người đang thực hiện cách ly.

Có thể nói rằng, trong thời gian chống dịch, toàn bộ cán bộ y tế trong cả nước nói chung và quận Nam Từ Liêm nói riêng đang nỗ lực cố gắng hết mình, không quản ngại khó khăn, vất vả để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh Covid-19 này.

“Vất vả vô cùng nhưng các “chiến binh áo trắng” quận chưa một phút một giây nào nao núng. Chúng tôi vinh dự và tự hào khi được khoác trên mình bộ quần áo blouse trắng, chúng tôi hạnh phúc khi được làm nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn quận”, bác sĩ Nguyễn Thị Thu Trang - Giám đốc Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm cho hay.

Hiện tại, quận Nam Từ Liêm có 10 trạm y tế lưu động, 1 khu thu dung điều trị với hơn 200 bệnh nhân F0, hơn 800 bệnh nhân F0 điều trị tại nhà. Tất cả các khâu truy vết, lấy mẫu, hướng dẫn tiêm phòng, quản lý ca F0, F1 cách ly, theo dõi, điều trị tại nhà đều là những công việc mà các nhân viên y tế cơ sở phải thực hiện. Với công việc như vậy, tính ra Trung tâm y tế quận phải có 400 nhân lực mới đáp ứng được. Để bổ sung nhân lực, Trung tâm y tế đã đề nghị với quận huy động các đơn vị y tế tư nhân trên địa bàn hỗ trợ trạm y tế lưu động. Tuy nhiên, trên thực tế có những bệnh viện lớn nhưng huy động nhân lực rất khó. Bên cạnh đó, nhân lực của y tế tư nhân không ổn định nên sự hỗ trợ của họ rất hạn chế.

“Do tính chất công việc đặc biệt, nhân lực lại thiếu nên có những lúc, một số người phải trực liền mấy ngày mà không được được nghỉ ngơi. Trong khi theo nguyên tắc, sau 24 tiếng trực, nhân viên y tế phải được nghỉ để tái tạo lại sức lao động. Ngay cả khi chúng tôi có 1 trạm y tế hầu hết nhân viên đều là F0 thế nhưng chúng tôi vẫn động viên anh em ở lại làm (theo dõi, điều trị tại trạm y tế), bởi nếu họ về, sẽ chẳng có ai làm.

Thậm chí, có những người F0 bị đau bụng, tiêu chảy nhưng vẫn phải ngồi lại làm việc. Hay với những trường hợp F1, về nguyên tắc phải được cách ly tại nhà theo đúng quy định nhưng hiện nay, nếu cách ly như vậy, chúng tôi rất khó khăn về nhân lực. Tôi cũng động viên anh em đến làm việc bình thường với 1 phòng cách ly riêng ở cơ quan, hạn chế tiếp xúc với mọi người”, bác sĩ Trang tâm sự.

Theo tìm hiểu, hiện nay, khi số ca F0 ngày càng tăng lên, Trung tâm y tế quận điều phối, thành lập ra các nhóm, tổ chuyên môn, nhóm chuyên biệt. Trong đó, có các nhóm về điều phối F0, điều trị F0, cách ly y tế tại khu tập trung, cách ly tại nhà, xét nghiệm, điều tra truy vết… Đặc biệt, những thành viên trong các nhóm này đều làm được tất cả mọi việc của nhóm khác, một người có thể làm được nhiều việc.

Với nhiệm vụ của ngành Y tế hiện nay, không thể tính một ngày mới làm việc bắt đầu từ mấy giờ và kết thúc vào mấy giờ. Bởi có những người 3 ngày liền làm không có giờ nghỉ. Họ chỉ tranh thủ nghỉ ngơi một lúc, sau đó lại bắt tay vào việc ngay.

Đơn cử như bản thân bác sĩ Trang, gần như chưa hôm nào chị ngủ trước 0h, có hôm 1, 2h chị vẫn làm việc. Nhiều đêm, chị chỉ kịp chợp mắt trong chốc lát, rồi lại tỉnh giấc bởi những tiếng chuông điện thoại liên tục vang lên khi cơ sở có việc cần chị giải quyết.

Theo lời bác sĩ Trang, từ đầu mùa dịch đến nay, Trung tâm Y tế quận đã vào cuộc không biết bao nhiêu ổ dịch. Hiện nay, dịch vẫn diễn biến phức tạp bởi biến chủng mới Omicron, tốc độ lây lan nhanh chóng hơn, nhân viên y tế lại thêm phần vất vả. Để chuẩn bị tinh thần, đáp ứng kịp thời với biến chủng mới, Trung tâm y tế rà soát lại toàn bộ các hoạt động như điều tra truy vết, điều trị, xét nghiệm, nhân lực… để thay đổi, điều chỉnh cho phù hợp.

Với những nỗ lực đó, vừa qua, tại hội nghị gặp mặt lực lượng y tế và lực lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tiêu biểu nhân dịp kỷ niệm 67 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2022), Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm đã được Ủy ban nhân dân Thành phố tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Khu vườn sinh thái rộng lớn xanh mát bao bọc "bán đảo" Van Phuc City

Khu vườn sinh thái rộng lớn xanh mát bao bọc "bán đảo" Van Phuc City

(LĐTĐ) Khu đô thị Vạn Phúc là một trong những "bán đảo" có vị trí đặc biệt tại TP.HCM - một thành phố sông ngòi bao quanh, đến Van Phuc City ...
Thành phố Hà Nội chuẩn bị tổ chức cuộc thi “Hòa giải viên giỏi”

Thành phố Hà Nội chuẩn bị tổ chức cuộc thi “Hòa giải viên giỏi”

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) Thành phố vừa ban hành Kế hoạch số 105/KH-UBND về tổ chức cuộc thi “Hòa giải viên giỏi” trên địa bàn thành phố Hà Nội ...
TP.HCM đề xuất xây dựng cơ chế cho giáo viên dạy 2 buổi/ngày

TP.HCM đề xuất xây dựng cơ chế cho giáo viên dạy 2 buổi/ngày

(LĐTĐ) Ngày 27/3, Đoàn giám sát của Quốc hội đã có buổi làm việc với lãnh đạo Thành ủy, Hội đồng nhân dân (HĐND), Uỷ ban nhân dân (UBND) thành phố ...
Khuyến khích, bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm

Khuyến khích, bảo vệ cán bộ dám nghĩ, dám làm

(LĐTĐ) Việc ban hành Nghị định quy định về khuyến khích, bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung nhằm ...
Giúp doanh nghiệp cung ứng hàng hóa nông sản “chuyển mình” trong thời đại số

Giúp doanh nghiệp cung ứng hàng hóa nông sản “chuyển mình” trong thời đại số

(LĐTĐ) Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp Hà Nội vừa phối hợp với Công ty cổ phần Công nghệ và Truyền thông Smart Life tổ chức Hội thảo “Chuyển đổi số ...
Hơn 8.000 người tham gia “Ngày chạy vì sức khỏe toàn dân”

Hơn 8.000 người tham gia “Ngày chạy vì sức khỏe toàn dân”

(LĐTĐ) “Ngày chạy vì sức khỏe toàn dân” đã chính thức khởi động tại đường Lê Duẩn, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh vào ngày 26/3, thu hút sự tham ...
Kết nối hơn 2.000 chỉ tiêu việc làm cho người lao động huyện Thanh Oai

Kết nối hơn 2.000 chỉ tiêu việc làm cho người lao động huyện Thanh Oai

(LĐTĐ) Tại Phiên giao dịch và tư vấn việc làm huyện Thanh Oai, bên cạnh hình thức tuyển dụng trực tiếp, có 20 cơ sở doanh nghiệp thực hiện tư vấn, ...

Tin khác

Tiếp tục các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

Tiếp tục các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Bộ Y tế cho biết, hiện nay, bệnh truyền nhiễm trên toàn cầu được dự báo diễn biến khó lường. Covid-19 hiện vẫn là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng quốc tế, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát với các biến thể mới.
Kịp thời đưa ngư dân gặp nạn từ Trường Sa về đất liền điều trị

Kịp thời đưa ngư dân gặp nạn từ Trường Sa về đất liền điều trị

(LĐTĐ) Khoảng 1h sáng 25/3, máy bay trực thăng EC225 mang số hiệu VN-8622 chở Tổ Cấp cứu đường không Bệnh viện Quân y 175, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) kịp thời đưa bệnh nhân bị giảm áp do lặn sâu từ thị trấn Trường Sa (huyện Trường Sa, tỉnh Khánh Hòa) về đất liền điều trị.
TP.HCM: Cụ bà 65 tuổi nguy kịch vì xương vịt đâm xuyên thành thực quản

TP.HCM: Cụ bà 65 tuổi nguy kịch vì xương vịt đâm xuyên thành thực quản

(LĐTĐ) Bệnh viện Nhân dân Gia Định, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa lấy một mẩu xương vịt với kích thước lớn 20x3mm, cạnh sắc nhọn 2 đầu đâm xuyên 2 thành thực quản của một cụ bà 65 tuổi.
Trung tâm Xét nghiệm Medlatec Việt Nam: Góp phần nâng cao chất lượng khám, sàng lọc bệnh cho người dân

Trung tâm Xét nghiệm Medlatec Việt Nam: Góp phần nâng cao chất lượng khám, sàng lọc bệnh cho người dân

(LĐTĐ) Với mong muốn đáp ứng tốt nhất nhu cầu người dân về khám chữa bệnh công nghệ cao, bên cạnh phục vụ khách hàng ở những cơ sở hiện có, Medlatec Group chính thức ra mắt cơ sở y tế công nghệ cao Phòng khám Đa khoa Medlatec và Trung tâm Xét nghiệm Medlatec Việt Nam.
Tôn vinh giá trị cao quý, nhân văn của nghề công tác xã hội

Tôn vinh giá trị cao quý, nhân văn của nghề công tác xã hội

(LĐTĐ) Chiều ngày 24/3, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Công tác xã hội Việt Nam năm 2023 và 6 năm ngày thành lập Phòng Công tác xã hội - Bệnh viện Đa khoa Đức Giang.
Bộ Y tế cam kết giải quyết 7.000 hồ sơ cấp phép trang thiết bị y tế tồn đọng

Bộ Y tế cam kết giải quyết 7.000 hồ sơ cấp phép trang thiết bị y tế tồn đọng

(LĐTĐ) Liên quan đến việc khoảng 7.000 hồ sơ cấp phép trang thiết bị y tế đang tồn đọng, nhiều hồ sơ đã nộp từ rất lâu chưa được xét, đại diện Bộ Y tế khẳng định sẽ giải quyết vấn đề này.
TP.HCM: Chủ động phòng ngừa cúm A (H1N1) trong trường học

TP.HCM: Chủ động phòng ngừa cúm A (H1N1) trong trường học

(LĐTĐ) Để phòng ngừa các bệnh liên quan đến hô hấp trong trường học, ngành y tế thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) khuyến cáo, khi có trường hợp học sinh nghỉ nhiều ngày liên tiếp mà không rõ lý do, giáo viên chủ nhiệm và nhà trường phải chủ động liên hệ phụ huynh để xác định có phải bị bệnh truyền nhiễm.
Việt Nam vẫn là nước có gánh nặng bệnh lao cao

Việt Nam vẫn là nước có gánh nặng bệnh lao cao

(LĐTĐ) Sáng nay (24/3), Chương trình Chống lao Quốc gia đã tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Thế giới phòng chống lao, với chủ đề “Việt Nam chiến thắng bệnh lao”.
Thêm hai bệnh nhân nguy kịch do vi khuẩn liên cầu lợn

Thêm hai bệnh nhân nguy kịch do vi khuẩn liên cầu lợn

(LĐTĐ) Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Đỗ Duy Cường - Giám đốc Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết, hiện Trung tâm đang cấp cứu và điều trị cho hai bệnh nhân bị viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết nguy kịch do vi khuẩn liên cầu lợn.
Bốn cuộc đời hồi sinh từ người cho chết não thứ 100

Bốn cuộc đời hồi sinh từ người cho chết não thứ 100

(LĐTĐ) Vừa qua, tập thể bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã thực hiện thành công ca lấy - ghép đa tạng từ người cho chết não thứ 100, đánh dấu bước tiến mới của Bệnh viện nói riêng và của ngành Y tế nói chung. Từ 100 trường hợp người chết não hiến tạng, các bác sĩ Bệnh viện đã thực hiện được 50 ca ghép tim, 83 ca ghép gan, 157 ca ghép thận, 6 ca ghép phổi và nhiều ca ghép mô khác.
Xem thêm
Phiên bản di động