M
08/04/2020 17:22

Những chiến binh áo trắng tại cơ sở: Tận tuỵ và đầy trách nhiệm

(LĐTĐ) Kể từ khi dịch Covid-19 xảy ra, đồng hành với y bác sĩ nơi tuyến đầu chống dịch là những cán bộ y tế cơ sở đang ngày đêm nỗ lực hết sức mình với tinh thần "chống dịch như chống giặc". Khi có thông tin về trường hợp nghi ngờ, họ sẽ là những người ngay lập tức lên đường điều tra khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm, phun hoá chất diệt khuẩn... Và rất nhiều người trong số đó cả tháng trời chưa được về nhà với gia đình.

nhung chien binh ao trang tai co so tan tuy va day trach nhiem Tiếp nhận 5.540 bộ quần áo bảo hộ y tế, chung tay cùng tuyến đầu chống dịch
nhung chien binh ao trang tai co so tan tuy va day trach nhiem Ấm lòng những suất cơm “nhà” tặng y bác sĩ đang gồng mình chống dịch
nhung chien binh ao trang tai co so tan tuy va day trach nhiem Trao 2.000 khẩu trang và nhiều phần quà ý nghĩa tới các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch

Luôn sẵn sàng chiến đấu

Ghi nhận tại quận Nam Từ Liêm, nơi có nhiều khu cách ly tập trung như Ký túc xá Mỹ Đình và Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội, các "chiến binh áo trắng" thuộc đội Phản ứng nhanh - Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm là lực lượng đi đầu, lăn xả, chịu đói, chịu khát để hoàn thành nhiệm vụ.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Thu Thủy - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm, đội phản ứng nhanh của Trung tâm Y tế được thành lập ngay từ ngày Việt Nam xuất hiện ca bệnh đầu tiên, gồm 15 đồng chí với nhiệm vụ hết sức quan trọng. Đó là điều tra xác minh, khai thác dịch tễ, lập danh sách những người tiếp xúc gần để cách ly, phun khử trùng, lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm...

nhung chien binh ao trang tai co so tan tuy va day trach nhiem
Đội ngũ y tế của Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm.

Gần 3 tháng trôi qua, toàn thể cán bộ y tế quận trong đó có đội phản ứng nhanh, từng giờ từng phút luôn trong trạng thái "sẵn sàng chiến đấu". Bất kể ngày hay đêm, trời mưa hay nắng, ngày bình thường hay ngày nghỉ, khi có lệnh là các "chiến binh" ngay lập tức lên đường làm nhiệm vụ.

Bác sĩ Thuỷ cho biết: Trong những ngày cao điểm của dịch bệnh, không hiếm những đêm các y bác sĩ thức trắng với mấy chục mẫu bệnh phẩm cần lấy ngay trong đêm, có những ngày dài từ 7 giờ sáng đến 10 giờ đêm với vài chục ca phải điều tra xác minh, khai thác yếu tố dịch tễ.

Giấc ngủ và bữa ăn cũng thất thường theo lịch công tác. Tuy làm việc trong điều kiện vất vả nhưng 100% các trường hợp cần điều tra dịch tễ và lấy mẫu bệnh phẩm đều được thực hiện nghiêm túc, hoàn thành đúng thời hạn và đảm bảo chất lượng.

Ngoài những công việc nói trên, các cán bộ y tế còn có một nhiệm vụ nữa là giải đáp mọi thắc mắc của người dân qua đường dây nóng được mở 24/24h. Các cuộc gọi đến đường dây nóng bất kể giờ nào từ sáng sớm đến đêm khuya đều được giải đáp một cách rõ ràng và thấu đáo, khiến người dân yên tâm thực hiện nghĩa vụ công dân của mình.

Bên cạnh những nhiệm vụ được thực hiện tại cộng đồng, một bộ phận cán bộ y tế còn tham gia trực chiến ở khu cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng nghề Công nghệ cao Hà Nội. Gác lại công việc gia đình, liên tục trong 14 ngày các cán bộ y tế đã ở lại đó để cùng với lực lượng quân đội và công an, thực hiện hàng loạt các công việc nhằm mục tiêu đảm bảo trật tự an toàn và sức khỏe của những người đang thực hiện cách ly.

Có thể nói rằng, thời gian này, toàn bộ cán bộ y tế trong cả nước nói chung và quận Nam Từ Liêm nói riêng đang nỗ lực cố gắng hết mình, không quản ngại khó khăn, vất vả để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong cuộc chiến phòng chống dịch bệnh Covid-19 này.

"Vất vả vô cùng nhưng các "chiến binh áo trắng" quận chưa một phút một giây nào nao núng. Chúng tôi vinh dự và tự hào khi được khoác trên mình bộ quần áo blouse trắng, chúng tôi hạnh phúc khi được làm nhiệm vụ bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn quận" - Phó Giám đốc Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm khẳng định.

Nhiều tấm lòng nhân ái

Để tiếp thêm sức mạnh cho các cán bộ y tế quận, những ngày qua các cơ quan, tổ chức, cá nhân của Thành phố và quận đã dành nhiều sự quan tâm, khích lệ, động viên để họ yên tâm công tác.

Những ngày đầu tháng 4, các y, bác sĩ của Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm không khỏi xúc động khi đoàn công tác của Công đoàn ngành ngành Y tế Hà Nội do ông Trịnh Tố Tâm - Chủ tịch công đoàn đã tới thăm hỏi, động viên, trao quà tới tập thể cán bộ công chức, viên chức người lao động của Trung tâm Y tế quận. Những món quà thể hiện sự quan tâm và tấm lòng tri ân của tổ chức công đoàn đối với các y bác sĩ, cán bộ, nhân viên y tế trong tuyến đầu phòng chống dịch Covid-19.

nhung chien binh ao trang tai co so tan tuy va day trach nhiem
Công đoàn ngành ngành Y tế Hà Nội đã đến hăm hỏi, động viên, trao quà tới tập thể cán bộ của Trung tâm Y tế quận.

Trung tâm Y tế quận cũng đã nhận được sự ủng hộ từ Ngân hàng chính sách xã hội quận, Hội Chữ thập đỏ quận, Hội phụ nữ phường Mỹ Đình 2, Công ty du lịch Thế giới việt, Công ty Khải Hưng, Hội những người chung tay hỗ trợ Chính phủ và cộng đồng đẩy lùi dịch Covid-19 những vật tư y tế như khẩu trang, quần áo bảo hộ, dung dịch sát khuẩn tay nhanh cùng các nhu yếu phẩm như bánh, sữa, những suất cơm cho các cán bộ trực tiếp tham gia phòng chống dịch.

Một hình ảnh ấn tượng trong tuần qua đối với công tác ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn quận là em Phương Linh, 10 tuổi, học sinh Trường Tiểu học Cầu Diễn đã tự làm những chiếc bánh ngọt, bánh nướng để gửi tặng các y, bác sĩ đang ngày đêm chiến đấu chống dịch covid-19.

nhung chien binh ao trang tai co so tan tuy va day trach nhiem
Em Phương Linh, 10 tuổi, học sinh Trường Tiểu học Cầu Diễn đã tự làm những chiếc bánh ngọt, bánh nướng để gửi tặng các y, bác sĩ đang ngày đêm chiến đấu chống dịch covid-19.

Trong thời gian nghỉ học vì dịch Covid-19, hàng ngày qua các phương tiện thông tin đại chúng, em được biết tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp và các bác, các cô chú ngành y tế đang căng mình để bảo vệ sự an toàn của em, gia đình và cộng đồng. Vì thế, Phương Linh muốn góp một phần quà nhỏ bé để động viên tinh thần các cô, đang ngày đêm chống dịch.

Những nét chữ còn non nớt, Phương Linh viết: "Cháu thấy cô chú rất vất vả, ngày đêm lo chống dịch, chắc hẳn nhiều cô chú không được về thăm nhà và các con nên nhớ gia đình lắm phải không cô chú, cháu cũng có mẹ đang tham gia canh chốt chống dịch, nên cháu cũng rất nhớ mẹ, chắc hẳn con các cô chú cũng đang nhớ cô chú lắm. Cháu muốn gửi tận tay tặng cô, chú những chiếc bánh này, bằng tất cả tấm lòng của cháu cùng lời cảm ơn sâu sắc nhất".

Những tấm lòng, những nghĩa cử cao đẹp này rất kịp thời và thật đáng trân quý và góp thêm động lực để các chiến binh áo trắng tại Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm tiếp thêm sức mạnh đồng tâm, hiệp lực chiến đấu đẩy lùi dịch bệnh.

Không riêng quận Nam Từ Liêm, đội ngũ y tế cơ sở trên khắp địa bàn Thủ đô cũng đang cống hiến hết mình, không quản vất vả, hiểm nguy bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân. Hình ảnh những chiến sĩ áo trắng sẵn sàng quên mình chăm sóc người bệnh tại các khu vực điều trị, cách ly hay miệt mài trong phòng xét nghiệm, lấy mẫu xét nghiệm, nghiên cứu về virus... đã để lại ấn tượng tốt đẹp, sâu sắc, được nhân dân Thủ đô và cả nước khen ngợi…

Sự tiếp sức, chung tay của cộng đồng và ủng hộ của các nguồn lực xã hội trong thời điểm này là rất cần thiết và đáng quý. Không những phát huy truyền thống tương thân tương ái mà còn góp phần quan trọng tạo dựng niềm tin, sự an tâm, tiếp thêm động lực để Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung đồng sức, chung lòng phòng chống dịch thành công.

Phương Bùi

Nguồn :