M
17/07/2020 17:02

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung tiếp xúc cử tri quận Hoàn Kiếm

Trong ngày 17/7 rác thải trong khu vực nội thành cơ bản được dọn sạch

(LĐTĐ) Sáng 17/7, đồng chí Nguyễn Đức Chung, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND Thành phố cùng các đại biểu HĐND Thành phố ứng cử tại đơn vị bầu cử số 2, đã tiếp xúc với cử tri quận Hoàn Kiếm báo cáo kết quả kỳ họp thứ 15, HĐND Thành phố khóa XV. Tại buổi tiếp xúc Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết, đến ngày hôm nay rác thải ùn ứ ở nội thành sẽ cơ bản đã được xử lý. Thành phố luôn đồng cảm với người dân sống xung quanh bãi rác, do vậy, trong việc đền bù, giải phóng mặt bằng, những chính sách tốt nhất đã được Thành phố áp dụng để giúp người dân.

Hà Nội: Tăng cường phối hợp ngăn chặn tình trạng ùn ứ rác thải
Hà Nội: Thực hiện phân luồng rác tạm thời, giảm ùn ứ trên đường phố
4026 txct
Cư tri quận Hoàn Kiếm tham gia hội nghị

Tại buổi tiếp xúc cử tri, đồng chí Dương Đức Tuấn, Bí thư Quận ủy Hoàn Kiếm thay mặt Tổ đại biểu HĐND Thành phố báo cáo tóm tắt kết quả của kỳ họp thứ 15, HĐND Thành phố khóa XV. Trong đó, HĐND Thành phố đã xem xét, thảo luận và thông qua 12 báo cáo, 13 nghị quyết với tỷ lệ thống nhất cao.

Tiếp đó trả lời các ý kiến của cử tri về tình trạng rác thải ùn ứ trên các tuyến phố, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung cho biết: Từ tối ngày 14/7, một số người dân chặn không cho xe chở rác vào Khu xử lý rác Nam Sơn làm ùn ứ rác trong nội thành. UBND Thành phố đã chỉ đạo Sở Xây dựng và các đơn vị liên quan thu gom, chuyển rác tạm thời tới bãi rác Cầu Diễn và Xuân Sơn và trong ngày 17/7 rác thải cơ bản sẽ được dọn sạch.

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung cũng cho biết vấn đề rác thải đã được đặt ra trong cả nhiệm kỳ qua. Thành phố đã kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đầu tư các nhà máy xử lý rác. Năm 2017, Thành phố đã khánh thành Nhà máy lý rác thải độc hại ở khu Nam Sơn (Sóc Sơn) theo công nghệ đốt và phát điện với công suất 75 tấn/ngày.

Hiện ở khu Nam Sơn có 3 nhà đầu tư đăng ký xây dựng dự án nhà máy đốt rác phát điện. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên tiến độ có bị ảnh hưởng, tuy nhiên, trong năm nay, một dự án sẽ hoàn thành với công suất 4.000 tấn/ngày đêm với công nghệ của Bỉ. Đến quý I năm 2022, Thành phố cũng sẽ khánh thành một nhà máy đốt rác phát điện công suất 1.500 tấn/ngày đêm. Lúc đó, cơ bản rác thải của thành phố sẽ được xử lý đốt để phát điện.

Về việc người dân chặn không cho xe rác vào khu xử lý rác Nam Sơn, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết cũng trong ngày hôm nay (17/7) Ủy ban nhân dân thành phố đã chỉ đạo Ủy ban nhân dân huyện Sóc Sơn gặp gỡ, đối thoại với người dân. Thành phố cũng đã chuẩn bị xong nhà tái định cư để di dân khỏi vùng ảnh hưởng của khu xử lý rác Nam Sơn. Vướng mắc căn cơ nhất hiện nay là việc xác định nguồn gốc đất để đền bù. Có những giai đoạn thực hiện công tác để phục vụ đền bù thực hiện chưa đúng hướng dẫn đến người dân hiểu lầm bức xúc.

4127 ha noi tang cuong phoi hop ngan chan tinh trang un u rac thai 1
Rác thải ùn ứ được Thành phố tích cực xử lý

Về lâu dài, Chủ tịch UBND Thành phố cho biết đã trực tiếp đi khảo sát các nhà máy xử lý rác hiện đại ở Đức, Pháp và Nhật. Trong các quận ở thành phố Tokyo (Nhật), nhà máy xử lý rác được đặt ở ngay sát các quận. Rác được đốt với công nghệ không mùi, không màu, không ảnh hưởng đến người dân. Như Hà Nội hiện nay đặt bãi rác thải hiện là quá xa, với phí vận chuyển cao. Vì vậy, đây là xu hướng cần tính toán, cần thiết có thể mời người dân đi thăm, tận mắt xem công nghệ của các nhà máy này để hiểu rõ. Với các nhà đầu tư tham gia vào việc xây dựng nhà máy xử lý rác, Thành phố đặt ra những tiêu chí cụ thể là: nhà đầu tư phải có năng lực, đảm bảo tài chính; phải có hệ thống lọc hiện đại, không thải khí độc ra môi trường.

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố, Thành phố luôn đồng cảm với bà con sống xung quanh bãi rác. Do vậy, những chính sách tốt nhất cho người dân đã được thành phố áp dụng. Tuy nhiên, những vấn đề liên quan đến quy định của pháp luật thì cần có thời gian để xử lý.

Ngoài ra tải buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung cũng trả lời về vấn đề Quy hoạch hai bên sông Hồng. Theo đó Thành phố tính toán xây dựng quy hoạch làm đê kết hợp với đường, đảm bảo chống lũ cấp 3, độ bền từ 500-700 năm. Thành phố sẽ sớm công bố xin ý kiến nhân dân về dự án này. Ngoài ra, Thành phố cũng đang tính toán phương án đền bù bằng tiền để người dân có thể tự mua nhà tái định cư trên tinh thần tái định cư phải tốt hơn hoặc ít nhất là bằng chỗ ở cũ.

T.Vũ

Nguồn :