Triển khai quyết liệt các giải pháp kiểm soát phòng, chống bệnh Cúm gia cầm

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện số 163/CĐ-TTg về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp kiểm soát phòng, chống bệnh Cúm gia cầm và các chủng vi rút cúm gia cầm lây sang người.
Ngăn chặn triệt để nguy cơ lây lan dịch cúm gia cầm Phòng chống dịch tại chợ dân sinh: Không thể xem nhẹ!

Theo báo cáo của các địa phương, từ đầu năm 2021 đến nay, cả nước đã xảy ra 40 ổ dịch Cúm gia cầm tại 14 tỉnh, thành phố chưa qua 21 ngày, buộc phải tiêu hủy trên 100.000 con gia cầm. Nguy cơ dịch Cúm gia cầm A/H5N1 và A/H5N6 tiếp tục lây lan và xảy ra trên phạm vi rộng là rất cao. Để khẩn trương kiểm soát dịch bệnh CGC A/H5N1, A/H5N6 đang xảy ra tại các địa phương, đồng thời chủ động ngăn chặn các chủng vi rút Cúm gia cầm xâm nhiễm từ nước ngoài vào Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

1. Các bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khẩn trương bố trí các nguồn lực để tổ chức triển khai đồng bộ, quyết liệt các giải pháp phòng, chống bệnh Cúm gia cầm theo đúng nội dung tại Quyết định số 172/QĐ-TTg ngày 13/2/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt "Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh Cúm gia cầm giai đoạn 2019 - 2025".

2. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương tập trung triển khai các nội dung sau:

a) Bố trí các nguồn lực, kinh phí để chủ động giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh và sự lưu hành vi rút cúm A/H5N1, bảo đảm phát hiện sớm, cảnh báo và xử lý triệt để ổ dịch, không để dịch bệnh lây lan diện rộng; tổ chức đánh giá hiệu lực các loại vắc xin Cúm gia cầm hiện có tại Việt Nam, các vắc xin Cúm gia cầm nhập khẩu để kịp thời có khuyến cáo, hướng dẫn sử dụng; chỉ đạo tổ chức sản xuất, nhập khẩu, kiểm nghiệm, khảo nghiệm, công cường độc để đánh giá hiệu lực và cho phép lưu hành các loại vắc xin Cúm gia cầm thế hệ mới, vắc xin phòng bệnh do các chủng vi rút Cúm gia cầm có khả năng xâm nhiễm vào Việt Nam (như chủng A/H5N8, A/H5N5,...); tổ chức thành lập các đoàn công tác đến các địa phương đôn đốc, hướng dẫn cụ thể các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, vệ sinh phòng dịch.

b) Phối hợp với Bộ Y tế để triển khai các hoạt động phòng, chống các chủng vi rút Cúm gia cầm có khả năng lây sang người.

c) Chủ động phối hợp với các tổ chức quốc tế và các nước trong việc chia sẻ, hỗ trợ Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch bệnh Cúm gia cầm.

3. Bộ Công Thương: Tăng cường công tác quản lý thị trường, ngăn ngừa nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm; xử lý nghiêm các hộ kinh doanh trái phép, không để hiện tượng buôn bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm không được kiểm dịch theo quy định, không rõ nguồn gốc trên thị trường, đặc biệt tại các chợ đầu mối.

4. Bộ Y tế: Chỉ đạo tăng cường giám sát phát hiện sớm những trường hợp nghi nhiễm cúm A/H5N1 và các loại Cúm gia cầm khác trên người, chủ động giám sát tại cộng đồng; phát hiện sớm trường hợp mắc trên người, cách ly, khoanh vùng xử lý triệt để, không để dịch lây lan; sẵn sàng thu dung, điều trị bệnh nhân; đảm bảo đủ cơ số trang bị y tế, thuốc và hóa chất thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống dịch ở các tuyến; khuyến cáo người dân về các biện pháp phòng, chống dịch Cúm gia cầm lây từ gia cầm sang người.

5. Bộ Công an: Chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương điều tra, phát hiện, xử lý nghiêm các vụ việc buôn lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm, không đảm bảo an toàn thực phẩm theo quy định của pháp luật.

6. Bộ Tư lệnh Bộ đội biên phòng, Cảnh sát biển phối hợp với chính quyền địa phương đẩy mạnh kiểm tra, kiểm soát và xử lý nghiêm các vụ nhập khẩu trái phép gia cầm và sản phẩm gia cầm; tổ chức tuyên truyền cho nhân dân khu vực biên giới về sự nguy hiểm của bệnh Cúm gia cầm và tác hại khi buôn bán, vận chuyển gia cầm không được kiểm dịch, không rõ nguồn gốc.

7. Bộ Thông tin và Truyền thông: Chỉ đạo các cơ quan thông tấn báo chí trung ương và địa phương đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền sâu rộng về tình hình dịch, các yếu tố nguy cơ, các biện pháp phòng, chống dịch Cúm gia cầm để người dân không hoang mang, chủ động áp dụng các biện pháp phòng bệnh theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên ngành.

8. Bộ Tài chính: Bố trí đủ kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch Cúm gia cầm theo quy định trên cơ sở đề xuất của Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND các tỉnh, thành phố để các hoạt động phòng, chống dịch được triển khai có hiệu quả; kinh phí để tổ chức triển khai kịp thời, có hiệu quả các nội dung Quyết định số 172/QĐ-TTg ngày 13/2/2019 của Thủ tướng Chính phủ.

9. Ban Chỉ đạo 389 quốc gia và địa phương tổ chức ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn quản lý, đặc biệt đối với các trường hợp vận chuyên trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm từ nước ngoài vào Việt Nam.

10. Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tập trung thực hiện những biện pháp quan trọng như sau:

a) Các địa phương đang có các ổ dịch Cúm gia cầm cần tập trung các nguồn lực để khẩn trương xử lý dứt điểm các ổ dịch, kiểm soát, không để dịch bệnh dây dưa kéo dài, tái phát, lây lan diện rộng; công bố dịch, tổ chức chống dịch theo đúng quy định.

b) Tổ chức tốt việc giám sát, phát hiện sớm, kịp thời cảnh báo và xử lý triệt để các trường hợp dương tính với vi rút Cúm gia cầm, các ổ dịch mới phát sinh, không để lây lan diện rộng và thông báo kịp thời cho ngành y tế khi phát hiện các ổ dịch trên đàn gia cầm.

c) Hướng dẫn chủ chăn nuôi gia cầm tăng cường áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học, các biện pháp chủ động phòng dịch, tiêm phòng vắc xin Cúm gia cầm cho đàn gia cầm.

d) Tổ chức giám sát chặt chẽ việc tập kết, buôn bán gia cầm và các sản phẩm gia cầm; xử lý nghiêm đối với các trường hợp vận chuyển, buôn bán gia cầm, sản phẩm gia cầm nhập lậu qua biên giới, không rõ nguồn gốc. Tăng cường kiểm tra việc bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là tại các cơ sở chế biến, tiêu thụ và vận chuyển gia cầm.

đ) Chỉ đạo ngành Y tế chủ động triển khai các hoạt động giám sát, phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh viêm đường hô hấp có tiền sử tiếp xúc với gia cầm, sản phẩm gia cầm để cách ly, điều trị và quản lý kịp thời, tránh lây nhiễm cho cộng đồng.

e) Thực hiện việc kiện toàn, củng cố và tăng cường năng lực hệ thống cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các cấp theo quy định của Luật Thú y, nhất là tại cơ sở theo đúng tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư tại Chỉ thị số 34-CT/TW ngày 20/5/2019; Nghị quyết số 100/2019/QH14 ngày 27/11/2019 của Quốc hội về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV; Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 18/6/2019 của Chính phủ.

g) Tổ chức tuyên truyền sâu rộng về tình hình dịch, đảm bảo vệ sinh trong chăn nuôi, giết mổ gia cầm, không sử dụng gia cầm không rõ nguồn gốc, gia cầm, sản phẩm gia cầm chưa qua kiểm dịch; sử dụng thịt gia cầm phải nấu chín, không ăn tiết canh; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Cúm gia cầm.

h) Bố trí kinh phí phục vụ công tác phòng, chống dịch Cúm gia cầm trên gia cầm và ở người; bảo đảm kinh phí để tổ chức triển khai kịp thời, có hiệu quả Quyết định số 172/QĐ-TTg ngày 13/02/2019 của Thủ tướng Chính phủ.

i) Tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, giám sát, đánh giá sự sẵn sàng phòng, chống dịch và chỉ đạo việc thực hiện phòng, chống dịch Cúm gia cầm.

P.V

Có thể bạn quan tâm

Ý kiến bạn đọc

Nên xem

Cristiano Ronaldo - Huyền thoại không tuổi, vẫn viết tiếp kỳ tích ở tuổi 40

Cristiano Ronaldo - Huyền thoại không tuổi, vẫn viết tiếp kỳ tích ở tuổi 40

Ở tuổi mà phần lớn các cầu thủ đã treo giày, Cristiano Ronaldo vẫn đang là trung tâm của mọi ánh nhìn, vẫn ghi bàn đều đặn và vẫn tạo nên những cột mốc lịch sử mới. Cú đúp vào lưới Al-Riyadh không chỉ giúp Al-Nassr lội ngược dòng giành chiến thắng 2-1, mà còn là lời khẳng định mạnh mẽ rằng: Ronaldo, ở tuổi 40, vẫn là một hiện tượng sống của bóng đá đương đại.
Điểm sáng hoạt động công đoàn trong các doanh nghiệp FDI

Điểm sáng hoạt động công đoàn trong các doanh nghiệp FDI

Là công ty 100% vốn nước ngoài, tiên phong trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và chuyển đổi số hóa dữ liệu, Công ty TNHH SPI Việt Nam không chỉ ghi điểm bằng chất lượng dịch vụ mà còn bởi những hoạt động thiết thực chăm lo đời sống, bảo vệ quyền lợi cho hơn 100 đoàn viên công đoàn.
Danh tính 8 đối tượng sản xuất, buôn bán sữa giả vừa vị Công an khởi tố

Danh tính 8 đối tượng sản xuất, buôn bán sữa giả vừa vị Công an khởi tố

Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Bộ Công an ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với 8 đối tượng vụ án "Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm" xảy ra tại Công ty CP Dược quốc tế Rance Pharma, Công ty CP Dược dinh dưỡng Hacofood Group...
Lan tỏa nét đẹp của đoàn viên, người lao động quận Long Biên

Lan tỏa nét đẹp của đoàn viên, người lao động quận Long Biên

Thông qua các phẩm dự thi, Cuộc thi ảnh “Nét đẹp người lao động Long Biên” năm 2025 đã khắc họa rõ nét những hình ảnh, dấu ấn, nét đẹp trong lao động của cán bộ Công đoàn, đoàn viên, người lao động quận Long Biên đang từng ngày, từng giờ hăng say lao động, cống hiến, vững tin bước vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
Arsenal đánh rơi chiến thắng trước Brentford: Tự làm khó mình, trao cơ hội vàng cho Liverpool

Arsenal đánh rơi chiến thắng trước Brentford: Tự làm khó mình, trao cơ hội vàng cho Liverpool

Màn trình diễn kém sắc sảo trong khâu dứt điểm cùng sự thiếu tập trung ở hàng thủ khiến Arsenal chỉ có được trận hòa 1-1 trước Brentford ngay trên sân Emirates, trong khuôn khổ vòng 32 Ngoại hạng Anh. Kết quả này không chỉ khiến "Pháo thủ" bỏ lỡ thời cơ rút ngắn cách biệt với Liverpool mà còn đẩy họ vào tình thế bất lợi trong cuộc đua vô địch khốc liệt.
Vòng 29 Bundesliga: Bayern Munich chia điểm kịch tính với Dortmund

Vòng 29 Bundesliga: Bayern Munich chia điểm kịch tính với Dortmund

Trận cầu tâm điểm vòng 29 Bundesliga giữa Bayern Munich và Borussia Dortmund đã kết thúc với tỷ số hòa 2-2 đầy kịch tính trên sân Allianz Arena. Sau hiệp một không có bàn thắng, cả hai đội đã cống hiến cho khán giả một hiệp hai mãn nhãn với bốn pha lập công được ghi chỉ trong vòng chưa đầy 30 phút.
Barcelona thắng nhọc nhằn trước Leganes, nới rộng khoảng cách với Real Madrid lên 7 điểm

Barcelona thắng nhọc nhằn trước Leganes, nới rộng khoảng cách với Real Madrid lên 7 điểm

Dù không thể hiện được phong độ thuyết phục như ở trận thắng tưng bừng trước Dortmund tại Champions League, Barcelona vẫn giành trọn 3 điểm trước Leganes bằng chiến thắng tối thiểu 1-0 trên sân khách, qua đó gia tăng khoảng cách với đại kình địch Real Madrid lên 7 điểm trong cuộc đua vô địch La Liga.

Tin khác

Quảng Ninh: Liên tiếp xảy ra 2 vụ cháy rừng trong đêm

Quảng Ninh: Liên tiếp xảy ra 2 vụ cháy rừng trong đêm

Vào đêm 12/4, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh bất ngờ xảy ra 2 vụ cháy rừng ở huyện Bình Liêu và TP Hạ Long. Lực lượng chức năng đã huy động hàng trăm người xuyên đêm dập lửa và đang xác minh nguyên nhân vụ cháy.
Chính phủ quyết định giảm 30% tiền thuê đất cho người dân, doanh nghiệp

Chính phủ quyết định giảm 30% tiền thuê đất cho người dân, doanh nghiệp

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 87 ngày 11/4 quy định việc giảm tiền thuê đất năm 2024. Nghị định quy định giảm 30% tiền thuê đất phải nộp của năm 2024 đối với người sử dụng đất.
Thông báo Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Thông báo Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Thực hiện Chương trình làm việc toàn khóa, Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII họp từ ngày 10/4 đến ngày 12/4/2025 tại Thủ đô Hà Nội.
Toàn văn phát biểu bế mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Toàn văn phát biểu bế mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sau 3 ngày làm việc, Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã họp phiên bế mạc chiều nay (12/4). Báo Lao động Thủ đô trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu bế mạc của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Thủ tướng chỉ đạo không yêu cầu công chứng với giấy tờ đã tích hợp trên VNeID

Thủ tướng chỉ đạo không yêu cầu công chứng với giấy tờ đã tích hợp trên VNeID

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 171/TB-VPCP ngày 11/4/2025 kết luận Phiên họp lần thứ nhất Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 14 đến 15/4.
Thành lập ngay đoàn đàm phán với Hoa Kỳ về thương mại và thuế

Thành lập ngay đoàn đàm phán với Hoa Kỳ về thương mại và thuế

Thủ tướng yêu cầu thành lập đoàn đàm phán với Hoa Kỳ do Bộ trưởng Bộ Công Thương làm Trưởng đoàn, xây dựng phương án phù hợp nhằm bảo đảm tối đa lợi ích quốc gia, dân tộc và lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ.
Việt Nam sẽ cùng Hoa Kỳ tiến hành đàm phán về một thỏa thuận thương mại đối ứng

Việt Nam sẽ cùng Hoa Kỳ tiến hành đàm phán về một thỏa thuận thương mại đối ứng

Trên tinh thần quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước, Việt Nam sẽ cùng Hoa Kỳ tiến hành đàm phán về một thỏa thuận thương mại đối ứng, trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau nhằm đạt được các giải pháp thỏa đáng hướng đến thương mại công bằng, bền vững và đáp ứng lợi ích của người dân và doanh nghiệp hai nước.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuẩn bị cho ý kiến về sửa đổi Hiến pháp 2013, sắp xếp đơn vị hành chính, cải cách tiền lương

Ủy ban Thường vụ Quốc hội chuẩn bị cho ý kiến về sửa đổi Hiến pháp 2013, sắp xếp đơn vị hành chính, cải cách tiền lương

Tại Phiên họp thứ 44, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về nhiều nội dung quan trọng như đề nghị sửa đổi Hiến pháp năm 2013, thông qua nghị quyết về sắp xếp đơn vị hành chính, xem xét báo cáo của Chính phủ về việc thực hiện cải cách tiền lương...
60 cán bộ, công chức xin nghỉ hưu trước tuổi được hỗ trợ kinh phí hơn 75 tỷ đồng

60 cán bộ, công chức xin nghỉ hưu trước tuổi được hỗ trợ kinh phí hơn 75 tỷ đồng

Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An đã có văn bản đề nghị Sở Tài chính thẩm định, cấp kinh phí hỗ trợ đối với 60 cán bộ, công chức tại Nghệ An có đơn xin nghỉ hưu trước tuổi, tạo điều kiện cho việc sắp xếp, tinh gọn bộ máy nhà nước.
Xem thêm
Phiên bản di động