Trải nghiệm du lịch sinh thái ở Thạch Thất

(LĐTĐ) Du lịch sinh thái đã và đang là hướng phát triển phổ biến của nhiều huyện ngoại thành Hà Nội, trong đó có huyện Thạch Thất. Với lợi thế về không gian, cảnh quan và những vùng đất đai trù phú, huyện Thạch Thất đã và đang phát triển các khu du lịch sinh thái kết hợp với trải nghiệm văn hóa để thu hút và “níu” chân du khách lưu trú lâu hơn.
Phát triển kinh tế từ chuỗi liên kết, nông nghiệp du lịch sinh thái Phát triển du lịch sinh thái trải nghiệm: Hướng đi mới ở xã ngoại thành Hà Nội

Nhiều mô hình du lịch trải nghiệm

Gia đình anh Phạm Văn Bá (phường Mai Dịch, quận Cầu Giấy, Hà Nội) vừa trở về sau chuyến dã ngoại cuối tuần tại Khu du lịch sinh thái Quang Huy (xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất). Anh Bá cho biết, chỉ mất khoảng 1 giờ chạy xe từ trung tâm Thành phố, gia đình anh đã đến khu du lịch sinh thái nằm ẩn mình dưới đồi thông rộng lớn ở huyện Thạch Thất. Tại đây, các thành viên trong gia đình đã có những giây phút vui chơi, trải nghiệm và hòa mình với thiên nhiên.

“Thích nhất là các con tôi được trở về với thiên nhiên, được thỏa sức khám phá và hoạt động không ngừng. Nhìn chúng háo hức tìm hiểu cuộc sống của người nông dân, tự tay chăm sóc, thu hoạch các loại rau, quả; tham gia các hoạt động ngoài trời… tôi thấy rất mừng. Gia đình tôi sẽ duy trì thói quen này để có thêm nhiều giây phút bên nhau, và trẻ con có cơ hội được tìm hiểu thế giới xung quanh nhiều hơn”, anh Bá chia sẻ.

Trải nghiệm du lịch sinh thái ở Thạch Thất
Huyện Thạch Thất đã và đang phát triển các khu du lịch sinh thái phục vụ nhu cầu trải nghiệm của du khách.

Tương tự, Khu sinh thái du lịch nông nghiệp công nghệ cao Thung lũng Ngọc Linh là một trong những địa điểm du lịch được nhiều người biết đến ở huyện Thạch Thất. Anh Nguyễn Văn Tám, Giám đốc Khu sinh thái du lịch nông nghiệp công nghệ cao Thung lũng Ngọc Linh là một trong số những người dám nghĩ, dám làm, sớm đầu tư xây dựng và phát triển mô hình du lịch sinh thái trên địa bàn xã Tiến Xuân (huyện Thạch Thất).

Được biết, Khu sinh thái bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2018 và trở thành điểm vui chơi, nghỉ dưỡng cuối tuần của rất nhiều người dân Thủ đô cũng như người dân cả nước. Đến đây, du khách được hòa mình cùng thiên nhiên, đắm chìm trong không gian rộng lớn, cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp, bầu không khí trong lành, mang vẻ đẹp hoang sơ, hoài cổ.

Đặc biệt, Khu sinh thái cũng phối hợp với xã trong việc đưa văn hóa cồng chiêng đến với du khách. Khi du khách yêu cầu, Khu sinh thái sẽ liên hệ với UBND xã để bố trí các đoàn văn nghệ mang đậm bản sắc dân tộc. “Du khách hiện nay có xu hướng quan tâm tới mô hình du lịch sinh thái, nông nghiệp bởi họ muốn được thưởng thức thực phẩm ngon, sạch trong không gian sinh hoạt mang tính cộng đồng nông nghiệp làng xã. Bởi thế, chúng tôi thường xuyên quan tâm đến việc đẩy mạnh các yếu tố trải nghiệm gắn với bản sắc văn hóa của các vùng miền nhằm tạo nên sức hút, đặc biệt là với du khách nước ngoài”, anh Tám cho biết.

Tại Thạch Thất, Trang trại Hoa Viên (xóm Dục, xã Yên Bình) cũng là một trong số các địa điểm du lịch được chú ý. Mới đây, Trang trại Hoa Viên cũng đã được được lựa chọn để xây dựng mô hình thí điểm du lịch nông nghiệp tại huyện Thạch Thất với quy mô diện tích lên tới 60 ha. Các sản phẩm của trang trại được trồng dưới hệ thống nhà màng trồng rau, mỗi nhà màng có diện tích 1.000m2 với kỹ thuật tiến bộ, canh tác hữu cơ, áp dụng công nghệ cao, cho năng suất và sản lượng ổn định. Năm 2019, trang trại Hoa Viên có 46 sản phẩm nông nghiệp được công nhận là sản phẩm OCOP đạt 4 sao.

Ngoài việc tập trung phát triển nông nghiệp hữu cơ, với tiềm năng và lợi thế phát triển du lịch trang trại Hoa Viên sẽ góp phần thu hút du khách đến tham quan, trải nghiệm mô hình du lịch trang trại hữu cơ, du lịch nông nghiệp. Trang trại Hoa Viên tiếp tục đầu tư để thu hút hoạt động du lịch tham quan trải nghiệm. Du khách sẽ được tìm hiểu về nông nghiệp hữu cơ, sản phẩm hữu cơ, đặc biệt là những lợi ích mà phương thức canh tác hữu cơ mang lại, từ đó thay đổi nhận thức của mọi người, giúp gia tăng nhu cầu sử dụng sản phẩm hữu cơ. Qua đó, góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình ở nông thôn, phát triển kinh tế nông nghệp gắn với du lịch sinh thái theo hướng bền vững.

Khai thác tiềm năng, lợi thế vốn có

Là huyện nằm ở phía Tây Hà Nội, huyện Thạch Thất được đánh giá là một trong những địa phương có tiềm năng du lịch phong phú với nhiều địa danh đẹp và làng nghề truyền thống. Hiện nay, huyện có 209 di tích như đền, chùa, đình, miếu, quán. Di tích nổi tiếng nhất phải kể đến là chùa Tây Phương đã được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng Di tích cấp quốc gia đặc biệt và UBND thành phố Hà Nội công nhận là Điểm du lịch. Bộ tượng Phật thời Tây Sơn tại chùa Tây Phương đã được công nhận là bảo vật quốc gia. Bên cạnh đó, huyện Thạch Thất cũng có nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống được lưu giữ, bảo tồn và được khôi phục như: Chèo Canh Nậu, Đại đồng; Múa rối nước Chàng Sơn, Bình Phú, Thạch Xá; Nghệ thuật cồng chiêng đặc sắc của dân tộc Mường…

Ngoài giá trị về di tích, văn hóa huyện Thạch Thất còn là địa phương nổi tiếng với nhiều làng nghề truyền thống, phong phú, đa dạng, có lịch sử phát triển lâu đời. Hiện trên địa bàn huyện có 10 làng nghề được công nhận làng nghề truyền thống với những sản phẩm hết sức độc đáo: Chuồn chuồn tre, chè Lam (Thạch Xá); quạt giấy, nghề mộc (Chàng Sơn); mây tre giang đan Bình Phú; cơ kim khí Phùng Xá; điêu khắc đá ong Bình Yên… Nhiều năm gần đây, các sản phẩm làng nghề của huyện Thạch Thất đã được giới thiệu rộng rãi tại các lễ hội du lịch, hội chợ sản phẩm quà tặng, làng nghề của Hà Nội và được du khách trong nước và quốc tế biết đến.

Theo Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Thạch Thất, trên địa bàn đang hình thành một số điểm du lịch sinh thái mới, nổi bật là khu du lịch sinh thái Quang Huy, khu du lịch sinh thái Hoàng Long. Trong đó, khu du lịch sinh thái Hoàng Long đã được UBND thành phố Hà Nội công nhận là Điểm du lịch. Khu du lịch này rộng 20ha, gồm nhiều hạng mục, các công trình du lịch, như: Khuôn viên cây xanh, hệ thống villa, nhà hàng cao cấp, khách sạn tiêu chuẩn, bể bơi, bar - cafe, sân tennis và các dịch vụ giải trí hoạt động ngoài trời.

Ngoài ra, Thạch Thất cũng có tiềm năng lớn trong phát triển kinh tế trang trại với hàng trăm trang trại, khu sinh thái và các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao… Đây là động lực giúp địa phương đẩy mạnh phát triển đa dạng các sản phẩm du lịch như du lịch nghiên cứu, tham quan, mua sắm, ẩm thực. Về việc xây dựng sản phẩm OCOP gắn với du lịch, đến nay, Thạch Thất đã có 142 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP từ 3 sao. Năm 2022, UBND huyện Thạch Thất đang chỉ đạo các cơ quan chuyên môn triển khai, phấn đấu có thêm 30 sản phẩm được xếp hạng OCOP, đánh giá phân hạng từ 3-4 sao, trong đó có 10 sản phẩm nông nghiệp, thực phẩm và 20 sản phẩm lưu niệm./.

Kim Tiến

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Một đời thanh bạch, chẳng vàng son"

Cuộc đời Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Một đời thanh bạch, chẳng vàng son"

Lối sống giản dị, thanh cao của Bác là một nét đẹp văn hóa cũng đồng thời là bản lĩnh văn hóa của Người, là tấm gương sáng cho mọi tầng lớp nhân dân noi theo.
Cảnh báo trang Facebook giả mạo Cao đẳng Cảnh sát nhân dân hỗ trợ lấy lại tiền lừa đảo

Cảnh báo trang Facebook giả mạo Cao đẳng Cảnh sát nhân dân hỗ trợ lấy lại tiền lừa đảo

(LĐTĐ) Thời gian cần đây, trên mạng xã hội Facebook xuất hiện tài khoản giả mạo Cao đẳng Cảnh sát nhân dân hỗ trợ giúp đỡ các nạn nhân bị lừa đảo qua mạng.
Thời tiết ngày 19/5: Hà Nội chiều tối và đêm có lúc mưa rào và dông

Thời tiết ngày 19/5: Hà Nội chiều tối và đêm có lúc mưa rào và dông

(LĐTĐ) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn quốc gia, ngày 19/5, Hà Nội có mây, chiều tối và đêm có lúc có mưa rào và dông, ngày nắng. Gió đông nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất: 25 - 27 độ. Nhiệt độ cao nhất: 32 - 34 độ.
Số hóa, nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ du khách về thăm quê Bác

Số hóa, nâng cao chất lượng dịch vụ phục vụ du khách về thăm quê Bác

(LĐTĐ) Ban Quản lý Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, ứng dụng số hoá và bố trí thêm nhiều không gian trải nghiệm cho du khách.
"Mắt thần" giải tỏa nỗi lo về an ninh cho người dân Thành phố Hồ Chí Minh

"Mắt thần" giải tỏa nỗi lo về an ninh cho người dân Thành phố Hồ Chí Minh

(LĐTĐ) Hệ thống 64 camera an ninh của phường Tân Hưng Thuận, quận 12, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ nhận diện biển số xe đối tượng phạm tội lưu thông trên đường và báo động về hệ thống chuông tại trụ sở công an phường.
Quận Thanh Xuân liên hoan nghệ thuật quần chúng “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng”

Quận Thanh Xuân liên hoan nghệ thuật quần chúng “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng”

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân quận Thanh Xuân vừa tổ chức Chung khảo Liên hoan Nghệ thuật quần chúng “Hà Nội - Niềm tin và hy vọng”, kỷ niệm 70 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2024).
Hỗ trợ hơn 1,2 tỷ đồng cải thiện bữa ăn cho gần 1.000 trẻ em và người cao tuổi khó khăn

Hỗ trợ hơn 1,2 tỷ đồng cải thiện bữa ăn cho gần 1.000 trẻ em và người cao tuổi khó khăn

(LĐTĐ) Herbalife Việt Nam, một trong những công ty về sức khỏe và thể chất, vừa chính thức ra mắt Chương trình Casa Herbalife Việt Nam tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Đắk Lắk, Trung tâm Nhân đạo Quê Hương (tỉnh Bình Dương) và Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập Đà Nẵng.

Tin khác

Những điểm đến lý tưởng để trải nghiệm du lịch bền vững

Những điểm đến lý tưởng để trải nghiệm du lịch bền vững

(LĐTĐ) Hà Giang, Đà Nẵng, Hội An (Quảng Nam), Quy Nhơn (Bình Định), Sông Cầu (Phú Yên) và Thành phố Hồ Chí Minh là những điểm đến lý tưởng để trải nghiệm du lịch bền vững trong năm 2024 theo lựa chọn của nền tảng du lịch trực tuyến Booking.com.
Rực rỡ sắc hoa cẩm tú cầu ở Đà Lạt

Rực rỡ sắc hoa cẩm tú cầu ở Đà Lạt

(LĐTĐ) Đến thành phố Đà Lạt vào những ngày đầu tháng 5, du khách sẽ không khỏi bất ngờ trước sự nở rộ của hàng ngàn bông hoa cẩm tú cầu rực rỡ khoe sắc, vẽ nên một bức tranh vô cùng thơ mộng, yên bình.
Thêm nhiều tour du lịch “độc, lạ” ở Lâm Đồng

Thêm nhiều tour du lịch “độc, lạ” ở Lâm Đồng

(LĐTĐ) Trong tuần lễ vàng với chủ đề “Lâm Đồng - điểm hẹn của hoa và âm nhạc”, một số tour, tuyến du lịch mới, lạ, hấp dẫn được triển khai.
Địa điểm du lịch nổi tiếng ở Ba Đình nhất định phải đến

Địa điểm du lịch nổi tiếng ở Ba Đình nhất định phải đến

(LĐTĐ) Ba Đình là một trong những quận nổi tiếng của Hà Nội, nơi tập trung rất nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng mà bất kỳ khách du lịch nào đến với Thủ đô chắc hẳn đều muốn đặt chân tới.
Đón chờ Lễ hội ánh sáng trong khuôn khổ Festival Huế 2024

Đón chờ Lễ hội ánh sáng trong khuôn khổ Festival Huế 2024

(LĐTĐ) Tiếp nối thành công của Huế by light - The liveshow, Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Viện Pháp tại Việt Nam và Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp tổ chức chương trình Lễ hội ánh sáng trong khuôn khổ Festival Huế 2024.
Nhiều nét mới tại Lễ hội sông nước TP.HCM lần 2

Nhiều nét mới tại Lễ hội sông nước TP.HCM lần 2

(LĐTĐ) Lễ hội sông nước Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) lần 2, năm 2024 diễn ra từ ngày 31/5 đến 9/6, lễ hội được định hướng trở thành một sự kiện thương hiệu, góp phần định vị TP.HCM, một đô thị sông nước giàu bản sắc văn hoá.
Trải nghiệm tour đêm độc đáo tại Vườn quốc gia Cúc Phương

Trải nghiệm tour đêm độc đáo tại Vườn quốc gia Cúc Phương

(LĐTĐ) Nhằm đáp ứng nhu cầu của khách tham quan và mang đến những trải nghiệm mới lạ, thú vị cho du khách, Vườn quốc gia Cúc Phương đã chính thức mở tour tham quan bằng xe điện xem đom đóm và động vật hoang dã ban đêm từ ngày 4/5/2024.
Sân bay Điện Biên đón khoảng 1.000 khách/ngày vào dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Sân bay Điện Biên đón khoảng 1.000 khách/ngày vào dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

(LĐTĐ) Trong dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024) và triển khai các hoạt động của năm du lịch quốc gia, lượng khách đi và đến Điện Biên đã tăng mạnh trong những ngày vừa qua, có ngày tăng gấp 5 lần ngày thường.
Cả nước đón khoảng 8 triệu lượt khách du lịch dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

Cả nước đón khoảng 8 triệu lượt khách du lịch dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

(LĐTĐ) Trong kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5 (từ 27/4 đến 1/5/2024), ngành Du lịch ước phục vụ khoảng 8 triệu lượt khách, tăng 14,2% so với cùng kỳ năm 2023, trong đó có khoảng 3,6 triệu lượt khách có lưu trú.
Bà Rịa - Vũng Tàu thu gần 700 tỷ đồng dịp lễ 30/4 và 1/5

Bà Rịa - Vũng Tàu thu gần 700 tỷ đồng dịp lễ 30/4 và 1/5

(LĐTĐ) Trong 5 ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5/2024 (từ 27/4 đến ngày 1/5), lượng khách đến du lịch, tham quan tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tăng 25% so với cùng kỳ năm 2023, qua đó đem về doanh thu gần 700 tỷ đồng cho địa phương này.
Xem thêm
Phiên bản di động