Trái cây "độc", lạ: Giá trên trời, chất lượng khó kiểm chứng

Gần đây, thị trường Việt Nam xuất hiện nhiều loại trái cây “độc”, lạ có giá bán cao ngất ngưởng. Chính vì vẻ ngoài hơi dị và được đồn thổi về chất lượng tuyệt hảo nên những loại quả này, dù giá rất cao nhưng luôn trong tình trạng cháy hàng.   
trai cay la gia tren troi chat luong gay that vong 5 siêu quả đắt đỏ trồng thành công trên đất Việt
trai cay la gia tren troi chat luong gay that vong Cà chua lạ đang được các bà nội trợ "săn đón"

Lạ đi kèm giá siêu đắt

Không khó để kể tên hàng loạt trái cây có giá siêu đắt đang được bày bán trên thị trường, thường loại quả này có giá lên tới hàng triệu đồng/kg. Những loại quả này không được bán tràn lan trên chợ mà hầu hết được phân phối qua thị trường xách tay.

trai cay la gia tren troi chat luong gay that vong
Dưa chuột gai được bán với giá khoảng 350.000 - 400.000 đồng/quả (Ảnh nguồn Internet)

Điển hình như dưa chuột lạ có vỏ ngoài màu vàng, nhiều gai đang được bán với giá 1,6 triệu đồng/kg, cà chua thân gỗ được bán 1,3 triệu đồng/kg, nho thân gỗ hay na “khổng lồ Đài Loan”.

Na “khổng lồ” nhìn bề ngoài không khác gì na ta nhưng có kích thước lớn hơn rất nhiều lần, trung bình mỗi quả phải lên tới 1 kg. Với vẻ ngoài đồ sộ đó, giá của loại na này được đẩy lên tới 300 – 400 nghìn/ kg, tính ra, đắt gấp 10 lần so với na trong nước.

Tựu chung, để có giá “chát chúa” như vậy, những loại quả này phải mang trong mình một “dòng máu ngoại” hay chí ít phải có vẻ ngoài lạ lẫm, bắt mắt, khác với hoa quả trong nước.

trai cay la gia tren troi chat luong gay that vong
Cà chua thân gỗ được rao bán hơn 1 triệu/kg. (Ảnh Internet)

Cũng giống vậy, loại dưa chuột đang được bán với giá 1,6 triệu đồng/kg thu hút các bà nội trợ bởi vẻ ngoài màu vàng, nhiều gai, nhìn khác biệt hoàn toàn so với dưa chuột trong nước. Mỗi quả thường dài khoảng 10cm, bổ ra bên trong ruột màu xanh, nhiều hạt, được quảng cáo là có nguồn gốc từ châu Phi.

Hay như với nho thân gỗ, dù bề ngoài khá giống quả nho thông thường nhưng cây của chúng không phải thân leo mà là giống thân gỗ. Cũng chính từ sự đặc biệt đó, bỗng nhiên biến loại trái cây này thành mặt hàng vô cùng đắt đỏ và hiếm hoi.

Những loại quả trên không chỉ có giá thành cao mà để mua và thưởng thức được chúng, khách hàng cũng phải rất chật vật. Thường trái cây “lạ” phải được đặt hàng trước, đôi khi là khách quen mới có thể mua về.

Anh Nguyễn Văn Anh (chủ cửa hàng hoa quả sạch ở Láng Hạ - Đống Đa) cho biết: “Dưa gai, nho gỗ hay na khổng lồ rất ít khi có hàng sẵn đợi người đến mua mà chúng tôi thường nhận đơn hàng trước. Một phần vì số lượng chúng rất ít, cung không đủ cầu, tiếp theo, giá cả đắt đỏ nên ít người dám nhập sẵn sợ hư hỏng gây lỗ. Chính vì thế, vốn dĩ giá đắt, hàng không có để bán nên giá cả lại bị đẩy lên nhiều lần”.

Đắt chưa chắc sắt ra miếng

Mặc dù giá cả đắt, hiếm có khó tìm, không phải muốn mua là có thể được nhưng chất lượng của những loại mặt hàng này, không phải tất cả đều tốt, thậm chí khiến nhiều người sử dụng tỏ vẻ thất vọng.

Chị Nhật Linh (Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết: “Vì tò mò nên tôi mua 1kg dưa chuột gai về ăn thử, tôi chờ mất gần 1 tuần mới có thể mua được nhưng tới lúc thưởng thức, tôi thấy hơi thất vọng. Trừ việc nó có mùi thơm khá lạ thì dưa của nước mình vẫn ngon, ngọt hơn nhiều”.

trai cay la gia tren troi chat luong gay that vong
Nho thân gỗ từng một thời gây sốt với người dân Hà Thành. (Ảnh Internet)

Không chỉ riêng với dưa chuột gai, ngay như với nho thân gỗ cũng gây cho nhiều người không khỏi thất vọng. Loại quả có giá hơn 1 triệu/kg, vỏ dày, hạt to, khi ăn có vị chua ngọt nhưng cắn sâu vào hạt lại hơi chua. Hay như với cà chua tiền triệu/kg, các bà nội trợ cho biết, hương vị của nó cũng không khác quả cà chua thường là mấy. Nhiều người tiêu dùng khi so sánh với nho, cà chua trong nước đều cảm thấy tiếc tiền và tiếc công chờ đợi.

Dù không thể đánh giá một cách chủ quan là tất cả hoa quả “độc, dị” có giá đắt đỏ đều mang chất lượng không tương xứng, nhưng để so sánh với hoa quả trong nước, cả về giá tiền và chất lượng, nhiều khách hàng vẫn khẳng định “mua một lần cho biết”. Hiện nay, một số loại cây lạ cũng đã được nhân giống và trồng thử nghiệm tại Việt Nam như nho và cà chua thân gỗ đang được trồng tại Đà Lạt.

“Nói thật nhiều loại quả đắt lắm nhưng so với đồ trong nước vẫn không thể thơm ngon bằng, nhưng vì tò mò nên chúng vẫn được tiêu thụ rất mạnh. Tuy nhiên, có nhiều loại quả, giá rất xứng tầm với chất lượng, chúng ta không nên quy chụp được”, anh Nguyễn Văn Anh cho biết thêm.

Hồng Hải

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Cập nhật mới nhất danh sách 342 ô tô, xe máy bị Camera AI "phạt nguội"

Cập nhật mới nhất danh sách 342 ô tô, xe máy bị Camera AI "phạt nguội"

Công an thành phố Hà Nội vừa thông báo danh sách 342 phương tiện vi phạm giao thông được hệ thống Camera AI ghi hình. Để tránh bị từ chối đăng kiểm hoặc gặp rắc rối khi tham gia giao thông, chủ phương tiện cần đối chiếu ngay danh sách dưới đây, cập nhật ngày 06/01/2026.
Tây Hồ: Quyết liệt xử lý vi phạm về pháo và vũ khí trước thềm Tết Bính Ngọ 2026

Tây Hồ: Quyết liệt xử lý vi phạm về pháo và vũ khí trước thềm Tết Bính Ngọ 2026

Thực hiện kế hoạch của Công an thành phố Hà Nội về cao điểm đấu tranh với tội phạm liên quan đến vũ khí và pháo nổ, Công an phường Tây Hồ đã chủ động triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, góp phần giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn trước thềm Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Công đoàn xã Kiều Phú ra mắt Tủ sách Công đoàn: Không gian tri thức mới cho người lao động

Công đoàn xã Kiều Phú ra mắt Tủ sách Công đoàn: Không gian tri thức mới cho người lao động

Trong không khí phấn khởi chào mừng thành công Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030, Công đoàn xã Kiều Phú đã tổ chức ra mắt "Tủ sách Công đoàn" tại Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần TOMECO AN KHANG.
Hà Nội tạo đột phá thể chế, bứt tốc tăng trưởng

Hà Nội tạo đột phá thể chế, bứt tốc tăng trưởng

Tham luận tại Hội nghị tổng kết công tác tài chính - ngân sách, đầu tư, phát triển kinh tế - xã hội năm 2025, lãnh đạo Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội khẳng định quyết tâm chuyển hóa mạnh mẽ các chủ trương thành những giá trị phát triển thực chất, bền vững. Năm 2025 với tăng trưởng GRDP đạt 8,16% và tổng thu ngân sách lần đầu vượt mốc 700 nghìn tỷ đồng, Thủ đô đang tạo nền tảng vững chắc để bứt phá trong năm 2026 và những năm tiếp theo.
Tăng mức đặt cọc đấu giá đất lên tới 50%

Tăng mức đặt cọc đấu giá đất lên tới 50%

Chính phủ ban hành Nghị quyết số 66.11/2026/NQ-CP quy định xử lý khó khăn, vướng mắc về đấu giá quyền sử dụng đất trong trường hợp giao đất ở theo quy định của Luật Đất đai.
Hành động quyết liệt để kéo giảm tai nạn giao thông, ùn tắc tại các đô thị lớn

Hành động quyết liệt để kéo giảm tai nạn giao thông, ùn tắc tại các đô thị lớn

Chiều 6/1, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc gia chủ trì hội nghị tổng kết công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) năm 2025, phương hướng, nhiệm vụ năm 2026, kết nối trực tuyến tới 34 tỉnh, thành phố trên toàn quốc.
Khơi thông và sử dụng hiệu quả các dòng vốn để tạo đột phá tăng trưởng năm 2026

Khơi thông và sử dụng hiệu quả các dòng vốn để tạo đột phá tăng trưởng năm 2026

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh yêu cầu đối với ngành tài chính, đó là "thay đổi trạng thái - xoay chuyển tình thế" về đầu tư công để trở thành một động lực tăng trưởng, giải ngân 100% vốn đầu tư công với tinh thần "vốn chờ dự án, không để dự án chờ vốn".

Tin khác

Giá vàng hôm nay (6/1): Vàng trong nước và thế giới đồng loạt tăng mạnh

Giá vàng hôm nay (6/1): Vàng trong nước và thế giới đồng loạt tăng mạnh

Giá vàng hôm nay (6/1) ghi nhận đà tăng mạnh, trong đó vàng nhẫn bật tăng khoảng 2 - 2,3 triệu đồng mỗi lượng, còn vàng miếng SJC tăng vọt tới 4,3 triệu đồng/lượng.
Mua, bán ngoại tệ “chui” từ 1.000 USD trở lên có thể bị tịch thu tiền, phạt tới 100 triệu đồng

Mua, bán ngoại tệ “chui” từ 1.000 USD trở lên có thể bị tịch thu tiền, phạt tới 100 triệu đồng

Từ ngày 9/2/2026, cá nhân thực hiện hành vi mua, bán ngoại tệ không đúng quy định của pháp luật sẽ đối mặt với chế tài xử phạt nghiêm khắc hơn, bao gồm phạt tiền ở mức cao và tịch thu tang vật vi phạm, chỉ cần giá trị giao dịch từ 1.000 USD trở lên.
Đánh cồng khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu năm 2026

Đánh cồng khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu năm 2026

Sáng nay (5/1), Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội tổ chức Lễ đánh cồng khai trương phiên giao dịch chứng khoán đầu năm 2026. Sự kiện được xem là thông điệp về quyết tâm của thị trường chứng khoán Việt Nam khi cùng cả nước bước vào giai đoạn phát triển mới, hướng đến tăng trưởng kinh tế nhanh, ổn định và bền vững.
Giá vàng hôm nay (5/1): Vàng miếng và vàng nhẫn đều tăng rất mạnh

Giá vàng hôm nay (5/1): Vàng miếng và vàng nhẫn đều tăng rất mạnh

Sáng nay (5/1), tại thị trường trong nước, giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn bất ngờ tăng rất mạnh theo giá vàng thế giới.
Tỷ giá USD hôm nay (5/1): Thị trường tự do biến động mạnh, ngân hàng giữ ổn định

Tỷ giá USD hôm nay (5/1): Thị trường tự do biến động mạnh, ngân hàng giữ ổn định

Tỷ giá USD hôm nay (5/1) ghi nhận diễn biến trái chiều giữa các kênh. Trên thị trường tự do, đồng USD tăng mạnh so với những ngày trước đó. Trong khi đó, tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá USD nhìn chung ổn định, đi ngang và chỉ nhích nhẹ ở một số nơi. Tỷ giá trung tâm do Ngân hàng Nhà nước công bố tăng nhẹ, lên mức 25.124 đồng/USD.
Giá vàng thế giới được dự báo tăng mạnh trong năm 2026

Giá vàng thế giới được dự báo tăng mạnh trong năm 2026

Giá vàng thế giới đang bước vào năm 2026 với nhiều kỳ vọng tích cực, trong bối cảnh bất ổn địa chính trị kéo dài, kinh tế toàn cầu tiềm ẩn nhiều rủi ro và xu hướng nới lỏng chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương lớn.
Kịch bản đột phá cho nền kinh tế giai đoạn 2026 - 2030

Kịch bản đột phá cho nền kinh tế giai đoạn 2026 - 2030

Nền kinh tế bước vào năm 2026 - năm mở đầu giai đoạn tăng trưởng cao với nền tảng khá tốt. Việt Nam được đánh giá là một trong những nền kinh tế năng động nhất châu Á, mức độ hội nhập ngày càng sâu rộng vào kinh tế toàn cầu, môi trường đầu tư kinh doanh hấp dẫn.
Tỷ giá USD hôm nay (4/1): Giá USD thị trường tự do tăng mạnh

Tỷ giá USD hôm nay (4/1): Giá USD thị trường tự do tăng mạnh

Tỷ giá USD hôm nay, trên thị trường tự do đồng USD duy trì đà tăng mạnh. Trong khi đó, tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại hôm nay đi ngang. Tỷ giá trung tâm hôm nay vẫn ở mức 25.121 đồng/USD.
Giá vàng hôm nay (4/1): Vàng miếng đứng yên, vàng nhẫn tăng cao

Giá vàng hôm nay (4/1): Vàng miếng đứng yên, vàng nhẫn tăng cao

Giá vàng trong nước sáng 4/1 ghi nhận diễn biến ổn định ở hầu hết các thương hiệu lớn. Giá vàng miếng và vàng nhẫn đồng loạt đi ngang so với phiên trước, tuy nhiên giá vàng nhẫn có thương hiệu tiếp tục neo ở mức cao, vượt xa giá vàng miếng. Trong khi đó, giá vàng thế giới tăng mạnh.
Giá xăng dầu hôm nay (3/1): Giá dầu thế giới tiếp tục giảm

Giá xăng dầu hôm nay (3/1): Giá dầu thế giới tiếp tục giảm

Hôm nay (3/1), giá dầu thế giới tiếp tục giảm trong những phiên đầu năm 2026, khi lo ngại dư cung tiếp tục chi phối diễn biến thị trường. Cụ thể, giá dầu Brent đứng ở mốc 60,11 USD/thùng, giảm 1,22%, giá dầu WTI ở mốc 56,73 USD/thùng, giảm 1,20%.
Xem thêm
Phiên bản di động