TP.HCM: Hoãn phiên tòa vụ Phùng Thị Nghệ kiện đòi hủy hợp đồng chuyển nhượng biệt thự quận 7

Một vụ kiện khá hy hữu tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) là mặc dù đang bị bắt giam để điều tra về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", thông qua đại diện ủy quyền, Phùng Thị Nghệ vẫn khởi kiện vụ án dân sự "Tranh chấp hợp đồng mua bán nhà" giữa nguyên đơn là Phùng Thị Nghệ và bị đơn là bà Lê Thị Thu Hà (sinh năm 1973, ngụ tại quận 7, TP.HCM.
SCB cảnh báo lừa đảo qua tin nhắn giả mạo Ngày 17/9, xét xử vụ chạy án liên quan đến Bệnh viện thành phố Thủ Đức TP.HCM: Thẩm mỹ Venus by Asia có dấu hiệu phẫu thuật thẩm mỹ "chui"

Vừa qua Tòa án nhân dân quận 7, TP.HCM mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ kiện dân sự về việc tranh chấp hợp đồng mua bán nhà theo đơn khởi kiện của bà Phùng Thị Nghệ (sinh năm 1986, ngụ quận 7). Vụ việc đang gây sự chú ý của dư luận khi nguyên đơn Phùng Thị Nghệ hiện đang bị bắt tạm giam để điều tra về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" khi vẽ ra chiêu trò thành lập "ngân hạng ngoại hối Việt Nam".

Sau khi nghe đại diện nguyên đơn và bị đơn trình bày vụ việc, cung cấp các chứng cứ liên quan, Hội đồng xét xử nhận thấy cần có thời gian để xác minh các chứng cứ, sao kê tài khoản… nên quyết định tạm hoãn phiên tòa. Thời gian xét xử lại vụ kiện sẽ được công bố sau.

Theo đơn khởi kiện của bà Phùng Thị Nghệ, ngày 30/9/2019, bà Nghệ ký hợp đồng mua căn biệt thự thuộc khu Chateau, khu đô thị Phú Mỹ Hưng, phường Tân Phú, Quận 7 (Ký hiệu A6-18 Lô S8-2) với giá chuyển nhượng theo hợp đồng là hơn 90 tỷ đồng.

Cùng thời điểm này, bà Nghệ vay tiền của bà Nguyễn Nhật Linh (sinh năm 1974, ở quận 1) với lãi suất 2% - 5%/ngày. Cuối năm 2019, qua bà Linh, bà Nghệ quen biết bà Trương Bạch Tuyết (sinh năm 1964, ngụ Quận 7) và vay tiền của bà Tuyết với lãi suất từ 5% -15%/tháng. Hàng tháng, bà Nghệ trả lãi đều đặn cho bà Tuyết và bà Linh. Song từ khi dịch COVID-19 xuất hiện, kinh doanh khó khăn, bà Nghệ xin bà Linh, bà Tuyết cho trả nợ gốc dần nhưng 2 người không đồng ý và yêu cầu bà Nghệ ký vi bằng số tiền nợ lãi nhập gốc.

Cũng theo đơn khởi kiện, vào tháng 2/2021, bà Tuyết yêu cầu bà Nghệ trả gấp 25 tỷ đồng. Vì bà Nghệ chưa kịp chuẩn bị tiền nên bà Tuyết yêu cầu bà Nghệ vay tiền của bạn bà Tuyết là bà Lê Thị Thu Hà (bà Nghệ không quen biết bà Hà), điều kiện vay là thế chấp căn biệt thự tại Quận 7 của bà Nghệ (giá trị tại thời điểm đó 180 tỷ đồng) và bà Nghệ đồng ý.

Do biệt thự của bà Nghệ đang thế chấp ngân hàng vay 50 tỷ đồng nên bà Tuyết yêu cầu phải vay 75 tỷ đồng lãi suất 6%/tháng để lấy giấy tờ nhà thế chấp cho bà Tuyết. Thời hạn vay 2 tháng (từ 4/2/2021 - 5/4/2021), cam kết đến hạn trả được gốc thì sẽ hủy Hợp đồng mua bán.

TP.HCM: Hoãn phiên tòa vụ Phùng Thị Nghệ kiện đòi hủy hợp đồng chuyển nhượng biệt thự quận 7
Phùng Thị Nghệ tại cơ quan điều tra.

Theo đơn khởi kiện, hợp đồng mua bán này với giá chuyển nhượng là 75 tỷ đồng. Khi ký Hợp đồng thì một người khác tên là Nguyễn Thị Ngà (bà Nghệ không biết bà Ngà là ai) chuyển tiền cho vay, còn tên người đứng tên trên Hợp đồng mua bán lại là bà Lê Thị Thu Hà. Số tiền thế chấp nhà để vay, sau khi trừ số tiền đã tất toán ngân hàng thì bên cho vay chuyển hết cho bà Tuyết.

Ngày 4/3/2021, bà Nghệ trả lãi 4 tỷ 190 triệu đồng, trong đó bà Nghệ chuyển bà Tuyết 3 tỷ đồng, chuyển bà Ngà 1 tỷ 190 triệu đồng (theo yêu cầu của bà Tuyết). Vào ngày 8/3/2021, bà Linh, Tuyết đề nghị bà Nghệ làm lại hợp đồng mua bán căn biệt thự với giá hơn 90 tỷ đồng, lý do bà Tuyết đưa ra là giá biệt thự ghi nhận trên Hợp đồng mua bán thấp hơn giá chủ đầu tư bán sẽ bị Sở Tư pháp phạt khi kiểm tra.

Đến ngày 15/3/2021, bà Tuyết yêu cầu bà Nghệ ký vi bằng nhận nợ số tiền 260 tỷ đồng với phương thức cộng dồn nợ lãi nhập vào gốc. Sau khi bà Nghệ ký xong thì đến ngày 18/3/2021, bà Hà cùng với bà Tuyết đã đến Công ty Phú Mỹ Hưng làm thủ tục sang tên nhà của bà Nghệ khi chưa đến thời hạn trả nợ gốc là ngày 5/4/2021 như đã thỏa thuận.

Do vậy, bà Nghệ đề nghị Tòa án nhân dân Quận 7 hủy hợp đồng chuyển nhượng giả cách ngày 8/3/2021 giữa bà Nghệ và bà Hà vì bà Nghệ cho rằng, bản chất giao dịch này là cho vay, không phải giao dịch mua bán.

Trước đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Phùng Thị Nghệ về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Bằng cách tạo ra hình ảnh doanh nhân thành đạt, giàu có và tạo mối quan hệ thân thiết từ việc nhờ kết nối trung gian giữa những người chơi thân hoặc làm ăn với nhau lâu năm, Phùng Thi Nghệ khiến nhiều người "sập bẫy" khi vẽ ra việc mở ngân hàng và mời nhiều người tham gia góp vốn để trở thành cổ đông sáng lập. Với hành vi này, bước đầu cơ quan chức năng xác định tố tiền Phùng Thị Nghệ chiếm đoạt lên tới hơn 650 tỷ đồng.

Hà Chung

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Xử lý nghiêm vi phạm đi đôi với bồi dưỡng pháp luật và kỹ năng cho lái xe buýt

Vận tải hành khách công cộng đóng vai trò huyết mạch tại Thủ đô, nhưng không ít trường hợp lái xe, phụ xe buýt vi phạm quy định bảm đảm trật tự giao thông và an toàn của hành khách. Thực tế này đòi hỏi phải có sự kết hợp đồng bộ giữa việc xử lý nghiêm minh các hành vi sai phạm và bồi dưỡng, nâng cao trách nhiệm, văn hóa ứng xử, kỹ năng nghiệp vụ cho đội ngũ này. Đây là yêu cầu cấp thiết, nhất là khi các quy định pháp luật mới về an toàn giao thông đã được triển khai nhằm thiết lập lại trật tự đô thị.
Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra sáng 5/12/2025 đã khiến 4 người trong quán bún ốc, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thiệt mạng.
Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Dôi dư 17.496 cơ sở, nhà đất tại các địa phương sau sắp xếp

Thời gian qua, Bộ Tài chính đã ban hành nhiều công điện và văn bản hướng dẫn, đôn đốc các bộ, ngành và địa phương triển khai thực hiện công tác xắp xếp tài sản công sau sáp nhập. Nhờ đó, công tác bố trí, sắp xếp và xử lý cơ sở nhà, đất dôi dư đạt nhiều kết quả rõ rệt, tính đến ngày 1/12/2025, các địa phương đã xử lý được 17.496 cơ sở.
Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Thanh Trì: Tập huấn chuyển đổi từ thuế khoán sang kê khai

Vừa qua, Thuế cơ sở số 14 (thành phố Hà Nội) phối hợp với Ủy ban nhân dân xã Thanh Trì tổ chức hội nghị tập huấn, hướng dẫn chuyển đổi mô hình quản lý thuế từ thuế khoán sang kê khai cho các hộ kinh doanh trên địa bàn.
Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Chuyển đổi xanh: Xu hướng không thể đảo ngược

Hiện nay, trong bối cảnh quốc tế diễn biến phức tạp, các quốc gia đều đang chuyển mình mạnh mẽ trước làn sóng Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và yêu cầu cấp bách về tăng trưởng xanh, trung hòa carbon. Đối với Việt Nam, đây vừa là thách thức, vừa là cơ hội để thúc đẩy đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và khẳng định vị thế trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Hà Nội kiến tạo tương lai với kinh nghiệm từ các Thành phố sáng tạo thế giới

Ngày 5/12, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Hội nghị Lễ hội trong Thành phố Sáng tạo “Kiến tạo tương lai: Thực hành tốt và Khung phát triển từ Hà Nội và Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO”.
Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Công đoàn phường Yên Nghĩa tập huấn công tác tài chính cho Chủ tịch, kế toán CĐCS

Nhằm nâng cao năng lực, chuẩn hóa nghiệp vụ và tăng cường tính minh bạch trong công tác tài chính Công đoàn cơ sở (CĐCS), sáng 5/12, Công đoàn phường Yên Nghĩa (Hà Nội) tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác tài chính công đoàn năm 2025 dành cho đội ngũ Chủ tịch, kế toán công đoàn tại các CĐCS trên địa bàn phường.

Tin khác

Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Điều tra nguyên nhân vụ cháy làm chết 4 người tại quán bún ốc TP.HCM

Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra sáng 5/12/2025 đã khiến 4 người trong quán bún ốc, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thiệt mạng.
Khởi tố, bắt tạm giam Đoàn Văn Sáng về tội "Giết người"

Khởi tố, bắt tạm giam Đoàn Văn Sáng về tội "Giết người"

Theo Cổng thông tin Điện tử Bộ Công an, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lạng Sơn đã ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Đoàn Văn Sáng (sinh năm 1968; trú tại số 195 Nguyễn Phi Khanh, phường Tam Thanh, tỉnh Lạng Sơn) về tội Giết người theo khoản 1, Điều 123 Bộ luật Hình sự năm 2015.
Trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: BHXH làm đúng, sao người dân lại mất tiền?

Trục lợi BHXH một lần tại TP.HCM: BHXH làm đúng, sao người dân lại mất tiền?

Sau hai năm thất nghiệp, khi sinh hoạt gia đình phải tiêu vào những đồng tiền tiết kiệm còn lại, bà Trần Tuyết Minh, ngụ Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) quyết định sử dụng “phao” cuối cùng là làm thủ tục hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần. Nhưng oái ăm thay, số tiền gần 250 triệu đồng từ mồ hôi, nước mắt, công sức lao động bao nhiêu năm trời mà bà xứng đáng được hưởng lại “chui” vào túi người khác một cách khó hiểu. Phóng viên Báo Lao động Thủ đô nhanh chóng vào cuộc xác minh.
Bắt giữ 18 đối tượng tại Karaoke Monaza: Phá đường dây bóng cười, ma túy, đánh bạc

Bắt giữ 18 đối tượng tại Karaoke Monaza: Phá đường dây bóng cười, ma túy, đánh bạc

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội vừa ra quyết định tạm giữ hình sự 18 đối tượng, trong đó có chủ quán Hồ Anh Tuấn, để làm rõ các hành vi Buôn bán hàng cấm, Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy và Đánh bạc xảy ra tại cơ sở Karaoke Monaza (số 194 Trần Duy Hưng)
Khởi tố 14 đối tượng trong vụ gây rối, tranh chấp vị trí đỗ xe ô tô tại tầng hầm chung cư ở Nghĩa Đô

Khởi tố 14 đối tượng trong vụ gây rối, tranh chấp vị trí đỗ xe ô tô tại tầng hầm chung cư ở Nghĩa Đô

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố 14 đối tượng về tội Gây rối trật tự công cộng liên quan đến vụ tranh chấp quyền khai thác các vị trí đỗ xe tại tầng hầm Tòa nhà CT2C - Khu đô thị mới Nghĩa Đô. Đáng chú ý, vụ việc này đã khiến Trưởng Ban Quản trị và Trưởng Ban Quản lý bị bắt tạm giam...
Đột kích ổ nhóm "sát phạt" bằng hình thức xóc đĩa trên sông Đuống, sông Hồng

Đột kích ổ nhóm "sát phạt" bằng hình thức xóc đĩa trên sông Đuống, sông Hồng

Phòng Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Hà Nội vừa phối hợp các đơn vị nghiệp vụ triệt phá thành công một ổ nhóm tổ chức đánh bạc và đánh bạc quy mô lớn. Các đối tượng thường xuyên thay đổi địa điểm trên sông Hồng, sông Đuống và dùng cano vận chuyển con bạc ra thuyền lớn để "sát phạt" nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng. 15 đối tượng đã bị đưa về trụ sở để làm rõ, thu giữ tang vật hơn 280 triệu đồng tiền mặt.
Phát hiện gần 30.000 vòng bi giả mạo nhãn hiệu SKF tại Hà Nội

Phát hiện gần 30.000 vòng bi giả mạo nhãn hiệu SKF tại Hà Nội

Lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) Hà Nội vừa phát hiện gần 30.000 vòng bi có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu SKF, được đăng tải, quảng cáo và bán qua tài khoản mạng xã hội Facebook “MinhNgocVongBi”, đơn vị quản lý mạng xã hội này là Công ty TNHH Thương mại Minh Ngọc Việt Nam.
Tài xế bỏ xe, không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn bị xử lý hàng loạt lỗi vi phạm

Tài xế bỏ xe, không chấp hành kiểm tra nồng độ cồn bị xử lý hàng loạt lỗi vi phạm

Chỉ trong một đêm, Công an thành phố Hà Nội đã xử lý hơn 200 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, với tổng mức phạt tiền ước tính hơn 1 tỷ đồng. Đáng chú ý, tại địa bàn, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 8 đã xảy ra trường hợp tài xế bỏ phương tiện đi thẳng, từ chối chấp hành hiệu lệnh kiểm tra. Lực lượng chức năng đã kiên quyết lập biên bản vắng mặt, tạm giữ xe và ra quyết định xử phạt hành chính ở mức kịch khung (có thể lên tới 40 triệu đồng và tước giấy phép lái xe 24 tháng) theo quy định tại Nghị định 168/2024/NĐ-CP
Quét tận gốc “mầm mống” tội phạm đường phố

Quét tận gốc “mầm mống” tội phạm đường phố

Suốt thời gian dài, tội phạm đường phố tại Hà Nội dường như không còn, song vài tháng qua đã xuất hiện một vài vụ việc. Trước thực trạng này, Công an Hà Nội quyết tâm quét tận gốc “mầm mống” tội phạm đường phố để Thủ đô thực sự bình yên.
Đề xuất một số địa phương được thành lập cơ quan truyền thông chủ lực đa phương tiện

Đề xuất một số địa phương được thành lập cơ quan truyền thông chủ lực đa phương tiện

Tại Kỳ họp thứ 10, Quốc hội đã thảo luận ở hội trường về dự án Luật Báo chí (sửa đổi). Quy định về thành lập cơ quan truyền thông chủ lực đa phương tiện được nhiều đại biểu quan tâm.
Xem thêm
Phiên bản di động