Tổng thống Obama: Sự thân thiện của người dân Việt Nam đã chạm đến trái tim tôi
| Vì lợi ích chung, tôn trọng thể chế hai nước | |
| Hình ảnh thú vị của Tổng thống Obama tại quán bún chả Hà Nội | |
| Hình ảnh Tổng thống Obama tại Phủ Chủ tịch |
![]() |
| Ngay sau khi xuất hiện trên khán đài, Tổng thống Obama nói "Xin chào Việt Nam" |
Trong bài phát biểu về quan hệ Việt - Mỹ, Tổng thống Obama "vận dụng" cả thơ Lý Thường Kiệt, thơ Nguyễn Du, nhạc Văn Cao, nhạc Trịnh Công Sơn...khiến cho hàng nghìn người có mặt tại Hội trường thích thú, liên tục vỗ tay tán thưởng.
Bài phát biểu nhấn mạnh về những bước tiến của mối quan hệ song phương giữa hai nước trong hơn 20 năm qua cũng như định hướng hợp tác trong tương lai.
Nói về sự thay đổi, phát triển của Việt Nam, Tổng thống Obama nói: Trong thời gian qua, Việt Nam đã phát triển mạnh về kinh tế, tiến bộ, từ những nhà cao tầng, khu đô thị, vệ tinh phóng vào vũ trụ. Một thế hệ người Việt Nam năng động với hàng ngàn doanh nghiệp khởi nghiệp, hàng nghìn người trẻ kết nối trên mạng...
Việt Nam qua nhiều năm đã tiến bộ, minh bạch hơn. Việt Nam đã giảm nghèo, tăng tiếp cận điện nước, tỉ lệ em gái được đến trường là những tiến bộ cực lớn. Người Việt Nam sẽ tự quyết định tương lai của mình. Tôi tin các nước sẽ thành công hơn khi người dân có có quyền bày tỏ, ngôn luận, tiếp cận thông tin, kinh tế sẽ phát triển.
![]() |
| Hơn 2.000 trí thức, sinh viên và doanh nhân Việt Nam tham dự buổi nói chuyện |
Nói về quan hệ hai nước, ông Obama cho rằng, quan hệ hai nước cũng thay đổi, hai nước đã học được bài học như Thiền sư Thích Nhất Hạnh từng nói rằng "Muốn đối thoại, cả hai bên phải thay đổi". Câu chuyện hai nước là bài học cho cả thế giới, rằng trái tim có thể thay đổi, khi ta từ chối làm tù nhân của quá khứ, rằng hòa bình tốt hơn chiến tranh.
Chúng ta đã cùng nhau giải quyết bom mìn, vật liệu nổ còn sót lại, làm sạch đất đai khỏi chất độc da cam. Quá trình hòa giải hai nước được dẫn dắt bởi những cựu chiến binh từng ở hai chiến tuyến, như thượng nghị sĩ McCain và Đại tướng Võ Nguyên Giáp, hay Ngọai trưởng John Kerry.
Người dân hai nước đang gần nhau hơn bao giờ hết, doanh nghiệp, du học sinh, khách du lịch đều tăng lên. Như nhạc sĩ Văn Cao trong bài hát có lời: "Từ nay người biết yêu người, từ nay người biết thương người".
Tổng thống Obama nhấn mạnh, Mỹ có thể giúp Việt Nam cách vận hành nền kinh tế một cách minh bạch. Các công ty, trường đại học của Mỹ sẽ đến Việt Nam để đem lại công nghệ và giáo dục chất lượng cao. Bên cạnh lĩnh vực kinh tế, thương mại, giáo dục, Mỹ luôn hỗ trợ Việt Nam trong viêc bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.
![]() |
| Ca sĩ Mỹ Linh vinh dự được hát Quốc ca Việt Nam trước buổi nói chuyện |
Mỹ có mối quan tâm đặc biệt đối với Việt Nam. “Chúng ta cần phải làm việc với nhau để tạo ra thịnh vượng. Chúng tôi có những chất liệu để làm nên sự thịnh vượng đó”, Tổng thống Obama nói.
Tổng thống Obama kết thúc bài phát biểu bằng hai câu Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du: "Rằng, trăm năm kể từ đây, của tin gọi một chút này làm ghi”.
Sau khi kết thúc bài phát biểu, Tổng thống Obama sẽ rời Hà Nội đi TP.HCM. Tại TP.HCM, theo lịch trình, ông sẽ thăm chùa Ngọc Hoàng và có buổi gặp gỡ với doanh nghiệp trẻ, cộng đồng doanh nghiệp.
Trưa mai, 25/5, sau khi kết thúc các hoạt động ở Việt Nam, Tổng thống Obama sẽ rời TP.HCM tới Nhật Bản tham dự hội nghị Thượng đỉnh nhóm các nước G7.
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
Sáng tạo Việt Nam, làm tại Việt Nam - Để dẫn dắt
Năm 2026, phường Thanh Xuân tập trung cao độ hoàn thành giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 2.5
Hà Nội dành hơn 150 tỷ đồng chăm lo hộ cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn
Khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc
Hà Nội: Bảo đảm khách quan, dân chủ, đúng luật trong giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội
Lan tỏa niềm tin yêu với Đảng qua Chương trình nghệ thuật “Với Đảng vẹn toàn niềm tin yêu”
Hành trang vững vàng cho học sinh bước vào lớp 1
Tin khác
Báo chí và trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa mở cánh cửa kỷ nguyên mới
Sự kiện 29/12/2025 22:02
Chi tiết các điểm bắn pháo hoa chào đón năm mới 2026 tại TP.HCM
Sự kiện 29/12/2025 14:41
Luật Chuyển đổi số: Tăng cường kết nối, chia sẻ và sử dụng lại dữ liệu
Sự kiện 28/12/2025 13:48
TP.HCM: Thưởng Tết Nguyên đán 2026 cao nhất lên tới 1,841 tỷ đồng thuộc về doanh nghiệp FDI
Sự kiện 27/12/2025 17:58
Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI
Sự kiện 26/12/2025 08:57
Thông qua Nghị quyết về tiếp công dân, xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân
Sự kiện 25/12/2025 13:27
Làm rõ nhiều nội dung khi hướng dẫn thi hành Luật Giám định tư pháp
Sự kiện 24/12/2025 18:53
Cử tri và Nhân dân lo lắng, bức xúc về tình trạng lừa đảo trực tuyến
Sự kiện 24/12/2025 13:15
Gia hạn sử dụng Thẻ nhà báo kỳ hạn 2021 - 2025 đến 31/3/2026
Sự kiện 20/12/2025 15:34
Khối MTTQ Việt Nam thống nhất giới thiệu 25 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
Sự kiện 20/12/2025 09:23


