M
10/07/2020 22:16

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bộ Y tế tăng cường hợp tác triển khai y tế cơ sở

Ngày 10/7, Đoàn công tác của Bộ Y tế và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã có buổi làm việc với tỉnh Hà Giang về triển khai công tác y tế cơ sở và công tác bảo vệ, chăm sóc, nâng cao sức khỏe cho công nhân, viên chức, người lao động.

Số người đăng ký hưởng bảo hiểm xã hội một lần tăng đột biến
Phát động phong trào tiết kiệm trong hệ thống công đoàn, dành nguồn lực chăm lo cho đoàn viên
Kiến nghị cho lao động nghỉ việc, giãn việc vì Covid vẫn được đóng bảo hiểm y tế bắt buộc

Nhiều đổi mới nâng cao chất lượng khám chữa bệnh

Tại buổi làm việc, ông Lương Viết Thuần – Giám đốc Sở Y tế Hà Giang đã báo cáo những kết quả của ngành y tế Hà Giang đạt được trong thời gian qua. Nổi bật là hoạt động của y tế cơ sở đã có nhiều thay đổi cả về cơ cấu và chất lượng. Ngành y tế Hà Giang tiếp tục củng cố, hoàn thiện tổ chức của mạng lưới y tế cơ sở theo hướng tinh gọn, hiệu lực, hiệu quả.

0907 1
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu tại buổi làm việc.

Hiện nay, hệ thống y tế cơ sở của Hà Giang có 11 bệnh viện, 11 Trung tâm y tế tuyến huyện/thành phố; 11 Trung tâm Dân số- Kế hoạch hóa gia đình; 18 Phòng khám đa khoa khu vực và 176 Trạm y tế xã/phường/thị trấn. Để đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của y tế cơ sở, Sở Y tế tỉnh Hà Giang đã chỉ đạo các đơn vị xây dựng và triển khai thực hiện Kế hoạch cải tiến chất lượng bệnh viện theo Quyết định 6858/QĐ-BYT của Bộ Y tế.

Tăng cường thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động của y tế cơ sở; triển khai và thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác khám chữa bệnh, quản lý, điều hành công tác y tế từ năm 2013. Công tác khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh, các cơ sở y tế của tỉnh đã khám bệnh cho trên 459.000 lượt người, triển khai hội chẩn khám chữa bệnh từ xa với các bệnh viện tuyến trung ương và giữa các bệnh viện trên địa bàn tỉnh bước đầu có hiệu quả.

Việc triển khai thực hiện Hồ sơ quản lý sức khỏe (cá nhân) điện tử đã được ngành y tế phối hợp với Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế tại tuyến huyện/thành phố. Trên cơ sở đó Ngành đã chỉ đạo các đơn vị tuyến huyện tổ chức tập huấn cho cán bộ y tế tuyến xã/phường/thị trấn. Bước đầu ứng dụng phần mềm do Bộ Y tế đã cung cấp các tài khoản cho các đơn vị từ tuyến xã trở lên.

Dựa trên phần mềm y tế xã phường liên thông (NIDI) đã có sẵn, ngành y tế tổ chức nghiên cứu nhằm tích hợp nội dung của Hồ sơ sức khỏe vào phần mềm này để thống nhất quản lý và sử dụng có hiệu quả tại các xã điểm và đang mở rộng mô hình triển khai, dự kiến đến hết năm 2023 sẽ thực hiện 193/193 xã (tỷ lệ 100%).

Đánh giá các kết quả mà tỉnh Hà Giang đã đạt được, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho rằng, tuy là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn nhưng Hà Giang đã có nhiều kết quả đáng khích lệ trong việc nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân. Một số chỉ tiêu đạt kết quả tốt như tỉ lệ giới tính khi sinh 109 bé trai/100 bé gái; tỉ lệ dân số tham gia Bảo hiểm y tế đạt 96,8%; số bác sĩ trên vạn dân 10,5/10.000 dân; y tế xã chuẩn quốc gia đạt 100%...

Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, trong thời gian tới ngành y tế Hà Giang cần tập trung các nguồn lực tiếp tục củng cố nâng cao chất lượng y tế cơ sở. Việc kết nối công nghệ thông tin với y tế cơ sở cần đẩy mạnh giúp người dân được hưởng những kỹ thuật cao từ tuyến Trung ương. Cần xây dựng quy trình hội chẩn từ y tế cơ sở với các chuyên gia đầu ngành tại Trung ương, đồng thời đánh giá hiệu quả điều trị bệnh nhân cho đến khi ra viện. Bên cạnh đó, đẩy mạnh quản lý ngay tại cộng đồng các bệnh nhân mắc bệnh không lây nhiễm, nâng cao hiệu quả công tác chăm sóc sức khỏe.

Giữa Liên đoàn Lao động cấp huyện và Công đoàn ngành y tế có quy chế phối hợp đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Chú ý rà soát những địa bàn, cơ sở y tế khó khăn để hỗ trợ xây dựng nhà công vụ, giúp nhân viên y tế an tâm công tác. Hiện nay, Hà Giang đã đạt 100% trạm y tế có bác sĩ là điều rất đáng phấn khởi.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên chỉ đạo các bệnh viện Trung ương cần tiếp tục quan tâm hỗ trợ chuyên môn, cơ sở vật chất, trang thiết bị cho Hà Giang nói riêng và các địa phương còn khó khăn nói chung để người dân được tiếp cận các dịch vụ y tế hiện đại.

Đảm bảo điều kiện chăm lo sức khỏe cho người lao động

0909 2
Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang phát biểu tại buổi làm việc

Cũng theo báo cáo của tỉnh Hà Giang, hiện, Công đoàn tỉnh có 1.259 công đoàn cơ sở, với 38.300 đoàn viên công đoàn. Thực hiện chương trình phối hợp giữa Tổng Liên đoàn và Bộ Y tế về triển khai công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho công nhân viên chức lao động, các cấp công đoàn đã chủ động, phối hợp xây dựng kế hoạch bảo đảm an toàn, vệ sinh lao động; triển khai các nội dung về điều kiện làm việc, chăm sóc sức khỏe cho người lao động, nâng cao giá trị bữa ăn, ký kết thỏa ước lao động tập thể.

Trong 6 tháng đầu năm, tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho trên 20.000 lượt công nhân viên chức lao động, đồng thời lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho người lao động theo quy định.

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang đánh giá cao kết quả thực hiện hoạt động của công đoàn Hà Giang. Ông Nguyễn Đình Khang nhấn mạnh, việc phối hợp giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bộ Y tế đã tạo sức mạnh và nâng cao sức khỏe nhân dân, trong đó có đoàn viên, công đoàn.

Do vậy, đề nghị thời gian tới cần cụ thể hóa nội dung quy chế phối hợp, quan tâm đến khám sức khoẻ định kỳ cho công nhân lao động; triển khai mô hình khám chữa bệnh phù hợp tại khu công nghiệp. Nghiên cứu xây dựng kế hoạch thí điểm làm nhà công vụ cho cán bộ y tế tuyến xã. Đối với những ý kiến, kiến nghị của tỉnh, Đoàn công tác sẽ tổng hợp, trình Quốc hội xem xét.

0946 4
Lễ ký quy chế phối hợp giữa Sở Y tế tỉnh và Liên đoàn lao động tỉnh Hà Giang về chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho công nhân viên chức lao động giai đoạn 2020-2023.

Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Giang Đặng Quốc Khánh tiếp thu những ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bộ Y tế. Đồng thời, báo cáo khái quát tình hình phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng, an ninh trên địa bàn tỉnh trong 6 tháng đầu năm. Trong đó, điểm sáng của tỉnh là ứng dụng công nghệ thông tin vào tổ chức Đại hội Đảng các cấp; thu ngân sách vượt kế hoạch được giao... Ông Đặng Quốc Khánh cũng mong muốn tiếp tục nhận được hỗ trợ của các bộ, ngành Trung ương để xây dựng cơ sở hạ tầng y tế, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, thực hiện mục tiêu bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

Cũng trong chuyến công tác này đã diễn ra lễ ký quy chế phối hợp giữa Sở Y tế tỉnh và Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Giang về chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho công nhân, viên chức, lao động giai đoạn 2020-2023. Lễ ký kết là một hoạt động thực hiện Quy chế phối hợp giữa Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Bộ Y tế số 800/QC-TLĐ-BYT ngày 31/5/2019 về triển khai thực hiện công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe công nhân, viên chức, lao động.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Công đoàn Y tế Việt Nam đã trao tiền hỗ trợ xây nhà công vụ tại xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, Hà Giang. Đồng thời, trao Bằng khen của Công đoàn Y tế cho cán bộ y tế có thành tích trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Nhân dịp này, các bệnh viện như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội và Sở Y tế Hà Giang đã ký kết hỗ trợ chuyên môn của các bệnh viện Trung ương cho ngành Y tế tỉnh Hà Giang; Bệnh viện Đại học Y Hà Nội trao tặng máy CT Scanner cho Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quang, Hà Giang.

Minh Khuê

Nguồn :