M
16:04 | 15/03/2020

Tổng kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc vẫn tăng

(LĐTĐ) Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, song xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Trung Quốc vẫn có sự tăng trưởng, đặc biệt là các mặt hàng điện tử. Theo đó, trong tháng 2, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 2,754 tỷ USD, đưa tổng kim ngạch trong 2 tháng đầu năm lên gần 5,5 tỷ USD.

bat chap dich covid 19 tong kim ngach xuat khau sang trung quoc van tang manh Cơ hội nâng cao kim ngạch xuất khẩu
bat chap dich covid 19 tong kim ngach xuat khau sang trung quoc van tang manh 4 mặt hàng nông lâm thuỷ sản xuất khẩu trên 3 tỷ USD
bat chap dich covid 19 tong kim ngach xuat khau sang trung quoc van tang manh Nhiều đơn hàng giảm nhưng kim ngạch xuất khẩu vẫn tăng

Số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan mới đây cho thấy, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc tăng tới hơn 800 triệu USD, so với cùng kỳ 2019, tương đương tốc độ tăng trưởng khoảng 7,6% (cùng kỳ 2019 đạt 4,666 tỷ USD).

tong kim ngach xuat khau sang trung quoc van tang
Sản phẩm điện tử và điện thoại giúp Tổng kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc tăng mạnh trong tháng 2/2020

Trong đó, kim ngạch xuất khẩu sang Trung Quốc tăng mạnh nhờ sự tăng trưởng của 2 nhóm chủ lực là: Máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; điện thoại và linh kiện. Trong đó, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 1,409 tỷ USD, tăng gần 400 triệu USD so với cùng kỳ 2019; điện thoại và linh kiện tăng khoảng 78%, tương đương con số tăng thêm khoảng 860 triệu USD.

Trái ngược với nhóm ngành điện tử và điện thoại, mặt hàng nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc vẫn còn gặp nhiều khó khăn và chưa phục hồi hoàn toàn. Đặc biệt, nhờ sự liên tục khuyến cáo của Bộ Công Thương và các địa phương, xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc qua biên giới đường bộ dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng cũng đang có sự cải thiện đáng kể thời gian gần đây, nhất là qua các địa phương trọng điểm như Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ninh…

Trước những thách thức từ dịch Covid-19, thời gian qua Bộ Công Thương đã đẩy mạnh triển khai các giải pháp để khơi thông xuất khẩu, đặc biệt là xử lý các vấn đề ở các cửa khẩu để thúc đẩy lưu thông xuất nhập khẩu với Trung Quốc. Riêng với nông sản, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các Phòng Quản lý Xuất nhập khẩu khu vực tại các địa phương ưu tiên cấp Giấy chứng nhận xuất xứ ưu đãi cho các lô hàng xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Ngoài ra, Bộ Công Thương khuyến nghị các doanh nghiệp chủ động nâng cao chất lượng hàng hóa nông sản, trái cây, đồng thời triển khai tốt các quy định về truy xuất nguồn gốc, kê khai vùng trồng, quy cách đóng gói (bao bì, nhãn mác) cũng như các yêu cầu liên quan nhằm đáp ứng quy định, tiêu chuẩn đã thỏa thuận, hạn chế tối đa rủi ro trong xuất khẩu sang Trung Quốc.

Đỗ Đạt

Nguồn :