Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, tặng quà học sinh hai trường chuyên biệt tại Hà Nội

Sáng 1/6, tại Hà Nội, nhân dịp Ngày Quốc tế Thiếu nhi, Tổng Bí thư Tô Lâm đã đến thăm thầy cô và học sinh các trường Phổ thông cơ sở Nguyễn Đình Chiểu, Trường Phổ thông cơ sở Xã Đàn.
Tổng Bí thư Tô Lâm hội kiến Tổng thống Hungary Tổng Bí thư Tô Lâm: Xóa bỏ độc quyền Nhà nước về vàng miếng Bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm: Thực hành tiết kiệm

Cùng dự có các đồng chí: Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Lê Hoài Trung, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh Văn phòng Trung ương Đảng; Nguyễn Kim Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo; lãnh đạo thành phố Hà Nội, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Trường Phổ thông cơ sở Nguyễn Đình Chiểu và Trường Phổ thông cơ sở Xã Đàn là các trường học chuyên biệt trực thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, nơi đang triển khai các mô hình giáo dục hòa nhập đặc thù tại Thủ đô. Trường Phổ thông cơ sở Xã Đàn có hơn 70% học sinh khiếm thính. Trường Phổ thông cơ sở Nguyễn Đình Chiểu có hơn 1.550 em học sinh, trong đó có khoảng 130 học sinh khiếm thị. Hằng ngày, các em đều được học tập, vui chơi trong sự tôn trọng, bình đẳng, được yêu thương để phát triển toàn diện, tự tin hòa nhập.

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, tặng quà học sinh hai trường chuyên biệt tại Hà Nội
Tổng Bí thư Tô Lâm và các đại biểu chụp ảnh với các thầy, cô giáo và các em học sinh tại Trường Phổ thông cơ sở Nguyễn Đình Chiểu. Ảnh Viết Thành

Với những nỗ lực không mệt mỏi của cả giáo viên và học sinh, Trường Phổ thông cơ sở Nguyễn Đình Chiểu và Trường Phổ thông cơ sở Xã Đàn nhiều năm liên tục đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc, được nhận Huân chương Lao động hạng Ba, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ (2024), Cờ Thi đua của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội, Bằng khen của Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo, nhiều bằng khen của các tổ chức trong và ngoài nước.

Phát biểu tại buổi thăm, chúc mừng, Tổng Bí thư Tô Lâm bày tỏ niềm vui, xúc động khi được đến thăm thầy và trò hai trường; đặc biệt đánh giá cao những nỗ lực của các thày cô giáo, các em học sinh, đội ngũ cán bộ, công nhân viên của hai trường đặc biệt trong suốt mấy chục năm qua.

"Hai trường không chỉ là các cơ sở giáo dục, mà còn là mái nhà chung đầy tình yêu thương, nơi các thầy cô không chỉ dạy chữ, mà còn dạy các cháu cách vượt qua những khó khăn mà học sinh bình thường không phải đối mặt, vượt qua giới hạn thông thường và vươn lên làm chủ cuộc đời", Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh.

Đặc biệt xúc động và khâm phục trước sự bền bỉ, kiên trì và tinh thần không đầu hàng số phận của các cháu học sinh khuyết tật nơi đây, Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định các cháu chính là những tấm gương sáng về nghị lực, là nguồn cảm hứng mạnh mẽ không chỉ cho bạn bè cùng trang lứa mà còn cho toàn xã hội.

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, tặng quà học sinh hai trường chuyên biệt tại Hà Nội
Tổng Bí thư Tô Lâm bày tỏ niềm vui, xúc động khi được đến thăm thầy và trò hai trường học sinh chuyên biệt. Ảnh Viết Thành

Tổng Bí thư Tô Lâm tin tưởng, dù con đường các cháu đi có nhiều gập ghềnh, chông gai, khó khăn hơn những người bình thường khác, nhưng với sự dũng cảm, ý chí quyết tâm, tràn đầy hy vọng, lòng tự trọng, vượt lên chính bản thân mình, với tinh thần lạc quan, các cháu sẽ từng bước, từng bước cùng thầy cô, bạn bè, gia đình để vượt qua mọi khó khăn và vươn tới thành công.

Tổng Bí thư Tô Lâm nhắn nhủ: "Hãy luôn tin rằng các cháu không đơn độc, không là thiểu số, các cháu là những công dân đầy đủ trong đời sống xã hội. Đảng, Nhà nước, thầy cô, cha mẹ và toàn xã hội luôn đồng hành, luôn dõi theo và tiếp sức cho các cháu bằng tất cả tình yêu thương và trách nhiệm".

Tổng Bí thư Tô Lâm kêu gọi các bộ, ngành, chính quyền các cấp và toàn xã hội cần hành động mạnh mẽ hơn nữa. Phải xem việc chăm lo cho trẻ em khuyết tật là trách nhiệm chính trị, là cam kết nhân đạo và cũng là thước đo cho sự văn minh, tiến bộ của đất nước.

Đồng thời, đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Bộ Y tế phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan, với chính quyền các địa phương để nhân rộng mô hình các trường có chức năng tương tự Trường Phổ thông cơ sở Nguyễn Đình Chiểu và Trường Phổ thông cơ sở Xã Đàn hoặc các trường chuyên đặc biệt khác để có thể tạo "ngôi nhà" cho các cháu khuyết tật bẩm sinh như khiếm thính, khiếm thị, thiểu năng trí tuệ, tự kỷ, ảnh hưởng chất độc màu da cam và các trường hợp khuyết tật khác... để các cháu có cơ hội, điều kiện hòa đồng, hội nhập trong cộng đồng, dù là cộng đồng nhỏ; để tất cả các cháu khuyết tật bẩm sinh không bị bỏ lại phía sau.

Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, tặng quà học sinh hai trường chuyên biệt tại Hà Nội
Tổng Bí thư Tô Lâm thăm, tặng quà các em học sinh hai trường chuyên biệt tại Hà Nội. Ảnh Viết Thành

Bên cạnh đó, cần xây dựng hệ thống chính sách đồng bộ cho giáo dục đặc biệt, trong đó gắn kết giữa nhà trường với bệnh viện, trung tâm trị liệu, cơ sở năng khiếu, phục hồi chức năng và hướng nghiệp.

Tăng cường đào tạo giáo viên chuyên biệt, cán bộ trị liệu, tâm lý học đường; phát triển hệ thống học liệu, thiết bị dạy học phù hợp với từng dạng tật; hỗ trợ tài chính, học bổng, bảo hiểm và phương tiện học tập cho học sinh khuyết tật ở cả thành thị và nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Ngoài ra, thiết lập các trung tâm hỗ trợ giáo dục đặc biệt, phát triển các mô hình trường học thân thiện, cơ sở vật chất tiếp cận với mọi dạng khuyết tật.

Đối với nhà trường, Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu cần chủ động kết nối với bệnh viện, các tổ chức y tế, các cơ sở giáo dục nghệ thuật - thể thao - nghề nghiệp để xây dựng môi trường học tập đa chiều, giúp các cháu không chỉ học chữ mà còn học nghề, học làm người, học sống hạnh phúc.

Tổng Bí thư Tô Lâm cũng mong các bậc cha mẹ không mặc cảm vì con mình khuyết tật mà hãy dành tình yêu thương lớn hơn cho các cháu, cùng cộng đồng thu hẹp tối đa khoảng cách được chăm sóc, học hành, chữa trị bệnh so với các trẻ bình thường khác. Các cháu rất cần được yêu thương, được công nhận, được kỳ vọng, và hơn hết là được đồng hành. Gia đình là hậu phương vững chắc để các cháu tự tin bước ra xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc

Giữ bình yên nơi phên dậu Tổ quốc

Những ngày cuối năm 2025, tuyến biên giới phía Bắc bước vào thời điểm khắc nghiệt nhất trong năm. Địa hình hiểm trở, gió núi lạnh buốt không chỉ bào mòn sức người, mà còn bị các loại tội phạm xuyên biên giới lợi dụng để gia tăng hoạt động. Trong bối cảnh ấy, cuộc đấu tranh thầm lặng nhưng quyết liệt của lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai vẫn căng mình từng giờ, để lại dấu ấn bằng hàng loạt chuyên án lớn trong năm 2025, góp phần giữ vững chủ quyền, bảo đảm an ninh và bồi đắp niềm tin của nhân dân nơi cửa ngõ phía Bắc Tổ quốc.
Phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Phát huy sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2026

Phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám: Phát huy sức mạnh đồng bộ của cả hệ thống chính trị, quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ năm 2026

Chiều 29/12, phường Văn Miếu - Quốc Tử Giám đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Hội nghị được tổ chức trang trọng, thể hiện tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và quyết tâm chính trị cao của toàn bộ hệ thống chính trị phường.
Báo chí và trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa mở cánh cửa kỷ nguyên mới

Báo chí và trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa mở cánh cửa kỷ nguyên mới

Ngày 29/12, Ban Chuyên đề, Báo Nhân Dân tổ chức tọa đàm với chủ đề “Báo chí và trí tuệ nhân tạo (AI): Chìa khóa trong kỷ nguyên mới”. Chương trình có sự tham dự của lãnh đạo Cục Báo chí, các nhà khoa học, chuyên gia truyền thông và đông đảo cộng tác viên trên cả nước.
Công khai danh sách 545 chủ xe bị xử lý "phạt nguội" qua hệ thống camera AI

Công khai danh sách 545 chủ xe bị xử lý "phạt nguội" qua hệ thống camera AI

Theo dữ liệu trích xuất từ hệ thống camera giám sát thông minh (AI) từ ngày 13/12/2025 đến nay, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an thành phố Hà Nội) đã tổng hợp danh sách 545 phương tiện gồm cả ô tô và mô tô có hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông.
Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026

Hiệp đồng chặt chẽ, giữ vững kỷ cương đô thị trước thềm năm mới 2026

Nhằm tạo không gian đô thị sáng - xanh - sạch - đẹp và bảo đảm an toàn giao thông phục vụ nhân dân Thủ đô đón Tết Dương lịch 2026, các lực lượng chức năng trên địa bàn Hà Nội đồng loạt kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự đô thị, trật tự công cộng.
Prudential cam kết hỗ trợ các trường mầm non tương lai 3,5 tỷ đồng trong năm 2026

Prudential cam kết hỗ trợ các trường mầm non tương lai 3,5 tỷ đồng trong năm 2026

Tại chương trình “Mùa Xuân cho em” do Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam tổ chức vào ngày 27/12 vừa qua, Prudential Việt Nam cam kết tiếp tục đồng hành trong năm 2026 với khoản đóng góp 3,5 tỷ đồng nhằm chung tay cùng Quỹ thực hiện các hoạt động vì trẻ em trên khắp cả nước.
MTTQ Việt Nam Thành phố: Thực sự là “cầu nối” giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân

MTTQ Việt Nam Thành phố: Thực sự là “cầu nối” giữa các cấp ủy Đảng, chính quyền và Nhân dân

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội đề nghị Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên các cấp tiếp tục tập trung, phối hợp chặt chẽ trong công tác chuẩn bị, tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội khóa 16 và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.

Tin khác

Báo chí và trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa mở cánh cửa kỷ nguyên mới

Báo chí và trí tuệ nhân tạo: Chìa khóa mở cánh cửa kỷ nguyên mới

Ngày 29/12, Ban Chuyên đề, Báo Nhân Dân tổ chức tọa đàm với chủ đề “Báo chí và trí tuệ nhân tạo (AI): Chìa khóa trong kỷ nguyên mới”. Chương trình có sự tham dự của lãnh đạo Cục Báo chí, các nhà khoa học, chuyên gia truyền thông và đông đảo cộng tác viên trên cả nước.
Chi tiết các điểm bắn pháo hoa chào đón năm mới 2026 tại TP.HCM

Chi tiết các điểm bắn pháo hoa chào đón năm mới 2026 tại TP.HCM

Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) sẽ tổ chức bắn pháo hoa chào đón năm mới 2026 tại 6 điểm trên địa bàn Thành phố.
Luật Chuyển đổi số: Tăng cường kết nối, chia sẻ và sử dụng lại dữ liệu

Luật Chuyển đổi số: Tăng cường kết nối, chia sẻ và sử dụng lại dữ liệu

Luật quy định nguyên tắc chuyển đổi số là thúc đẩy đổi mới sáng tạo, lấy người sử dụng làm trung tâm, nâng cao chất lượng dịch vụ và tạo giá trị mới cho cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và người dân; tăng cường kết nối, chia sẻ và sử dụng lại dữ liệu...
TP.HCM: Thưởng Tết Nguyên đán 2026 cao nhất lên tới 1,841 tỷ đồng thuộc về doanh nghiệp FDI

TP.HCM: Thưởng Tết Nguyên đán 2026 cao nhất lên tới 1,841 tỷ đồng thuộc về doanh nghiệp FDI

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, dự kiến doanh nghiệp FDI tại Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) có mức thưởng cao nhất lên tới 1,841 tỷ đồng/người.
Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI

Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, Kỳ họp thứ Nhất sẽ tổ chức theo hình thức họp tập trung tại Nhà Quốc hội; dự kiến khai mạc vào thứ Hai, ngày 6/4/2026, bố trí làm 2 đợt họp.
Thông qua Nghị quyết về tiếp công dân, xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân

Thông qua Nghị quyết về tiếp công dân, xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân

Tại Phiên họp thứ 52, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét, thông qua Nghị quyết quy định về tiếp công dân, xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh của công dân và giám sát việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo của các cơ quan dân cử, đại biểu dân cử.
Làm rõ nhiều nội dung khi hướng dẫn thi hành Luật Giám định tư pháp

Làm rõ nhiều nội dung khi hướng dẫn thi hành Luật Giám định tư pháp

Ngày 24/12, Bộ Tư pháp tổ chức tọa đàm về giám định tư pháp để chuẩn bị cho công tác xây dựng Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Giám định tư pháp (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua. Đồng thời, tọa đàm được tổ chức để lắng nghe ý kiến của đại diện các bộ liên quan trong việc ban hành thông tư ở từng lĩnh vực chuyên môn, thông tư liên tịch.
Cử tri và Nhân dân lo lắng, bức xúc về tình trạng lừa đảo trực tuyến

Cử tri và Nhân dân lo lắng, bức xúc về tình trạng lừa đảo trực tuyến

Sáng 24/12, tiếp tục Phiên họp thứ 52, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về công tác dân nguyện của Quốc hội trong tháng 10 và tháng 11 năm 2025. Báo cáo cho biết, cử tri và Nhân dân lo lắng, bức xúc về tình trạng lừa đảo trực tuyến.
Gia hạn sử dụng Thẻ nhà báo kỳ hạn 2021 - 2025 đến 31/3/2026

Gia hạn sử dụng Thẻ nhà báo kỳ hạn 2021 - 2025 đến 31/3/2026

Ngày 19/12, Thứ trưởng thường trực Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Hải Bình ký Quyết định số 4794 /QĐ-BVHTTDL về việc gia hạn thời hạn sử dụng thẻ nhà báo kỳ hạn 2021 - 2025.
Khối MTTQ Việt Nam thống nhất giới thiệu 25 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Khối MTTQ Việt Nam thống nhất giới thiệu 25 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

100% đại biểu dự Hội nghị hiệp thương đã thống nhất phân bổ cơ cấu, thành phần, số lượng 25 người được Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, bảo đảm tính đại diện, dân chủ và phát huy vai trò khối đại đoàn kết toàn dân tộc.
Xem thêm
Phiên bản di động