M
19:37 | 27/12/2019

Tôn vinh những “thiên hùng ca”

(LĐTĐ) Sáng 26/12, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức lễ tổng kết và trao giải cuộc bình chọn kịch bản văn học kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

ton vinh nhung thien hung ca Khi văn học phải là nhân học
ton vinh nhung thien hung ca Đưa văn học Việt Nam ra thế giới: Chiến lược văn hóa lâu dài

Các kịch bản văn học có nội dung tư tưởng nghệ thuật, giá trị chân - thiện - mỹ và mang tính giáo dục cao; phản ánh được hiện thực chiến đấu, những hy sinh, tổn thất cùng những chiến thắng hào hùng của dân tộc trong chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ; khắc họa được những hình tượng cao cả, nhân văn, tình đoàn kết quân dân của anh bộ đội cụ Hồ trong chiến đấu, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Đồng thời khơi dậy lòng tự hào, ý chí quyết chiến, quyết thắng và truyền thống yêu nước vẻ vang của dân tộc; Điện Biên hôm nay và Quân đội nhân dân Việt Nam đã và đang phát huy sức mạnh góp phần to lớn vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ tổ quốc, đưa đất nước Việt Nam phát triển ngày càng giàu mạnh.

ton vinh nhung thien hung ca

Trao giải bình chọn kịch bản văn học kỷ niệm 65 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam.

Sau 3 tháng phát động (15/7-15/10/2019), từ 79/91 kịch bản (sau khi sơ loại do không phù hợp với tiêu chí) đã được lựa chọn để Hội đồng thẩm định nghiên cứu, đánh giá, từ đó làm căn cứ để xếp loại các tác phẩm theo 3 bậc giải gồm 2 giải A, 4 giải B, 10 giải C. Kết quả, 2 giải A thuộc về “Đôi mắt” (cố tác giả Vũ Dũng Minh), “Mối tình Điện Biên” (cố tác giả Lưu Quang Thuận).

Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 4 giải B, 10 giải C; tặng quà 11 tác giả và cố tác giả đã nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước có kịch bản tham dự.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cho biết, kết quả của cuộc bình chọn đã khẳng định sự thành công trên nhiều mặt như số lượng tác giả tham dự, chất lượng kịch bản, chất lượng của việc bình chọn thể hiện qua những tác giả tên tuổi lớn đã tham gia như: Nguyễn Huy Tưởng, Đào Hồng Cẩm, Học Phi, Hoài Giao, Lưu Quang Thuận, Lưu Quang Vũ, Tất Đạt, Xuân Đức, Chu Lai, Trần Đình Ngôn….

Thông qua kết quả sau cuộc bình chọn này, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ phối hợp với các hội chuyên ngành, các đơn vị nghệ thuật trên cả nước phục dựng, tái tạo để các tác phẩm, kịch bản tiếp tục được lan tỏa, phục vụ đời sống tinh thần của nhân dân, phục vụ yêu cầu chính trị của đất nước, thúc đẩy sự phát triển của văn học nghệ thuật. Bộ sẽ chú trọng việc đào tạo, bồi dưỡng những cây bút trẻ hiện nay và phát hiện những tài năng mới trong lĩnh vực văn học.

Cuộc bình chọn với tiêu chí tham dự là các kịch bản văn học đã được dàn dựng, công diễn trên sân khấu để lại ấn tượng cho công chúng. Nội dung tư tưởng, nghệ thuật có giá trị cao, phản ánh được hiện thực chiến đấu anh dũng, cùng những chiến thắng hào hùng của dân tộc.

Bảo Thoa

Nguồn :