Chung kết Hội thi Phụ nữ ngành Y duyên dáng, chuyên nghiệp, tận tâm

Tôn vinh nét đẹp phụ nữ ngành Y

(LĐTĐ) Nhằm nâng cao đời sống tinh thần và tạo sân chơi cho nữ đoàn viên công đoàn đang làm việc tại các bệnh viện, Công đoàn Y tế Việt Nam phối hợp với Ban vì sự tiến bộ Phụ nữ (Bộ Y tế) tổ chức Hội thi "Phụ nữ ngành Y duyên dáng, chuyên nghiệp, tận tâm". Hội thi đã thu hút được sự quan tâm, tham gia của hàng trăm thí sinh đến từ các đơn vị.
Biểu dương 187 cán bộ, nhân viên tiêu biểu ngành Y tế Thủ đôCông đoàn ngành Y tế Hà Nội: Tăng cường kiểm tra công tác an toàn vệ sinh lao độngCông đoàn ngành Y tế Hà Tĩnh đối thoại với cán bộ, đoàn viên và người lao động

Phóng viên báo Lao động Thủ đô đã có cuộc trao với bà Phạm Thanh Bình - Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam về hoạt động ý nghĩa này.

Tôn vinh nét đẹp phụ nữ ngành Y
Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam Phạm Thanh Bình.

PV: Xin bà chia sẻ đôi nét về Chung kết Hội thi "Phụ nữ ngành Y duyên dáng, chuyên nghiệp, tận tâm" được tổ chức sắp tới?

Bà Phạm Thanh Bình: Hội thi "Phụ nữ ngành Y duyên dáng, chuyên nghiệp, tận tâm" do Công đoàn Y tế Việt Nam phối hợp với Ban vì sự tiến bộ Phụ nữ Bộ Y tế tổ chức được phát động ngày 11/3/2021. Cuộc thi được tổ chức 2 cấp: Vòng sơ loại tại Công đoàn cơ sở và Chung kết cấp Ngành. Thời gian qua, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nên Hội thi đã hoãn lịch tổ chức vào ngày 8/3 và sẽ được tổ chức chính thức vào ngày 26/6, nhân Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), tại Bệnh viện Bạch Mai.

Hội thi nhằm nâng cao đời sống tinh thần và tạo sân chơi cho nữ đoàn viên công đoàn đang làm việc tại các Công đoàn cơ sở trực thuộc Công đoàn Y tế Việt Nam và không giới hạn độ tuổi.

Đây cũng là một trong những hoạt động ý nghĩa và thiết thực nhằm nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ công nhân, viên chức, lao động ngành Y tế; tôn vinh phụ nữ ngành Y tế luôn là những phụ nữ duyên dáng trong mắt gia đình, bạn bè, đồng nghiệp; luôn chu đáo, chuyên nghiệp, tận tâm được người bệnh, người dân tin cậy.

PV: Kỳ vọng và thông điệp của Ban tổ chức khi tổ chức Hội thi này là gì thưa bà?

Bà Phạm Thanh Bình: Tại Chung kết Hội thi có 29 thí sinh, đến từ 21 Công đoàn cơ sở sẽ tham gia tranh tài. Đây đều là những cán bộ, nhân viên y tế đang công tác tại nhiều vị trí công việc, lĩnh vực khác nhau nhưng đều tham gia chống dịch, hoặc các vị trí kỹ thuật đang ngày đêm tận tâm góp sức cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho nhân dân.

Thông qua Hội thi, Ban tổ chức mong muốn gửi gắm thông điệp, phụ nữ không chỉ để yêu thương, riêng phụ nữ ngành Y còn lan tỏa yêu thương đến người bệnh như lời Bác Hồ sinh thời đã dạy “Thầy thuốc như mẹ hiền”. Chính vì vậy, phụ nữ ngành Y không chỉ duyên dáng mà còn chuyên nghiệp và tận tâm mới thực sự giúp người bệnh vượt qua nỗi đau, cung cấp dịch vụ có chất lượng tốt hơn cho người dân.

Đó là lý do chúng tôi chọn chủ đề của Hội thi là Phụ nữ ngành Y duyên dáng, chuyên nghiệp, tận tâm. Và mong rằng, Hội thi sẽ trở thành hoạt động thường niên, để tạo sân chơi, nơi giao lưu chia sẻ giữa các nữ nhân viên y tế trong Ngành.

Bên cạnh đó, chúng tôi mong muốn các cơ quan báo chí, đơn vị truyền thông trở thành cầu nối để chia sẻ những hy sinh, khó khăn, vất vả của nhân viên y tế nói chung, cũng như nữ nhân viên y tế nói riêng. Từ đó, giúp người dân thấu hiểu hơn và phối hợp hơn với ngành Y tế khi đến khám và điều trị tại các cơ sở y tế.

Tôn vinh nét đẹp phụ nữ ngành Y
Thí sinh Nguyễn Thị Hải Thanh - Trung tâm Pháp y tâm thần khu vực Miền Trung tham dự Hội thi.

PV: Đối với các thí sinh tham dự Hội thi, hệ thống Công đoàn đã có những hỗ trợ như thế nào để tạo điều kiện cho các đoàn viên tham dự, thưa bà?

Bà Phạm Thanh Bình: Các đoàn viên Công đoàn khi tham gia Hội thi, sẽ được hỗ trợ tối đa từ Công đoàn cơ sở. Công đoàn cơ sở sẽ hỗ trợ thí sinh hầu hết mọi chi phí: Từ chi phí ăn, ở, vé máy bay khi di chuyển để tham gia cuộc thi…

Còn đối Ban Tổ chức, cũng hỗ trợ các thí sinh nhiều hoạt động khác trong lịch trình tham gia Hội thi. Đơn cử như Ban tổ chức đã liên hệ với các nhà tài trợ, hỗ trợ thí sinh từ khâu trang điểm, áo dài, quà tặng giá trị từ các nhà tài trơ, hỗ trợ kinh phi luyên tâp, xe đưa đón... Làm sao để các thí sinh đến tham dự Hội thi với tâm thế thoải mái nhất. Đặc biệt, các thí sinh vào đến vòng chung kết đều được bằng khen của Công đoàn Y tế Việt Nam.

PV: Ngành Y tế là ngành đặc thù, xin bà có thể chia sẻ một số vất vả, hy sinh của nữ nhân viên y tế tại các bệnh viện, cơ sở y tế hiện nay?

Phạm Thanh Bình: Ngành Y tế là một ngành lao động đặc thù vì liên quan đến sức khỏe và tính mạng con người. Những người làm việc trong ngành y dành phần lớn thời gian của mình tại bệnh viện, phòng khám, trạm y tế xã phường, phòng nghiên cứu và thường xuyên phải tiếp xúc với các nguy cơ, bệnh truyền nhiễm, áp lực từ phía người bệnh và gia đình bệnh nhân.

Đặc biệt, trong hai năm qua, cả nước đã chung tay cùng ngành Y tế phòng chống dịch Covid-19 và đạt được những kết quả nhất định, trong đó lực lương nữ cán bộ y tế đã đóng góp không nhỏ trong việc khống chế dịch bệnh. Trong đó, nhiều cán bộ nhân viên Y tế trong ngành đã phải ứng trực 24/24 giờ, tham gia điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm, xử lý ổ dịch... không có ngày nghỉ; rất nhiều cán bộ y tế phải cách ly tại cơ sở y tế hàng tháng mới được trở về gia đình. Điều kiên sinh hoạt các khu cách ly hết sức khó khăn, lại thêm trang phục bảo hộ rất bất tiện cho cán bộ y tế nữ. Tuy nhiên, dù khó khăn, vất vả, nhưng khi ở bất kỳ cương vị công tác nào, các nữ cán bộ, nhân viên y tế vẫn luôn cố gắng và nỗ lực hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao phó.

Điển hình, trong những ngày dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. Trong số hơn 25.000 cán bộ, nhân viên y tế xung phong đi tăng cường chống dịch tại các tỉnh phía Nam, có khoảng 40% là nữ giới. Họ đã xung phong, không quản ngại hy sinh, cống hiến trong những thời điểm khó khăn nhất của đất nước, như những bông hồng xanh nở trong đại dịch. Và khi dịch bệnh dần được kiểm soát, trở về đời thường, các nhân viên y tế tham gia cuộc thi hôm nay vẫn mặn mà nét đẹp duyên dáng của phụ nữ Việt Nam.

Tôn vinh nét đẹp phụ nữ ngành Y
Theo Ban tổ chức có 29 thí sinh tại 21 Công đoàn cơ sở lọt vào Vòng Chung kết Hội thi.

PV: Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động, đặc biệt là lao động nữ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Công đoàn Ngành. Với vai trò là Chủ tịch Công đoàn Y tế Việt Nam, xin bà cho biết thời gian qua, Công đoàn Ngành đã có những hoạt động nào nhằm hỗ trợ và bảo vệ quyền lợi cho các nữ nhân viên y tế?

Bà Phạm Thanh Bình: Trong thời gian qua, ngoài những hỗ trợ như tất cả nhân viên y tế khác, thì các lao động nữ trong Ngành cũng được Công đoàn Y tế Việt Nam đặc biệt quan tâm. Nhất là với những nữ cán bộ, nhân viên y tế tham gia chống dịch tại các tỉnh phía Nam, xa gia đình, để lại con nhỏ ở nhà.

Đơn cử, nhân dịp Tết Trung thu năm 2021, Công đoàn Y tế Việt Nam đã thực hiện chương trình vận động hỗ trợ quà Trung thu cho các cháu là con đoàn viên, nữ lao động ngành Y tế tăng cường chi viện tại các tỉnh, thành phố phía Nam. Đồng thời Công đoàn Ngành cũng huy động được những phần mềm học tập để hỗ trợ con nữ cán bộ, nhân viên y tế học tập tại nhà. Đặc biệt, trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, có một số nữ cán bộ, nhân viên y tế tử vong do Covid-19, Công đoàn ngành cũng đã huy động được nhiều chương trình từ thiện xã hội để hỗ trợ cũng như làm sổ tiết kiện cho các cháu là con các nữ nhân viên y tế…

Trong suốt thời gian qua, Công đoàn Y tế Việt Nam không chỉ quan tâm tới cán bộ đoàn viên thông qua việc tham gia xây dựng các chế độ chính sách có lợi cho người lao động ngành Y tế; chăm lo, bảo vệ những quyền, lợi ích thiết thực, chính đáng của đoàn viên, người lao động mà còn quan tâm tới các cháu là con của đoàn viên lao động, tạo sự tin tưởng của đoàn viên lao động đối với tổ chức Công đoàn, góp phần xây dựng, củng cố vị trí tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Xin chân trọng cảm ơn bà!

Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Tổng thống đắc cử Colombia Gustavo Petro tuyên thệ nhậm chức

Tổng thống đắc cử Colombia Gustavo Petro tuyên thệ nhậm chức

Ông Gustavo Petro trở thành nhà lãnh đạo theo đường lối cánh tả đầu tiên tại Colombia lên nắm quyền và sẽ phải đối mặt với nhiều thách thức trong ...
U16 Việt Nam có thể gặp Thái Lan ở bán kết U16 Đông Nam Á 2022

U16 Việt Nam có thể gặp Thái Lan ở bán kết U16 Đông Nam Á 2022

Nếu giành quyền vào bán kết U16 Đông Nam Á 2022, U16 Việt Nam sẽ đối đầu U16 Thái Lan.
Công chức, viên chức nghỉ việc: Nguyên nhân chủ yếu do thu nhập thấp

Công chức, viên chức nghỉ việc: Nguyên nhân chủ yếu do thu nhập thấp

Thu nhập thấp, không đảm bảo cuộc sống chính là nguyên nhân chủ yếu khiến nhiều công chức, viên chức nghỉ việc để tìm vị trí việc làm có thu ...
Thắng lợi quan trọng của Tổng thống Mỹ Joe Biden trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ

Thắng lợi quan trọng của Tổng thống Mỹ Joe Biden trước thềm bầu cử giữa nhiệm kỳ

Ngày 7/8, sau nhiều tháng đàm phán và tranh luận, Thượng viện Mỹ đã thông qua dự luật về kế hoạch đầy tham vọng của Tổng thống Joe Biden liên ...
Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul thăm, làm việc tại Công ty TNHH MTV Kinh Đô

Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn thành phố Seoul thăm, làm việc tại Công ty TNHH MTV Kinh Đô

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ chuyến thăm, làm việc tại Thủ đô Hà Nội, sáng ngày 7/8, Đoàn đại biểu cấp cao Liên hiệp Công đoàn (LHCĐ) thành phố Seoul (Hàn Quốc) ...
Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

Mê Linh: Phấn đấu hoàn thành thu ngân sách Nhà nước năm 2022

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, kinh tế huyện Mê Linh tiếp tục đạt mức tăng trưởng cao so với cùng kỳ năm trước. Phát huy những kết quả đã ...
Trên 26,3 triệu tài khoản đã đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID

Trên 26,3 triệu tài khoản đã đăng ký, sử dụng ứng dụng VssID

(LĐTĐ) Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho biết, tính đến ngày 31/7/2022, trên toàn quốc đã có trên 26,3 triệu tài khoản giao dịch điện tử cá nhân được ...

Tin khác

LĐLĐ quận Hà Đông: Chú trọng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động

LĐLĐ quận Hà Đông: Chú trọng bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) và hoạt động công đoàn quận Hà Đông đã bám sát nhiệm vụ chính trị, kinh tế - xã hội của quận và Thủ đô. Các hoạt động dần đi vào chiều sâu, bám sát chức năng, nhiệm vụ và nguyện vọng của đoàn viên, người lao động, trong đó tập trung thực hiện chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ.
Lan tỏa phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"

Lan tỏa phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà"

(LĐTĐ) Xác định phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) hết sức quan trọng và ý nghĩa, để phong trào có sức lan tỏa và đạt kết quả cao, Ban chấp hành (BCH) Công đoàn Trường Tiểu học Khương Thượng, quận Đống Đa đã triển khai nhiều biện pháp, trong đó đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền giáo dục nâng cao trình độ mọi mặt cho nữ CNVCLĐ.
Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho người lao động

Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho người lao động

(LĐTĐ) Luôn coi người lao động (NLĐ) là vốn quý, là lực lượng nòng cốt phát triển doanh nghiệp, Ban chấp hành (BCH) Công đoàn Công ty TNHH Đoàn Kết Quốc tế (trực thuộc LĐLĐ quận Hoàn Kiếm) đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho NLĐ, góp phần xây dựng mối quan hệ lao động hài hoà, ổn định và tiến bộ trong doanh nghiệp, đồng thời khẳng định vai trò vị thế của tổ chức Công đoàn.
Đẩy nhanh việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

Đẩy nhanh việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động

(LĐTĐ) Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đề nghị các cấp Công đoàn cần chủ động phối hợp đẩy nhanh việc thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động; tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện, bảo đảm hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch.
Nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể

Nâng cao chất lượng Thỏa ước lao động tập thể

(LĐTĐ) Theo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, mặc dù đã có những chuyển biến tích cực, song tỷ lệ doanh nghiệp ký kết Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT) trên địa bàn Thành phố vẫn còn thấp, chất lượng còn những hạn chế. Do đó, trong thời gian tới, các cấp Công đoàn Thành phố sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao tỷ lệ ký kết cũng như chất lượng TƯLĐTT trong các doanh nghiệp trên địa bàn, qua đó bảo vệ tốt hơn nữa quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.
Cần hoàn thiện hành lang pháp lý để Công đoàn tiến hành khởi kiện đơn vị nợ BHXH

Cần hoàn thiện hành lang pháp lý để Công đoàn tiến hành khởi kiện đơn vị nợ BHXH

(LĐTĐ) Nhấn mạnh tình trạng nợ, trốn đóng các loại bảo hiểm của các đơn vị sử dụng lao động đã và đang ảnh hưởng trực tiếp đến Quỹ Bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) và quyền lợi người lao động, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng cho rằng, việc này còn ảnh hưởng không tốt đối với dư luận xã hội về chính sách BHXH.
LĐLĐ quận Hà Đông: Nhân lên những “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu”

LĐLĐ quận Hà Đông: Nhân lên những “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu”

(LĐTĐ) Cùng với công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên, người lao động; thời gian qua, với sự quan tâm, chỉ đạo của Thường trực Liên đoàn Lao động Thành phố, phong trào “Gia đình công nhân, viên chức lao động (CNVCLĐ) tiêu biểu” quận Hà Đông đã đạt được nhiều kết quả rõ rệt, CNVCLĐ tích cực hưởng ứng tham gia, qua đó, nâng cao năng suất lao động, hiệu quả công tác.
Nợ bảo hiểm xã hội - Kỳ 4: Dừng “tiếp tay” cho doanh nghiệp chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội

Nợ bảo hiểm xã hội - Kỳ 4: Dừng “tiếp tay” cho doanh nghiệp chậm, trốn đóng bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Vấn đề nợ đọng, trốn đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) của các doanh nghiệp hiện diễn ra rất phức tạp. Trong khi đó, các chế tài xử lý hầu như chưa phát huy hiệu quả do nhiều vướng mắc,... Để giải quyết triệt để vấn nạn này, bên cạnh các giải pháp từ các cơ quan chức năng, người lao động cần nâng cao kiến thức pháp luật, chủ động đấu tranh bảo vệ quyền lợi của mình khi bị xâm phạm.
LĐLĐ huyện Hoài Đức: Nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu phát triển đoàn viên

LĐLĐ huyện Hoài Đức: Nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu phát triển đoàn viên

(LĐTĐ) Phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS) luôn làn nhiệm vụ trọng tâm được LĐLĐ huyện Hoài Đức chú trọng triển khai.
Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở

Tập trung phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Thời gian qua, một trong những nhiệm vụ trọng tâm và xuyên suốt được các cấp Công đoàn quận Hoàn Kiếm xác định đó là tập trung đẩy mạnh công tác phát triển đoàn viên và thành lập Công đoàn cơ sở, đặc biệt là Công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp khu vực ngoài Nhà nước, nhằm chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động