Công đoàn ngành Y tế Hà Nội: Tăng cường kiểm tra công tác an toàn vệ sinh lao động

(LĐTĐ) Nhằm hưởng ứng Tháng An toàn vệ sinh lao động, Tháng Công nhân năm 2022, từ ngày 17/5, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tổ chức đoàn kiểm tra một số đơn vị, Công đoàn cơ sở về công tác an toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ).
LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa trong Tháng Công nhân 2022 Huyện Mỹ Đức: Kiểm tra tình hình thực hiện chính sách pháp luật lao động tại các doanh nghiệp Lấy hiệu quả công việc làm thước đo cho sự trưởng thành

Đồng bộ nhiều giải pháp

Bắt đầu từ ngày 17/5, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã đi kiểm tra tại một số đơn vị như: Bệnh viện Bắc Thăng Long, Bệnh viện đa khoa huyện Mê Linh, Bênh viện đa khoa Đống Đa, Bệnh viện đa khoa Y học Cổ truyền Hà Nội… Tại các đơn vị, nhìn chung công tác đảm bảo ATVSLĐ đều được các đơn vị chú trọng và quyết liệt triển khai. Các chế độ, chính sách dành cho người lao động được đảm bảo.

Công đoàn ngành Y tế Hà Nội: Tăng cường kiểm tra công tác an toàn vệ sinh lao động
Đồng chí Trịnh Tố Tâm kiểm tra ATVSLĐ tại Bệnh viện đa khoa huyện Mê Linh.

Đơn cử, tại Bệnh viện đa khoa huyện Mê Linh, công tác ATVSLĐ, chăm sóc sức khỏe người lao động luôn được đơn vị đặt lên hàng đầu. Báo cáo đoàn kiểm tra, Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện đa khoa huyện Mê Linh Bùi Đức Tiệp cho biết, công tác ATVSLĐ, chăm sóc sức khỏe người lao động được Bệnh viện chú trọng và triển khai quyết liệt.

Cụ thể, Bệnh viện đã thành lập Hội đồng ATVSLĐ, thành lập mạng lưới an toàn vệ sinh viên gồm 14 thành viên là đại diện các khoa lâm sàng, cận lâm sàng hoạt động theo hình thức kiêm nhiệm.

Bệnh viện hiện có 282 cán bộ, trong đó, số lao động làm việc trong điều kiện nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm là 68 cán bộ. Trong năm vừa qua tại Bệnh viện không có vụ tai nạn lao động, không có người mắc bệnh nghề nghiệp.

Từ đầu năm tới nay, Bệnh viện đã chú trọng triển khai công tác ATVSLĐ. Bệnh viện thực hiện phân công cho các bộ phận, phòng, ban thực hiện các nhiệm vụ nhằm chăm sóc sức khỏe cho người lao động. Đồng thời, Bệnh viện đã triển khai bảo trì, bảo dưỡng trang thiết bị máy móc; đo kiểm tra môi trường lao động; trang bị phương tiện phòng hộ cá nhân; tổ chức khám sức khỏe cho người lao động, bồi dưỡng bằng hiện vật cho người lao động.

Người lao động tại Bệnh viện còn được khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt là các cán bộ tại các bộ phận đơn nguyên truyền nhiễm, khoa chẩn đoán hình ảnh đươc khám định kỳ 2 lần/năm. Ngoài ra, Bệnh viện cũng tổ chức tập huấn về ATVSLĐ theo quy định.

Thời gian qua, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Bệnh viện đã chú trọng tập huấn sử dụng phương tiện phòng hộ, các biện pháp phòng tránh và điều trị cho bệnh nhân nhiễm Covid-19 cho cán bộ trong đơn vị (100% cán bộ khối lâm sàng, cận lâm sàng tham gia tập huấn). Bệnh viện cũng thực hiện trang bị đầy đủ các phương tiện phòng hộ cho người lao động tham gia công tác phòng, chống dịch như quần áo bảo hộ, khẩu trang, găng tay, ủng... Xây dựng lịch phân công lực lượng tham gia công tác phòng, chống dịch, đảm bảo chế độ cho người lao động.

Bên cạnh đó, Bệnh viện đa khoa huyện Mê Linh cũng xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy của đơn vị; đồng thời thực hiện tổ chức huấn luyện phòng cháy, chữa cháy cho cán bộ theo quy định.... Đặc biệt, Bệnh viện thực hiện phong trào thi đua “Xanh - sạch - đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động” để người lao động hưởng ứng tham gia thi đua hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần đẩy mạnh sự phát triển của Bệnh viện.

Công đoàn ngành Y tế Hà Nội: Tăng cường kiểm tra công tác an toàn vệ sinh lao động
Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tặng quà cho người lao động đang công tác tại Bệnh viện đa khoa Đống Đa.

Tương tự, tại Bệnh viện Bắc Thăng Long, với mục tiêu đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho nhân viên y tế, công tác an toàn vệ sinh lao động, chăm sóc sức khoẻ người lao động được Bệnh viện thực hiện nghiêm túc.

Trong năm vừa qua, Bệnh viện không để xảy ra tai nạn lao động, không có người mắc bệnh nghề nghiệp. 100% người lao động đều được khám sức khoẻ định kỳ 1 lần/năm và được lập sổ theo dõi sức khoẻ cho người lao động.

Bệnh viện cũng đã tổ chức huấn luyện về an toàn vệ sinh lao động cho 121 cán bộ, viên chức, người lao động theo quy định. Số người lao động được cấp thẻ an toàn, tổng số người lao động làm công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh lao động là 207/207 cán bộ; thực hiện đo đạc môi trường lao động; các thiết bị như nồi hấp áp lực, máy Xquang, thang máy... đều đã được đăng ký và kiểm định đầy đủ theo quy định; Bệnh viện cũng có Trung tâm khí ô xy đảm bảo an toàn theo quy định.

Song song với đó, Bệnh viện luôn phối hợp với tổ chức Công đoàn nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động. Chú trọng các hoạt động quan tâm chăm lo cho người lao động, thực hiện chế độ chính sách bồi dưỡng chống độc hại bằng hiện vật, cũng như trang bị đầy đủ phương tiện bảo hộ lao động, bảo hộ phòng, chống dịch cho nhân viên y tế...

Đảm bảo quyền lợi cho người lao động

Cũng nhân dịp này, Công đoàn ngành Y tế cũng trao kinh phí hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thời gian qua, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, các nhân viên y tế chính là những chiến sĩ trên tuyến đầu diệt giặc Covid-19.

Theo Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Bá Hiền, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Đống Đa là một trong 5 bệnh viện đa khoa hạng I, bệnh viện đầu ngành phụ trách điều trị tầng 3 cho bệnh nhân Covid-19, Bệnh viện hỗ trợ chuyên môn các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa tuyến Thành phố, tuyến huyện phụ trách điều trị tầng 2. Mặt khác, Bệnh viện triển khai cơ sở điều trị Covid-19 tại Đền Lừ lên đến 2.000 giường bệnh. Vì thế, công việc của các cán bộ y, bác sĩ, người lao động của Bệnh viện hết sức vất vả...

Tại các buổi kiểm tra, đồng chí Trịnh Tố Tâm, Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội ghi nhận và đánh giá cao công tác đảm bảo ATVSLĐ, chăm sóc sức khỏe người lao động của các đơn vị. Đồng thời, Chủ tịch Công đoàn Ngành cũng chia sẻ với những khó khăn của các đơn vị, nhất là các đơn vị tuyến đầu chống dịch trong thời gian qua.

Chủ tịch Công đoàn Ngành Y tế Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, luôn quan tâm thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn cho người lao động; đẩy mạnh hơn nữa phong trào thi đua “Xanh - sạch - đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động". Phát hiện và khen thưởng kịp thời những cán bộ xuất sắc để biểu dương, nhân rộng; quan tâm đến chính sách cho người lao động như khám sức khỏe định kỳ cho người lao động, đặc biệt những người lao động làm việc trong môi trường độc hại.

Công đoàn ngành Y tế Hà Nội: Tăng cường kiểm tra công tác an toàn vệ sinh lao động
Chủ tịch Công đoàn ngành Y tế Hà Nội Trịnh Tố Tâm trực tiếp thăm và tặng quà cho kỹ thuật viên xét nghiệm Lê Thị Duyên của Bệnh viện đa khoa Y học Cổ truyền Hà Nội mắc bệnh nan y.

Song song với đó, cần thực hiện tốt các quy định ATVSLĐ để bệnh viện trở thành môi trường làm việc an toàn, người lao động có động lực làm việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, chung tay xây dựng bệnh viện phát triển bền vững, góp phần tích cực vào sự nghiệp chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân...

Nhân dip Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2022, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội tặng 10 suất quà (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng) cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn công tác tại bệnh viện. Thông qua đó, Công đoàn Ngành mong muốn giúp đoàn viên, người lao động giảm bớt khó khăn trong cuộc sống, tiếp tục đoàn kết, đồng hành cùng bệnh viện trong việc chăm lo sức khỏe cho người dân ngày một tốt hơn.

Minh Khuê - Đức Vân

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Khai mạc hội thi thợ giỏi huyện Đan Phượng năm 2022

Khai mạc hội thi thợ giỏi huyện Đan Phượng năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 2/7, tại Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Đan Phượng đã tổ chức khai mạc Hội thi thợ giỏi huyện Đan Phượng ...
Tạo mọi điều kiện để người dân làm hộ chiếu theo mẫu mới

Tạo mọi điều kiện để người dân làm hộ chiếu theo mẫu mới

(LĐTĐ) Cùng với các đơn vị khác trên cả nước, Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (Công an thành phố Hà Nội) đã huy động tối đa lực lượng, phương tiện ...
Ngủ gật khi xem tivi có thể gây… tử vong sớm, béo phì

Ngủ gật khi xem tivi có thể gây… tử vong sớm, béo phì

Ngủ gật trên ghế sofa lúc xem tivi là thói quen của rất nhiều người, song nó không hề vô hại như ta vẫn tưởng.
Giá SGK tăng cao, giáo viên vùng cao khổ vì bị hiểu lầm “ăn chặn” tiền học sinh

Giá SGK tăng cao, giáo viên vùng cao khổ vì bị hiểu lầm “ăn chặn” tiền học sinh

Giá SGK mới tăng cao đang tạo thêm áp lực cho không ít gia đình có con em đi học, đặc biệt, với các phụ huynh ở khu vực có ...
85,4% dòng thuế trong ACFTA dự kiến được xóa bỏ thuế quan tới năm 2027

85,4% dòng thuế trong ACFTA dự kiến được xóa bỏ thuế quan tới năm 2027

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định ban hành biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt của Việt Nam để thực hiện Hiệp định thương ...
Séc khởi động chuỗi sự kiện trong nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng EU

Séc khởi động chuỗi sự kiện trong nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng EU

Chủ tịch EC Von der Leyen cho biết còn rất nhiều việc phải làm đối với nhiệm kỳ Chủ tịch Hội đồng EU của Séc, bao gồm an ninh năng ...
Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội: Triển khai tích cực các hoạt động Tháng Công nhân

Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội: Triển khai tích cực các hoạt động Tháng Công nhân

(LĐTĐ) Với việc tích cực triển khai nhiều hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực trong "Tháng Công nhân" năm 2022, Công đoàn ngành Dệt - May Hà Nội đã ...

Tin khác

Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm: trang bị kiến thức pháp luật cho công nhân

Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm: trang bị kiến thức pháp luật cho công nhân

(LĐTĐ) Thực hiện Chương trình công tác Công đoàn năm 2022, nhằm nâng cao kiến thức pháp luật cho công nhân lao động (CNLĐ), mới đây, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho CNLĐ Công ty TNHH Lixil Việt Nam.
Công đoàn ngành Y tế Hà Nội biểu dương, khen thưởng 175 gia đình tiêu biểu

Công đoàn ngành Y tế Hà Nội biểu dương, khen thưởng 175 gia đình tiêu biểu

(LĐTĐ) Sáng 30/6, Công đoàn ngành Y tế Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Biểu dương “Gia đình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) Thủ đô tiêu biểu” năm 2022; Khen thưởng cho con cán bộ CNVCLĐ vượt khó học giỏi năm học 2021- 2022. Tại Hội nghị đã có 175 gia đình CNVCLĐ tiêu biểu ngành y được biểu dương, khen thưởng.
Nghiệp đoàn Lái xe ô tô Công nghệ Hà Nội: Tổ chức Hội nghị Ban chấp hành lần thứ 3, nhiệm kỳ 2022 -2028

Nghiệp đoàn Lái xe ô tô Công nghệ Hà Nội: Tổ chức Hội nghị Ban chấp hành lần thứ 3, nhiệm kỳ 2022 -2028

(LĐTĐ) Ngày 29/6 tại Hà Nội, Nghiệp đoàn Lái xe ô tô Công nghệ Hà Nội tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Nghiệp đoàn lần thứ 3, nhiệm kỳ 2022 -2028, trao Quyết định kết nạp đoàn viên và Quyết định các Tổ trưởng Công đoàn thuộc Nghiệp đoàn.
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) 6 tháng đầu năm 2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm đã tập trung thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động. Trong đó LĐLĐ quận đặc biệt chú trọng hướng dẫn Công đoàn cơ sở (CĐCS) thương lượng và ký kết Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT). Qua đó, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định và tiến bộ trong các doanh nghiệp.
Hậu phương “ấm”  để công việc “thông”

Hậu phương “ấm” để công việc “thông”

(LĐTĐ) Từ danh hiệu “Gia đình công nhân, viên chức, lao động Thủ đô tiêu biểu” được tổ chức Công đoàn Thủ đô tôn vinh, mỗi “tế bào của xã hội” có thêm niềm tự hào khi gia đình mình đang hằng ngày vun đắp cho những giá trị cốt lõi của cuộc sống, xây dựng nên nền tảng tốt đẹp cho xã hội trong tương lai.
LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Biểu dương 157 tập thể, cá nhân "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" và 90 “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu”

LĐLĐ quận Hoàn Kiếm: Biểu dương 157 tập thể, cá nhân "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" và 90 “Gia đình CNVCLĐ tiêu biểu”

(LĐTĐ) Chiều nay (28/6), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàn Kiếm tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác Công đoàn 6 tháng đầu năm 2022; biểu dương phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” và “Gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu” năm 2022.
Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Người lao động năm 2022

Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam tổ chức thành công Hội nghị Người lao động năm 2022

(LĐTĐ) Nhằm phát huy quyền dân chủ trực tiếp của người lao động (NLĐ), tạo điều kiện để NLĐ được biết, tham gia ý kiến, quyết định và giám sát các vấn đề liên quan đến quyền lợi của mình; vừa qua, Tổng Công ty Thuốc lá Việt Nam đã tổ chức Hội nghị NLĐ năm 2022, đây là dịp để tập thể NLĐ và Ban lãnh đạo đơn vị điểm lại những kết quả đạt được trong hoạt động sản xuất, kinh doanh…
Tăng cường đối thoại, thương lượng, kịp thời giải quyết phát sinh do điều chỉnh thời gian làm thêm

Tăng cường đối thoại, thương lượng, kịp thời giải quyết phát sinh do điều chỉnh thời gian làm thêm

(LĐTĐ) Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam đề nghị Công đoàn cơ sở tổ chức đối thoại, thương lượng với người sử dụng lao động để kịp thời giải quyết các vấn đề phát sinh do việc điều chỉnh thời gian làm thêm giờ, góp phần đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, ổn định an ninh, chính trị tại địa phương.
Huyện Mê Linh: Làm tốt công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở

Huyện Mê Linh: Làm tốt công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Trong 6 tháng đầu năm 2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mê Linh đã thực hiện tốt công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS), xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, qua đó, hoàn thành vượt chỉ tiêu giao của LĐLĐ thành phố và Huyện ủy Mê Linh trong năm 2022.
Cùng người lao động vượt qua khó khăn, thách thức

Cùng người lao động vượt qua khó khăn, thách thức

(LĐTĐ) Mặc dù dịch Covid-19 đã được kiểm soát, hoạt động sản xuất kinh doanh đã trở lại trạng thái bình thường nhưng ngành du lịch vẫn đối mặt với nhiều khó khăn thách thức mới. 6 tháng đầu năm 2022, Công đoàn Tổng Công ty Du lịch đã nỗ lực đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động (NLĐ) vượt qua mọi khó khăn, từng bước đi sâu vào các nội dung thiết thực.
Xem thêm
Phiên bản di động