M
11/05/2021 09:19

Tổ Covid cộng đồng: Lá chắn vững chắc trong phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Cùng với các y bác sĩ, chiến sĩ trên tuyến đầu phòng, chống dịch, các Tổ giám sát và tuyên truyền phòng, chống Covid-19 cộng đồng (Tổ Covid cộng đồng) trên địa bàn thành phố Hà Nội đã và đang phát huy hiệu quả trong công tác tuyên truyền phòng, chống dịch với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”. Mỗi cán bộ trong Tổ Covid cộng đồng chính là những cánh tay nối dài trong việc hỗ trợ lực lượng chức năng khoanh vùng, dập dịch...

Khẩn trương phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp Tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch Covid-19

Phát huy tinh thần đoàn kết của cộng đồng

Theo Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh, hiện nay tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn cả nước và Hà Nội có nhiều diễn biến phức tạp. Ý thức được với trách nhiệm của Thủ đô đối với nhân dân trên địa bàn và cả nước, hệ thống chính trị các cấp từ thành phố đến cơ sở đã vào cuộc từ những ngày đầu tiên, kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch.

Tổ Covid cộng đồng: Lá chắn vững chắc trong phòng, chống dịch
Các Tổ Covid cộng đồng thực hiện phương châm đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để giám sát, tuyên truyền.

Đặc biệt, Hà Nội đã bám sát tinh thần chỉ đạo của Trung ương và Thủ tướng, quyết liệt, khẩn trương, chủ động, kịp thời, linh hoạt, tuyệt đối không lơ là, mất cảnh giác nhưng không gây hoang mang. Đồng thời thực hiện xử lý dập dịch theo nguyên tắc, phương châm nhất quán “4 tại chỗ” có gắn trách nhiệm người đứng đầu các cấp. Hà Nội cũng thực hiện phát hiện truy vết đến cùng, cách ly tuyệt đối, xử lý khoanh vùng hẹp theo diễn biến điều tra dịch tễ.

Bên cạnh sự vào cuộc của các cấp chính trị, lực lượng chức năng, đội ngũ xét nghiệm, nhân lực y, bác sĩ… trong phòng chống dịch Covid-19, thì đội ngũ Tổ Covid cộng đồng cũng ngày đêm không quản vất vả, tranh thủ từng phút từng giờ để vào cuộc chống dịch kịp thời với quyết tâm mạnh mẽ, khẩn trương nhất. Tuy họ không khoác lên mình chiếc áo Blouse trắng, chỉ là những tình nguyện viên tại khu dân cư, cán bộ tổ, thôn, khu phố, các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể... nhưng những cống hiến tưởng chừng như thầm lặng ấy, vào những lúc quan trọng quyết định thắng - thua nhất của cuộc chiến chống dịch. Họ đã và đang phát huy được tinh thần đoàn kết của cộng đồng, tạo nên sức mạnh, tiếng nói của nhân dân. Hiện Hà Nội đã kích hoạt trên 20.000 Tổ Covid cộng đồng…

Quản lý phòng dịch Covid-19 bằng cách giám sát theo ngõ, theo số nhà, ghi nhật ký từng ngày để không bỏ sót việc, đó là cách làm của các Tổ Covid cộng đồng trên địa bàn phường Mai Động, quận Hoàng Mai. Theo ông Phạm Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường Mai Động, trong thời gian vừa qua, trên địa bàn huyện có ca F0 là người Ấn Độ tại tầng 24, tòa Park 10 Times City. Ngay sau khi nắm bắt được thông tin, phường đã bắt tay ngay vào truy vết, trích xuất camera để theo dõi lịch trình di chuyển của bệnh nhân. Đặc thù của khu cao tầng có điểm khác với các khu dân cư truyền thống, như tòa Park 10 Times City hầu hết toàn là người nước ngoài thuê. Vì vậy, khi có ca bệnh, để truy vết thần tốc, Tổ đã liên lạc ngay với bệnh nhân người Ấn Độ, sau đó xem lại qua camera để theo dõi lại quá trình đi lại của bệnh nhân. Qua đó đã thấy được hết lịch trình đi lại của bệnh nhân từ khi vào cầu thang tiếp xúc với ai cho đến khi lên tầng.

Cùng với các lực lượng chức năng, Tổ Covid cộng đồng trên địa bàn phường đã phát huy rõ vai trò và tính hiệu quả cao. Hiện phường Mai Động có 14 Tổ Covid cộng đồng, mỗi tổ từ 10 đến 12 người, gồm các thành viên là cựu chiến binh, phụ nữ, đoàn viên thanh niên… Theo ông Hùng, qua giám sát, Tổ sẽ phát hiện ra nhiều trường hợp đi từ vùng dịch mà không khai báo. Nhất là hiện nay khi hệ thống loa truyền thanh đã bị thu hẹp lại thì sự vào cuộc “thần tốc” của Tổ Covid cộng đồng đã thực sự phát huy hiệu quả. “Trường hợp có đối tượng lạ đến địa bàn, Tổ Covid cộng đồng đều cơ bản nắm được hết, trên cơ sở đó khi xảy ra vấn đề liên quan đến dịch bệnh sẽ xác minh nhanh chóng và hiệu quả, góp phần rất lớn vào công tác phòng, chống dịch” - lãnh đạo phường Mai Động nói.

Cánh tay nối dài

Có thể thấy, để phòng, chống dịch Covid-19, trong thời gian qua, lực lượng cán bộ cơ sở đã nỗ lực vào cuộc, nắm từng địa bàn, rà từng đối tượng, đẩy mạnh tuyên truyền. Trên địa bàn thành phố, hàng nghìn Tổ Covid cộng đồng mà thành viên là các Bí thư chi bộ, Tổ trưởng tổ dân phố, Cảnh sát khu vực, Trưởng ban công tác mặt trận, đại diện Hội Cựu chiến binh, Hội Phụ nữ, Đoàn thanh niên… được thành lập. Các tổ có trách nhiệm tới từng nhà, rà từng người để nắm tất cả thông tin về người sẽ từ nước ngoài, người từ vùng khác trở về địa phương, từ đó báo lên phường, xã, quận, huyện và tổng hợp cả thành phố. Đây là công việc vô cùng quan trọng và cần thiết, bởi không hệ thống thống kê nào, không ngành quản lý nào có thể nắm chắc từng di, biến động về dân số tại các địa bàn bằng chính những cán bộ tổ dân phố ngày đêm cần mẫn, tâm huyết, trách nhiệm với công việc được giao.

Thông qua hoạt động của Tổ Covid cộng đồng, các trường hợp về từ các tỉnh thành có dịch bệnh đều được thống kê, lập danh sách, hướng dẫn khai báo y tế và thực hiện tốt thông điệp 5K của Bộ Y tế. Nhất là với những trường hợp thuộc đối tượng phải thực hiện cách ly tại nhà đã được các thành viên trong Tổ giám sát theo dõi sát sao, thực hiện nghiêm việc cách ly và không ra ngoài trong quá trình thực hiện. Với sự sâu sát trên địa bàn, các đối tượng đi về từ vùng dịch được thành viên Tổ Covid cộng đồng lập danh sách cụ thể, tường tận, hỗ trợ rất lớn trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, đặc biệt là những đợt xét nghiệm nhanh, xét nghiệm diện rộng quyết liệt truy vết chống dịch.

Trưởng Trạm Y tế phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, chị Loan Thị Hồng Mai chia sẻ: “Công tác phòng, chống dịch bệnh đã được cả hệ thống chính trị, các ban, ngành, đoàn thể vào cuộc nhưng không thể không kể đến vai trò của các thành viên Tổ giám sát Tổ Covid cộng đồng. Phường Phương Liệt đã thành lập 16 Tổ giám sát tương đương với 16 tổ dân phố. Các thành viên của các tổ là hệ thống chính trị như hội phụ nữ, tổ trưởng tổ dân phố... phụ trách các hộ gia đình được phân theo ngõ/ngách”.

Theo chị Mai, Tổ Covid cộng đồng là những cánh tay nối dài của Ban chỉ đạo phòng chống dịch phường, là những người sâu sát và nắm vững địa bàn dân cư nhất. Những đợt dịch bệnh lây lan ra cộng đồng, Tổ Covid cộng đồng đã không quản nắng mưa, cùng với chính quyền tham gia rà soát từng người dân, khai thác tiền sử, với những đối tượng có nguy cơ sẽ ngay lập tức báo với chính quyền, thông báo với y tế thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Với chiến dịch xét nghiệm nhanh, các Tổ Covid cộng đồng đã phối hợp với chính quyền lập danh sách các đối tượng cụ thể, góp phần tích cực trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19. Với những trường hợp phải thực hiện cách ly tại nhà, các thành viên của Tổ cũng hỗ trợ cán bộ y tế theo dõi sức khỏe hàng ngày cho các đối tượng, nếu có biểu hiện nghi ngờ thông báo kịp thời cho cán Bộ Y tế”.

Cuộc chiến chống dịch Covid-19 vẫn còn phức tạp nhưng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và phát huy sức mạnh tổng hợp của toàn dân, các Tổ Covid cộng đồng đã và đang làm tốt vai trò, nhiệm vụ của mình để giúp chính quyền địa phương thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch. Họ chính là những cánh tay đắc lực, góp phần quyết liệt trong công tác phòng, chống dịch, là “lá chắn” vững chắc cho người dân Thủ đô./.

Tuấn Dũng

Nguồn :