M
26/08/2020 16:36

Tổ chức chào cờ tại lớp, hạn chế các hoạt động tập thể khi học sinh trở lại trường

(LĐTĐ) Khi học sinh đi học, nhà trường không được tổ chức các hoạt động tập thể, tập trung đông người, hoạt động ngoại khóa, tham quan... Việc tổ chức chào cờ thực hiện tại lớp học, hạn chế các hoạt động có sự tham gia của nhiều lớp.

Hà Nội tổ chức Lễ khai giảng theo hình thức trực tiếp
Khai giảng theo hình thức trực tuyến tại những địa phương thực hiện giãn cách xã hội
Hoãn tổ chức giải Bơi học sinh phổ thông toàn quốc năm 2020

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cùng Sở Y tế Hà Nội vừa ban hành hướng dẫn liên ngành về việc phòng chống dịch Covid-19 đầu năm học 2020 - 2021.

Khử khuẩn trường, lớp trước khi đón học sinh tới trường

Theo khung kế hoạch thời gian năm học 2020 - 2021 do Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội ban hành, thời gian học sinh tựu trường sớm nhất vào ngày 1/9/2020.

Trước ngày học sinh tựu trường, các nhà trường phải kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 và xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh năm học 2020 - 2021 tại đơn vị; đồng thời phải chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và các chất tẩy rửa để thực hiện tổng vệ sinh khử khuẩn trường, lớp trước khi đón học sinh tới trường và duy trì thực hiện hàng ngày.

Phòng, chống dịch Covid 19 đầu năm học 2020 - 2021
Các nhà trường phải chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ và các chất tẩy rửa để thực hiện tổng vệ sinh khử khuẩn trường, lớp trước khi đón học sinh tới trường. (Ảnh minh họa)

Bên cạnh đó, các nhà trường phải chuẩn bị đầy đủ các điều kiện vệ sinh phục vụ cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh trong trường như nơi rửa tay, nước sạch, dung dịch sát khuẩn, xà phòng, giấy sạch hoặc khăn để lau tay; bố trí thùng rác có nắp lật để ở những nơi dễ tiếp cận; chuẩn bị nhiệt kế điện tử đo thân nhiệt và khẩu trang, vật tư y tế, cơ số thuốc, trang thiết bị thiết yếu; có cán bộ y tế để phối hợp xử lý khi có tình huống bất thường; chuẩn bị tài liệu và thực hiện tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh học sinh; tổ chức tập huấn cho tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường những kiến thức cơ bản về phòng, chống dịch do Covid-19 gây ra.

Các nhà trường yêu cầu cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh thuộc đối tượng liên quan đến dịch tễ bị cách ly (nếu có) tuân thủ tuyệt đối việc cách ly theo quy định; phối hợp với cơ sở y tế tại địa phương theo dõi sức khỏe của cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh.

Cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh phải thực hiện khai báo y tế. 100% học sinh thực hiện khai báo y tế trong ngày đầu đến trường, giáo viên chủ nhiệm có trách nhiệm rà soát nội dung tờ khai, nếu có bất thường cần phối hợp cán bộ y tế để xử lý; nếu có điện thoại thông minh thì thực hiện cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone.

Không tổ chức hoạt động tập thể, tập trung đông người

Hướng dẫn nêu rõ, khi học sinh đi học, các nhà trường không được tổ chức các hoạt động tập thể, tập trung đông người, hoạt động ngoại khóa, tham quan... Việc tổ chức chào cờ thực hiện tại lớp học, hạn chế các hoạt động có sự tham gia của nhiều lớp; khuyến khích mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên học sinh sử dụng bình (chai) nước uống cá nhân; thực hiện đeo khẩu trang khi đến trường, khi tham gia giao thông và nơi công cộng.

Các trường có tổ chức ăn bán trú thực hiện ăn chín, uống sôi, đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm, không tổ chức ăn tập trung đông người. Nhân viên bảo vệ nhà trường hạn chế người không có nhiệm vụ vào trường. Nếu khách đến trường có lịch hẹn hoặc trao đổi công tác phải thực hiện các biện pháp phòng dịch (đo kiểm tra thân nhiệt, yêu cầu khách đeo khẩu trang và sát khuẩn tay trước khi vào trường).

Phòng, chống dịch Covid 19 đầu năm học 2020 - 2021
Học sinh chào cờ trong lớp học.

Đối với các phương tiện đưa, đón học sinh, sau mỗi chuyến đi phải thực hiện khử khuẩn tay nắm cửa xe, tay vịn, ghế ngồi, cửa sổ, sàn xe... Trên xe phải có bình sát khuẩn tay nhanh để học sinh sử dụng trước khi lên xe và rời xe...

Trong điều kiện về dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, nhà trường cần phối hợp chặt chẽ với phụ huynh và gia đình theo dõi sức khỏe của học sinh để kịp thời phát hiện và xử lý các trường hợp bất thường theo quy định của ngành Y tế. Thông tin về sĩ số học sinh đi học hàng ngày của mỗi lớp cần được nhà trường quản lý chặt chẽ. Các trường hợp học sinh nghỉ học cần biết rõ lý do, nhất là có yếu tố liên quan đến dịch tễ hay không trước khi học sinh trở lại lớp.

Các phòng học đảm bảo được thông thoáng, tăng cường thông gió tự nhiên bằng cách mở cửa số, cửa ra vào, hạn chế sử dựng điều hòa; theo dõi và thường xuyên nhắc nhở học sinh, giáo viên, cán bộ, nhân viên nhà trường đảm bảo giãn cách theo quy định; đeo khẩu trang đúng cách; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; không dùng chung các đồ dùng cá nhân; bỏ rác đúng nơi quy định.

Hàng ngày, nhà trường duy trì thực hiện vệ sinh, khử khuẩn trường, lớp bằng cách phun hoặc lau nền nhà (nếu có thể), tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, bàn ghế, đồ chơi, dụng cụ học tập và các đồ vật trong phòng học, phòng chức năng; kiểm tra, rà soát và bổ sung kịp thời nước sát khuẩn hoặc xà phòng và các vật dụng cần thiết khác để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo.

Học sinh đeo khẩu trang trong lớp học

Cũng theo hướng dẫn, học sinh phải nghiêm túc chấp hành những quy định về phòng, chống dịch do nhà trường đề ra; thực hiện đeo khẩu trang khi đến trường, trong lớp học, trên đường từ trường về nhà và nơi công cộng; thường xuyên rửa tay bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay nhanh trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi, sau khi tháo bỏ khẩu trang, sau khi đi vệ sinh...; che mũi, miệng khi ho hoặc hắt hơi.

Học sinh lưu ý không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, chai nước, khăn tay...; nên sử dụng bình nước uống riêng. Khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe (ho, sốt, khó thở…), phải thông báo cho giáo viên chủ nhiệm, phụ huynh, nhà trường và đến ngay cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị.

Phụ huynh học sinh có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với nhà trường trong việc kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt cho con trước khi đến trường. Khi đến trường, phụ huynh cần tự giác thực hiện và chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch, không tập trung đông người trước cổng trường.

P.T

Nguồn :