M
25/08/2020 14:29

Khai giảng theo hình thức trực tuyến tại những địa phương thực hiện giãn cách xã hội

(LĐTĐ) Đối với những địa phương thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, nhằm bảo đảm an toàn cho học sinh, các cơ sở giáo dục tổ chức Lễ khai giảng theo hình thức trực tuyến.

Hoãn tổ chức giải Bơi học sinh phổ thông toàn quốc năm 2020
Chế độ nối tiếp thẻ bảo hiểm y tế học sinh lên Đại học
Học sinh các cấp học tựu trường sớm nhất vào ngày 1/9

Đây là một trong những nội dung đáng chú ý trong văn bản của Bộ Giáo dục và Đào tạo gửi Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh/thành phố về việc triển khai một số hoạt động đầu năm học 2020 - 2021.

Không để xảy ra tình trạng thiếu sách giáo khoa đầu năm học

Để chuẩn bị cho năm học mới 2020 - 2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh/thành phố tổ chức quán triệt, triển khai sâu rộng Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về nhiệm vụ và giải pháp năm học 2020 - 2021 của ngành Giáo dục đến toàn thể cán bộ quản lý, giáo viên và học sinh, sinh viên trên địa bàn.

Trường học tại những địa phương thực hiện giãn cách xã hội khai giảng theo hình thức trực tuyến
Bộ Giáo dục và Đào tạo đề nghị bảo đảm khuôn viên, cảnh quan môi trường sư phạm “xanh - sạch - đẹp”. (Ảnh minh họa: P.T)

Đồng thời rà soát, sắp xếp đội ngũ giáo viên bảo đảm đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu và đạt chuẩn về trình độ đào tạo, đặc biệt là giáo viên dạy lớp 1; rà soát, bồ sung trang thiết bị dạy học, đồ dùng, đồ chơi; sửa chữa, nâng cấp cơ sở vật chất trường, lớp học, ưu tiên các hạng mục công trình như phòng học, thư viện, nhà vệ sinh, công trình nước sạch; bảo đảm khuôn viên, cảnh quan môi trường sư phạm “xanh - sạch - đẹp”; bảo đảm cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học tối thiểu phục vụ triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với lớp 1.

Đặc biệt, cần bảo đảm cung cấp đủ sách giáo khoa cho học sinh, không để xảy ra tình trạng thiếu sách giáo khoa đầu năm học, đặc biệt là sách giáo khoa lớp 1.

Tổ chức Lễ khai giảng thống nhất trên cả nước vào sáng 5/9

Về việc đón học sinh đầu cấp và tổ chức Lễ khai giảng năm học mới, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo cơ sở giáo dục tổ chức các hoạt động đón học sinh đầu cấp học; tổ chức cho học sinh tìm hiểu về truyền thống và các hoạt động của nhà trường; phổ biến nội quy, quy định của nhà trường; giới thiệu các hoạt động giáo dục, chương trình giáo dục, phương pháp học tập và rèn luyện ở trướng, lớp.

Cùng với đó, Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh/thành phố chỉ đạo các cơ sở giáo dục thực hiện nghiêm túc quy định về thời gian học sinh tựu trường và tổ chức Lễ khai giảng năm học 2020 - 2021 thống nhất trên cả nước vào sáng ngày 5/9/2020. Căn cứ tình hình dịch Covid-19 tại địa phương để tổ chức khai giảng cho phù hợp, vừa bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh, vừa tạo không khí vui tươi, phấn khởi của ngày khai giảng - Ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường.

Trường học tại những địa phương thực hiện giãn cách xã hội khai giảng theo hình thức trực tuyến
Lễ khai giảng năm học 2019 - 2020 tại trường Trung học phổ thông Sơn Tây (thị xã Sơn Tây, Hà Nội).

Đối với những địa phương thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, nhằm bảo đảm an toàn cho học sinh, các cơ sở giáo dục tổ chức Lễ khai giảng theo hình thức trực tuyến.

Cũng trong văn bản này, Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh việc Sở Giáo dục và Đào tạo các tỉnh/thành phố chỉ đạo cơ sở giáo dục ổn định và duy trì nền nếp học tập ngay sau Lễ khai giảng; ban hành kế hoạch giáo dục của nhà trường trong cả năm học bảo đảm nội dung chương trình giáo dục theo quy định. Việc tổ chức các hoạt động đầu năm học cần phù hợp với lứa tuổi học sinh, điều kiện của nhà trường, gắn với thực tế của địa phương và bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh.

Ngoài ra, các Sở Giáo dục và Đào tạo cần chỉ đạo cơ sở giáo dục triển khai các giải pháp bảo đảm an ninh, an toàn trường học, đặc biệt là công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời hướng dẫn các cơ sở giáo dục thực hiện đúng các quy định về quản lý thu, chi tài chính; công khai các khoản thu, chi đầu năm học; không để xảy ra tình trạng “lạm thu”; tăng cường thanh tra, kiểm tra và xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục để xảy ra sai phạm trong thu, chi đầu năm học.

T.P

Nguồn :