Tinh thần thép của những chiến binh áo xanh băng đêm “truy tìm” Covid-19

(LĐTĐ) Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, cùng với các y, bác sĩ đang trực tiếp cứu chữa người bệnh thì những y, bác sĩ làm công tác dự phòng cũng là những “chiến binh” trên tuyến đầu chống dịch. Họ là người tiên phong đi vào vùng dịch, tiếp xúc trực tiếp với những trường hợp có nguy cơ nhiễm bệnh.
Hà Nội: Dừng hoạt động của shipper tự do trong thời gian giãn cách Không để một người lơ là mà cả xã hội vất vả

Hà Nội đã bước sang đợt 4 dịch Covid-19 với những diễn biến hết sức phức tạp. Trong tình thế “nước sôi lửa bỏng”, hàng ngàn cán bộ, nhân viên ngành y tế ở khắp các quận, huyện đã nhiều đêm không ngủ, chạy đua với thời gian, nhanh chóng truy vết, điều tra dịch tễ, khai thác lịch trình di chuyển của các ca bệnh, kịp thời xét nghiệm và khoanh vùng dập dịch. Từng đôi mắt thâm quầng vì những đêm thiếu ngủ đã phần nào nói lên sự nhọc nhằn nơi tuyến đầu chống dịch.

Trong số đó có đội ngũ cán bộ y tế dự phòng là những người “đi trước về sau”, những bác sĩ không mặc áo blouse trắng. Mặc dù không trực tiếp tham gia khám chữa, cấp cứu bệnh nhân, nhưng các y, bác sĩ, cán bộ làm công tác y tế dự phòng luôn là những người đi đầu trong “trận chiến”, xông pha vào các vùng tâm điểm để kiểm soát, dập dịch nhanh chóng và hiệu quả.

Tinh thần thép của những chiến binh áo xanh băng đêm “truy tìm” Covid-19
Những ngày qua, hàng ngàn cán bộ, nhân viên ngành y tế ở khắp các quận, huyện đã nhiều đêm không ngủ, chạy đua với thời gian, nhanh chóng truy vết, điều tra dịch tễ.

Dù nắng hay mưa, thời gian cao điểm dịch hay không bùng phát dịch… thì những cán bộ làm công tác y tế dự phòng giống như nhưng chiến sĩ thầm lặng vẫn kiên trì bám địa bàn, tích cực hướng dẫn nhân dân phòng chống dịch bệnh. Trong khi, đặc thù của ngành y tế dự phòng rộng và phức tạp, đảm nhiệm mảng phòng chống dịch bệnh cho cả cộng đồng, hiệu quả công việc khó có thể đong đếm trong ngày một ngày hai.

Có dịp theo chân cán bộ, y bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện Quốc Oai xuyên đêm truy vết, khoanh vùng dập dịch, chúng tôi mới thấu hiểu được phần nào sự vất vả, tinh thần thép của họ. Để đảm bảo an toàn cho bản thân, họ phải khoác trên mình bộ đồ bảo hộ màu xanh “kín như bưng”.

Có người nói, mặc bộ đồ bảo hộ vào chẳng khác nào ở trong phòng xông hơi. Vất vả là thế, nguy hiểm là thế nhưng họ vẫn chẳng ngại xông pha với một tinh thần, một khí thế vì sức khoẻ nhân dân vì sự bình yên và an toàn của xã hội.

Tinh thần thép của những chiến binh áo xanh băng đêm “truy tìm” Covid-19
Những cán bộ làm công tác y tế dự phòng giống như nhưng chiến sĩ thầm lặng vẫn kiên trì bám địa bàn

Trong đợt dịch này, huyện Quốc Oai liên tục ghi nhận những ca mắc Covid-19 ngoài cộng đồng. Để đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19, Lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện cho biết đã tăng cường 100% quân số, thành lập các Tổ phản ứng nhanh, sẵn sàng, cơ động lên đường làm nhiệm vụ ngay sau khi ghi nhận các ca nhiễm mới. Đồng thời, phối hợp với lực lượng địa phương khoanh vùng và kiểm soát dịch bước đầu.

"Các công đoạn từ lúc nhận tin, báo cáo lãnh đạo, liên hệ với chính quyền nơi có ca nhiễm đến việc chuẩn bị trang vật tư y tế... phải hoàn thành trong 10 phút. Sau những lần đầu tiên bỡ ngỡ, đến nay, Tổ phản ứng nhanh của chúng tôi đã tạo thành một phản xạ, một thói quen mỗi khi có ca F0 mới", lãnh đạo Trung tâm cho biết.

Khi màn đêm buông xuống, trong không gian tĩnh lặng, anh Đỗ Công Hưởng, chị Nguyễn Thị Lệ Viên (nhân viên Trung tâm Y tế huyện) cùng 3 thành viên khác trong Tổ phản ứng nhanh của Trung tâm Y tế huyện Quốc Oai sẵn sàng vào vị trí làm nhiệm vụ truy vết, lấy mẫu xét nghiệm và phun khử khuẩn.

Tinh thần thép của những chiến binh áo xanh băng đêm “truy tìm” Covid-19
Đến hiện trường, tất cả thành viên phải mặc đồ bảo hộ và báo cáo công việc.

Địa điểm đến của Tổ là gia đình của một người phụ nữ làm nghề buôn bán, từ F1 trở thành F0. Chỉ sau vài phút Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) đã gửi thông báo, các anh chị đã có mặt ngay lập tức để phối hợp với lực lượng địa phương khoanh vùng và kiểm soát dịch bước đầu.

Chúng tôi không có nhiều thời gian để trò chuyện, bởi đơn giản họ chẳng có khi nào ngơi tay. Các thành viên trong Tổ cứ thế chia nhau công việc nhuần nhuyễn. Người thì điều tra dịch tễ, người xử lý môi trường, người lấy mẫu xét nghiệm, người xử lý dịch và người làm báo cáo.

Trong giờ phút nghỉ ngơi hiếm hoi, anh Hưởng quay sang nhỏ nhẹ nói: “Từ khi huyện ghi nhận ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, toàn bộ anh em tại Trung tâm Y tế huyện lúc nào cũng chuẩn bị tinh thần sẵn sàng, luôn túc trực tại cơ quan. Ví dụ như ca mắc hôm nay, chỉ ít phút sau khi có thông báo là chúng tôi có mặt ngay”.

Tinh thần thép của những chiến binh áo xanh băng đêm “truy tìm” Covid-19
Cơn mưa vào đêm muộn khiến quá trình làm nhiệm vụ của tổ công tác gặp chút khó khăn.

Theo chia sẻ của Tổ, đối với trường hợp F1 chuyển thành F0 này có 6 trường hợp tiếp xúc gần (F1) với bệnh nhân. Trùm bộ bảo hộ kín mít, “tắm” thêm một lượt hóa chất khử khuẩn, các thành viên của Tổ phản ứng nhanh di chuyển vào nhà để điều tra dịch tễ.

“Mọi người cố gắng nhớ thật kỹ lịch trình, địa điểm đã đến hay đã gặp ai trong những ngày qua. Việc khai báo đúng, càng chi tiết sẽ giúp khoanh vùng, chặn đường lây lan của dịch nhanh hơn”, thành viên đảm nhiệm vai trò điều tra dịch tễ lên tiếng.

Không gian xung quanh đã nồng nặc mùi thuốc khử khuẩn, càng căng thẳng hơn khi người dân không có sự hợp tác. Thành viên đảm nhiệm vai trò điều tra dịch tễ vẫn kiên nhẫn, nhỏ nhẹ và động viên người dân khai báo đầy đủ. Thỉnh thoảng chiếc mũ bảo hộ trước mặt các y, bác sĩ của Trung tâm Y tế huyện lại được bổ sung thêm một lớp diệt khuẩn như sương mù. Mặc dù đã hết sức cẩn thận mang 2 lớp khẩu trang, chúng tôi vẫn cảm nhận được mùi hóa chất xộc vào tận mũi…

Tinh thần thép của những chiến binh áo xanh băng đêm “truy tìm” Covid-19
Hoạt động lấy mẫu xét nghiệm được thực hiện ngay tại "hiện trường".

Trong khoảng gần 2 tiếng đồng hồ sau, việc lấy thông tin truy vết, phun khử khuẩn toàn bộ khu vực cũng hoàn tất. Ở bên này, chị Nguyễn Thị Lệ Viên cũng đã xong nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm. Cô gái trẻ sinh năm 1996 đã có kinh nghiệm trong 4 đợt dịch. Hôm nay là ca trực 24h của chị với 3 lần đến trực tiếp khu vực phong tỏa để lấy mẫu. Gần nửa tháng nay, chị chưa về nhà, ở tại cơ quan cùng các đồng nghiệp tham gia chống dịch, làm việc bằng 200% công suất. Chị và các đồng nghiệp thỉnh thoảng không tránh khỏi nỗi nhớ nhà, nỗi nhớ con vô tình ập đến, thế nhưng nỗi nhớ rồi chìm lấp trong những công việc nối dài từ ngày này qua ngày khác.

“Do công việc nhiều nên cứ được lệnh chúng tôi là lên đường bất kể giờ giấc, có khi là sáng sớm hôm trước và đến đêm mới được về, cũng có khi nửa đêm và đến chiều hôm sau… Khi làm hết ca người đã mệt lả, lúc đó có chỗ “ngả lưng” là có thể nằm ngủ được ngon lành”, chị Viên chia sẻ.

Vừa nói vừa ghi chép cẩn thận từng mẫu bệnh phẩm và xếp gọn vào hộp chuyên dụng, chị Viên cho biết, các mẫu bệnh này sẽ được Trung tâm Y tế huyện đưa về CDC Hà Nội ngay trong đêm.

Tinh thần thép của những chiến binh áo xanh băng đêm “truy tìm” Covid-19
Khi hoàn thành công việc, các y, bác sĩ phải “tắm” dung dịch khử khuẩn trước khi trở về.

Khi đã hoàn thành công việc, cởi bỏ lớp khẩu trang, quần áo bảo hộ theo đúng quy trình được hướng dẫn, vẫn chưa yên tâm, các thành viên trong Tổ hỗ trợ nhau “tắm” dung dịch khử khuẩn một lần nữa trước khi di chuyển về Trung tâm y tế huyện. Giấy, bút cùng đồ bảo hộ phải khử khuẩn hết sức cẩn thận, tránh nguy cơ phát tán mầm vi rút ra ngoài.

“Chắc nhà báo đợi hơi lâu, hôm nay F1 ban đầu chưa hợp tác lắm, phải mất công động viên mới xong được việc điều tra dịch tễ. Có khó khăn một chút nhưng công việc này chúng tôi đã quen rồi, chỉ mong sao bà con hợp tác, tất cả mọi người cùng chung sức thì dịch bệnh sẽ nhanh chóng được đẩy lùi”, anh Hưởng cho biết thêm.

Cũng theo anh Hưởng, xác định “trận chiến” này có thể còn dài và còn nhiều thử thách, anh và các đồng nghiệp của mình luôn chuẩn bị một tâm thế vững sàng, không nề hà vất vả. Chính vì thế, mặc dù làm việc trong môi trường tiềm ẩn nhiều rủi ro như thế, nhưng ở các anh chị vẫn toát lên vẻ lạc quan. Phía sau những lớp khẩu trang in hằn lên mặt, những bộ quần áo bảo hộ nóng bức phải mặc trong nhiều giờ liền vẫn là những nụ cười, vẫn là nhiệt huyết, sự tận tâm với công việc mình đã lựa chọn.

Càng quan sát các anh chị làm việc, chúng tôi càng thêm nể phục sự cơ động và trách nhiệm của lực lượng y tế tuyến cơ sở. Những chiến sĩ áo xanh đã thầm lặng hi sinh, ngày đêm thực hiện công tác phòng, chống dịch để bảo đảm an toàn sức khỏe cho nhân dân. Chỉ mong họ có thật nhiều sức khỏe, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ và luôn vững bước niềm tin “Việt Nam chiến thắng đại dịch” .

Phương Ngân

Bài viết cùng chủ đề

Phòng chống dịch Covid 19

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội

Hà Nội: Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, hiện công tác kiểm soát việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh ...
Hà Nội tăng cường triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin bằng mã QR

Hà Nội tăng cường triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin bằng mã QR

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch, đảm bảo việc truy vết được nhanh chóng, khoanh vùng chính xác, đúng đối tượng, kịp thời ngăn chặn lây lan bằng ...
Kiên quyết xử lý, dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh vi phạm phòng, chống dịch

Kiên quyết xử lý, dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh vi phạm phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Trong ngày thứ 3 thực hiện Chỉ thị 22 của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về việc về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch ...
Phụ huynh vui mừng vì chính sách nhân văn

Phụ huynh vui mừng vì chính sách nhân văn

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần thứ 4 với những diễn biến hết sức phức tạp đã gây ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế và đời sống của nhân ...
Nỗ lực hỗ trợ người lao động ngành du lịch Thủ đô vượt khó

Nỗ lực hỗ trợ người lao động ngành du lịch Thủ đô vượt khó

(LĐTĐ) Đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, việc làm, thu nhập của người lao động, trong đó có ngành Du lịch. Thời gian qua, Công đoàn ...
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tiếp Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tiếp Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko

(LĐTĐ) Chiều 23/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã tiếp Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko tới chào xã giao nhân ...
[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang

[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang

(LĐTĐ) Ban Chỉ đạo Quốc gia ban hành Quyết định số 2232/QĐ-BCĐQG về Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang được áp dụng tại nhà riêng, nhà tang lễ, ...

Tin khác

Hà Nội: Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội

Hà Nội: Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, hiện công tác kiểm soát việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thành phố đang tiếp tục được đẩy mạnh. Qua đó từng bước đẩy lùi dịch bệnh, ổn định đời sống cho nhân dân.
Hà Nội tăng cường triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin bằng mã QR

Hà Nội tăng cường triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin bằng mã QR

(LĐTĐ) Nhằm tăng cường công tác phòng chống dịch, đảm bảo việc truy vết được nhanh chóng, khoanh vùng chính xác, đúng đối tượng, kịp thời ngăn chặn lây lan bằng ứng dụng công nghệ trong trạng thái bình thường mới, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã ban hành Văn bản số 2665/STTTT-CNTT gửi các sở, ban, ngành, Ủy ban nhân dân các quận, huyện, thị xã, Thành đoàn Hà Nội về việc triển khai nền tảng khai báo y tế điện tử, quản lý thông tin người ra vào địa điểm bằng mã QR.
Kiên quyết xử lý, dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh vi phạm phòng, chống dịch

Kiên quyết xử lý, dừng hoạt động đối với các cơ sở kinh doanh vi phạm phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Trong ngày thứ 3 thực hiện Chỉ thị 22 của Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội về việc về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới, tại nhiều địa phương vẫn ghi nhận tình trạng chủ quan, lơ là phòng dịch, không tuân thủ việc quét mã QR và thực hiện 5K. Để bảo vệ thành quả công tác phòng, chống dịch Covid-19, các địa phương cần tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, cơ sở kinh doanh thực hiện các quy định.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tiếp Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng tiếp Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko

(LĐTĐ) Chiều 23/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã tiếp Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko tới chào xã giao nhân dịp nhận nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam. Cùng dự có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân Thành phố Lê Hồng Sơn; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành của Thành phố.
Tổ Covid cộng đồng tiếp tục là “lá chắn” phòng, chống dịch hiệu quả

Tổ Covid cộng đồng tiếp tục là “lá chắn” phòng, chống dịch hiệu quả

(LĐTĐ) Thời gian qua, các Tổ Covid cộng đồng đã phát huy vai trò, hiệu quả trong việc “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, hỗ trợ chính quyền địa phương, lực lượng chức năng trong việc tuyên truyền, vận động, điều tra truy vết, giám sát đối tượng cách ly... góp phần quan trọng trong công tác phòng chống dịch chung của Thành phố.
Nhiều hàng quán vẫn lơ là công tác phòng, chống dịch

Nhiều hàng quán vẫn lơ là công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Ngày thứ 3 thành phố Hà Nội nới lỏng giãn cách, theo ghi nhận của phóng viên, có khá nhiều cửa hàng kinh doanh không tuân thủ nghiêm chỉnh nguyên tắc phòng, chống dịch Covid-19, chưa gắn mã QR hoặc có gắn nhưng không nhắc nhở quét mã trong khi khách hàng vẫn ra vào tấp nập.
Kỳ 3: Tiếp tục duy trì các “pháo đài” để giữ vững “vùng xanh” an toàn

Kỳ 3: Tiếp tục duy trì các “pháo đài” để giữ vững “vùng xanh” an toàn

(LĐTĐ) Từ ngày 21/9, thành phố Hà Nội bãi bỏ quy định phân vùng, không kiểm soát giấy đi đường, nhiều địa phương dỡ bỏ các chốt phòng dịch ở khu dân cư. Tuy vậy, các quận, huyện, thị xã của thành phố vẫn tiếp tục duy trì và phát huy hiệu quả của các “pháo đài” chống dịch với quyết tâm giữ vững “vùng xanh”, tạo nền tảng để từng bước khôi phục sản xuất, kinh doanh.
Vẫn còn nhiều nơi không đảm bảo quy định phòng, chống dịch

Vẫn còn nhiều nơi không đảm bảo quy định phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Sau 2 ngày thực hiện Chỉ thị số 22/CT-UBND của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội về điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới, tại nhiều địa phương trên địa bàn Thành phố vẫn vi phạm quy định phòng, chống dịch, trong đó điển hình nhất là không tuân thủ nguyên tắc 5K và quét mã QR.
Mỗi người dân là một “chiến sĩ” chống dịch

Mỗi người dân là một “chiến sĩ” chống dịch

(LĐTĐ) Từ ngày 30/8 đến nay, huyện Phú Xuyên (Hà Nội) không phát hiện ca nhiễm Covid-19 mới trong cộng đồng. Tuy nhiên, nguy cơ dịch xâm nhập vào huyện rất cao nếu không làm tốt công tác kiểm soát, ngăn chặn. Cùng với các giải pháp của Thành phố và của huyện thì việc mỗi người dân nêu cao tinh thần, là một "chiến sĩ" trong công tác phòng, chống dịch.
Hà Nội dành gần 893 tỷ đồng hỗ trợ học phí cho năm học 2021-2022

Hà Nội dành gần 893 tỷ đồng hỗ trợ học phí cho năm học 2021-2022

(LĐTĐ) Sáng 23/9, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ hai, HĐND thành phố Hà Nội đã xem xét, thông qua Nghị quyết quy định mức thu học phí đối với các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn thành phố Hà Nội năm học 2021-2022 và Nghị quyết quy định cơ chế hỗ trợ học phí cho trẻ em học mầm non và học sinh phổ thông năm học 2021-2022 do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Xem thêm
Phiên bản di động