M
13/05/2018 15:04

Tìm hiểu nguồn gốc Ngày của Mẹ trên thế giới

Ngày của Mẹ thông thường sẽ rơi vào ngày Chủ nhật thứ hai của tháng 5. Tuy nhiên, ở mỗi quốc gia, ngày lễ này lại tổ chức vào thời gian khác nhau và có lịch sử khác nhau theo truyền thống của mỗi nước.

tim hieu nguon goc ngay cua me tren the gioi Ngày của Mẹ năm 2018 là ngày nào?
tim hieu nguon goc ngay cua me tren the gioi Tình yêu này dành hết cho con!
tim hieu nguon goc ngay cua me tren the gioi Nỗi đau thắt lòng
tim hieu nguon goc ngay cua me tren the gioi Những bộ phim ý nghĩa dành riêng cho Ngày của Mẹ
tim hieu nguon goc ngay cua me tren the gioi Một ngày của mẹ
tim hieu nguon goc ngay cua me tren the gioi Sao Việt đồng loạt bày tỏ tình cảm dành cho mẹ

Ngày của Mẹ là dịp để tất cả chúng ta nói lời cảm ơn tình yêu thương và sự hy sinh cao cả mà mẹ dành cho mình. Trên thế giới, Ngày của Mẹ được tổ chức vào các ngày khác nhau, từ tháng 2 đến tháng 12. Một số người cho rằng Ngày của Mẹ có bắt nguồn từ văn hóa tôn giáo ở các nước.

Ngày của Mẹ tại Anh

Người dân ở Vương quốc Anh kỷ niệm ngày “Chủ Nhật của Mẹ” vào ngày Chủ Nhật thứ 4 của Mùa chay, năm ngoái ngày lễ này rơi vào ngày 11/3. Nhiều kỳ nghỉ ở Anh đều có nguồn gốc từ nhà thờ. Hầu hết các nhà sử học tin rằng Ngày của Mẹ phát triển từ đạo Ki-tô giáo vào thế kỷ 16 khi mọi người đến thăm mẹ vào ngày Chủ Nhật thứ 4 trong Mùa Chay (Laetare Sunday). Từ đó, các thương gia nhìn thấy cơ hội thương mại từ ngày này và dần biến nó trở thành một lễ phổ biến trên toàn bộ Vương quốc Anh trong những năm 1950.

tim hieu nguon goc ngay cua me tren the gioi
(Ảnh: Ashandcrafts)

Ngày của Mẹ tại Mỹ

Cách đây 100 năm, bà Ann Maria Reeves Jarvis - một phụ nữ ở Bang West Virginia, Mỹ đã lập ra một nhóm có tên gọi “ Ngày của tình Mẹ” với mong muốn gắn kết lại tình cảm gia đình vốn đã bị chia cắt bởi nội chiến.

Sau khi thành lập nhóm, bà muốn tổ chức một ngày đặc biệt hàng năm để ghi nhớ kỷ niệm về những người mẹ. Nhưng không may, bà mất trước khi biến tâm nguyện này thành hiện thực.

Anna Jarvis – con gái của Ann Maria Reeves Jarvis sau đó đã dấn thân vào việc đấu tranh để đề nghị Thượng nghị viện Mỹ tổ chức Ngày của Mẹ trên toàn quốc nhằm hoàn thành mong muốn của mẹ. Sau nhiều nỗ lực, cô đã tổ chức lễ kỷ niệm “Ngày của Mẹ” (Mother’s Day) đầu tiên tại nhà thờ Andrews Methodist Church vào năm 1908.

Cùng với lễ kỷ niệm riêng của Anna Jarvis, các gia đình đã tụ tập tại nhiều điểm tổ chức sự kiện này ở quê hương của Jarvis ở Grafton, West Virginia và nhiều thành phố khác. Vào năm 1911, Ngày của Mẹ được tổ chức hầu hết các tiểu bang của liên bang Hoa Kỳ.

Và vào ngày 8/5/1914, Tổng Thống Woodrow Wilson ký một nghị quyết ấn định ngày Chủ Nhật thứ hai của tháng Năm làm Ngày của Mẹ.

tim hieu nguon goc ngay cua me tren the gioi
Ảnh minh hoạ từ Internet.

Ngày của Mẹ tại Nhật Bản

Ở Nhật Bản, ngày của mẹ(Haha no hi) được tổ chức vào ngày chủ nhật thứ hai của tháng năm, tương đương với ngày này của quốc tế.

Từ năm 1950, 4 năm một lần sẽ có một cuộc thi vẽ được tổ chức vào ngày này. Trẻ em sẽ mang bức vẽ về mẹ mình đi thi, những bức tranh đoạt giải sẽ được tổ chức triển lãm khắp cả nước, thậm chí cả nước khác.

Theo truyền thống, các bà mẹ Nhật thường được tặng những món ăn do chính con mình nấu cùng một bó hoa cẩm chướng đỏ và những món quà thông dụng khác.

tim hieu nguon goc ngay cua me tren the gioi
Ảnh minh hoạ từ Internet.

Ngày của Mẹ tại Pháp

Người Pháp ăn mừng “Fête des Mères” vào ngày Chủ Nhật cuối cùng của tháng 5. Một bộ luật được thông qua năm 1950 quy định trong trường hợp Ngày của Mẹ trùng với Lễ Hạ Thế của Thiên Chúa giáo (50 ngày sau Lễ Phục Sinh), nó sẽ được dời sang Chủ Nhật đầu tiên trong tháng 6. Luật này cũng quy định mọi người phải tỏ lòng tôn kính đối với những người mẹ.

Về nguồn gốc Ngày của Mẹ ở Pháp, ở một số thành phố của kinh đô ánh sáng bắt đầu kỷ niệm một “La Journée des mères” (Ngày của Mẹ) vào năm 1918 nhằm vinh danh “mẹ của những gia đình lớn” có công trong việc giúp tăng dân số. Kể từ đó, Ngày của Mẹ được quảng bá công khai trong chế độ Vichy và sau khi Pháp được giải phóng năm 1944.

tim hieu nguon goc ngay cua me tren the gioi
(Ảnh: Truffaut)

Ngày của Mẹ tại Thái Lan

Ngày của mẹ ở Thái Lan là 12/8, ngày sinh của hoàng hậu Sirikit, vợ vua Bhumibol Adulyadej. Vào ngày này, người ta thường mua những vòng hoa nhài tặng mẹ, quỳ lạy mẹ và treo những bức chân dung của hoàng Sirikit.

Nhiều chùa chiền ở Thái Lan cũng tổ chức kỷ niệm ngày của mẹ để những người con có cơ hội thể hiện tình yêu với mẹ.

tim hieu nguon goc ngay cua me tren the gioi
Hoàng hậu Thái Lan Sirikit - Ảnh: Getty

Khánh Ly (Tổng hợp)

Nguồn :