M
26/11/2020 14:40

Tìm giải pháp cho tự chủ giáo dục đại học

(LĐTĐ) Ngày 27/11 tới đây, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng một số cơ sở giáo dục đại học tổ chức Hội thảo Giáo dục Việt Nam 2020 (VEC 2020) với chủ đề “Tự chủ đại học - Từ chính sách đến thực tiễn”.

Thi đua góp phần nâng cao chất lượng giáo dục 11 tiêu chuẩn đánh giá chất lượng chương trình đào tạo đại học từ xa Nâng tầm chất lượng nhân sự Công nghệ thông tin

Trước thềm Hội thảo, ngày 25/11, Ban Tổ chức đã tổ chức gặp mặt báo chí để giới thiệu, cung cấp những thông tin ban đầu.

Tìm giải pháp cho tự chủ giáo dục đại học
Toàn cảnh buổi gặp mặt báo chí.

Theo ông Phạm Tất Thắng (Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội), phát triển nguồn nhân lực có trình độ, chất lượng cao đã được Đảng, Nhà nước xác định là một trong ba khâu đột phá chiến lược quan trọng hàng đầu của đất nước thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế tri thức và chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ.

Trước những yêu cầu mới của thời đại, giáo dục đại học nước ta cần phải có sự chuyển biến mạnh mẽ, đổi mới sáng tạo. Trong đó, tự chủ đại học là điều kiện cần thiết để thực hiện các phương thức quản trị đại học tiên tiến nhằm cải tiến và nâng cao chất lượng đào tạo. Hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về giáo dục đại học ngày càng được hoàn thiện, tạo cơ sở pháp lý cho giáo dục đại học phát triển. Tuy nhiên, từ quy định chính sách đến thực tiễn thi hành còn nhiều rào cản cần tháo gỡ và khoảng cách cần thu hẹp. Vì vậy, chủ đề Hội thảo “Tự chủ đại học - Từ chính sách đến thực tiễn” đặc biệt có ý nghĩa và mang tính thời sự.

Được biết, Hội thảo sẽ diễn ra vào ngày 27/11 và dự kiến có sự tham gia của 250 đại biểu chính thức, bao gồm đại diện các cơ quan của Quốc hội; các bộ, ngành Trung ương; các đại biểu Quốc hội đang công tác trong lĩnh vực giáo dục đại học; các tổ chức quốc tế; các nhà quản lý cơ sở giáo dục đại học; các chuyên gia, nhà khoa học...

Hội thảo nhằm tạo diễn đàn tập hợp các nhà hoạch định chính sách, nhà quản lý, các chuyên gia, nhà giáo, nhà khoa học trong và ngoài nước để cùng trao đổi, thảo luận về thực trạng triển khai tự chủ trong giáo dục đại học, nhất là từ sau khi Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học được ban hành và có hiệu lực thi hành từ tháng 7/2019.

Trên cơ sở đó, đề xuất các ý tưởng, giải pháp giúp tự chủ đại học đi vào cuộc sống, thực chất, hiệu quả; tạo điều kiện cho giáo dục đại học phát triển, đáp ứng yêu cầu về nguồn nhân lực có trình độ, chất lượng cao phục vụ cho sự nghiệp đổi mới sáng tạo và hội nhập quốc tế của đất nước.

T.P

Nguồn :