Tiếp sức đoàn viên, người lao động vượt khó thời dịch bệnh

(LĐTĐ) Dịch bệnh Covid-19 đã khiến hàng ngàn doanh nghiệp ở Thủ đô bị ảnh hưởng, hàng chục ngàn công nhân lao động Thủ đô mất việc hoặc thiếu việc làm, đời sống khó khăn. Trước tình hình này, các cấp Công đoàn Thủ đô đã đẩy mạnh việc hỗ trợ, tiếp sức cho người lao động bằng nhiều hình thức khác nhau, qua đó giúp đoàn viên, người lao động được ấm lòng, có động lực vươn lên, vượt qua khó khăn thời kỳ dịch bệnh.
Ấm lòng với đề xuất gói hỗ trợ mới Bảo hiểm xã hội phải thực sự trở thành trụ cột Trên 45 tỷ đồng hỗ trợ người lao động và ủng hộ công tác phòng, chống dịch

Hỗ trợ kịp thời, thiết thực

Theo nhận định của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 (tính từ 27/4) có diễn biến rất phức tạp, quy mô lớn, mức độ lây lan nhanh nhất từ trước đến nay, gây nhiều khó khăn trong công tác phòng, chống dịch, nguy cơ lây lan trong các khu công nghiệp, khu chế xuất rất cao.

Tính đến cuối tháng 6, trong đội ngũ công nhân, viên chức, lao động Thủ đô có 88 trường hợp F0, 1.870 trường hợp F1, 5.500 trường hợp F2, 13.532 trường hợp F3, F4. Dịch bệnh Covid-19 cũng đã khiến 232 doanh nghiệp phải dừng hoạt động, 1.201 doanh nghiệp bị ảnh hưởng nhưng chưa dừng hoạt động; 5.272 công nhân mất việc làm; 34.522 công nhân thiếu việc làm.

Trước tình hình này, các cấp Công đoàn Thủ đô đã đẩy mạnh hoạt động hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19 và hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu, ủng hộ quỹ vắc xin và phòng chống dịch của Thành phố thông qua sử dụng ngân sách Công đoàn và vận động các nguồn lực xã hội hóa. Tính từ ngày 27/4 đến 25/6, tổng số tiền hỗ trợ 45 tỷ 681,950 triệu đồng cho 13.135 đoàn viên và người lao động, trong đó có 26 tỷ 706,55 triệu đồng được vận động từ nguồn xã hội hóa.

Tiếp sức đoàn viên, người lao động vượt khó thời dịch bệnh
Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố Ngô Văn Tuyến trao quà động viên lực lượng tuyến đầu chống dịch ở Trung tâm Y tế quận Hoàng Mai

Cụ thể, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã chi 15 tỷ 619,400 triệu đồng hỗ trợ cho 4.030 người lao động và 165 đơn vị đã thành lập “Tổ An toàn Covid-19” trong doanh nghiệp. Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở đã chi 3 tỷ 561 triệu đồng để hỗ trợ 5.284 người lao động và 165 đơn vị đã thành lập “Tổ An toàn Covid-19” trong doanh nghiệp. Đồng thời, Công đoàn cấp trên cơ sở cũng hỗ trợ đoàn viên, công nhân, viên chức, bằng nhiều hình thức khác, như: 351.227 khẩu trang, 372 thiết bị đo thân nhiệt; 40.105 chai nước rửa tay sát khuẩn, 2.507 chai nước súc miệng, 1.350 tấm chắn giọt bắn; 200 bộ bảo hộ và các nhu yếu phẩm khác... Công đoàn cơ sở hỗ trợ 3.821 người, với số tiền: 3 tỷ 191 triệu đồng.

Ngoài ra, các cấp Công đoàn Thủ đô vận động nguồn lực xã hội hóa để ủng hộ lực lượng tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong các khu cách ly tập trung là 22 tỷ 107,789 triệu đồng (tiền mặt) và các trang thiết bị phòng, chống dịch và nhu yếu phẩm thiết yếu quy đổi thành tiền là 4 tỷ 598,761 triệu đồng.

Bảo vệ sức khỏe đoàn viên, người lao động

Cùng với hỗ trợ, tiếp sức cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch bệnh, các cấp Công đoàn Thành phố cũng chú trọng tăng cường các giải pháp phòng, chống Covid-19, ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh để bảo vệ sức khỏe, tạo môi trường làm việc an toàn cho đoàn viên, người lao động. 5 Tổ công tác của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã được kiện toàn, duy trì hoạt động liên tục, kết nối thông suốt tới cơ sở nắm bắt và chỉ đạo kịp thời công tác phòng, chống dịch ở cơ sở.

Chủ trương thành lập “Tổ An toàn Covid-19” trong các doanh nghiệp được triển khai nhanh chóng, phát huy hiệu quả rõ rệt. Qua kiểm tra việc triển khai công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại 45/45 Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và một số công đoàn cơ sở của các Tổ Công tác cho thấy, mô hình “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp do Liên đoàn Lao động thành phố chỉ đạo thành lập đã phát huy hiệu quả, nhất là tại những doanh nghiệp có đông công nhân lao động.

Tiếp sức đoàn viên, người lao động vượt khó thời dịch bệnh
Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm trao hỗ trợ cho đoàn viên khó khăn do ảnh hưởng dịch Covid-19

Tại Công ty cổ phần Xây dựng số 5 thuộc Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội, từ hoạt động của các “Tổ An toàn Covid-19” đã xây dựng các kịch bản chi tiết ứng phó với dịch bệnh, có biện pháp cách ly theo từng tình huống xảy ra và đối với từng bộ phận khác nhau như công trường, văn phòng. Hằng ngày, “Tổ An toàn Covid-19” của Công ty cổ phần Dây cáp điện Cadisun thuộc Liên đoàn Lao động quận Thanh Xuân ghi nhật ký sức khỏe, trích xuất camera để nhắc nhở, xử lý các trường hợp vi phạm thông điệp “5K” của Bộ Y tế, sử dụng hệ thống loa truyền thanh nội bộ thường xuyên tuyên truyền đến từng bộ phận làm việc về việc bảo đảm các quy định phòng, chống dịch...

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Ba Vì Phan Thị Hoa cho hay, thông qua kiểm tra, giám sát của “Tổ An toàn Covid-19” tại các doanh nghiệp, 100% người lao động đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, đo nhiệt độ khi đến nơi làm việc, thực hiện khai báo y tế khi đi ra khỏi địa bàn.

Tuy nhiên, theo đánh giá của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, do số doanh nghiệp hoạt động theo quy mô gia đình nhiều nên việc thành lập “Tổ An toàn Covid-19” chưa đạt 100%. Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường yêu cầu các cấp Công đoàn nỗ lực khắc phục khó khăn, đẩy mạnh tuyên truyền tới các doanh nghiệp thành lập “Tổ An toàn Covid-19” - tấm lá chắn bảo vệ công nhân, bảo đảm sản xuất trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp. Về phía Liên đoàn Lao động thành phố, đã quyết định hỗ trợ “Tổ An toàn Covid-19”, 2 triệu đồng/doanh nghiệp.

Tiếp sức đoàn viên, người lao động vượt khó thời dịch bệnh
Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai chung tay phòng, chống dịch Covid-19

Mới đây nhất, ngày 24/6 vừa qua, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cũng đã thống nhất kế hoạch ổn định quan hệ lao động và chăm lo cho đoàn viên bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 với việc đầu tiên là ưu tiên nguồn lực tài chính Công đoàn để thực hiện nhiệm vụ chăm lo các đối tượng là đoàn viên Công đoàn, người lao động ở các đơn vị, doanh nghiệp có Công đoàn cơ sở và doanh nghiệp chưa có Công đoàn cơ sở, nhưng đã thực hiện đóng kinh phí Công đoàn.

Đặc biệt, Công đoàn các cấp nghiên cứu tổ chức mô hình “Siêu thị 0 đồng”, “Tổ ứng cứu khẩn cấp” để cung cấp kịp thời các nhu yếu phẩm thiết yếu phục vụ người lao động có hoàn cảnh khó khăn, bị cách ly, phong tỏa, khi dịch bệnh diễn biến phức tạp. Công đoàn còn lập các nhóm Zalo, xây dựng lực lượng “Công nhân nòng cốt” ở doanh nghiệp có đông công nhân, các khu công nghiệp và chế xuất để nắm bắt kịp thời tư tưởng, tình cảm, kiến nghị, đề xuất của công nhân lao động và giải quyết kịp thời.

Song song đó, Công đoàn cấp trên cơ sở sẽ hỗ trợ công đoàn cơ sở tham gia với người sử dụng lao động xây dựng phương án sản xuất, phương án sử dụng lao động phù hợp với đặc thù của doanh nghiệp, trong bối cảnh những tác động của dịch Covid-19, hạn chế tới mức thấp nhất việc cắt giảm lao động.

Có thể nói, với những biện pháp sát sao, thiết thực, tổ chức Công đoàn đã và đang chăm lo, bảo vệ tốt nhất cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động, qua đó ngày càng khẳng định rõ và nâng cao vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn.

Phạm Diệp

Nên xem

Bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021

Bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2021

(LĐTĐ) Ngày 28/7, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã ký quyết định về việc bổ sung đối tượng được đặc cách xét công nhận tốt ...
Giành ngôi đầu, Tây Ban Nha tiễn Argentina về nước

Giành ngôi đầu, Tây Ban Nha tiễn Argentina về nước

(LĐTĐ) Trận hòa 1-1 ở trận đấu cuối vòng bảng là vừa đủ giúp Tây Ban Nha chiếm vị trí đầu bảng C và nó cũng vừa đủ tiễn luôn đối ...
Chung tay đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô trong bối cảnh Covid-19

Chung tay đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thủ đô trong bối cảnh Covid-19

(LĐTĐ) “Hà Nội đã chủ động, kịp thời hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố trong việc thực hiện một số chính sách ...
Khen thưởng 4 học sinh đạt giải tại các kỳ thi Olympic quốc tế

Khen thưởng 4 học sinh đạt giải tại các kỳ thi Olympic quốc tế

(LĐTĐ) Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký quyết định số 3716/QĐ-UBND ...
Việt Nam và Campuchia trao đổi về công tác biên giới trên đất liền

Việt Nam và Campuchia trao đổi về công tác biên giới trên đất liền

(LĐTĐ) Ngày 28/7, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban biên giới quốc gia, Chủ tịch Ủy ban liên hợp phân giới cắm mốc biên giới đất liền Việt ...
“Pháo đài” chống dịch tại xã An Thượng

“Pháo đài” chống dịch tại xã An Thượng

(LĐTĐ) Đúng như tinh thần chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng; lãnh đạo Đảng ủy, ...
Nghiên cứu áp dụng khung bồi thường cho 2 tuyến giao thông kết nối sân bay Long Thành

Nghiên cứu áp dụng khung bồi thường cho 2 tuyến giao thông kết nối sân bay Long Thành

(LĐTĐ) Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 5104/VPCP-CN ngày 27/07/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về kiến nghị của Ủy ban ...

Tin khác

Trên 3.200 công nhân bị ảnh hưởng dịch Covid-19 đã được nhận hỗ trợ từ “Xe buýt siêu thị 0 đồng”

Trên 3.200 công nhân bị ảnh hưởng dịch Covid-19 đã được nhận hỗ trợ từ “Xe buýt siêu thị 0 đồng”

(LĐTĐ) Qua 3 ngày triển khai (từ 26/7), các chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” của tổ chức Công đoàn Thủ đô với các nhu yếu phẩm thiết yếu đã lăn bánh tới các doanh nghiệp, khu, cụm công nghiệp trên địa bàn Thành phố, hỗ trợ cho 3.257 công nhân của 64 doanh nghiệp đang gặp khó khăn, phải thực hiện cách ly, phong tỏa do dịch Covid-19.
Chủ động thích ứng, đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Thủ đô trong tình hình mới

Chủ động thích ứng, đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Thủ đô trong tình hình mới

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2021), Tiến sĩ Nguyễn Phi Thường - Đại biểu Quốc hội, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã dành cho báo Lao động Thủ đô cuộc phỏng vấn về một số kết quả nổi bật của Công đoàn Thủ đô trong thời gian gần đây và những dự định về đổi mới tổ chức, hoạt động để đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.
"Xe buýt siêu thị 0 đồng": Ấm lòng đoàn viên, người lao động trong mùa dịch

"Xe buýt siêu thị 0 đồng": Ấm lòng đoàn viên, người lao động trong mùa dịch

(LĐTĐ) Ngày 26/7, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tổ chức 2 chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” chở các mặt hàng, nhu yếu phẩm thiết yếu để hỗ trợ đoàn viên, công nhân lao động đang thực hiện cách ly tại các khu cách ly tập trung và hỗ trợ những lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Các cấp Công đoàn Thủ đô: Sử dụng công nghệ thông tin để thực hiện nhiệm vụ tại nhà

Các cấp Công đoàn Thủ đô: Sử dụng công nghệ thông tin để thực hiện nhiệm vụ tại nhà

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động Thành phố yêu cầu Văn phòng, các Ban, Văn phòng Ủy ban Kiểm tra Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội; Liên đoàn Lao động các quận, huyện, thị xã; Công đoàn ngành; Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và Công đoàn cơ sở trực thuộc, các đơn vị trực thuộc Liên đoàn Lao động Thành phố căn cứ vào tình hình nhiệm vụ cụ thể tại đơn vị để phân công cán bộ trực tại Cơ quan; đồng thời, bố trí cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sử dụng các thiết bị công nghệ thông tin để xử lý công việc và thực hiện nhiệm vụ tại nhà.
Khẩn trương triển khai  “Xe buýt siêu thị 0 đồng” hỗ trợ công nhân lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19

Khẩn trương triển khai “Xe buýt siêu thị 0 đồng” hỗ trợ công nhân lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19

(LĐTĐ) Dự kiến từ nay đến trước ngày 28/7, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội sẽ triển khai từ 1 đến 2 “Xe buýt siêu thị 0 đồng” hỗ trợ công nhân lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19.
Đảm bảo không để công nhân, người lao động đói ăn, thiếu các nhu cầu thiết yếu

Đảm bảo không để công nhân, người lao động đói ăn, thiếu các nhu cầu thiết yếu

(LĐTĐ) “Tổ cứu trợ khẩn cấp công nhân” nắm chắc tình hình nhu cầu về hàng hóa, vật phẩm thiết yếu của công nhân lao động để lên phương án cung cấp, hỗ trợ hoặc đề nghị Liên đoàn Lao động Thành phố (qua Tổ ứng phó khẩn cấp) cung cấp kịp thời; đảm bảo không để công nhân, người lao động đói ăn, thiếu các nhu cầu thiết yếu trong sinh hoạt.
Khích lệ công nhân lao động học hỏi, rèn luyện tay nghề

Khích lệ công nhân lao động học hỏi, rèn luyện tay nghề

(LĐTĐ) Hội thi thợ giỏi thành phố Hà Nội năm 2021 dự kiến sẽ được tổ chức vào đầu tháng 10 nhằm tạo cơ hội để công nhân lao động trong các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm, nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ, tay nghề, thiết thực kỷ niệm 67 năm Ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2021) và hưởng ứng Ngày Kỹ năng lao động Việt Nam 4/10.
Thành lập Tổ ứng phó khẩn cấp hỗ trợ người lao động

Thành lập Tổ ứng phó khẩn cấp hỗ trợ người lao động

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, mới đây, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định 478/QĐ-LĐLĐ thành lập Tổ ứng phó khẩn cấp hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng do dịch bệnh Covid-19.
Trao hỗ trợ Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

Trao hỗ trợ Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Thiết thực chào mừng kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2021), sáng 20/7, đồng chí Đặng Thị Phương Hoa- Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động Thành phố thay mặt lãnh đạo Liên đoàn Lao động Thành phố đã đi trao kinh phí hỗ trợ xây dựng 02 Mái ấm Công đoàn cho đoàn viên Công đoàn khó khăn thuộc Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội và Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm.
Các cấp Công đoàn Thủ đô: Thực hiện tốt “4 tại chỗ” trong công tác phòng, chống dịch

Các cấp Công đoàn Thủ đô: Thực hiện tốt “4 tại chỗ” trong công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Các Liên đoàn Lao động quận, huyện, thị xã; Công đoàn ngành; Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở nơi tập trung đông công nhân lao động làm việc tại các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, khu chế xuất cần chủ động tham gia, phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp trong việc xây dựng các phương án cụ thể; thực hiện tốt “4 tại chỗ” trong công tác phòng, chống dịch; đảm bảo phục vụ nhu cầu thiết yếu của đoàn viên, người lao động trên địa bàn, đặc biệt tại các khu vực bị cách ly, phong tỏa.
Xem thêm
Phiên bản di động